Đăng bởi: trà hâm lại | 14.06.2012

Thật thế à ?

Sáng sớm cu Bi sang khoe lúc này đang nghỉ hè nên có thì giờ hầu trà cho bác Hùng … vô tư.

Vừa uống trà hâm lại, bác Hùng vừa lẩm bẩm – Con sâu làm rầu nồi canh, con bà nó chứ, mấy thằng ” quả đấm thép ” thì làm suy giảm đạo đức lãnh đạo. Các thày cô giáo dạy học sinh đạo đức , bộ ra đề thi về thói dối trá thì lại là những vụ ném phao thi vô tư, công khai,…. ! Đại biểu quốc hội cũng tham gia ” không trung thực ”  để đại diện cho nhân dân.

Mịa, đúng là những con sâu làm rầu nồi canh !

Cu Bi chợt hỏi :” Nhưng mà là canh rau hay canh sâu hả bác ? ”

Tiên sư nhà anh, nói như anh thì hóa ra ….. thôi, pha ấm trà tử tế cho bác !

‘Thói dối trá’ vào đề Văn tốt nghiệp

Môn Văn với đề mở khiến thí sinh hào hứng và tha hồ phóng bút, đặc biệt là câu 2 viết cảm nhận về “thói dối trá”. Nhiều thí sinh dự đoán được 7-8 điểm ở môn thi đầu tiên.

Chiếm 3 điểm trong toàn bộ bài thi, câu 2 đề thi Văn yêu cầu thí sinh viết một bài văn ngắn khoảng 400 chữ trình bày suy nghĩ về ý kiến: “Thói dối trá là biểu hiện sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội”. Đa số thí sinh thi tại THPT Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đều hào hứng với dạng đề mở này. Nhiều em đã làm xong bài từ khá sớm.

….

(nguồn)

.

Ném phao vẫn được kết luận ‘tổ chức thi nghiêm túc’

Một tuần sau khi clip ném phao thi ở THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) được tung lên mạng, Bộ GD&ĐT khẳng định, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, dù tại hội đồng này có “dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào”.
> ‘Khi clip gian lận tung lên mạng, lãnh đạo sợ bị soi’

Tối 11/6, Bộ GD&ĐT phát đi thông báo tiếp tục khẳng định: “Về cơ bản, kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế”, sau khi nhiều ý kiến cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra lộn xộn và điển hình là tại THPT Dân lập Đồi Ngô.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho hay, kỳ thi tốt nghiệp năm 2012 được tổ chức theo hướng tăng cường phân cấp cho địa phương. Ngày 5/6, sau khi nhận được thông tin, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở Giáo dục và các cơ quan liên quan của tỉnh xác minh, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo thẩm quyền và thông báo công khai, rút kinh nghiệm chung trong toàn ngành.

Ảnh
Lời giải photo môn Toán được đưa từ bên ngoài vào cho thí sinh chép. Ảnh chụp từ clip.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Bắc Giang, hội đồng thi THPT Dân lập Đồi Ngô có 12 phòng thi với 39 cán bộ, nhân viên, giám thị và 273 thí sinh dự thi. Trong kỳ thi, một số cán bộ của trường và hội đồng thi đã “vi phạm nghiêm trọng quy chế, để thí sinh quay cóp, nhìn bài của nhau và có dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào”.

Sở GD&ĐT Bắc Giang đã có văn bản gửi cơ quan công an xem xét xử lý những người có hành vi vi phạm. Đối với thí sinh, Sở sẽ căn cứ vào chứng cứ trong các clip và các chứng cứ phát hiện qua việc chấm thi để xử lý theo quy chế.

“Đối với người tổ chức quay video và thí sinh có hành vi quay video, Sở chưa làm việc trực tiếp mà đang chờ kết quả xác minh của công an tỉnh. Dự kiến, sẽ căn cứ quy chế và các yếu tố liên quan khác để xử lý theo hướng giáo dục, giúp học sinh nhận thức được sự đúng, sai trong hành vi của mình”, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết thêm.

52% độc giả VnExpress.net đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT nhiều tiêu cực, gần 38% đánh giá kỳ thi mang tính hình thức.

Trước đó, trả lời báo chí chiều 7/6, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho hay, vụ ném phao thi ở Bắc Giang là nghiêm trọng nhưng việc phát tán trên mạng nhiều clip như vậy làm cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các học sinh nhỏ tuổi. Và việc xử lý thí sinh quay clip sẽ theo hướng “giúp các cháu nhận ra sai phạm, làm bài học và trở thành người tốt”.

Còn Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận, đây là danh dự của tỉnh và của ngành giáo dục nên “nếu thiếu sót thì nhận mà không thiếu sót thì nói không phải.

* Clip: Học sinh quay cóp, giám thị ném đáp án
* Clip: Giáo viên thu ‘phao’ thi môn Toán
Chiều 4/6, ngay khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT nhận xét là “nghiêm túc”, trên mạng xuất hiện clip dài hơn 6 phút quay cảnh chép tài liệu, ném bài trong phòng thi. Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang xác nhận, hình ảnh trong clip là tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô giờ thi Hóa chiều 2/6.Sở đã đình chỉ Chủ tịch hội đồng coi thi, giám thị và cán bộ thanh tra liên quan, không cho những người này tham gia chấm thi, đồng thời báo cáo vụ việc với Bộ Giáo dục. Công an tỉnh Bắc Giang đang chờ những người quay clip cung cấp tài liệu để điều tra dấu hiệu tổ chức giải bài, làm lộ bí mật tại hội đồng thi này.Trao đổi với VnExpress.net, học sinh quay clip cho biết, em vẫn còn giữ nhiều bằng chứng sai phạm ở cả 5 môn thi còn lại.

Tiến Dũng

(nguồn)

.

Một số tỉnh phía Bắc:

Chấm xong điểm thi, dự kiến tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,9%

(Dân trí) – Đến thời điểm này, một số tỉnh thành khu vực phía Bắc đã chấm xong bài thi tốt nghiệp THPT và đang hoàn thiện khâu cuối cùng để công bố điểm cho thí sinh. Nhiều tỉnh dự kiến tỷ lệ đỗ tốt nghiệp bằng hoặc cao hơn năm trước.

(nguồn)

.

Hãy mặc kệ cối xay gió đi thôi?

Sự kiện Đồi Ngô” đang cho thấy ngành Giáo dục, dù vừa ra đề thi về sự dối trá – đang sợ học sinh trung thực. Sợ sự dũng cảm “sẵn sàng làm phụ xe” của các em.
 >> Clip gian lận thi tốt nghiệp tại Bắc Giang

Sợ hội chứng “Đông Ki Sốt xứ Vân Tảo, xứ Đồi Ngô” sẽ làm thổi bùng lên những “Rừng Khoai”, “Núi Sắn” khắp nơi.

Trong một bài trả lời phỏng vấn dài ngoằng với TTXVN, Bộ trưởng thể hiện quan điểm: “Nguyên nhân khiến các em học sinh nào đó đã quay clip là do còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới, nên dễ bị lôi kéo làm việc sai. Việc xử lý cần nhằm mục đích giúp các em trở thành người tốt”. Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang thì hoan nghênh kiểu “Giơ cây thước gỗ”: “Tôi hoan nghênh việc học sinh tố cáo vi phạm, nhưng em này vừa có công, vừa có tội”.

Thí sinh chép bài môn Hóa tốt nghiệp 2012 tại Hội đồng thi Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang.
Thí sinh chép bài môn Hóa tốt nghiệp 2012 tại Hội đồng thi Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang.

Ngay cả đến Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, TS Đào Trọng Thi cũng cho rằng: “Tôi không ủng hộ cho việc bỏ qua vi phạm của thí sinh quay clip. Chuyện chống tiêu cực có nhiều biện pháp chứ không thể dùng một biện pháp tiêu cực để chống tiêu cực. Bởi nếu chúng ta chấp nhận hành động đó sẽ có nhiều người lợi dụng để vi phạm, xã hội sẽ không có kỷ cương. Không thể nói tôi vi phạm pháp luật để tôi chống tiêu cực được”.

Và kinh nhất là Bắc Giang đưa cả công an vào để… điều tra. Đấy, thế là đủ, từ nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục, đến nhà giám sát giáo dục, thậm chí công cụ chuyên chính – đều thống nhất biểu dương thì biểu dương thật, nhưng “giơ thước gỗ” vẫn cứ phải “giơ thước gỗ”. Cứ chơi trò “đuổi hình bắt chữ” thì thấy việc xử lý cuối cùng của Bộ GD&ĐT là các học sinh quay clip tiêu cực đã sai, là không tốt. Và “cần xử lý để các em trở thành người tốt”. Không loại trừ khả năng là cái cậu học trò S nào đó muốn làm người trung thực, muốn dũng cảm sẽ sớm đạt nguyện ước ra đường làm phụ xe, hoặc xe ôm vì “chống tiêu cực bằng tiêu cực”.

Nhưng đến đây, không thể không nhắc lại đề luận về “thói dối trá” được rào đón “tinh tế đến từng centimét” rằng, “Thói dối trá là biểu hiện sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội”.

Sau triết lý về tiêu cực của TS Thi, dư luận không khỏi cảm thấy chua chát. Không lẽ “Nhìn thấy thì bảo là không nghe thấy. Nghe thấy thì bảo là không nhìn thấy” cho xứng với mấy chữ “không dối trá”? Không lẽ trung thực có nghĩa là phải… nhắm mắt khi nhìn thấy tiêu cực? Là phải yêu cái “cầu Kiều”, phải tả nó đẹp, phải nó kể hoàn hảo, phải hoan hô nó… gương mẫu ngay cả khi nó chi chít những “bãi phân đinh tặc”?

Thật tội cho câu hỏi muôn năm cũ của cuộc chiến chống tiêu cực: “Bằng chứng đâu”?

Những cơ quan quản lý thường xuyên đặt sau ba từ này một dấu hỏi (?), để biện minh cho việc hờ hững, sự che dấu, thói hiếu hành tích của họ trong việc “chống tiêu cực trong áo mình”. Những người chống tiêu cực, những nạn nhân của tiêu cực thì đặt sau đó một dấu chấm than (!), để thể hiện cho cái thở dài bất lực và chua xót cho sự thách thức, cho nụ cười ngạo mạn của tiêu cực.

Và bây giờ thì là sự chán nản khi tiêu cực trong thi cử được cho là “danh dự của ngành giáo dục”, khi bằng chứng về sự tiêu cực được xem xét dưới phạm trù pháp lý “đúng-sai”, bị soi xét dưới chiếc áo đạo đức “tốt-xấu”.

Thôi, cũng phải nói về một điều gì đó có tác dụng. Ít nhất “sự kiện Đồi Ngô” cũng đã buộc các nhà quản lý giáo dục phải lên tiếng, dù điều mà họ đang nói, cách mà họ đang nghĩ về cái “clip bằng chứng”, cho thấy họ đang sợ. Sợ rằng ủng hộ, ca ngợi, khen thưởng sự dũng cảm của các “Hiệp sĩ tài danh xứ Đồi Ngô”, sẽ làm bùng lên những tiêu cực ở khắp nơi, thứ đang được giấu kín trong những chiếc áo đạo đức mô phạm. Ngành giáo dục đang sợ học sinh trung thực. Sợ sự dũng cảm “sẵn sàng làm phụ xe” của họ.

Theo Đào Tuấn

.

Advertisements

Responses

 1. Sáng nay em rẽ vô mua bắp ăn sáng. Mọi sáng chỉ có 5ngan/1 bắp. Thế mà sáng nay họ quát 8ng. Vì em bước xuống từ chiếc xe BMV (em đi giải quyết công việc của cq của sếp). Trưa nay em kể lại ở phòng nghỉ của cq mọi người bảo: Cái đất nước này ai cũng có thể trở thành kẻ gian dối, lừa lọc vì đâu đâu cũng đất để phát tán. Ở nơi người ta dù chỉ là cái kim, sợi chỉ cũng được niêm giá rõ ràng…
  ——-
  Làm người ngay cũng chán, làm người cong còn chán hơn. Biết làm người gì bi giờ? 😆

 2. Hay thật bác Trà nhỉ: Quay cóp thì cứ quay cóp, mà luận về thói giả dối thì cũng viết thật hăng. Cái này là “đưa lý luận vào thực tiễn”, hay là “học đi đôi với hành”.

  • Chính xác là học đi đôi với hành ! Người là làm bài thi với đề bài về thói giả dối với sự ném bài của các thày cô giáo – những người hàng ngày dạy đạo đức trung thực, theo gương bác Hồ vĩ đại,…v.v…

 3. “Chấm xong điểm thi, dự kiến tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,9%”
  Một con số khó tin!

  • Có mèo máy, làm gì chẳng được, sao lại khó tin?

   • Sao lại khó tin nhỉ ? Dưới sự lãnh đạo sáng suốt thì không gì là không thể !

 4. Một nền giáo dục mà dối trá từ thầy cô rồi!

  • Một nền giáo dục mà dối trá từ thầy cô rồi!
   ——————————-
   Thấy cô còn bé, chẳng là gì!

   • tội trẻ con và lo cho những thế hệ lớn lên đã mang mầm mống dối trá, vô trách nhiệm từ trong tế bào..

    • O không nghe hth nói là thày cô còn ” bé” đó sao. Mai sau không biết những ai trong số các học trò kia làm thủ tướng ?
     Không dám nghĩ tiếp nữa O hè ?

 5. ‘Ở trong chăn mới biết chăn có rận’. Điều này là chuyện thường ở nước ta rồi bác Trà ạ. Gần chục năm nay, Ct không được phân coi và chấm thi chỉ vì Ct … quá nghiêm túc. Hiiiii.

  • Bác Chổi là giáo viên? May mà chưa lên bờ xuống ruộng vì tội… nghiêm túc. Mừng mới đúng!

   • Đúng thế, Phải chúc mừng cho thày Chổi tre phải không hth ?

 6. Đề thi năm nay hơi bị hay, thí sinh thả phanh phóng bút, được phép nói những điều mà ngoài đời khó nói. Bao giờ cho “thẳng thắn, thật thà” không thua thiệt thì lúc đó may chăng mới hết thói nói dối anh Trà ạ!

  • Hì, các thày cô – những người dạy học trò trung thực để vào đời , để xây dựng xã hội văn minh công bằng dân chủ lại là những người đưa phao thi cho thí sinh , chết ở chổ lại là môn thi văn với đề bài … ” thói nói dối ….. ”
   Chúng ta nên hiểu thế nào về một nền giáo dục này ? thói nói dối và nạn ” chạy ” , nạn đi cửa sau của những lãnh đạo đất nước tương lai hôm nay đang ngồi thi ở đây ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: