Đăng bởi: trà hâm lại | 28.02.2013

Các cháu thông cảm, đây chỉ đơn giản là LỖI KĨ THUẬT chứ không phải LỖI ĐÁNH MÁY … nhá !

Với “LỖI KĨ THUẬT ” dư lày, phần lớn các cháu ” TRONG DIỆN PHẢI THI HÀNH QĐ ” ngay từ khi QĐ có hiệu lực , nay sẽ ” THOÁT ” – không phải thực thi QĐ này của ngài TT !

…..

…..

Xem nào : Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/12/2011 , với sự chăm lo sâu sắc của Bộ GD nên chỉ nửa năm sau thì bản dự thảo đã được đưa lên mạng …” LẤY Ý KIẾN ”  và tại LỖI KĨ THUẬT  nên hình như đến bây giớ đã hơn một năm nhưng thông tư hướng dẫn vẫn chưa được ban hành CHÍNH THỨC !

( Trích : ” …. Ngay sau khi có Quyết định, Bộ GD-ĐT đã khẩn trương chủ trì phối hợp với các Bộ/Ngành liên quan soạn thảo thông tư hướng dẫn và ngày 13/6/2012 bản dự thảo đã được đưa lên mạng lấy ý kiến đóng góp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện do vướng mắc một số khâu “kỹ thuật” nên cho đến nay thông tư này vẫn chưa được ban hành chính thức. ” )

Thư gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

(Dân trí)-Thưa Bộ trưởng, ngày 26/10/2011 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 60/2011/QĐ-Ttg. Một trong các nội dung của Quyết định là trẻ Mầm Non 3,4 tuổi tại các xã biên giới, núi cao, hải đảo, các xã và thôn bản đặc biệt khó khăn…được hỗ trợ 120.000đ/tháng để duy trì bữa ăn trưa tại trường.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/12/2011. Trong Quyết định có ghi rõ trách nhiệm của Bộ Giáo dục-Đào tạo là chủ trì, phối hợp với các Bộ để “hướng dẫn các địa phương thực hiện các nội dung của quyết định này”.

Cho đến hôm nay, theo như tôi biết, tiền chi cho mục tiêu này ở nhiều địa phương đã có từ lâu. Nhưng tiền đang đợi… Thông tư hướng dẫn thực hiện việc chi. Sau 14 tháng kể từ ngày quyết định 60 có hiệu lực, Thông tư liên bộ để hướng dẫn thực hiện chưa có.
Các em mầm non bản Pha Lay (Huyện Điện Biên-Tỉnh Điện Biên) và bữa cơm trưa nấu tại lớp đầu tiên với sự hỗ trợ của các cá nhân thiện nguyện

Phải nói rằng các địa phương, nhất là các Cô giáo mầm non, hết sức sốt ruột. Thực tế là chưa có Thông tư hướng dẫn nhưng nhiều nơi không nỡ để cảnh “Tiền treo, trẻ nhịn đói’ như vậy nên đã chi trước. Trong một tỉnh cũng có cảnh huyện này dám chi, huyện kia sợ, vẫn đợi hướng dẫn. Chúng tôi biết có nơi “liều” chi 1,2 tháng, rồi sợ, lại ngưng để đợi.

Chỉ cần nhấc điện thoại lên hỏi, Bộ trưởng có thể biết ở một tỉnh là Lào Cai, huyện Mường Khương đã phát tiền cho các trường, còn huyện Bát Xát thì… chưa “dám”.

Trong phát biểu gần đây, Thứ trưởng Trần Quang Quý thừa nhận việc chậm thực hiện các chế độ hỗ trợ tiền ăn cho học sinh nghèo khiến cho mục tiêu của chính sách hỗ trợ năm học 2011-2012 không đạt được (mà số tiền ngân sách chi ra cho mục tiêu này không nhỏ), nhưng năm học này tình hình đã tốt lên. Tôi e rằng với trẻ mầm non, năm học này mục tiêu cũng sẽ không đạt được. Vì chỉ còn ba tháng nữa là năm học đã kết thúc. Giả sử sắp tới các trường có nhận tiền truy lĩnh từ tháng 12/2011, thì điều này có giúp gì cho việc nuôi dưỡng các bé tốt hơn trong thời gian qua? Thứ trưởng cũng thừa nhận cần thay đổi cách phát tiền sang phát theo tháng. Thế nhưng vấn đề là thực hiện, mà năm học chẳng còn bao lâu nữa sẽ kết thúc.

Thưa Bộ trưởng, nếu vấn đề là thiếu nguồn tài chính thì còn phần nào hiểu được. Nhưng nếu là vấn đề Thông tư Liên bộ chậm thì thật khó hiểu.Và cũng xin nói thật với Bộ trưởng nội dung hướng dẫn của Thông tư đó chắc chắn cũng chẳng có gì quá khó khăn đến mức phải nghiên cứu cả năm. Tôi không nghĩ , nhưng giả dụ nếu có chuyện vì thiếu nguồn tài chính mà chủ ý chậm ban hành thông tư, thì thưa Bộ trưởng, chúng ta liệu có thể nhìn vào mắt trẻ con mà không thấy ngượng ?

Tôi hiểu rằng Bộ Giáo dục Đào tạo còn phải thực hiện hàng trăm quyết định, chính sách khác, và những quyết sách đó đều quan trọng, không chỉ có việc lo bữa ăn trưa cho trẻ Mầm Non. Ở tầm lớn hơn Chính phủ cũng có hàng ngàn quyết định khác, và từ các kết quả thực hiện những quyết định khác ấy mới đẩy kinh tế phát triển và có nguồn lực lo cho người nghèo, trẻ em nghèo. Nhưng điều đó không có nghĩa một chính sách của Nhà nước đã ra hơn một năm trước mà một văn bản hướng dẫn còn chưa có cho địa phương thực hiện, ngay cả khi tiền đã được ngân sách rót về.

Về sự chậm trễ này, cá nhân tôi đã nói tới vài lần trên báo chí, và việc nhắc lại như thế này thực sự là bất đắc dĩ. Tôi không loại trừ có thể bị hiểu là không có tầm nhìn bao quát, không hiểu các khó khăn của những “người làm”. Nhưng thay mặt nhiều người đang tự nguyện đóng góp tiền để gửi lên cho trẻ 3,4 tuổi ăn trưa (chỉ giúp được một số nơi), trong đó có cả những bà già lương hưu hai triệu/tháng nhưng mỗi lần gửi cho trẻ cả triệu đồng, những sinh viên mới ra trường chỉ có thể gửi mỗi tháng 50 ngàn đồng, có người thất nghiệp hẹn khi nào có việc sẽ gửi ngay tiền giúp các bé, và cả người trước khi mất dặn con cháu mang tiền ủng hộ bữa ăn cho học sinh vùng cao… tôi muốn đề nghị Bộ trưởng bỏ ra một chút thời gian đôn đốc để Thông tư hướng dẫn ra sớm nhất có thể. Vì như tôi đã nói ở trên, lại một năm học nữa sắp hết rồi.

Trần Đăng Tuấn

(http://dantri.com.vn/dien-dan/thu-gui-bo-truong-pham-vu-luan-700812.htm)

.

Bộ GD-ĐT phản hồi sau “Thư gửi bộ trưởng Phạm Vũ Luận”

(Dân trí)-Sau khi nhận phản ánh về việc do chưa có thông tư liên tịch hướng dẫn về chi hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ em vùng khó nên địa phương gặp khó khăn khi thực hiện, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các Vụ, Cục liên quan khẩn trương rà soát để sớm ban hành.
 >>  “Tiền treo, trẻ nhịn…”: Thất hứa với con trẻ là có tội!
 >>  Thư gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 27/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: “Việc soạn thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện Quyết định 60 của TTCP đến nay cơ bản đã hoàn tất theo quy trình soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng, các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ GD-ĐT đã phối hợp với các Bộ/Ngành liên quan khẩn trương rà soát lại các nội dung, chủ yếu là các vấn đề về mặt kỹ thuật để thông tư hướng dẫn được ban hành trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các cháu”.
Bộ GD-ĐT phản hồi về việc chi hỗ trợ tiền ăn cho trẻ vùng khó
Bộ GD-ĐT đang khẩn trương rà soát để sớm ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn về chi hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ vùng khó.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 60/2011/QĐ-TTg quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non. Trong Quyết định này quy định chính sách đối với trẻ em và giáo viên.
Cụ thể, đối với trẻ em: Trẻ em mẫu giáo 5 tuổi được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 9 tháng 2 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi giai đoạn 2010 – 2015; Trẻ em mẫu giáo dân tộc rất ít người được hưởng chính sách theo quy định tại Quyết định số 2123/QĐ-TTg ngày 22 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 – 2015.
Trẻ em mẫu giáo 3 và 4 tuổi có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, núi cao, hải đảo, các xã và thôn bản đặc biệt khó khăn, hoặc cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế, được ngân sách nhà nước hỗ trợ 120.000 đồng/tháng và được hưởng theo thời gian học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học để duy trì bữa ăn trưa tại trường.
Đối với giáo viên: Giáo viên (bao gồm cả hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, dân lập được Nhà nước hỗ trợ ngân sách để các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện trả lương theo thang bảng lương giáo viên mầm non, được nâng lương theo định kỳ, được tham gia đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và các chế độ chính sách khác như giáo viên có cùng trình độ đào tạo đang hợp đồng làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập.
Giáo viên mầm non công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục được Nhà nước hỗ trợ chi phí bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
Ngay sau khi có Quyết định, Bộ GD-ĐT đã khẩn trương chủ trì phối hợp với các Bộ/Ngành liên quan soạn thảo thông tư hướng dẫn và ngày 13/6/2012 bản dự thảo đã được đưa lên mạng lấy ý kiến đóng góp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện do vướng mắc một số khâu “kỹ thuật” nên cho đến nay thông tư này vẫn chưa được ban hành chính thức.
Nguyễn Hùng
Advertisements

Responses

 1. Bác Trà thông cảm, cái lũ đày tớ này không ai sai bảo được nữa rồi. Đuổi thì không đuổi được 😦

 2. Phải từ bỏ tính tham lam thì mới tốt lành được!
  Nhưng anh cũng đừng có manh động! vì chạy là chạy đi đâu? mà mình cũng có bao giờ chạy trốn đâu? Hãy bình tĩnh! 😆

 3. đầu năm vào thăm huynh , thưởng thức tí trà hâm lại của huynh …Chúc huynh mãi khéo tay hâm trà nhe !

  • trà hâm lại hơi khó uống nhưng dì tieudao@ chịu khó ghé chơi nha…

 4. Ùi,tưởng chi!Cái ông mà đã được ông Thượng Hiển chấm và đưa lên Bộ Học mần thứ trưởng thì rứa là còn may(ông Hiển ra răng thì thiên hạ biết rồi).Nói các bác học trường ĐHThương mại thông cảm,phụ trách ngành Học cho nước nhà mà chọn ông hiệu trưởng trường dạy …đi Buôn(Luận văn thành tiến sỹ thì nghe nói là về …”Phân phối X H Chủ nghĩa”) thì …Nỏ nói nựa!

  • Thì …rứa ! càng nghĩ càng thấy sỉ nhục lão Chốt à, chúng đi xe giá ngàn con tru, đớp hít căng tròn …. vậy mà bữa cơm của bọn trẻ miền cao thì …..rứa ! Đâm được thì chắc tui đâm cho mỗi đứa vài nhát !

   • Họ bớt tham nhũng đi một tí là được dư sức đó bác Trà nhỉ.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: