Đăng bởi: trà hâm lại | 16.04.2012

1,2,3…… nào !

 

Báo cáo xếp em vừa đi sửa xe về.

OK. xe cộ gì mà chạy cứ kêu sòng sọc ý ! còn bộ phận hay chi tiết nào kêu nữa không ?

Dạ, tất cả – trừ còi !

 

Ô hô, tăng lương à?

Thứ Hai, 16/04/2012 01:08

(NLĐO) – Một cán bộ từng làm ở cơ quan thống kê nói vui: “Mức lương ấy (1.050.000 đồng) thì chỉ đủ để tồn tại, để sống ngáp ngáp thôi chớ làm sao mà đủ và còn tích lũy để tái tạo sức lao động mở rộng?”.

Mới nghe tin lương tối thiểu chung sẽ tăng từ 830.000 đồng lên 1.050.000 đồng vào tháng 1-5 tới, anh bạn tôi làm công chức ở một sở của TPHCM bật cười ha hả: “Ô hô, tăng lương à? Nói bù trượt giá thì đúng hơn chớ tăng cái gì mà tăng?”.
Tôi lại cãi: “Bù đâu mà bù vì cái CPI tháng rồi tăng có chút xíu thôi mà, trong khi lương tối thiểu tăng tới hai mươi mấy phần trăm?”. Anh bạn tôi thở dài: “Thì bởi những người tính lương tối thiểu đang sống trên mây. Đừng có nói với tui là lương này còn nhân với hệ số này nọ nghen. Còn nếu muốn nói thì về học lại cái định nghĩa lương tối thiểu đi”.
Ai dám nói những cán bộ, công chức, viên chức này được “bảo đảm mức sống tối thiểu và tích lũy…” với tiền lương 1.050.000 đồng?
Bực mình vì cái “trình độ dân trí” của mình bị chê bai, tôi về tìm nát nước, cuối cùng cũng lôi ra được cái định nghĩa về lương tối thiểu trong hệ thống pháp luật của nước mình. Quy định đó là như vầy: “Mức lương tối thiểu được ấn định theo giá sinh hoạt, bảo đảm cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường bù đắp sức lao động giản đơn và một phần tích lũy tái sản xuất sức lao động mở rộng và được dùng làm căn cứ để tính các mức lương cho các loại lao động khác… Khi chỉ số giá sinh hoạt tăng lên làm cho tiền lương thực tế của người lao động bị giảm sút, thì Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu để bảo đảm tiền lương thực tế”.
Cái điều luật này soạn thảo từ năm 1994, quy định 3 khái niệm gồm: lương tối thiểu chung, lương tối thiểu vùng và lương tối thiểu ngành. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì chỉ mới thực hiện được 2 thứ, đó là lương tối thiểu chung và lương tối thiểu vùng. Nói nôm na cho dễ hiểu, lương tối thiểu chung áp dụng cho khu vực hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, còn lương tối thiểu vùng thì để xài cho khu vực sản xuất kinh doanh.
Tôi đem cái định nghĩa lương tối thiểu và mức lương tối thiểu chung được áp dụng từ ngày 1-5 tới hỏi thử mấy người quen đang làm việc ở “khu vực hưởng lương từ ngân sách” xem họ có “bù đắp sức lao động giản đơn và một phần tích lũy tái sản xuất sức lao động mở rộng” không thì ai cũng cười hì hì và bảo: “Hoang đường!”. 10 người được hỏi thì hết cả 10 đều cho rằng quy định mức lương tối thiểu như vậy là quá lạc hậu, hoàn toàn không có tác dụng khuyến khích các đối tượng được hưởng thụ làm việc hết khả năng của mình để phục vụ xã hội.
Câu hỏi đặt ra là, căn cứ vào đâu mà những người làm chính sách quy định mức chi phí để “bù đắp sức lao động giản đơn và một phần tích lũy tái sản xuất sức lao động mở rộng” ở thời điểm 1-5-2012 là 1.050.000 đồng? Một cán bộ từng làm ở cơ quan thống kê nói vui: “Mức lương ấy thì chỉ đủ để tồn tại, để sống ngáp ngáp thôi chớ làm sao mà đủ và còn tích lũy để tái tạo sức lao động mở rộng?”.
Vị cán bộ ấy làm một bài tính đơn giản trong vòng 30 giây đã cho ra kết quả: Chi phí tối thiểu để bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho 1 người tại TPHCM hiện nay phải là 3 triệu đồng. Chi phí ấy chỉ dành cho những nhu cầu cơ bản nhất là ăn, ở, đi lại, đau yếu, bệnh tật… Hoàn toàn không có chi phí cho hưởng thụ văn hóa tinh thần như vui chơi, giải trí, du lịch đó đây hoặc học hành để mở mang kiến thức nhằm tìm cơ hội việc làm tốt hơn.
Từ bài tính ấy, có thể nói, nếu phải sống theo khái niệm lương tối thiểu và quy định lương tối thiểu hiện nay (1.050.000 đồng) thì con người đã có “mức sống âm”, tức là tự ăn vào chính bản thân mình để sống!
Điều bất hợp lý thứ hai thể hiện rất rõ trong câu nói của chị thư ký ở văn phòng một sở nọ tại TPHCM: “Đứa em tui làm việc ở công ty, lương tối thiểu của nó là 2 triệu đồng; còn lương tối thiểu của tui thì chỉ có 1.050.000 đồng dù tui ăn, ở, chi phí “tối thiểu” còn nhiều hơn nó”.
Chuyện đã rõ như ban ngày. Lương tối thiểu không bảo đảm mức sống tối thiểu. Thế nhưng lực lượng cán bộ, công chức, viên chức và những người “hưởng lương từ ngân sách Nhà nước” vẫn sống khỏe; thậm chí còn phải chen chân để có một chỗ trong khu vực ấy. Vậy thì, chắc chắn họ phải có một nguồn thu nhập nào đó ngoài lương để bù đắp vào khoản mà ngân sách chi không đủ?
Câu hỏi này xin dành cho những người làm chính sách vĩ mô! Chỉ có điều là, nếu cứ làm chính sách tụt hậu như thế thì mãi mãi người ta vẫn cứ đổ thừa để làm chuyện tiêu cực…
Và cái chuyện “tinh giản biên chế” mãi vẫn chỉ là một “chủ trương đẹp” bởi khi đi vào thực tế thì càng tinh giản, càng phình ra và ngân sách không kham nổi việc lương bổng cho một bộ máy “đông mà không tinh”.
Theo đại diện Bộ Nội vụ, từ năm 2003 đến nay, mức lương tối thiểu chung đã điều chỉnh 7 lần từ 210.000 đồng /tháng lên 830.000 đồng/tháng. Mức điều chỉnh này cao hơn mức tăng chỉ số giá tiêu dùng 142,27% và mức tăng GDP là 85,9%.
Bộ Nội vụ cũng nhìn nhận: Việc điều chỉnh mức lương tối thiểu chung chủ yếu dựa trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng và khả năng ngân sách, chưa bảo đảm được nhu cầu tối thiểu của cán bộ, công chức; mức tăng tiền lương thực tế thấp nên đời sống của người hưởng lương còn gặp nhiều khó khăn…
Phạm Nguyễn

“Hồi hộp” chờ áp dụng mức viện phí mới!

(Dân trí) – Thông tư liên bộ về điều chỉnh viện phí tăng 3-20 lần đã chính thức có hiệu lực. Nhưng hiện Bộ Y tế mới nhận được đề xuất của 20% bệnh viện do Bộ quản lý. Các bệnh viện tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An… cũng chưa có điều chỉnh….
 >>  Chính thức tăng viện phí từ 15/4/2012

Nhiều người bệnh đang lo lắng, thấp thỏm với mức tăng giá viện phí (Ảnh: Vietnamnet)

 

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định, trên cơ sở mức giá viện phí tối đa của  447 dịch vụ y tế (chiếm khoảng 12% trong tổng số hơn 4.000 dịch vụ) mà liên bộ ban hành, các bệnh viện sẽ phải xây dựng khung giá và đề xuất mức thu dựa trên những tính toán về cấu thành của kỹ thuật sử dụng cũng như phù hợp với thực tiễn điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, các mức thu này đều nằm trong khung giá và không được vượt mức tối đa và chỉ có BV hạng đặc biệt sẽ được thu ở mức tối đa của khung giá này.

 

 

Kiên quyết không để người bệnh phải đóng thêm tiền

 

“Khi giá viện phí đã hướng tới việc tính đúng tính đủ, gồm cả những cái chi trực tiếp, thậm chí bổ sung thêm 1 số cơ cấu chi phí mà giá viện phí trước kia chưa đưa vào, ví như chi phí duy tu bảo dưỡng, xử lý môi trường, chi phí của điện nước… thì việc bệnh viện thu thêm tiền của người bệnh là rất vô lý.

 

BHXH kiên quyết thực hiện điều đó để đảm bảo quyền lợi người bệnh. Mục tiêu đặt ra là người bệnh không phải bỏ tiền túi để chi trả những dịch vụ kỹ thuật mà đã được quỹ BHYT trả theo giá viện phí mới”, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXHVN cho biết.

Về quản lý, xét duyệt mức thu, Bộ Y tế sẽ xem xét khung giá do các bệnh viện thuộc quản lý của Bộ Y tế (bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng 1 ở TƯ) trình; UBND và HĐND tỉnh sẽ xem xét khung giá của bệnh viện hạng 1 địa phương… 

Theo đó, thông tư tuy có hiệu lực từ 15/4 nhưng việc áp dụng sẽ ở các thời điểm khác nhau ở từng địa phương. Cụ thể, tại các bệnh viện TƯ trực thuộc quản lý của Bộ Y tế, dự kiến thời gian áp dụng giá viện phí mới sớm hơn so với các bệnh viện địa phương nhưng cũng phải sau tháng 5/2012 mới có thể được phê duyệt. Bởi hiện tại, Bộ Y tế mới nhận được đề xuất điều chỉnh viện phí của 6 trong số 30 BV thuộc Bộ Y tế quản lý.

 

Các bệnh viện còn lại như Bạch Mai… đều vẫn đang trong quá trình tính toán, xây dựng khung giá tại viện để trình lên Bộ Y tế.

 

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: “Sớm nhất trong tuần này, chúng tôi mới hoàn thành khung giá mới trình lên Bộ Y tế” vì đang phải tính toán lại cho kỹ để đưa ra mức viện phí phù hợp nhất. Như vậy, hiện 447 dịch vụ tại bệnh viện Bạch Mai vẫn được áp dụng theo mức phí cũ.

 

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Các bệnh viện do Sở Y tế Hà Nội quản lý cũng chưa áp dụng mức thu viện phí mới. Hiện Sở Y tế mới thành lập ban xây dựng khung giá viện phí, sau đó mới trình Hội đồng nhân dân. Vì thế, mọi người dân khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế thuộc Hà Nội, từ bệnh viện hạng 1 của thành phố như BV Xanh Pôn, đến các bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Trung tâm y tế phường… thì mức viện phí phải đóng vẫn là giá cũ, chưa điều chỉnh.
Tại Nghệ An, ông Phạm Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Tuần trước, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính, Bảo hiểm Xã hội tỉnh chủ trì xây dựng kế hoạch. Sau khi họp, phía Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cho biết hiện tại chưa có hướng dẫn của BHXH Việt Nam nên chưa cho thực hiện dù Thông tư 04 của liên Bộ Y tế – Tài chính có hiệu lực từ ngày 15/4”. Trong khi đó, trả lời qua điện thoại với PV Dân trí, ông Nguyễn Chí Tuyến, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An cho biết, hiện tại BHXH tỉnh đang chờ văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Tại Đà Nẵng, theo ông Nguyễn Út, Phó giám đốc Sở Y tế TP cho biết, Đà Nẵng chưa áp dụng mức viện phí mới từ ngày 15/4 mà vẫn áp dụng mức viện phí cũ. Hiện hiện Sở Y tế Đà Nẵng đang xây dựng khung viện phí mới và sẽ trình Hội đồng nhân dân TP trong tuần này. Dự kiến cuối tháng 4 đầu tháng 5 mới áp dụng mức viện phí mới được.

* Tiếp tục cập nhật
H.Hải – H.Lam – K.Hồng
Advertisements

Responses

 1. Lẽ ra tăng lương thì mừng , nhưng mỗi lần tăng là một lần biến động giá cả , cảm thấy đồng lương lại “còm”hơn !
  May mà cái còi lại không “còm”, đỡ mất uy !

 2. em đọc rồi đau đầu quá. tiền đâu? đầu tiên?

 3. Nói tới chuyện tăng lương ở nước mình như xem đèn cù với giá cả!

  • Ừ, nói mới nhớ nghen ! Hồi bé đi xem đền kéo quân thấy người ta tài thật ! Bây giờ mới biết có người còn tài hơn !

 4. Bác có lương còn đỡ,thế em không có lương để tăng nà coi như chết hẳn! 😆
  Dưng em nói thật,chả trượt giá thì cũng chả sống đc với 1 triệu vnd /1tháng đâu bác .số tiền ý bác mua được hơn bình ga,có ga rồi lại chả có tiền mua đồ đặt lên nấu bác ạ! 😆

  • Mua ga về, bật bếp lên, rồi lấy dao xẻo thịt bắp tay mình mà nấu, hihii…..

   • Lói chung,theo em(kể cả anh nữa) khi ấy cứ cái gì không thiết thực(hoặc nếu đói làm cho nó không còn thiệt thực được) thì xẻo nấu trước anh ạ.
    Bắp tay ko phải là cái xẻo đầu tiên! 😆

    • Thì anh bảo xẻo bắp tay, còn em thấy cần xẻo cái gì trước thì cứ xẻo chứ! 😀

 5. Thường chính sách phải đi trước cuộc sống và quản lý thì phải có được sự dự báo ( dù tương đối) để luôn k gì thì cũng phải theo sau tí, nhưng mà ở VN mình chính sách thường là không phù hợp tẹo nào!
  Khổ những người lao động lương thiện!

 6. “… Ai cũng lãnh lương nhưng không ai đủ sống
  Ai cũng không đủ sống nhưng không ai hài lòng
  Ai cũng không hài lòng nhưng ai cũng giơ tay đồng ý”.
  Chuyện hồi xưa, bác Trà ạ. Ngày nay thì không ai “giơ tay đồng ý” nữa cả.

  • Hahaha, bây giờ hình như người ta giơ tay càng mạnh hơn đó chớ !

 7. “… Ai cũng lãnh lương nhưng không ai đủ sống
  Ai cũng không đủ sống nhưng không ai hài lòng
  Ai cũng không hài lòng nhưng ai cũng giơ tay đồng ý”.

  Chuyện hồi xưa, bác Trà ạ. Ngày nay thì không ai “giơ tay đồng ý” nữa cả.

 8. Bán bớt cái mảnh vườn mà cha ông để lại,mua cho mình một cái ghế.Khi đó khỏi cần lương.

 9. Nghe nói tới vấn đề lương bổng của công chức nhà nác miềng là thấy buồn ngủ rồi. Nỏ xài tới lương, bố chồng Chíp làm xã đội trưởng, lương cứ tù tì mấy năm liền khoảng hơn 1tr, bèo quá trời. Khi về hưu chưa được 1 năm, chưa được hưởng phúc chi cả, mất đi, lương hưu bị cắt cái bụp. Nỏ ra chi.

  • Không ở đâu trên thế giới này mà người ta sợ tăng lương đến thế !

   • Hé hé, được tăng nương mà nại sợ. Dân nước vịt mình hâm hết mẹ ló rồi , não Trà không hâm nhể?

    • Chị Zoe hỏi xoáy để lão Trà đáp xoay hở? he he 🙂

     • nói chung bây chừ tuyền dững người chuyên hỏi xoáy thui Chíp à. Nghe mãi quen rồi. V1i dụ như hỏi :” Hoàng sa là của Việt nam ? ”
      Cũng xoáy bỏ … mẹ đó chớ ! Mụ Zoe hỏi rứa cũng … thường thôi … !

 10. Nhà nước cứ “Tăng” lương liên tục thế này thì dân ăn lương bầy tui mần răng tiêu hết tiền đây?
  Làm khó cho nhau quá đi!Huhu….

  • Tôi có ông bạn già rất sợ thay đổi như Liên Xô hồi đó, vì nếu có thay đổi thì sợ người ta không trả lương hưu,….

 11. Lương chưa tăng mà các loại phí đã rình rập tăng. Đúng là “Chợ chưa họp, kẻ cắp đã tới”.

  • tất cả đều tăng giống như chiếc xe kia – tất cả đều kêu….

 12. Anh Thành mải nên ko nhân TEM vậy em nhận nhá 🙂

 13. Ốm vì đói, lại sắp chết vì ốm!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: