Đăng bởi: trà hâm lại | 23.12.2011

Câu chuyện cuối năm ( 1 )

Có những chuyện đã và đang xảy ra trên đất nước ta, bạn hãy tưởng tượng mình đang nằm mơ thôi nhé !

EVN: đầu tư 100 – lãi 1, lương vẫn 13,7 triệu đồng/tháng

(Dân trí) – Kết quả kiểm toán EVN mà Kiểm toán Nhà nước vừa công bố cho thấy, mức lương trung bình của cán bộ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng/tháng, cao hơn nhiều so với mức “không đủ sống” mà Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh đưa ra trước đó.

(nguồn)

Đang kiểm tra lương, thưởng của EVN

(Dân trí) – Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) cho biết, hiện đoàn kiểm tra của Bộ đang làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về công tác chi lương thưởng của tập đoàn này và các đơn vị trực thuộc.
 >>  Lãnh đạo EVN trần tình về lương khủng
 >>  EVN: đầu tư 100 – lãi 1, lương vẫn 13,7 triệu đồng/tháng

Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Minh Huân, Thứ thưởng Bộ LĐ- TB&XH cho biết, sau khi báo chí thông tin về kết quả kiểm toán lương tại EVN, Bộ đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra về công tác chi lương thưởng của EVN và một số đơn vị trực thuộc. “Hiện công tác kiểm tra đang triển khai, nên vẫn chưa có kết quả, nhưng lãnh độ đã yêu cầu đoàn kiểm tra thực hiện khẩn trương để sớm có kết luận, công bố công khai”.

Theo kết quả kiểm toán, thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng/tháng; thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân khối phân phối điện là 7,9 triệu đồng/người/tháng…

Nhận xét về mức thu nhập “đáng nể” này, ông Huân cho rằng, để đánh giá chính xác mức lương cao hay thấp cần nhìn vào hiệu quả thu được từ đầu tư của doanh nghiệp đó.

Về phía EVN, trả lời báo chí,  lãnh đạo Tập đoàn này cho biết, mức lương của cán bộ công nhân viên làm việc ở công ty mẹ được thực hiện theo thỏa thuận với Bộ LĐTB&XH về đơn giá tiền lương.  Cụ thể, năm 2010, đơn giá tiền lương sản xuất kinh doanh điện của công ty mẹ được Bộ duyệt là 5.434 đồng/1.000 kWh điện bán. Có nghĩa mỗi 1.000kWh điện bán được, EVN được trích 5.434 đồng (sản lượng điện bán năm 2010 của EVN là 90,596 tỷ kWh). Về thù lao của hội đồng thành viên và Tổng giám đốc, quỹ tiền lương đối với Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc EVN (7 người) là 3,108 tỷ. Như vậy, chia đều, mỗi thành viên hội đồng thành viên và tổng giám đốc được trả trên 30 triệu đồng/tháng, chưa tính một số khoản khác như tăng ca….

Lãnh đạo EVN cũng phản hồi, mức lương trung bình 13,7 triệu đồng/tháng của công ty mẹ như kiểm toán đưa ra không rõ được tính toán theo cách nào.

Cũng theo báo cáo từ kiểm toán, EVN làm ăn thua lỗ, đầu tư quá nhiều nhưng hiệu quả quá thấp, lợi nhuận thu về chỉ bằng 1/100 so với đồng vốn bỏ ra. Theo kết quả kiểm toán, tính đến tháng 31/12/2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của EVN lên tới gần 50.000 tỷ đồng. Lợi nhuận thu về từ 50.000 tỷ đồng này chỉ đạt 540 tỷ đồng.

P. Thanh

(nguồn)

Thưởng tết cho giáo viên… một bịch hạt dưa!

SGTT.VN – Năm hết, tết đến, trong khi các ngành, các cấp mừng vui với chuyện tiền thưởng tết, ở tỉnh Quảng Ngãi, có giáo viên chỉ nhận quà tết trị giá 100.000 đồng, thậm chí có giáo viên chưa bao giờ biết khái niệm về tiền thưởng tết.

Giáo viên vùng cao xã Trà Trung chưa biết khái niệm về tiền thưởng tết.

23 năm chưa từng nhận quà tết

Khi chúng tôi hỏi về tiền thưởng tết sắp đến, ông Nguyễn Trà, hiệu trưởng trường trung học cơ sở và tiểu học Trà Trung, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) cười nói: “Tôi lên xã vùng cao này dạy được tám năm, nhưng chưa bao giờ nghe tiền thưởng tết, thậm chí quà tết cũng không có nữa”. Ông Trà kể: “Tết Tân Mão, giáo viên ở đây nghe nói có tiền cho tết, thế nhưng, chờ đến tết, rồi qua tết, cũng không thấy đâu. Mãi đến tháng 9.2011, tụi tôi, mỗi người nhận được 100.000 đồng, gọi là tiền tết Tân Mão”. Theo ông Trà, muốn có tiền “tươi” cho giáo viên ăn tết, thì phải có các hoạt động để có quỹ phúc lợi như: dạy phụ đạo, tổ chức văn nghệ, thu học phí… tuy nhiên, đối với vùng miền núi này, những chuyện ấy không thể có.

Tương tự như hoàn cảnh của giáo viên ở vùng cao xã Trà Trung, cả huyện Tây Trà và năm huyện miền núi khác của tỉnh Quảng Ngãi cũng vậy. Mới đây, tôi gặp anh Trần Kim Mậu ở số 85 đường Bắc Sơn, thành phố Quảng Ngãi, khi anh về nhà lấy gạo chở lên vùng cao – nơi anh dạy là trường THCS Ba Lế, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. Anh Mậu kể: “Đến nay, sau 23 năm đi dạy học ở sáu xã vùng cao, tới giờ này, tôi chưa một lần nhận được quà tết, huống hồ là tiền thưởng, tiền hỗ trợ tết”.

Mang câu chuyện của giáo viên vùng cao kể lại với chị tôi là giáo viên tiểu học ở huyện Bình Sơn, chị tôi cho biết, 16 năm đứng trên bục giảng, hầu như năm nào, chị tôi cũng có quà tết. Tuy nhiên, thường quà tết là: “Nếu năm nay là bịch hạt dưa, thì sang năm là lít dầu ăn, trị giá khoảng từ 50.000 – 60.000 đồng”, chị tôi nói.

Lực bất tòng tâm

Chuyện tiền thưởng tết của giáo viên ở vùng miền núi và nông thôn là vậy, còn tiền thưởng tết của giáo viên ở thành thị, thành phố thì sao? Trao đổi với chúng tôi, cô Võ Thị Xuân, hiệu phó trường THCS Trần Phú (thành phố Quảng Ngãi) cho biết, sau 33 năm đi dạy, cô Xuân chưa hề một lần nhận tiền thưởng tết. Theo cô Xuân, ngày trước, khi còn dạy ở trường nội trú con thương binh liệt sĩ, cô Xuân không những không nhận được quà, mà cô còn trích tiền lương của mình để giúp cho học sinh. “Còn bây giờ, nếu có, thì đó là phần quà tết trị giá dưới 100.000 đồng do hội Phụ huynh học sinh tặng. Muốn có tiền hỗ trợ cho giáo viên ăn tết, nhà trường phải tổ chức dạy phụ đạo tại trường, sau đó lấy 25% tiền học sinh nộp sung vào quỹ phúc lợi và đến tết, lấy tiền đó hỗ trợ cho giáo viên. Thế nhưng, ở trường này, chỗ học cho học sinh còn không đủ thì lấy gì tổ chức dạy phụ đạo cho học sinh”, cô Xuân nói.

Còn thầy Đỗ Tấn Khoa, hiệu trưởng trường THPT Ba Gia (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cho biết: “Tết Tân Mão 2011, tiết kiệm hết sức, nhà trường chúng tôi hỗ trợ cho gần 100 cán bộ giáo viên nhà trường từ 400.000 – 500.000 đồng/giáo viên, còn tết Nhâm Thìn năm nay thì do tình hình khó khăn chung, chúng tôi chưa biết như thế nào”.

Trao đổi với ông Thái Văn Đồng, giám đốc sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ngãi về chuyện tiền thưởng tết cho giáo viên, ông Đồng lắc đầu nói: “Lực bất tòng tâm em ơi! Ngành giáo dục biết lấy nguồn nào để hỗ trợ cho anh chị em giáo viên ăn tết? Nếu đi xin tiền thưởng tết, chỉ một giáo viên là 100.000 đồng, thì tỉnh Quảng Ngãi có hơn 16.000 giáo viên, phải mất 2 tỉ đồng. Nhưng liệu có xin được không?”

Theo ông Đồng, hiện nay, ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi đang chuẩn bị tổ chức đêm văn nghệ để quyên góp tiền cho học sinh nghèo và học sinh khuyết tật. Trong dịp này, ngành cũng vận động mỗi giáo viên đóng góp 50.000 đồng giúp cho học sinh nghèo, khó khăn. “Đã không nhận quà, còn phải trích lương ra cho học sinh nghèo nữa. Nhưng biết làm sao đây, đời nhà giáo là vậy mà”, ông Đồng chia sẻ.

bài và ảnh: Phạm An

(nguồn)

Advertisements

Responses

 1. 1. EVN: đầu tư 100 – lãi 1, lương vẫn 13,7 triệu đồng/tháng
  2. Thưởng tết cho giáo viên… một bịch hạt dưa!
  ———————————————————————-
  Đau lòng và đáng buồn thay cho những người theo nghề giáo như Chíp. hic.
  Thôi thì:
  “Kiếp sau xin chớ làm thầy
  Làm thằng thợ điện bầy nhầy còn hơn…”
  hí hí 🙂

  • Xin O câu 6 – 8 trên. Nghề cao quá mà sao … bạc bẽo quá ( may mà bà xã anh đã thôi dạy rồi )

   • Biếu anh Trà hai câu 6-8 đó nhân dịp noel á. hì hì. Nói sao đi nữa, Chíp vẫn thích đi dạy bác Trà ạ, nhưng phải kiếm thêm nghề tay trái không thì meo râu. 😦

    • Hóa ra là Chip@ thuận tay trái ?
     Ngày xưa người ta nói ” đoàn viên, thanh niên là cánh tay hải của đảng ” nhưng nhìn kĩ hóa ra đảng thuận tay trái, hahahaha ….

     • Ơ, đâu có, tay trái của Đảng khác, mà tay trái của dân lại khác anh Trà nờ, đối lập hoàn toàn…:)

 2. Thiên đường của Mác rậm râu là vậy đới Bác!
  Kệ Bác ạ, Ống cống xứ mình nhiều mờ. Lo chi!
  Chạy qua thăm Bác phát.
  Chúc gia quyến Bác an lạc nhé.

  • Cảm ơn nguyen khang thien@, chúng ta cùng mong chúa ban phước lành. Chúc Đà Nẵng có chủ tịch mới ( ông đó là anh của thằng bạn mình – hihihihi… )

 3. Cái chuyện lương này có lẽ theo luật ” nhân quả ”
  Ông ” tổng đốc điện ” nói thật rằng tình hình EVN lỗ nặng nhưng vẫn trả lương cao hơn so với các nghành khác bởi vì tính trung thực – đó là mức lương trả cho sự trung thực .
  Các giáo viên dù phải dạy học trong ngôi trường tranh tre nứa lá , lương chưa đến 2 triệu / tháng nhưng họ vẫn dạy học sinh về sự tươi đẹp , tự do dân chủ của CNXH, gấp triệu lần bọn tư bản bóc lột . Họ đã gieo vào tâm hồn trẻ thơ sự giả dối , không chung thực vì vậy họ xứng đáng phải nhận mức lương thấp – đó là mức lương trả cho sự giả dối .

  • Tuyệt quá thang mo@ ! chỉ mong sao các thày cô giáo nhận ra sự giả dối mà họ đang gieo rắc , họa may …..

  • Tuyệt vời, câu trả lời tuyệt vời!

  • ThangMo phát hiện hay. Vậy nên các thầy cô giáo nên chuyển qua nhành điện. Nhưng quá rồi thì có việc gì mà làm? Dễ ợt. Tổ chức làm 3 đội: một đội trang bị kìm chuyên đi cắt trộm dây điện đem bán, một đội cảnh giới cho đội trên để hành sự an toàn, còn một đội kéo dây nối lại những chỗ độ một đã cắt. Mẹ, mình thông minh thế không biết!

   • Thêm một đội đi chỉnh công tơ cho các nhóm đối tượng sử dụng điện lớn . Lại được lỗ lớn , lại tăng giá điện , lại tăng lương , hay .

    • Vụ này thì làm sao qua mặt các quan trên bộ hả bác thang mo@ ? Bộ công thương người ta ra văn bản bán điện cho tụi thép,xi măng thấp dưới giá mua rồi lấy tiền thuế dân bù vào,… làm thế mới … an toàn chớ ?

   • Hahaha, hth@ thông minh … đểu !

   • Like còm của pp HTH. (Pp vẽ đường cho hưu chạy nhá, Chíp với Bưởi theo nghề giáo đó. hí hí :))

    • Hihihi…… bưởi của ba nó khôn lắm. Chíp hỏi nó mà xem.

 4. ” Thưởng Tết cho Giáo viên…”
  Đã biết..từ lâu rồi
  Sao vẫn nghe bồi hồi
  Thương quá …! lòng không yên !

  Thôi thì cứ ráng quên
  Để mà còn lo …TẾT …

  • Chạnh lòng quá, các thày cô giáo như những con ong thợ – họ xây đời mà đời thì bạc bẽo….

 5. giáng sinh zui đã ,để ý chuện”lỗ-lã “làm chi cho mệt bác ơi. 😆
  tối bác có ra nhà thờ ĐỨC MẸ thì cho em quá giang nghen.

  • Tối ni mà ra đó thì chắc phải sáng sớm mới về được, thôi để dành cho lũ trẻ bác ạ.

   • đúng bác ạ.em bị 1 lần tởn đến già.
    kẹt cứng ở trung tâm,sém chết ngạt.

 6. Giáng sinh vui vẻ an lành cho cả nhà.
  Chúc bác sẽ có thu nhập cao không thua gì lãnh đạo EVN trong năm 2012 nha!

  • Cảm ơn bác thật nhiều. Chỉ mong sao cho người lao động được vậy bác nhỉ !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: