Đăng bởi: trà hâm lại | 18.12.2011

Thấy cũng …. bình thường !

 

 

 

Những phát ngôn nổi sóng năm 2011

Cập nhật lúc :5:28 PM, 17/12/2011
(ĐVO) Bên cạnh nhiều phát ngôn ấn tượng, năm 2011 ghi nhận không ít phát ngôn gây sốc theo hướng phản cảm về nhiều lĩnh vực: chính trị, giáo dục, kinh tế…

>>> Chấm điểm Bộ trưởng trả lời chất vấn
>>> Trả lời lòng vòng, Bộ trưởng GD-ĐT liên tục bị nhắc

Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận: “Hàng ngàn điểm 0 sử là bình thường”

Tại kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2011, tỷ lệ học sinh dự thi vào khối C là 6%, thấp nhất so với các khối khác. Không chỉ vậy, kết quả thi môn sử của khối C rất thảm hại với hàng nghìn bài thi bị điểm 0. Trả lời báo chí về thực trạng đáng báo động này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận cho rằng: “Hàng nghìn điểm 0 môn sử là bình thường”. Câu trả lời của người đứng đầu ngành giáo dục thực sự gây sốc bởi học sinh khi thi đại học thì đã tốt nghiệp THPT, tức là phải có một kiến thức nền tảng nhất định về lịch sử chứ không thể là kiến thức liệt (điểm 0).

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo: Phạm Vũ Luận. Ảnh: VTC News.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh ngày càng xa lánh môn sử, bộ trưởng Phạm Vũ Luận đổ lỗi phần nhiều cho “thời đại”: “Điểm sử thấp không phải chỉ là chuyện của Việt Nam, mà là chuyện của thời đại… Học sinh thuộc sử Tàu hơn sử Việt Nam không phải là vấn đề vấn đề của giáo dục, mà là vấn đề xã hội… Còn chuyện do dạy và học, cũng có khía cạnh đúng, nhưng nếu đổ hết cho dạy và học thì lại là chuyện khác”.

Khi mới nhậm chức, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã nói rằng, ông không muốn tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ của mình. Nhưng với những phát ngôn phản cảm đến mức vô tình như trên, có lẽ ông đã tạo ra một “dấu ấn khó phai”.

ĐBQH Hoàng Hữu Phước: “Biểu tình là ô danh. Việt Nam chưa phải là siêu cường kinh tế để có thể chi tiền đài thọ cho một sự ô danh”

Tuyên bố trên nằm trong bài phát biểu của ĐBQH Hoàng Hữu Phước đọc trước Quốc hội để phản đối việc ban hành Luật biểu tình, một dự luật do Thủ tướng Chính phủ đề xuất. Trong phần thảo luận, tranh luận tại hội trường Quốc hội về dự luật Biểu tình, đại biểu Phước đã dùng nhiều câu chữ khá gay gắt nhằm phản đối việc xây dựng dự luật này: “biểu tình là hành động để chống lại chính phủ nước mình hoặc chống lại một chủ trương của chính phủ của nước mình” hay “tại sao cứ nói về nó mãi như thể nó là khuôn vàng thước ngọc để đo chiều cao chiều rộng chiều cao chiều sâu của tự do, dân chủ?”.

ĐBQH Hoàng Hữu Phước. Ảnh: VNE.

Trong bài phát biểu của mình, ĐBQH Hoàng Hữu Phước cho biết “tình nguyện đi đến tất cả các địa phương nào, dù đó là vùng sâu vùng xa, các trường đại học, các khu dân cư, mà không cần công tác phí, để thuyết trình về sự không cần thiết của Luật Biểu tình”.

Trong buổi họp trước khi bế mạc kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII đã nhất trí thông qua đề xuất xây dựng dự án Luật Biểu tình và sẽ thảo luận để ban hành trong nhiệm kỳ Quốc hội này.Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam: “Đau lòng vì lương nhân viên chỉ có 7,3 triệu đồng”

Tại buổi họp công khai khoản lỗ của ngành điện chiều 19/11, Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh công bố, lương bình quân năm 2009 của cán bộ, nhân viên toàn ngành điện là 7,3 triệu đồng mỗi tháng. Ông Phạm Lê Thanh còn cho biết: “Là tổng giám đốc, tôi rất đau lòng khi lương của cán bộ tập đoàn chỉ có ngần đó. Đây là mức tương đối thấp, nếu ở nông thôn thì có thể được, còn ở thành thị thì không thể sống được”.

Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh. Ảnh: VNE.

Phát biểu của Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh, đã gây khá nhiều tranh luận trong xã hội. Nhiều ý kiến không đồng tình và cho rằng cần xem xét lại việc trả lương cho nhân viên của EVN. Bộ trưởng LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng cần phải xem lại việc lãnh đạo EVN bày tỏ “đau lòng” trước việc nhân viên ngành mình lương “chỉ có” 7,3 triệu đồng/tháng. Theo bà Chuyền, nếu lãnh đạo EVN cho rằng mức lương 7,3 triệu đồng/tháng không đủ sống ở thành thị là không phù hợp với thực tiễn vì thực tế hiện nay, khối doanh nghiệp có mức lương tối thiểu là 2 triệu đồng, vẫn được coi là tạm ổn so với mức lương tối thiểu của cán bộ công chức chỉ có 830.000 đồng.ĐBQH Ngô Văn Minh (Quảng Nam) cho đây là điều khó chấp nhận: “Điều chúng tôi băn khoăn là tại sao doanh nghiệp lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng mà lương bình quân toàn ngành tới 7,3 triệu đồng/tháng. Đó là mức lương cấp bộ trưởng (lương bộ trưởng hệ số 10 là 8,3 triệu đồng). Trong khi đó, những cán bộ công chức, học 4 năm đại học hay bác sĩ học đến 6 năm, nhưng lương khởi điểm chỉ hệ số 2,34,  khoảng 2 triệu đồng/tháng”. Nhiều nhân viên của EVN cũng lên tiếng “kêu oan” và cho biết lương của họ chỉ 3 – 4 triệu đồng/tháng và phải rất vất vả, làm thêm nhiều nghề mới đủ trang trải cuộc sống.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết EVN trả lương đúng quy định: “Điện lực là lĩnh vực đặc thù, nguy hiểm và khá độc hại. Lương trả cho lĩnh vực này có tới 25% được trả cho phụ cấp an toàn, độc hại. Như vậy, mức trung bình 7,3 triệu đồng này có tới 1,9 triệu đồng phụ cấp, còn lại 5,4 triệu đồng là thu nhập ròng”.

Theo báo cáo của Tổng giám đốc EVN, năm 2011, ngoài khoản lỗ trên 10.000 tỷ đồng do kinh doanh điện, khoản lãi từ các ngành hàng khác đã giảm lỗ xuống khoảng 8.000 tỷ đồng; EVN còn lỗ thêm khoảng 15.000 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá.

Đây không phải lần đầu tiên, lãnh đạo “nhà đèn” phát ngôn gây sốc theo kiểu phản cảm. Tháng 7/2010, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đào Văn Hưng cũng gây xôn xao dư luận với tuyên bố “có cắt điện hay không chỉ Ngọc Hoàng mới trả lời được”. Vài tháng sau phát ngôn của ông Hưng, lãnh đạo Bộ Công thương đã đăng đàn nhắc nhở ngành điện cần có cách ứng xử, lời nói phù hợp.

ĐBQH Nguyễn Minh Hồng: “Tôi cũng không biết vì sao cần có Luật Nhà văn”

“Tôi cũng không biết Luật Nhà văn sẽ điều chỉnh những gì”. Những phát biểu trên được đưa ra bởi chính người đã đề xuất xây dựng Luật Nhà văn trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Minh Hồng (đoàn Nghệ An). Theo giải thích của vị ĐBQH này, Luật Nhà văn không phải là sáng kiến của ông mà là của Hội Nhà văn, do Chủ tịch Hữu Thỉnh đứng đầu. Ông Hồng chỉ thực hiện lời hứa với Hội Nhà văn là sẽ đưa đề xuất trên ra trước Quốc hội. Đại biểu Hồng cho biết thêm, tên đầu tiên trong tờ trình đề xuất xây dựng luật là Luật phát triển văn học.

ĐBQH Nguyễn Minh Hồng. Ảnh: Đại biểu nhân dân.

Mặc dù theo giải thích của đại biểu Nguyễn Minh Hồng, luật này sẽ bảo vệ quyền lợi cho các nhà văn, nhưng ngay khi biết thông tin dự luật này được đề xuất trước Quốc hội, nhiều nhà văn đã lên tiếng phản đối.

Quốc hội khóa XIII đã quyết định rút dự án Luật Nhà văn và hai dự án Luật Bảo vệ quyền riêng tư, Luật Bảo vệ sức khỏe tâm thần khỏi chương trình xây dựng luật của Quốc hội khóa này.

ĐBQH Đỗ Văn Đương: “Tôi không nghĩ lạm phát ở nước ta cao nhất khu vực”

Tại buổi thảo luận toàn thể về tình hình kinh tế xã hội, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, trong phần phát biểu của mình, gần 50 đại biểu bày tỏ sự lo lắng về tình hình lạm phát của nước ta đang ở mức rất cao. Tuy nhiên, không khí nghị trường đột ngột thay đổi khi đại biểu Đỗ Văn Đương (đoàn TP HCM) mở đầu bài phát biểu: “Tôi không nghĩ lạm phát ở nước ta cao nhất khu vực!”

ĐBQH Đỗ Văn Đương. Ảnh: Bee.

“Theo tôi phải xem lại chỗ này. Tôi đi các nước thấy giá tiêu dùng đắt đỏ, một đĩa rau muống xào ở Thượng Hải tới 200 nghìn đồng, nhưng ở Việt Nam chỉ mấy chục nghìn. Trong nước tôi đi chợ rau muống ở đô thị có thể 5.000 đồng/mớ, đi xuống vùng nông thôn chỉ 2.000, xuống nữa có khi rẻ hơn. Tôi thấy gần đây giá cả giảm, giá sắt thép giảm hơn, nhà thu nhập thấp ít người mua hơn, đề ra nhà thu nhập cho người trung bình, tới đây có lẽ là nhà thu nhập cao. Rất nhiều hàng hóa của mình được giảm giá, đồng tiền của mình về Việt Nam được tự do, có giá trị. Cần xem lại đánh giá chỉ tiêu lạm phát này xem có đúng không, theo tôi không phải là cao nhất”.

Phát biểu của đại biểu Đỗ Văn Đương khiến cả hội trường cười ồ vì khi đó, lạm phát đang tăng cao, vượt xa mức dự báo (7%). Nhiều ý kiến cho rằng đại biểu Đỗ Văn Đương rất xa rời thực tế khi đưa ra những nhận định như trên về lạm phát ở Việt Nam.

Nhóm phóng viên Chính trị – Xã hội
Advertisements

Responses

 1. Thế mà là bình thường à? Quá bình thường chứ 😀

  • Ừ nhỉ, phải nói là quá ư bình thường mới chính xác ! Phục thày !

 2. Sao bác Trà Hâm Lại lại “thờ ơ” đến thế khi cả thế giới đang ồn ào xung quanh một “cái chết” rất chi là…cái chết thế hả bác?

  • Thưa bác Tiến Đặng@, sinh – lão – bệnh – tử thì có gì phải ầm ĩ , sáng đến giờ nhà tôi đang lo đây bác ạ, lên kế hoạch dài hơi với sự lên giá điện, nước, xăng dầu,…
   Thằng cu Bi bên nhà véo von sang :
   … Bác chết thì mặc bác
   Vì giá điện đã tăng
   Nên Bố mẹ cháu cắt
   tiêu chuẩn Điện xem TV hàng ngày,…
   Huhuhu,…

   • Nhân có cái chết khá là lạ lung này, TĐ có phỏng vấn vài người thì đều nhận được sự…vui sướng. Lạ thật.
    Có cái chết hoá thành… cái chết có thể có của cả một chế độ.
    Nhìn dân Bắc Hàn khóc lãnh tụ của họ mà lòng dửng dưng. Chẳng dám xúc phạm lòng tôn kính thiêng liêng của họ, nhưng trộm nghĩ thế này: Có ở đâu mà người ta tôn thờ chữ Trung như ở Phương Đông ta không? Nhưng đọc sử ta thấy quá nhiều chuyện phản phúc.
    Và chuyện khóc thương lãnh tụ vĩ đại chỉ khiến TĐ nghĩ đến câu nói khá tuyệt vời của GS NGô Bảo Châu: đó là sự lựa chọn của những con … cừu.
    TĐ bảo đó là xót thương “lề phải”, xót thương theo “kế haọch”. Và phải gọi đích danh đó là CHỦ NGHĨA BẦY ĐÀN.
    Hơ hơ.

    • Hì, hì, hì, … xót thương kiểu … quốc doanh mà bác, xưa mình cũng thế !

   • Bác cho rm cái số điện thoại để thỉnh thoảng buôn … dưa tí ti.

    • Tiến Đặng à, sồ đt tôi để ở trang ” nhắn lại cho chủ nhà d
     ” đó. Rất hạnh phúc khi được làm quen với bác !

 3. Ong ngoai vao facebook cua me map lay hinh hom di cafe nha

 4. thường thôi hic hic hic

 5. Thấy như bị… thiểu năng trí tuệ bác nhấy? 😀

 6. Chán chả muốn nhắc. Phí nhời. Cả năm không được một câu hay.

  • Tôi thấy câu của TBT bữa trước là hay bác ạ, Ông ta đã tìm ra kẻ phá hoại nhân dân – đó là thằng tên là QUY HOẠCH !

 7. Ờ ờ… Vịt nam mình nó thế!
  Nói lắm mỏi mồm, mỏi mồm lấy râu mà che đi nhé!Cứ yên tâm ,hôm nay 3D sang Myanma chỉ bảo thêm cho bọn nó cách làm cho xã hội trong sạch xong sẽ áp dụng bên ta!

  • Nghe nói bên đó mới ban hành luật biểu tình phải không bác ?

 8. Bạn Phay Van ơi ! bạn viết “đbqh” làm tôi cứ đọc loạn lung tung cả đấy !(he..he..) Đề nghị bạn tôn trọng mấy NGÀI chút nhá! Dầu gì người ta cũng là …”nghị ..” đấy nhá !(hu..hu..)

  • Bác đừng suy diễn nhạy cảm bác ạ,

  • Bác tiêu dao: dạ, em thương ai lắm em mới viết tắt đấy ạ 😀

 9. ông Đương so sánh thế thì dân mình đừng có mơ đi ra nước ngoài nữa nhé. Một tháng lương nhà mình đi ra nước ngoài chỉ sống được mấy ngày thôi nhá. Ở nhà cho lành anh nhể 🙄

 10. Rõ ràng mặt nạc đóm dày. Mo nang trôi sấp biết ngày nào khôn.
  Huhu.

 11. Trông mặt mà bắt hình dong. Nhìn gương mặt của ông TGĐ EVN thấy không ổn.

 12. Còn thiếu trước hụt sau mà các Bác. Các bác thông cảm cho Bác Trà hâm lại nhà em với!

 13. Bác Trà chưa cập nhật hết các phát ngôn ấn tượng rồi.Đâu là đúc kết “bốn biết” của anh LD Hợp?Đâu rồi sự bức xúc và đau lòng của bà bộ trưởng Tiến .Rồi phát biểu của ông Tổng giám đốc EVN “Đau lòng vì nhân viên trong ngành lương thấp,mới chỉ 7,3 trđ/thg.
  Đặc biệt Thủ tướng rất …dũng cảm trong vụ Vinashin : Ông nhận khuyết điểm vì trách nhiêm chính trị là người đứng đầu chính phủ;chứ ông khhông có ký sai bất kỳ một quyết định nào.
  v..v..

  • Hiện tượng Dũng TT mới là hiện tượng trên tất cả mọi hiện tượng bác nhỉ ? Có thể nói nó là hiện tượng thế kỉ chứ không phải của niên, thập niên,… nữa !
   ( Vợ ổng có bầu là do … tinh trùng chứ chẳng phải của ông ấy ! ????? )

 14. em chộ buồn cười nhất là câu của ông Hồng!

  • Ừ, anh cũng thế, một đại biểu bụng nhiều sách mà nói như bò !
   ( HL@ biết câu chuyện ngụ ngôn bụng toàn sách mà ngu như bò chưa ? Ấy là bao tử bò toàn sách ( sách bò làm lẩu nhậu vui lắm ) mà vẫn bị ví là ngu như bò …. hehehehe… )

   • nếu mà bị đau ốm, theo em không nên đi khám ở chỗ ông này anh ạ.
    thiệt hết chỗ nói!

 15. Em không có bỏ phiếu cho ai đâu đó nha bác. Em nhớ hồi đó em… bỏ phiếu trắng.

  • Thế ăn thua gì! Mình hơn 20 năm nay không tham gia bất cứ cuộc bầu cử nào. Thế mới đúng là bỏ….phiếu chứ! Phiếu của mình mình bỏ, không bầu cho chúng nó. 😆

   • Hoan hô bác !

   • Bác Giao: khổ thế, em tính bắt chước bác, ngặt nỗi nó cứ rao tên em trên cái loa công cộng ấy, rằng là phải đi bỏ phiếu ngay cho nó còn nghỉ…
    Bác bảo em làm sao bi giờ?

   • Bác Đồ mới có hai chục năm thôi sao? Em gần hết đời rồi mà cũng chưa bầu cử bao giờ. Em cũng toàn “bỏ” phiếu 😀

 16. Cái bọn đbqh này! Thật là…

  • Phay ơi nó có kiểm cái thùng có phiếu trắng đâu mà thắc mắc. Ông xã chị bẩu gạch mẹ nó hêt, chỉ em nào đẹp để lại. Thế là có 2 em đẹp là em Kim Tiến và em phu nhân đ/c tổng đó… Hê hê thế là đánh bùn sang ao..

   • May quá , chỗ tôi không có em nào đẹp. Tuyền đại biểu ưu tú. Nhưng hình như bác giai mắc mưu rồi. tôi gạch tất tần tật , chả để lại đứa nào.

   • Hi hi, bỏ phiếu như anh xã chị Zoe thì… thậm nguy, vì nghe đồn rằng có chuyện tỉ lệ nghịch giữa sắc đẹp với…IQ gì gì đấy 😀
    Hèn chi mà cái lũ nghị viên ngày càng bát nháo.

  • Là gì thế Phay Van@ ? Chúng là những ưu tú được đảng cử mà …

   • hề hề,em qua chào bác cái rồi em ….đi ạ.
    vì em chả bít gì về chuyện này,họ bảu em cứ dưới gạch trên để,em cũng nàm y dư thế ạ.
    kẻo cùng fan sài gòn mí nhau mà xa cách quá bác ạ.
    chúc bác giáng sinh vui vẻ.

    • Chúc bác hưởng một mùa giáng sinh an lành,… bác có ra Vinh không ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: