Đăng bởi: trà hâm lại | 24.12.2011

Câu chuyện cuối năm 4 – quân cờ di động !

… … nếu bạn chơi cờ tướng thì mọi quân cờ đều phải tuân thủ và duy nhất một cách đi, ví dụ tốt có thể đi lùi, tướng có thể sang hà , xe có thể ăn chéo ,… ấy là lúc tâm hồn bạn đang lúc phong phú nhất !

LỜI BÌNH CỦA NĂM !

Trích :

” …. Thế nhưng sau gần nửa năm, thực tế đã diễn ra khác hẳn với lễ khởi công và phát ngôn của đại diện Bộ GTVT cho thấy nếu không phải ông Đinh La Thăng “nghĩ lại” thì có vẻ như làm bộ trưởng nhưng ông đã không có thực quyền.

Mới hay, giá trị của thực quyền có khi còn nhiều hơn con số 7.650 tỉ đồng… ”

( hết trích )

7.650 tỉ đồng và thực quyền bộ trưởng

Sáng 23/12, tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), Bộ GTVT đã long trọng làm lễ khởi công cải tạo, nâng cấp quốc lộ 20 với nguồn vốn gần 7.650 tỉ đồng, theo hình thức BT (tức là nhà thầu ứng trước làm, ngân sách chi trả sau).
 >> Đã có “lời giải” cho dự án đường vận chuyển bauxite
Lễ khởi công này được xem là “dấu chấm hết” cho cuộc tranh cãi: TKV (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, chủ đầu tư dự án bauxite Tây Nguyên) hay tiền thuế (ngân sách) của dân sẽ bỏ ra làm đường vận chuyển bauxite.

Dĩ nhiên thì tiền của TKV hay tiền thuế, xét cho cùng cũng đều là một vì TKV là doanh nghiệp nhà nước, kinh doanh bằng cách móc tài nguyên lên bán, mà tài nguyên thì cũng là tài sản dự trữ của hơn 80 triệu người dân Việt Nam. Vì thế việc tranh cãi, xét cho cùng chỉ là nhằm chứng minh cho luận điểm rằng khai thác bauxite có lợi ích kinh kế hay không?! Đến nay câu hỏi này chẳng còn tranh cãi nữa khi mấy ngày trước, đại diện Bộ GTVT đã nói thẳng tại cuộc họp báo thường kỳ là “giá thành bauxite không thể “cõng” được chi phí làm đường” và vì thế nên TKV không phải bỏ ra một đồng nào để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, con số 7.650 tỉ đồng dù lớn nhưng lại không đáng phải nghĩ bằng một thứ vô giá khác là chuyện “thực quyền” bộ trưởng Bộ GTVT. Ngay khi mới nhậm chức tại Quốc hội, tân Bộ trưởng Đinh La Thăng nói rằng nếu có thực quyền như tư lệnh chiến trường ông sẽ lập lại trật tự trong ngành và trong “bài toán bauxite” ông tuyên bố sẽ không có ngoại lệ. Báo Lao Độngkhi đó đã có bài phỏng vấn “hoành tráng” về việc này và trả lời của Bộ trưởng Đinh La Thăng đã khiến nhiều người nghĩ rằng khi chưa có cảng Kê Gà kiểu gì TKV cũng phải chi tiền làm đường nếu muốn vận chuyển bauxite qua quốc lộ 20.

Thế nhưng sau gần nửa năm, thực tế đã diễn ra khác hẳn với lễ khởi công và phát ngôn của đại diện Bộ GTVT cho thấy nếu không phải ông Đinh La Thăng “nghĩ lại” thì có vẻ như làm bộ trưởng nhưng ông đã không có thực quyền.

Mới hay, giá trị của thực quyền có khi còn nhiều hơn con số 7.650 tỉ đồng…

Theo Phan Mai
PL.TPHCM

BONUS :

‘Quan’ chơi cờ tướng 5 tỷ đồng mỗi ván bị bắt

Có lần quan chức ngành giao thông vận tải ở Sóc Trăng ăn thua đến 5 tỷ đồng một ván cờ tướng. Mang nợ hàng chục tỷ không trả được, ông này bị xã hội đen dọa “xử” nên phải báo công an.

Tối 23/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Sóc Trăng đã tạm giữ hình sự Nguyễn Thanh Lèo (Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải) và ông Trần Văn Tân (Giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe loại 3) để điều tra về hành vi đánh bạc.

Quán cà phê, bi da Thy Tài nơi hai quan chức ngành giao thông vận tải tỉnh Sóc Trăng bị bắt quả tang đang đánh bạc. Ảnh: Thiên Phước

Điều tra ban đầu nhà chức trách xác định, hai quan chức ngành giao thông vận tải này thường xuyên chơi cờ tướng với số tiền ăn thua mỗi ván rất lớn. Có lần hai vị này cược nhau mỗi ván 5 tỷ đồng và ông Lèo luôn bị ông Tân đánh bại.

Khai với cơ quan điều tra, ông Lèo cho biết đã thua ông Tân lên đến 22 tỷ đồng nhưng chỉ trả được 5 tỷ. Nhiều lần bị đòi nợ nhưng không thể xoay xở, ông này bị một tay “xã hội đen” đến nhà xiết nợ, dọa giết chết cả nhà. Vì cùng đường nên ông phải tố cáo với công an.

Tối 22/12, ông Lèo hẹn ông Tân đến quán cà phê, bi da máy lạnh Thy Tài 2 (đường Phú Lợi, phường 2, TP Sóc Trăng) để “đại chiến” một trận, mong gỡ được nợ đồng thời điện báo với cơ quan điều tra. Sau vài chục phút sát phạt, hơn chục trinh sát ập vào bắt quả tang hai quan chức.

Biệt thự của ông Lèo nằm trên quốc lộ 1A cạnh cơ quan cũ của ông là Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng TP Sóc Trăng. Ảnh: Thiên Phước.

Theo một cán bộ điều tra, trước khi làm Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải, ông Lèo nhiều năm làm Trưởng ban Quản lý các công trình xây dựng TP Sóc Trăng rồi làm Bí thư phường 6, TP Sóc Trăng. Gần đây ông Lèo mượn tiền của rất nhiều tổ chức, cá nhân còn ông Tân đang đầu tư nhiều quán cà phê, ẩm thực quy mô lớn.

Thiên Phước

(nguồn)

Advertisements

Responses

  1. Tướng trong ngành Giao thông chơi cờ tướng mà mỗi ván cá cược từ 1 đến 5 tỉ thì quá đã. Đó là thực quyền lợi rồi còn gì.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: