Đăng bởi: trà hâm lại | 08.04.2013

Kính thưa các “QUẢ ĐẤM THÉP” của nền kinh tế VN

Xót xa nhìn trẻ mầm non ăn cơm với… dế mèn

(Dân trí) – Bữa cơm trưa của học sinh mầm non ở điểm trường số 1, thuộc trường mầm non Tuổi Hồng (xã Đắk Rơ Wa, TP Kon Tum) là cơm trắng, lá sắn non nấu mì tôm. Em nào “tươm tất” hơn thì có con dế mèn, cá suối.
 >>  Chạnh lòng nhìn trẻ ăn cơm một món, ngủ “thừa” chân

Thêm vào đó, điểm trường này không có điện, nước và cơ sở vật chất rất thiếu thốn.

Điểm trường số 1 của trường mầm non Tuổi Hồng là một phòng học nhỏ, nằm bên cạnh 2 phòng của học sinh tiểu học. Học ở ngôi trường cách trung tâm TP Kon Tum chưa đầy 5km, học sinh nơi đây hàng ngày phải ngồi học trong cảnh nóng bức vì không có điện, không đảm bảo vệ sinh vì không có nước rửa.

Tất cả học sinh mầm non của điểm trường số 1 có 23 em từ 3 – 5 tuổi được ghép chung lại thành một lớp, 100% em là người đồng bào dân tộc Bahna. Hàng ngày, các em được cha mẹ gửi từ khoảng 7h sáng tới chiều tối thì đón về. Mỗi sáng, các em đi học đều mang theo một cặp lồng cơm để trưa ở lại ăn tại trường.
Các em đi học đều mang theo cặp lồng cơm để ăn trưa tại trường
Các em tụ tập ăn trưa tại trường
Các em đi học đều mang theo cặp lồng cơm để ăn trưa tại trường
Các em đi học đều mang theo cặp lồng cơm để ăn trưa tại trường.

Có chứng kiến tận mắt mới thấy nhói lòng khi nhìn các em học sinh ở đây ăn cơm. Vì ăn, ngủ, học chỉ có 1 phòng duy nhất nên tới bữa ăn các em cùng tụm năm, tụm ba ra ngoài hành lang ngồi ăn. Mỗi em một cặp lồng cơm được cha mẹ chuẩn bị cho từ trước giờ lên lớp. Em có thìa xúc từng muỗng đưa vào miệng, có em dùng tay bốc, rón. Nhưng nhìn trong cặp lồng cơm tất cả đều là… cơm trắng. Có em may mắn hơn thì thức ăn là mì tôm nấu lá sắn non, có em thức ăn ngon nhất tôi nhìn thấy là hai con cá bằng hai ngón tay.

Lá sắn non nấu với mì tôm là món thường ngày của học sinh mầm non nơi đây.
Lá sắn non nấu với mì tôm là món thường ngày của học sinh mầm non nơi đây.
Trong tất cả những cặp lồng cơm, đây có lẽ là cặp lồng cơm ngon nhất
Trong tất cả những cặp lồng cơm, đây có lẽ là cặp lồng cơm ngon nhất.

Cô Y Huynh – giáo viên lớp mầm non này cho biết: “Tội các em lắm, vì gia đình của các em hầu hết đều là những hộ nghèo, có những em ngày nào đi học cũng chỉ là một cặp lồng cơm trắng cứng không nuốt nổi, có em nào tốt hơn thì có được miếng thịt, con cá”.

Cô Huynh cho biết, trong tất cả các học sinh ở đây, thì hoàn cảnh khó khăn nhất là em A Bú (3 tuổi), hàng ngày cứ chiều chiều là em đòi về trước theo mẹ đi đào con dế, để “mai mang lên lớp ăn”.

“Muốn là muốn có nước, có điện, bữa cơm có miếng thịt cho các em bớt khổ, mới tí tuổi mà ăn uống ăn toàn lá sắn sao mà lớn được” – cô Huynh mong mỏi.

Không chỉ ăn uống thiếu thốn, các học sinh ở đây đều phải chịu cảnh không điện, không nước. Cô Huynh cho biết, từ tết đến nay điện có được khoảng 2 tuần thì mất, cả phòng có 1 cái quạt nhưng vì không có điện nên để trên điểm trường chính. Mỗi buổi trưa trời nóng bức cô đều dùng quạt tay cho từng em, đến khi nào các em ngủ say thì thôi.

Trải những manh chiếu rách để ngủ trưa, không có chăn, các em dùng áo lót làm gối
Trải những manh chiếu rách để ngủ trưa, không có chăn, các em dùng áo lót làm gối
Trải những manh chiếu rách để ngủ trưa, không có chăn, các em dùng áo lót làm gối.

Thêm vào đó, tại điểm trường không có giếng nước, mỗi sáng cô Huynh đều phải ra giếng nhà dân xin nước về cho học sinh rửa và lau phòng nhưng “có hôm họ không cho vì sợ tốn điện”.

Chậu nước lẫn cả cát mà cô giáo Huynh xin được từ nhà dân về cho các học sinh sử dụng
Chậu nước lẫn cả cát mà cô giáo Huynh xin được từ nhà dân về cho các học sinh sử dụng.

Trao đổi với PV Dân trí, cô Diệp Thị Thúy – hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Hồng cho biết: “Toàn trường có 1 điểm trường chính và 4 điểm trường phụ, chỉ có trường chính là cơ sở vật chất khá hơn. Tất cả các điểm trường phụ đều chưa có giếng nước và nhà vệ sinh”.

Để giải quyết vấn đề nước uống, cô Thúy cho biết phải “vận động phụ huynh khi đưa con đi học mang theo bình nước”. Những khó khăn này cô Thúy đã kiến nghị lên Phòng Giáo dục nhưng chưa được giải quyết.

Hoàng Thanh

(nguồn)

Bonus :

Hàng ngàn tỷ đồng cho việc lấy ý kiến vào Hiến pháp

Tháng Tư 9, 2013 in Copy and Paste

HienphapTS Nguyễn Quang A dự tính hàng ngàn tỷ đã được chi ra cho việc lấy ý kiến vào Hiến pháp sửa đổi. Tuy nhiên “Nếu tốn kém mà kết quả không phản ánh được trung thực ý kiến của nhân dân thì quả là một sự lãng phí”- ông viết

 

Lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 bắt đầu từ 2.1.2013. Theo điều 7 của Nghị quyết số 38/2012/QH, việc lấy ý kiến kết thúc vào ngày 31-3.2013. Ngày 2.3.2013, Chủ tịch Quốc hội khẳng định tiếp thu ý kiến góp ý đến hết tháng 9.2013.
Điểm 2, điều 8 của nghị quyết quy định “kinh phí phục vụ cho việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do ngân sách nhà nước bảo đảm”. Phải đợi đến quyết toán ngân sách của năm tài chính 2013 (chắc vào cuối 2014) chúng ta mới biết việc lấy ý kiến tốn bao nhiêu tiền ngân sách. Hiện nay, chỉ có thể đưa ra những con số ước lượng về độ lớn. Sai số có thể vài ba lần, nhưng cũng có thể cho ta mường tượng về độ lớn của con số đó. Chi phí xã hội có thể lớn hơn chi ngân sách rất nhiều, mà dưới đây cũng chỉ điểm qua.
Đến 25.3.2013, theo tổng hợp của Ban chỉ đạo tổng kết thi hành Hiến pháp 1992 của Chính phủ, đã có 28.014 cuộc hội thảo, hội nghị lấy ý kiến và đã tiếp nhận hơn 15 triệu lượt ý kiến đóng góp. Đến 28.3, các con số đó là 20 triệu lượt và hơn 30 ngàn hội thảo (thế nhưng riêng TP. Hồ Chí Minh đã có trên 40 ngàn cuộc?); còn đến 31.3.2013, con số đã lên 26 triệu!
Những con số hết sức ấn tượng! Nếu lấy con số 26 triệu chia cho tổng dân số Việt Nam hiện nay (cứ tính là 90 triệu người) cho ta kết quả 29 lượt ý kiến trên 100 dân (từ mới đẻ đến trên 100 tuổi). Nếu trừ số trẻ em dưới 16 tuổi thì tỉ lệ lên này lên đến 41 lượt ý kiến trên 100 dân trên 15 tuổi. Tất nhiên có các “chuyên gia” dự hội thảo, hội nghị và họ có thể góp ý nhiều lần, nhưng trong khoảng gần 3 tháng mà đạt tỉ lệ tham gia và góp ý cỡ 40% của những người trưởng thành thì quả là kỷ lục.
Mỗi người, ở cơ quan mình, làng mình, tổ dân cư của mình, thậm chí gia đình mình, có thể tiến hành một điều tra nho nhỏ xem đã có bao nhiêu ý kiến đóng góp và tính ra tỉ lệ đóng góp ý kiến. Bất cứ ai đã thử làm vậy có thể đặt ra nghi vấn về con số hết sức ngoạn mục trên.
Thôi chưa bàn đến tính chính xác của con số hơn 20 triệu lượt, mà chỉ thử ước tính xem việc góp ý tốn kém bao nhiêu cho xã hội.
Nhiều người dự hội nghị, nhưng không có cơ hội phát biểu. Để có một ý kiến chắc cũng phải đọc, phải suy nghĩ hình thành ý kiến và phát biểu (hay viết) ý kiến đó ra. Cứ tính mỗi ý kiến hết 1 giờ, thì hết 20 triệu giờ lao động (tương đương 3,25 triệu ngày làm việc). Tiền công 1 ngày tính rẻ là 100.000 đồng và 3,25 triệu ngày làm việc tốn khoảng 325 tỉ đồng. Khoản này là chi phí xã hội, không phải chi từ ngân sách.
Chi phí để tổ chức một cuộc hội nghị chắc không dưới 5 triệu (tiền phòng, tiền điện, nước,…). Với 30.000 cuộc, ít nhất tốn 150 tỉ đồng và khoản này ngân sách phải chi.
Chi phí xử lý 26 triệu ý kiến: Tập hợp, chuyên chở, thời gian đánh giá, phân loại. Nếu tính đọc và phân mỗi ý kiến hết 1 phút thì cần 26 triệu phút làm việc. Để xử lý số lượng này trong 10 tuần (suốt cả thời gian lấy ý kiến) cần 1.300 người làm việc; có lẽ việc xử lý được tiến hành trong tuần cuối tháng 3, trong trường hợp ấy Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp phải huy động 13.000 người làm việc cật lực (tương đương 3.250 người một tháng và tốn khoảng 16 tỉ đồng [5 triệu/người/tháng]).
Còn nhiều chi phí khác, tổng cộng chi phí có thể lên đến cả nhiều trăm tỉ.
Người ta dự kiến in khoảng 100 trang so sánh dự thảo với Hiến pháp hiện hành, đưa xuống từng hộ gia đình xin ý kiến “đồng ý” hoặc góp ý cho điều này điều kia. Nếu việc này được tiến hành thì riêng chi phí về giấy và in (tính 10 ngàn/cuốn) cho đủ khoảng 22 triệu hộ sẽ tốn khoảng 220 tỉ đồng, nếu tính thêm “lợi nhuận”, chi phí tiền công, chuyên chở, tổng hợp thì sẽ tốn không dưới 1.000 tỉ đồng của ngân sách.
Tính sơ sơ như vậy cho thấy có thể tốn nhiều ngàn tỉ đồng cho việc lấy ý kiến cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.
Nhiều ngàn tỉ đồng là con số lớn, nhưng vì tầm quan trọng của hiến pháp và nhất là so với chi phí của quốc gia thì đấy có thể là con số nhỏ.
Vấn đề cần bàn là kết quả ra sao.
Nếu thông qua trưng cầu dân ý và người dân được quyền quyết định đưa ra ý kiến “đồng ý” hoặc “không đồng ý” trong một cuộc bỏ phiếu kín, không ai biết ai có lựa chọn nào, thì việc tổng hợp kết quả dễ hơn nhiều. Nhưng ngay cả trong trường hợp này nếu không có tranh luận, thảo luận công khai trong thời gian đủ dài trước khi trưng cầu dân ý và không có kiểm phiếu trung thực thì kết quả trưng cầu dân ý cũng không mấy ý nghĩa.
Nếu tốn kém mà kết quả không phản ánh được trung thực ý kiến của nhân dân thì quả là một sự lãng phí.

(Nguyễn Quang A- Bài đã đăng trên Lao Động)

(nguồn)

Advertisements

Responses

 1. Bọn thực dân đế quốc chúng nó bóc lột dân ta kinh thế đấy. Suốt mấy chục năm ròng rồi mà vẫn chưa lên được
  da non.

 2. Khi những người chủ động đóng góp ý kiến xây dựng Hiến pháp phần lớn đều không đúng ý của “lãnh đạo” thì ngay lập tức người ta nghĩ ngay tới “nhân dân”.Bởi ai cũng biết hầu như chắc chắn “nhân dân” sẽ chỉ có một câu trả lời duy nhất là .. đồng ý.
  Vì vậy một ngàn tỷ chứ mười ngàn tỷ bỏ ra cũng đáng.
  Chỉ thương cho những người nông dân hiền lành chất phác …

  • Đúng thế bác Thuận ạ, chỉ thương những người lao động còm cõi… mà thôi. Sưu cao , thuế nặng mà không biết tiền ấy người ta làm cái gióng gì …?

 3. Sợ đến lúc các cháu không mót ra con dế mà ăn…

  • Hihihi, lúc ấy vào các trang trại (kiểu như trang trại củA cán bộ quèn con ông bí thư HD ý ) của các bác mà …mót,chắc cũng qua ngày ….

   • Anh Trà cứ thử vào mót đi, nó thả bẹc giê một phát, bác không đứt ngnag cần cổ thì em bé bằng con kiến!

    • Giống mót cafe chứ gì …. nghĩ cũng đã rùng mình !

     • Nghĩ đến cái thằng mua nhà cũng giùng cả mình, anh nhể! Thế ra cái com này anh viết ở cái máy í cách ấy có mấy phút đấy. Thế cứ phải là mua lại cái khác anh nhé! Anh cứ bắt chước SÓC, vò đầu bức tai mỗi khi máy đứng, máy nhập nhoạng sớm chầy gì anh cũng có. Chúc sớm có điều tốt lành ấy!

      • Cảm ơn Sóc nhiều,…máy cũ xài win XP mà thằng này hãng Microsoft bỏ cập nhật rồi , chán như con gián ý !

       • Uhm, tội nghiệp anh. Cách đây 3 ngày, SÓC cũng được báo: “Con lấy lại máy để trả người ta nghe mẹ!”
        Thì ga hổm rày mình xài máy mượn (!) Tâm trạng cũng như anh hôm nay.
        Nhưng SÓC thì biết chắc là mình sẽ có cái máy mới..còn anh thì cứ nghe SÓC, thở dài đánh sượt nhìu nhìu lần sẽ có hịu quả anh nhé!

        • Chắc phải nhịn ăn sáng để dành tiền mua cái mới thôi …

         • SÓC thi chỉ có nhịn cafe để mua cái mới.. Qua Lễ rùi nhưng SÓC vẫn được dùng máy để lên mạng nè anh.. con dâu nó đưa mẹ dùng tạm “khi nào mẹ có máy mới mẹ giả con..” Tốt dzồi! ❤

 4. Lão đăng bài chủ mí bài Bonus nỏ ăn nhập chi hết trơn .Tụi con nít Ăn sắn,ăn cơm suông,ăn với dế hay chuột..thì liên quan giề đến chi phí tổ chức góp ý HP???
  Mà lại thông thưa với ai,nại đi thưa với… Mấy quả đấm!
  Rõ…Dzô ziên!

  😆

  • Nói theo kiểu dân choa là chỉ biết trông chờ vào tài năng kéo nền kinh tế của “những quả đấm thép” ,…. huhuhu,… các bác bớt chuyến ngao du thì bát các cháu bớt đi một con …dế !
   Còn nếu cái tiền góp ý kia cũng bớt chút đỉnh thì bát cơm có lẽ đầy thêm….

 5. Giá họ bớt tham nhũng đi một tí bác nhỉ. May ra bữa cơm của các em tươm tất hơn.

  • Hihihi, bớt thì chắc chẳng ai muốn bớt đâu , huhuhuhuhu… chỉ mong các cháu lớn nhanh để trả nợ cho đ/c X đã vay, đã xài, đã ……và đã ….

   • Bác Trà ơi, nếu nước CHXHCNVN không còn, thì món nợ có được xóa không?
    (em không ám chỉ cái vụ đổi tên nước, mà đang giả sử có một cái gì tương tự… hoa nhài)

    • Phay Van à, Chỉ có thay đổi bản chất kiểu như chế độ cộng sản thay thế chế độ cộng hòa vào 30/4/1975 thì mới có thể

     • Dạ, vậy mình làm sao cho có một thao tác ngược với ngày 30.4.75 há, được hai cái lợi lớn nhất là dân mình hưởng tự do, nhân quyền; còn chánh phủ thì khỏi trả nợ ai, hihi.

      • Hic !

       • Anh sao rồi, cho đến lúc này thì đã có chút tia hy vọng nào hôn anh? Phần SÓC, qua lễ thì bị tịch biên roài!!! Bùn wá đi mất!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: