Đăng bởi: trà hâm lại | 31.12.2011

Chiều 31/12/2011 – Ở đây học sinh đến lớp là vui rồi chứ nghĩ gì đến chuyện thưởng Tết

Tất niên , chúc tết anh em bạn bè xóm WP, cũng định có đôi điều tâm sự, nhưng nghĩ lại thấy mình thật hạnh phúc,

Được một xóm WP ăm ắp tình thương yêu, …. vậy là mãn nguyện !

Thấy chao chao, nghiêng ngả thơ bác Đồ@, nghèn nghẹn nụ cười các em nhỏ của Thành@, hơi đêu đểu với thằng nào ngu của Đônga@, tủm tỉm với GH@, bâng khuâng tuổi thơ bà Zoe@, ấm lòng với vần thơ HB@, chan chứa  yêu thương hội ngộ thành Vinh của Mô@, sắc lẹm phóng sự vàng trên cát@, ấm a ấm ức Chíp@ lôi thôi sĩ tử , miệt mài chờ đón gió đông của huongbuoi@, triết lí sâu xa như cuadong@, ………………………………………………………………………………………………

………………………………………

………………………….

……………

Hôm nay ngồi nhậu một mình, các cụ có câu ” trà tam, tửu tứ, du hành nhị ”

nhưng dứt khoát bữa nay độc ẩm !

Cuối năm,

Với tất cả tình yêu thương , chúc xóm Wp một năm mới thành công rực rỡ !

 

 

Hàng nghìn giáo viên chưa bao giờ có thưởng Tết

Với những thầy cô cắm bản ở các bản làng xa xôi của Thanh Hóa, khái niệm thưởng Tết quá xa lạ. Được đồng bào dân tộc thương mang biếu chai mật ong, ít măng rừng hay con gà…, đó đã là niềm an ủi lớn đối với thầy cô.
>Thưởng Tết cao nhất 700 triệu đồng một người/ Thưởng Tết bằng bột ngọt, dầu ăn

Cô Đoàn Thị Thọ, giáo viên trường mầm non Thạch Lâm (Thạch Thành, Thanh Hoá) cho biết, đã đi làm gần 10 năm nhưng chưa năm nào được thưởng Tết. “Cuối năm cơ quan bình xét nếu dạy tốt thì chỉ có mảnh giấy khen an ủi tinh thần. Nghe báo đài nói có nơi thưởng cả mấy trăm triệu, mình thấy tủi thân lắm. Thạch Lâm là xã đặc biệt khó khăn, thuộc vùng 135, mỗi năm xã thu ngân sách chỉ vẻn vẹn 30 triệu đồng thì lấy gì mà thưởng”, cô nói.

Cô Thọ trần tình bậc mầm non không tìm đâu ra các khoản phụ thu như dạy thêm, hay cho thuê địa điểm giống ở các trường phổ thông. Vì vậy giáo viên trong trường chưa được hưởng bất kỳ hỗ trợ nào khác ngoài quỹ chi tiêu nội bộ trường tích cóp được. “Tuy nhiên, đây là nỗi buồn chung cho hàng chục nghìn giáo viên bậc mầm non ở Thanh Hoá chứ không riêng gì tôi”, cô Thọ tự an ủi.

Cô Đoàn Thị Thọ, giáo viên trường mầm non xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tâm sự: “Tôi chưa bao giờ biết đến khái niệm được thưởng Tết”. Ảnh: Lê Hoàng.

Đối với các trường THPT, từ năm 2006-2007, theo Nghị định 43 của Chính phủ, các trường được quyền tự chủ về tài chính. Theo đó, trường nào biết cân đối chi tiêu thì cuối năm sẽ còn dư một khoản để thưởng cho giáo viên. Tuy nhiên, theo những người trong cuộc, mặc dù các trường có cân đối thu chi giỏi cỡ nào đi chăng nữa thì khoản dư cuối năm cũng chẳng đáng là bao. Bởi phần lớn ngân sách cấp cho trường đều dành cho chi lương. Chính vì vậy thưởng Tết đối với giáo viên THPT vẫn chỉ gọi là có cho đỡ tủi.

Là người từng gắn bó với giáo dục vùng cao, thầy Nguyễn Trọng Hán, Hiệu phó trường tiểu học Trung Lý II, huyện vùng cao biên giới Mường Lát chia sẻ: “Từ ngày tôi ra trường nhận công tác cho đến nay, giáo viên ở trường chưa một lần được thưởng Tết. Ngân sách rót hàng năm luôn ở tình trạng cạn kiệt, thậm chí còn phải đề xuất xin thêm để trả lương cho giáo viên”.

Cũng theo ông Hán, một trong những giải pháp mà các trường vùng cao thường làm mỗi khi Tết đến là cho giáo nhận trước một tháng lương để chi tiêu dịp Tết. Bởi đa phần giáo viên đều ở dưới xuôi lên, nếu chỉ cấp một tháng lương thì lúc về quê cũng khó ăn khó nói, thậm chí có giáo viên trẻ khi nghỉ Tết còn không có tiền đi xe về.

Một số giáo viên ở khu vực biên giới, vùng sâu chia sẻ, thời gian này các thầy chẳng có thời gian để chạnh lòng với thưởng Tết. Ai cũng bận rộn đến từng gia đình để động viên học sinh quay lại lớp bởi giáp Tết nhiều em bỏ học lên nương hay ở nhà phụ giúp gia đình. Nhiều đồng bào dân tộc thương thầy cô cắm bản mang biếu chai mật ong rừng, ít măng rừng hay cân gạo, con gà… gọi là quà quê, đó đã là niềm an ủi lớn đối với các thầy cô.

Cô giáo Trịnh Kim Quế đang công tác tại một xã khó khăn thuộc huyện biên giới vùng cao Mường Lát chia sẻ, cô đã vượt gần 200 km lên vùng biên công tác rồi phải lao động cật lực quanh năm suốt tháng mà không biết đến khái niệm thưởng Tết.

“Ở đây học sinh đến lớp là vui rồi chứ nghĩ gì đến chuyện thưởng Tết. Năm ngoái cầm tiền lương về đến nhà chỉ mua được mấy cân gạo nếp, cân thịt, ít kẹo là hết. Nhờ hai bên nội ngoại hỗ trợ nên Tết còn rôm rả chứ trông vào lương thưởng thì lo không nổi”, cô Quế bộc bạch.

 

giao vien
Một khu lều trọ học của học sinh trường THCS Trung Lý, huyện biên giới Mường Lát, Thanh Hoá. Ảnh: Lê Hoàng.

Ông Lê Văn Nguồn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hoá cho biết, Sở không quy định mức thưởng Tết cho giáo viên, việc này tùy thuộc hoàn toàn vào quyết định của từng trường. Các trường có cách thưởng khác nhau tùy thuộc vào kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm hàng năm của mỗi đơn vị.

Cũng theo ông Nguồn, theo “truyền thống” từ trước đến nay, trong danh mục chi trả cho giáo viên của các trường không có khoản tiền thưởng Tết. Lý do trường học không phải là doanh nghiệp, không có nguồn thu thì lấy đâu ra kinh phí chi trả. Vì thế bao nhiêu năm qua, ngành giáo dục gần như không tồn tại khái niệm thưởng Tết.

“Hiện Thanh Hoá có hơn 47.000 giáo viên các cấp, nếu xin kinh phí UBND tỉnh thưởng cho mỗi giáo viên 100.000 đồng thôi thì cũng mất 4,7 tỷ đồng, đây là con số không nhỏ. Trong khi hệ thống cơ sở vật chất ở các trường, nhất là 7 huyện nghèo còn rất khó khăn nên đề xuất này xem ra cũng khó”, ông Nguồn tâm sự.

Theo báo cáo nhanh của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM, mức thưởng Tết dương lịch khủng nhất là 700 triệu đồng một người thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); đây là mức thưởng cá nhân cao nhất, không phải là mức bình quân.

Đứng sau doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước thưởng Tết dương lịch nhiều nhất là 89 triệu đồng, tăng 15,58% năm trước, nhưng người thấp nhất chỉ có 453.000 đồng. Kế đến là doanh nghiệp tư nhân, trả thưởng cao nhất 88,246 triệu đồng, thấp nhất 910.000 đồng.

Ở một số nơi, doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế thế giới nên đã tặng dầu ăn, hạt dưa… cho người lao động, coi như phần quà Tết vui xuân. Có nơi, nhân viên chỉ được thưởng 50.000 đồng, nhưng là mức thưởng cao gần gấp đôi năm ngoái.

Lê Hoàng

(nguồn)

Thưởng tết giáo viên bằng… một chiếc bánh chưng

(Dân trí) – Cả năm đi làm nghề cao quý nhưng thưởng Tết chỉ giá trị bằng một chiếc bánh chưng (30 – 50 nghìn đồng). Giáo viên không dám nghĩ về thưởng Tết; nghe nói tới khoản thưởng của các ngành khác mà ngậm ngùi…
Chị Ngọc Trang, giáo viên Tiểu học trường Bắc Phú (Sóc Sơn – Hà Nội) cho biết: “Thưởng tết với chúng tôi là một điều xa xỉ. Chẳng năm nào chúng tôi có thưởng tết như các ngành khác. Tết của chúng tôi được thưởng bằng một chiếc bánh chưng, quy đổi ra tiền mặt thì được từ 30 – 50 nghìn đồng (tùy thuộc vào năm đó thịt, đỗ và lá dong đắt hay rẻ)”.
Giáo viên thành phố đã kêu khổ, giáo viên vùng sâu vùng xa càng thiệt thòi hơn

 

Nhiều giáo viên thấy tủi thân mỗi khi tết đến, xuân về. Anh chị em trong trường tự cân đối thu chi cả năm để gọi là… có thưởng tết cho nhau.

 

“Trường chúng tôi là đơn vị tự hạch toán thu chi nên nếu cả năm chi khéo, cộng  thêm tiền quĩ của hội phụ huynh thì may chăng thưởng được cho mỗi giáo viên được 100 – 200 nghìn đồng. Tiền này mà nhà trường không ý thức phân chia chi tiêu thì cũng không được mức đó mà thưởng cho anh chị em. Về phía chính quyền quận cũng chưa năm nào hỗ trợ cho trường phần quà hay thưởng tết cho giáo viên…” – Một Hiệu trưởng trường Tiểu học ở quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ.

 

Nằm giữa trung tâm thủ đô, giáo viên các quận nội thành vẫn chưa được hưởng mức thưởng cho xứng với danh nghề cao quý, nói gì đến giáo viên các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

 

Cô giáo Huyền Hương, giáo viên mầm non ở Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng, ngậm ngùi tâm sự: “Ngành chúng em làm việc cả ngày vất vả. Kỳ họp Quốc hội nào cũng thấy các lãnh đạo nhắc tới, bàn tới bàn lui, rồi đâu vẫn vào đó thôi. Lương vẫn thấp nhất trong các bậc học, thưởng tết giờ này vẫn chưa  thấy đâu.

Mới chỉ nghe thông tin các chị em bàn tán với nhau, năm nay được thưởng tết dương lịch 50 nghìn gì đó. Thật ra, chúng em không phải sống ở trung tâm  thành phố nhưng 50 nghìn, nếu có được thưởng cũng chỉ mua được mấy bông hoa về cắm vào lọ mà ngồi ngắm cho hết ngày nghỉ tết thôi”.

 

Cô giáo Lê Hương Ly, trường mầm non Họa My (Trương Định, Hà Nội) chia sẻ: “Thưởng Tết Nguyên Đán thì may ra chúng em còn đi chợ mua sắm được ít bánh kẹo, chứ thưởng tết Dương lịch của chúng em chỉ đủ mua chiếc khăn mỏng để khoác cho đỡ tủi thôi”.

 

Tết Dương lịch thưởng “èo uột”, giáo viên thành phố hy vọng vào tết Nguyên đán may ra cao hơn để sắm tết. Còn giáo viên nông thôn, năm nào cũng thế, họ phải tiết kiệm chi tiêu từ 2 tháng trước tết để có tiền mua sắm tết cho gia đình.

 

Thanh Xuân

(nguồn)

 


Responses

 1. Có lẽ ngành giáo dục là ngành không đáng thưởng cái gì cả???? Bởi vì nó không đáng … thưởng.

 2. Sang năm mới rồi chúc bác Trà và gia quyến mọi sự tốt đẹp, vui vẻ tràn ngập suốt năm

  • Lâu lắm rồi, đi đâu… thế ex@ ? Một năm an lành cho tất cả chúng ta ! Chúc ex@ luôn là ex@ !

 3. Ôi chời bác Trà đón Tết tây bằng mấy cái tin này nuốt hổng nổi. Buồn quá! Thôi thì đời rất dở mà vẫn phải niềm nở cho qua ngày mùng 1 đi bác .

  • Vậy ta cứ thoải con gà mái đi nhẩy ? Thấy các thày, cô giáo nói mà … muốn khóc bác ạ.
   ” … Ở đây học sinh đến lớp là vui rồi chứ nghĩ gì đến chuyện thưởng Tết …. ”
   ” …. Kỳ họp Quốc hội nào cũng thấy các lãnh đạo nhắc tới, bàn tới bàn lui, rồi đâu vẫn vào đó thôi ….. ”

 4. Cứ thấm thoắt năm này đến năm khác trôi qua mà chuyện cơ chế thì vẫn y nguyên như cũ bác Trà hầy .
  Năm mới chúc bác và gia đình vạn sự như ý nhé

  • Dạ, bao giờ nhỉ ? bao giờ cho đến không thưởng tết !

 5. Tem…..


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: