Đăng bởi: trà hâm lại | 12.12.2011

Nhân, Luận – các ông đâu rồi ?

Không nói được gì hơn vì lúc này mở miệng ra là nói tiếng Đan Mạch mất.

Xin được chia sẻ với các thày, các cô giáo !

 

Giáo viên nộp lệ phí để được… “lên hạng”

Thứ Hai, 12/12/2011 17:25

Những năm qua, vì thiếu giáo viên dạy tiểu học, nên một số giáo viên THCS của huyện Mường Nhé được đưa xuống dạy tiểu học. Đến nay, quy mô trường lớp của bậc học THCS phát triển, đội ngũ giáo viên bậc Tiểu học đã đáp ứng đủ. Nên số giáo viên THCS nay được chuyển lên dạy đúng chuyên ngành đào tạo. Thế nhưng ở Mường Nhé để được dạy THCS thì nhiều giáo viên, phải nộp từ 5 – 6 triệu đồng để làm thủ tục chuyển ngạch.

Có phải là “tự nguyện”…!?
Trung tuần tháng 11-2011, báo Điện Biên Phủ nhận được đơn thư tố cáo lãnh đạo GD-ĐT huyện Mường Nhé. Nội dung đơn có đoạn: “Sau Hội nghị giao ban tháng 10-2011 kết thúc, đồng chí Phan Văn Uyên (cán bộ tổ chức) cùng đồng chí Trần Thị Hải (Phó trưởng Phòng Phòng GD-ĐT) mời 11 hiệu trưởng các trường có giáo viên được xét lên dạy THCS ở lại họp. Đồng chí Uyên và đồng chí Hải chỉ đạo, mỗi giáo viên được lên dạy THCS, phải nộp tiền để phòng đi ngoại giao đổi quyết định. Đồng chí Hải nói đây là chủ trương của tập thể lãnh đạo nên các đồng chí thực hiện phải hết sức khéo léo và nghiêm túc”.
Trưa 8-12, chị H. T . T. – bán hàng tạp hoá, là vợ một thầy giáo ở Trường PTDT Bán trú THCS Mường Toong, huyện Mường Nhé – tâm sự: “Vừa rồi chồng em cũng phải mất gần 10 triệu để chuyển từ giáo viên tiểu học lên dạy THCS! Chồng em dạy tiểu học phải đi bản vất vả lắm! Về dạy cấp 2 không phải đi xa, trường chồng em đang dạy cách nhà khoảng 4 cây số”.

Giáo viên chuyển ngạch dạy trường THCS xã Mường Toong, huyện Mường Nhé trong buổi làm việc với báo chí. Ảnh: K.C
14 giờ ngày 8-12, chúng tôi có mặt tại trường PTDT bán trú THCS Mường Toong, huyện Mường Nhé, nơi đơn vị trường có 5/6 giáo viên đã nộp tiền để làm lệ phí đổi quyết định chuyển ngạch.
Thầy Trần Quang Phúc, giáo viên Toán – Lý, tâm sự: “Em dạy ở tiểu học 4 năm vừa rồi mới được chuyển lên dạy THCS, dạy ở tiểu học trái chuyên ngành vất vả lắm! Mình đào tạo không đúng chuyên ngành phải đi học lại phương pháp của tiểu học từ đầu. Cố gắng lắm thì chuyên môn cũng xếp loại đạt yêu cầu. Vừa rồi chúng em cũng phải nộp 5 triệu cho anh Phan Văn Uyên, cán bộ tổ chức Phòng GD-ĐT huyện Mường Nhé để anh ấy lo quyết định hộ.
Em tính đây là quyền lợi của mình thì mình cũng phải tự lo, hơn nữa nhiều người làm vậy mình không làm cũng không được. Lương tháng hai vợ chồng em 8 triệu lại phải nuôi con nhỏ, mẹ em lên trông cháu, ở nhà còn thằng em đang đi học. Mẹ vợ em lên đây rồi ruộng không ai cấy nên phải nuôi cả cậu em, lương tháng nào hết tháng đó. 8 triệu đồng lương của hai vợ chồng thầy chia bình quân cho 5 người trong gia đình, đi dạy học cả năm có cũng chỉ dành dụm được 5 triệu để về nhà ăn Tết”.
Cô giáo Vũ Thị Tươi, giáo viên cùng trường với thầy giáo Phúc, chia sẻ: “Mỗi tháng lương được 5 triệu, gửi cho bà 1,5 triệu đồng nuôi đứa lớn gửi ở quê. Vợ chồng tôi vẫn phải thuê nhà ở cách đây gần 10 cây số, con bé 4 tuổi trời rét cắt da cắt thịt, sáng nào cũng được mẹ đưa đi đón về ngày 4 lần”. Chồng chị Tươi làm thư viện ở trường, vừa rồi chị cũng nộp 5 triệu cho anh Uyên để đổi quyết định lên dạy THCS.
Cô giáo Lò Thị Biên, giáo viên trường THCS Quảng Lâm, tiếp chúng tôi bằng tâm trạng lo lắng như thể sợ chúng tôi đến để thu thêm tiền: “Em đã nộp cho chị Oanh 5 triệu rồi. Ngày thì em không nhớ, nhưng trong tháng 9-2011. Chị Oanh còn điện thoại cho em nói, nếu ai thu tiền thì bảo nộp cho chị rồi”.
Được biết đợt chuyển ngạch, từ giáo viên tiểu học lên dạy THCS của huyện Mường Nhé, đầu tháng 10-2011 có tổng số 49 giáo viên, thuộc 11 trường trên địa bàn huyện.
Không ít giáo viên tâm sự: “Chúng em chỉ là giáo viên nên có nộp tiền cũng không tiện nói ra”. Cũng có giáo viên, sau khi họ cung cấp thông tin cho chúng tôi xong, trong lòng họ đầy những phập phồng lo âu… Họ cứ nhấn mạnh mãi rằng: “Chúng em tự nguyện nộp tiền”. Một thầy giáo nói nhỏ, bâng quơ nhưng cũng đủ để chúng tôi nghe rõ: “Lương tháng vài triệu ăn còn chả đủ, phải nộp thì nói luôn là phải nộp. Tự nguyện cái con khỉ, chẳng có ai thừa tiền để tự nguyện mang cho người khác tiêu hộ”.
“Chị đừng hỏi nhiều việc nội bộ cơ quan tôi”
Thầy giáo Phạm Minh Hải, Phó hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Mường Toong, huyện Mường Nhé, cho biết: “Hiệu trưởng có cho họp đột xuất vào tháng 10-2011 với những giáo viên được chuyển ngạch lên dạy THCS. Trước khi họp, hiệu trưởng có điện thoại hỏi cán bộ tổ chức phòng GD-ĐT về việc nộp tiền. Sau đó giáo viên tự lên trên phòng GD-ĐT nộp tiền, không thông qua trường. Em chỉ biết lập danh sách để chứng thực cho họ là đã nộp tiền”.
16 giờ ngày 8-12, chúng tôi đã làm việc với ông Phan Văn Uyên, cán bộ tổ chức Phòng GD-ĐT huyện Mường Nhé, về việc thu tiền chuyển ngạch cho giáo viên được triển khai trong hội nghị giao ban tháng 10-2011, như nội dung có ghi rõ trong đơn tố cáo gửi về Toà soạn Báo Điện Biên Phủ. Với tâm trạng không thoải mái, ông Uyên trả lời: “Sau khi họp giao ban xong, chúng tôi gọi 11 hiệu trưởng ở lại là để quán triệt việc học sinh đi học chuyên cần thấp. Chị đừng hỏi nhiều việc nội bộ cơ quan tôi, có những nội dung tôi phải hỏi ý kiến lãnh đạo tôi mới trả lời chị. Hiện giờ lãnh đạo đi vắng có gì mai chị đến gặp lãnh đạo”.
Sáng 9-12, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, cho biết: “Tôi cũng được nghe qua thông tin nói về việc giáo viên phải nộp tiền để chuyển ngạch. Không biết thực hư thế nào? Trước đây do thiếu, nhiều giáo viên THCS xuống dạy tiểu học, giờ quy mô trường lớp phát triển luân chuyển giáo viên lên dạy THCS là một việc làm đúng. Quy trình làm huyện giao cho phòng GD-ĐT. Huyện chỉ đạo cho phòng tiến hành rà soát. Nếu việc giáo viên chuyển ngạch mà phải nộp tiền thì đây là một việc làm sai trái, nếu sự việc có thật thì phải nghiêm tục kiểm điểm và xử lý”.
Khi trao đổi với chúng tôi, Bí thư Huyện uỷ Mường Nhé Pờ Diệp Sàng, cho biết: “Nếu sự việc xảy ra như vậy thì thật đáng tiếc, nhưng cũng phải nghiêm túc kiểm tra và xem xét”.
Sau khi đi điều tra sự việc của phòng giáo dục huyện Mường Nhé, chúng tôi tin rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc để điều tra xác minh và làm rõ đúng sai. Hy vọng rằng việc nộp tiền để lo “ngoại giao” chuyển ngạch của Phòng GD-ĐT huyện Mường Nhé chỉ mới nằm ở chủ trương một suy nghĩ khác nhau.
Theo Trần Hương – Kiên Cường (Báo Điện Biên Phủ)
Advertisements

Responses

 1. Ong ngoai oi ong ngoai vao wordpress cua gun post cai clip di cua gun jup con voi. Tu dt con k dua cai link vao duoc

 2. Các bác cứ yên tâm, chúng tôi đang theo dõi cuộc điều tra và sử lý những sai phạm trên, thông tin mới nhất sẽ được đăng tải. Chúng ta hãy tin vào sự công bằng của xã hội!

 3. Tất cả lại rơi vào sự im lặng đáng sợ!
  Tỷ như vụ ngực lép không đủ tiêu chuẩn dậy/Có ai nói gì nữa đâu?
  Bác nào mới lên cũng chém gió cho Mít tơ Oai!
  Phản biện như đông ki sốt đánh nhau với cối xay gió! Truyện Đan mạch bác Trà nhỉ ?

  • Đúng thế, như hệt đông – ki – sốt ! thật sinh động !

 4. Hu hu hu. Thằng giáo viên chỉ còn cái quần tà lỏn mà cũng đè đầu nó xin điểu.
  Cái này không phải là sai trái chỉ để kiểm thảo, mà là cưỡng đoạt, khác chi ăn cướp.
  Mà nói nhỏ thôi, các thầy đã tố cáo phải coi chừng chúng điều động đi dạy thật xa nhà là chết ngoắc ngoải.

  • Ct@ à, thật đau quá phải không ?

  • Đúng đấy các bác! Chỉ có mấy thầy cô dạy môn chính ở thủ đô còn no chút nên tự nguyện nộp được chớ như chị dâu em là phó hiệu trưởng trường cấp 1 xã mờ có gì đâu nên cứ chuẩn nọ chuẩn kia là chị đốn đáo cả lên. Hổng biết rùi hít vào, thở ra mô nữa?

   • Thì ….. ” bồng bế nhau lên, nó ở non…. ” – làm người rừng hái lá đào củ ăn như thời thực dân phong kiến xấu xa ý ….

 5. Tôi là phóng viên điều tra đã viết lên bài báo này, có thực tế mới thấy được điều kiện cuộc sống của các thầy cô ở nơi khó khăn vào bậc nhất của nước ta. Họ đang ngày đêm hy sinh vì sự nghiệp giáo dục thế mà… còn bao nỗi buồn, uẩn khúc. Có ai đó đã từng nói: Non cao sáng trước, đất bằng sáng sau. Vậy đấy, thực tế thì sao? đang cần câu trả lời của cơ quan có thẩm quyền…

  • Xin cảm ơn bác thật nhiều. Nếu không có những nhà báo như bác thì mọi sự vĩng viễn ở trong bóng tối ! Các thày cô giáo dạy học trò về tính trung thực thế nào đây ?

 6. Muốn đăng bài (để có đủ điều kiện bảo vệ LA Tiến sĩ, để thêm điểm cho kết quả Luận văn Thạc sĩ, để có thêm điểm cho ứng viên PGS, GS… và để cho oai) đều phải có… tiền nịpp cho Toà soạn thì phải (?). Xét cho kĩ thì đó là tất yếu của căn bệnh háo danh, mà gần đây người ta “nói trại” ra là bệnh thành tích. Căn bệnh ấy nó giết chết không biết bao nhiêu là bao nhiêu cái tốt đẹp ở đời này. Ông Nh, ông L cũng là tín đồ nhiệt thành vào bậc nhất của thói này đấy các bác ạ. Hi vọng gì.

  • ” …. Hi vọng gì ” vậy là chúng ta phải một lần nữa …nhờ trời thôi bác nhỉ ! Nhưng rồi mai này lứa học trò lớn lên chúng sẽ đi đường nào ? Đi bằng khả năng ? bằng tiền ? hay bằng … gì ? Đau quá bác Tiến Đặng nhỉ ?

   • Noóđi bằng sự lượn lẹo mà người lớn đã vạch ra cho chúng khá là … hoành tráng.
    Đầu năm học vừa rồi có người hỏi em: Ông TĐ này làm thế nào để trẻ con nó ngoan được bây giờ. TĐ trả lời luôn thế này: Muốn trẻ em nó ngoan thì người lớn bớt hư đị. Tại người lớn chúng ta hư đốn quá nên trẻ con nó không ngoan.
    Chẳng biết có đúng không hả các bác?

 7. Đời sống của các thầy cô đã được nhà văn Ma văn Kháng khái quát” Đời là một vại dưa muối hỏng ” rồi bác ạ. Miễn bình lựng!

 8. Cái thời bất nhân , bất luận nó thế . Đậu mè nhà chúng nó !

  • Hà hà, Đônga@ lại nói tiếng Đan Mạch rùi ! Nhưng nghĩ mà tức ói máu , vừa tức vừa thương các thày cô….
   trong tân tư sâu thẳm mình luôn kính trọng các thày cô giáo cho dù về tuổi tác có khi chỉ bằng con cái mình,…. con gái bác Hùng là cô giáo, bằng tuổi con gái mình, lúc nào gặp mình cũng chào cô giáo , sau đó mới đến việc nói chuyện kiểu gia đình ,…

 9. Hai câu sau thì câu nào đúng: Chó không ăn thịt chó hay Chó ăn thịt chó ? Ý nghĩa của mỗi câu? Bác nào biết giải thích tử tế hộ, đãi bữa thịt chó !

  • Hahahaha, hth@ nhắc tới thịt chó làm lão huynh ứa nước miếng.
   Câu đầu nói lên bản chất tốt của chó, câu sau nói lên bản chất của những con người hóa chó ! thông thường hổ dữ không ăn thịt con nói lên sự yêu thương của đồng loại, nhưng khi một loài khác biến thành loài này thì chúng … xơi tất ! Chó ăn thịt chó – là trong trường hợp này ! ( hơi nặng chút )

  • Chó gì đâu! ở đời khôn ăn người, dại người ăn. Mình dại nên nó mới ức hiếp thế chứ. ở cq em cũng thế. Gọi là xã hội hóa các trang thiết bị máy móc y tế cho cho có vẻ dân chủ chứ thực ra thì ai là người được chia chác ở những thị phần đó chứ? Chỉ có cánh bs nghèo và lũ y tá, hộ lý chúng em là thiệt thôi. Bi giờ ai người ta bênh vực quyền lợi của người nghèo đâu. Nó muốn cho bao nhiêu thì được. Đấu tranh hả? Đấu là đấu cái gì và có đấu thì biết tránh vào đâu chứ? hài! dài tập mệt mỏi lắm các bác ơi!

   • Đúng, mình có ông bạn làm trưởng một khoa của một bệnh viện , suốt ngày tụi trình dược viên mời mọc,… thôi thì đủ cách.

 10. Tui đã nghe một số ví von như “Khóc tiếng Pháp”,”Khóc bằng tiếng Mán””Khó như tiếng …Ả Rập”(chữ viết Ả rập nữa,chắc cũng khó găm)”Nặng như tiếng Nghệ””Tiếng Ba vì””TiếngNghi lộc của Nghệ an)…
  Vì răng bác lại ví “mở miệng ra, chắc là nói tiếng Đan mạch mất”?Tiếng này nặng?Nhẹ?Khó nghe?Dễ nghe?Bác giải thích nghe với!Hề hề…

  • Hì hì, bác Chốt@ ơi, trong Nam Bộ , khi bực mình người ta hay .. : ( Đù mà , đù mẹ,.. giống như ngoài Bắc mình chửi … đ…it mẹ ấy mà ) sau này ng7ời ta ví von nói tiếng Đan Mạch nghĩa là chửi bậy đó. ( Vì viết tắt Đang Mạch = Đ.M = Đụ má )
   Hì hì, hơi … đan mạch chút nhưng phải giải thích nên ngôn từ hoàn toàn trong sáng bác nhá !

 11. Dù sao thì vụ việc cũng được đưa ra ánh sáng, dù chỉ là một phần nhỏ nhoi, nhưng em nghĩ người ta sẽ phải chú ý hơn, biết sợ hơn…

  • Anh thấy tức cái việc các thày cô giáo – những người tự trọng cao bằng trời mà phải chịu uốn mình rứa ?????? Liệu học trò mà họ đào tạo ra có đủ dũng khí đánh xâm lăng ?

   • vấn đề là ở chỗ một số người không quan niệm được dạy học là cao quý và quan trọng ở chỗ nào anh nờ, với họ đơn thuần đó là một việc làm để kiếm sống và nếu họ mất việc thì sẽ mất tất cả nên họ phải thế thôi, chứ nếu có sự lựa chọn rộng hơn, thì chắc gì họ đã xử sự vậy, ở quê mình hay những vùng xa xôi có được việc làm cũng khó lắm anh ơi! em thì em bực cái cơ chế đẻ ra những thứ đó-nếu tuyển chọn minh bạch thì sẽ k thế!

  • O này quá nhân văn nên O không làm được “nãnh đạo” đâu!
   Đừng có mơ, đọc thơ Bác Đồ Rề nào:
   “Cuối trời mơ ấy muôn vàn đau thương!”

 12. Bác vẫn còn nói được tiếng Đan mạch là mừng rồi.

  • Thấy ghê tởm quá bác nhỉ ? ngành dạy người mà thế này thì chả trách có những bộ trưởng , thủ tướng ,… như bây giờ !

 13. Nhân Luận chúng nó chết bằm ở xó xỉnh nào rồi ấy bác ạ.
  ĐKM chúng nó!

  • ĐKM chúng nó ! câu hay nhất trong năm !

   • Em so_ry các bác ạ! Mà em cay bọn “Sâu bọ lên làm người vẫn quen thói phá hoại mùa màng” ấy quá ạ!

  • ĐKM? Đường Kách Mệnh hả Thành?

 14. “Không nói được gì hơn vì lúc này mở miệng ra là nói tiếng Đan Mạch mất.”
  Đang buồn cũng phải cười lời bình của bác ,.

  • Hì hì, đọc xong thấy vừa tức cái lũ kia vừa tức luôn các thày cô nhà ta, thày cô giáo là bậc tự trọng bậc nhất thiên hạ ( thày cơ mà ) mà để lũ chó trèo đầu cưỡi cổ vậy thì ” tương lai đất nước ” cũng hèn hạ theo ,… rồi đây khi đất nước bị xâm lăng , liệu có còn tự tôn dân tộc ? Nghĩ thêé màmuốn nói tiếng ĐM đó bác.

   • tức luôn các thày cô nhà ta, thày cô giáo là bậc tự trọng bậc nhất thiên hạ ( thày cơ mà ) mà để lũ chó trèo đầu cưỡi cổ vậy
    ———————————-
    Đừng tức các thầy cô. Nói thực về những vùng thế này thấy thương họ nhiều hơn!

    • Ừ, anh cũng tức vậy nhưng thực sự thương các thày cô giáo lắm, họ là những người phải được tạc tượng , họ đã hi sinh quá nhiều cho học trò….

     • Đúng rùi! Đôi khi đành phải để nó muốn làm gì thì làm đấy Hth ạ. Nó có đủ lý lẽ và nó có hệ thống phòng vệ chắc chắn khó thâm nhập phết! GH nghĩ chỉ có loại vũ khí tối tân mới công phá được- đó là loại vũ khí “made in bao giờ dân nổi can qua; con vua thất thế lại ra quét chùa” thôi các bác ợ!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: