Đăng bởi: trà hâm lại | 10.01.2012

Cánh đồng Nọc Nạn của thế kỉ 21

 

 

 

Câu hỏi sau vụ chống cưỡng chế ở Hải Phòng

Tác giả: Viết Lê Quân

 

Vì sao những người dân Tiên Lãng, Hải Phòng, thường đã không làm mất lòng hàng xóm, nhưng đột nhiên lại xảy ra một sự biến đổi đến không ngờ trong hành động, sẵn lòng làm mất lòng chính quyền địa phương?

Câu chuyện gia đình chủ đầm Đoàn Văn Vươn nổ súng vào lực lượng cưỡng chế thu hồi đất đầm ở Tiên Lãng, Hải Phòng làm 6 công an và quân nhân bị trọng thương ngày 5/1 đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Nguyên nhân để xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này bắt nguồn từ việc nhiều hộ dân có đầm nuôi trồng thủy sản tại khu vực xã Vinh Quang, trong đó có Đoàn Văn Vươn, không đồng tình với quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng vì trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản chỉ có thời hạn giao đất 4 – 15 năm nhưng hợp đồng của nhiều hộ, thời điểm ký là năm 1997 đã ghi lùi thời hạn áp dụng từ 1993. Các quyết định thu hồi đất cũng không đề cập đến việc đền bù vật kiến trúc, công tôn tạo của người dân trong việc biến cả trăm ha đầm bãi sú vẹt hoang hóa thành các vuông đất nuôi trồng thủy sản.

Những hành động phản ứng khi bị cưỡng chế, thu hồi đất đai lâu nay không còn là chuyện hiếm. Nhưng vụ việc ở Hải Phòng trở thành tâm điểm dư luận bởi lần đầu tiên, những người dân bị cưỡng chế đã sử dụng vũ khí – súng và mìn – thay cho tay không hoặc một số công cụ hỗ trợ như trước đây. Dư luận cũng băn khoăn, vì sao Đoàn Văn Vươn, vốn có nhân thân tốt, từng được một tờ báo phong tặng là “kỳ tài đất Tiên Lãng” bỗng chốc trở thành bị can trong một vụ án nghiêm trọng.

Giới hạn của sự nguy hiểm

Vô tình hay hữu ý, chính sách thu hồi đất đai lại vận động hoặc đi cùng với những con sóng tăng giá bất động sản từ những năm 1994-1995 cho đến nay.

Nếu trước thời điểm năm 2000, có thể xem vài đợt tăng giá nhà đất chỉ là sự khởi đầu của trào lưu đầu cơ bất động sản, thì trong hơn mười năm qua, trào lưu này đã biến đất đai thành một mỏ vàng vô tận để từ đó làm giàu cho vô số người, bao gồm cả tư nhân lẫn quan chức.

Cũng từ năm 2000 đến nay, dư luận xã hội đã phải quá nhiều lần phát đi câu hỏi thống thiết về mối quan hệ hữu cơ ngày càng gắn bó giữa các nhóm lợi ích – một chuỗi mắt xích được tương hỗ lẫn nhau về thủ tục hành chính và cả về những quyết định vi luật lẫn vi hiến, mà do đó đã góp phần làm sinh ra một giai tầng mới trong xã hội: “tư sản đỏ”.

Những số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy từ năm 2005-2006, hình thức khiếu kiện đông người đã tăng vọt. Vào thời điểm ấy, 70% nguyên nhân khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Nhưng từ năm 2007 đến năm 2010, cùng với con sóng đầu cơ đất đai ghê gớm ở Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh lân cận, nhiều chuyên gia đã đánh giá tỷ lệ khiếu tố về đất đai đã tăng đến 90% trong tổng số đơn thư khiếu kiện.

Vì sao người dân lại bức xúc rồng rắn khiếu kiện như thế?

Có nhiều nguyên nhân và nhiều lời giải thích. Suốt hàng chục năm qua, rất nhiều cuộc hội thảo ở cấp trung ương và địa phương đã được tổ chức về vấn đề trên. Thậm chí còn có cả những dự án được nước ngoài tài trợ nhằm làm rõ nguồn cơn và giải pháp.

Các chiến sĩ CA áp sát các đối tượng nổ súng tại Hải Phòng. Ảnh: VOV

Nhưng trong khi mọi chuyện vẫn còn đang trong quá trình “nghiên cứu” và vẫn chưa có một lời giải thích thỏa đáng nào, cái hiện thực mà dư luận thấy rõ nhất và đáng được thừa nhận nhất là sức chịu đựng của người dân bị mất đất đã tiến đến một giới hạn của sự nguy hiểm.

Sau toàn bộ chuỗi kiện tụng về đất đai, tính cao trào của bi kịch thường được kích nổ bởi việc cưỡng chế, trong đó có cả những hành vi cưỡng chế trái pháp luật.

Tính kích nổ đầy nguy hiểm đó có thể dẫn đến những hành động phản ứng tự phát, manh động; và phần nào đó mang tính vô thức nếu phân tích theo khía cạnh tâm lý học.

Còn thực tế hơn, những người dân bị mất đất chỉ đơn giản lo sợ về việc họ sẽ sinh sống ra sao, con cái họ sẽ học hành thế nào một khi gia đình họ không còn đất canh tác, khi đất canh tác của họ đã chỉ được nhận giá bồi thường rẻ mạt để sau đó biến thành dự án sân golf, dự án du lịch, hay một thứ dự án nào đó mà về danh nghĩa là công ích nhưng thực chất lại là phân lô bán nền…

Dự cảm sắp đến và sẽ đến

Với tình hình giá bồi thường năm 2011 đã tăng lên đáng kể so với những năm trước, vì sao người dân bị thu hồi đất lại phản ứng rộng hơn và mạnh hơn? Những người dân này đã phản ứng quá đà hay còn do nguyên nhân nào khác?

Hay mặt bằng dân trí và nhận thức của người dân đã thay đổi? Và nếu thay đổi thì theo hướng nào?

Còn nhớ trước năm 1997, khi con sóng đầu cơ bất động sản đầu tiên hình thành ở Việt Nam, tại một số địa phương cũng đã manh nha làn sóng khiếu kiện đất đai. Nhưng đến năm 1997, điểm cực đại trong phản ứng tâm lý của người dân đã được kết tủa bởi sự kiện Thái Bình.

Trung Quốc, một quốc gia có bối cảnh vận động kinh tế và xã hội không khác mấy Việt Nam, cũng đã từ lâu rơi vào bối cảnh các mâu thuẫn kinh tế giai cấp đang tràn đầy nguy cơ biến thành xung đột xã hội. Vào năm 2011, khi chính thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo lần đầu tiên phải lên tiếng thừa nhận về “sự oán giận của người dân” đối với nhiều chính sách giải tỏa bồi thường đất đai, thì cũng là lúc hàng loạt vụ việc phản ứng quyết liệt của người bị mất đất diễn ra ở Quảng Đông, Quảng Châu, Phúc Kiến, Giang Tô…

Gần đây nhất, vụ việc làng Ô Khảm là một minh họa tiêu biểu cho tình thế “đóng cổng làng”, buộc ngay cả bộ trưởng công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang cũng phải đưa ra lời đề nghị về chính quyền địa phương cần thực hiện “hòa giải với nhân dân”.

Nếu trường hợp phản ứng của 13.000 dân làng Ô Khảm ở Trung Quốc là một điểm nhấn trong tâm lý phản kháng đối với chính sách thu hồi đất đai và bất công xã hội, thì có lẽ một số vụ việc phản ứng gần đây của người dân đối với chính sách thu hồi đất đai tại địa phương ở Việt Nam lại ẩn chứa những nét tương đồng lạ lùng, xứng đáng để các nhà xã hội học xây dựng hẳn một đề tài chuyên biệt nhằm phục vụ cho giới chức quản lý và cả giới chức tuyên truyền.

Và trọng tâm, hoặc một minh họa mang tính khởi đầu cho đề tài nghiên cứu – triển khai trên có thể chính là vụ việc mang tính tiền lệ về chống người thi hành công vụ – đã xảy ra ở khu đầm nuôi thủy sản xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng vào đầu năm 2012.

Để đề tài trên cũng nhằm dự cảm và dự báo về những phản ứng xã hội về đất đai, sắp đến và sẽ đến…

(nguồn)

Advertisements

Responses

 1. Ngoài những thắc mắc mà mọi người đã nêu ra thì tôi còn một thắc mắc nữa là tại sao chính quyền huyện Tiên Lãng lại cho đặt mìn để đánh sập toàn bộ ngôi nhà của gia đình anh Vươn. Đã định dồn họ vào con đường cùng chưa đủ hay sao mà còn muốn cả gia đình phải chịu cảnh “màn trời, chiếu đất” nữa. Hay chính quyền địa phương (mà thực tế chỉ là mưu đồ của một vài người có chức quyền lạm dụng quyền lực nhà nước) đã tính trước rằng cả gia đình nhà anh Vươn sẽ được ngồi “bóc lịch” dăm chục năm nên không cần đến cái nhà đó nữa. Đúng là một sự trả thù hèn mạt của những người này.

  • Chúng là lũ kẻ cướp,âm mưu của chúng là cướp đất, phá hoại uy tín của đảng với dân.Cứ xích cổ anh em thằng chủ tịch Tiên lãng lại,bỏ tù,bắt xây lại nhà cho người ta mới yên lòng dân được.(ngôi nhà nằm ngoài diện giải tỏa).
   Cư xử với dân mà quá tổ chức đánh trận,lũ chúng ĐIÊN cả rồi!

   • Dạ, thấy mà phát điên bác ạ. Công an NHÂN DÂN, quân đội NHÂN DÂN có hơn trăm thằng đồng tình tấn công NHÂN DÂN.

  • Họ tính kĩ lắm rồi bác ạ, giống như âm mưu bỏ rượu lậu vào ruộng anh Pha ngày xưa,….

 2. Tui thì chỉ thắc mắc tại sao chưa thăng cấp ngay “tại trận địa” cho 1Giám đốc+4 phó giám đốc sở công anHải phòng.Họ đã chỉ huy đơn vị hoàn thành quá xuất sắc nhiệm vụ.Cần phải tổng kết để sớm XD thành nghệ thuật quân sự VN thời đại mới.

  • Không cần dạy đĩ vén váy, nha!

   • Hình như tay Gia có dây mơ rễ má gì với lãnh đạo Tiên lãng hoặc công an Hải phòng.Giọng lưỡi….cay cú lắm!

 3. Cực chẳng đã bác Trà ơi .

 4. Cứ kiểu ni mần thì còn là ối Cánh đồng Nọc nạn với Tiên lãng. Cứ còn Bá Kiến thì còn Chí Phèo. Cha bố đời!

  • Bà chị dạo này phèo gớm, chửa bới ác! Hê hê hê . . .

  • Sao bữa nay mụ Zoe chửi ” thanh ” thế ?

 5. Cái này thì các đồng chí Mác, Lê-nin và các học trò vĩ đại của các đồng chí đã nói rõ rồi, vậy sao bọn hậu duệ lại hình như không biết nhỉ?!

  • Chúng nó có thuộc bài đếu đâu , tuyền học tư tưởng Obama thui nhá ! Hãm

  • hth@ :
   Hình như tụi này đang viết tiếp chương cuối của ” tư bản luận ” thì phải?

 6. Em mới bị nhức đầu về một loạt câu hỏi ( của Zoe) đang bị bế tắc ..tị ..bây giờ lại thêm mấy câu hỏi ở nhà bác nữa ..Hic hic ..Em sống làm sao yên ,…nhể !

 7. Tôi chỉ nghe một giai thoại thế này, xin được kể hầu các vị: Một thời gian dài, rất dài tỉnh Thái Bình ( trước 1945) liên tục diễn ra những cuộc nổi loạn của người dân ( ta gọi mĩ miều là cách mạng). Nhà cầm quyền cử Ngài Vi Văn Định ( tốt nghiệp trường Hậu bổ hồi ấy) về cai trị. Và suốt thời gian ngài Vi cầm quyền tình hình trở lại bình yên. Người ta kể, Ngài Vi đã thẳng tay trừng trị những tham quan ô lại nên đã được dân tin. Dân Việt mình nhìn chung là hiền lành thậm chí còn hơi… nhát nữa. Không mấy ai thích làm điều xấu. Nhưng đẩy người dân đến chỗ cùng đường thì tất sẽ là làm loạn. Tôi hoàn toàn không tán thành chuyện người dân chế bom làm súng để chống người thi hành công vụ. Nhưng, thi hành công vụ hoàn toàn khác với chuyện ức hiếp người dân. Đừng cậy quyền để biến chuyện ức hiếp thành thi hành công vụ. Thi hành công vụ mà vì dân thì tuyệt nhiên không có người dân nào chống lại cả.
  Một vụ như ở Tiên Lãng đáng cho chúng ta suy nghĩ nhiều hơn về hàng loạt câu tục ngữ như: Không có lửa lấy đâu làm khói; Con giun xéo lắm cũng quằn…
  Thật đáng tiếc thay!

  • Cụ Vi văn Định sinh năm 1887.Trước là Tri châu,thương tá,án sát,tuần phủ rồi lên đến Tổng đốc.Năm 1941 được phong Hiệp tá Đại học sỹ.
   Làm Tổng đốc Thái bình từ 1929-1937.Tổng đốc Hà Đông 1937-1941.
   Cụ là bố vợ của mấy ông Nguyễn văn Huyên,Hồ Đắc Di,Tôn Thất Tùng.

   • ĐÚNG VẬY.

   • Trong số con rể cụ có ngài Tôn Thất tùng giờ lắm hậu duệ,.,,,, hình như chiếm đa số trong chính phủ thì phải , bác Chốt@ ?

  • Bác Tiến Đặng à, quan phụ mẫu xưa phải có học mới được bổ nhiệm, còn nay thì bổ nhiệm xong học ….. từ từ , vậy mới nên nỗi !

  • KẺ CƯỚP ĐẾN NHÀ,TIÊU DIỆT CHÚNG LÀ ĐÚNG ĐẠO VÀ LÝ!Thương thay cho một số cháu công an và bộ đội.Tội này không thể trách Vươn!

   • Thương là thương thế lào ? có chuyện thế này bác ạ, khi phá bỏ bức tường Be1clin, người ta thấy số ngôi mộ nhiều hơn số lượng người vượt biên từ Đông sang Tây Đức. Hóa ra đó là mộ của những chiến sĩ công an nhân dân tự bắn vào đầu mình chứ không nghe lệnh chỉ huy là bắn vào nhân dân đang vượt biên.
    Khi nào chúng ta có những chiến sĩ nhân dân như vậy mới hòng có sự công bằng ,…

    • Con người ai cũng muốn sống.Huyện quan nó sai bảo,nó có thể sai bảo công an.Nhưng sai bảo quân đội,mình nghĩ phải từ Bộ Trưởng Quốc phòng hoặc Tổng Tham mưu trưởng QUÂN ĐỘI.Ai cũng sai bảo bộ đội,loạn à?(Chức năng của quân đội là bảo vệ tổ quốc).

     Các cháu bộ đội hoặc công an,phải nghe lệnh cấp trên,là lẽ thường.Đứa bị thương,đứa chưa chết trong vụ NỌC NẠN-TIÊN LÃNG,chúng như con mình,không đáng thương sao?

     Còn như các chiến sĩ CHDCĐ,ta mới nghe bạn ạ,hoặc có chí khí như họ,thì có lẽ chưa đến lúc chăng?

     • bác tìm hiểu về bức tường Béclin mà coi, …. phải có chí khí như họ thì bức tường Béclin mới đổ sụp ! Ta cũng mong như vậy , phải không bác ?

      • LIỆU CÓ TỐT HƠN KHÔNG,KHI MỜI ÔNG GÌ Ở” ỐT XỊT TỜ RÂY Y A” VỀ NGỒI LÀM THỦ TƯỚNG?

       CHẶT TỪNG CÀNH SÂU,PHUN THUỐC PHÒNG SÂU TIẾP,CHĂM BÓN CÂY,mình nghĩ tốt hơn trong giai đoạn hiện nay.

       CÁCH MẠNG KHÔNG NGỪNG,VẬN ĐỘNG ĐỂ PHÁT TRIỂN,bất cứ kẻ nào cũng không thể làm ngược quy luật, PHẢI CÁCH MẠNG,CÁCH MẠNG,những người CỘNG SẢN NÓI “CÁCH MẠNG TIẾN CÔNG”,MỌI NGƯỜI PHẢI ỦNG HỘ CÁCH MẠNG,đây không phải chỉ là lý thuyết,bạn nghĩ sao?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: