Đăng bởi: trà hâm lại | 17.10.2011

Lại …..Tái

 

Món TÁI chúng ta phải ăn ngon dần lên, lúc trước chỉ có ăn TÁI VNShin, lần này chúng ta được ăn TÁI TKV nhưng khuyến mãi thêm chai Mao Đài với bát cháo trắng hột vịt muối mà thiên triều ban cho sau buổi chầu.

Tiên đoán sẽ được ăn thêm vài món TÁI nữa , chắc khủng hơn, đó là TÁI   EVN, TÁI  PV  (Petrovietnam) ….

Nghĩ mà thương hại cho Mĩ, Hi Lạp ,… kinh tế suy thoái rứa mà không anh nào chịu … TÁI để khôi phục lại nền kinh tế hè ?

 

Tái cấu trúc TKV

Tác giả: NGUYỄN THÀNH SƠN
Bài đã được xuất bản.: 16/10/2011 05:00 GMT+7

Việc tái cơ cấu tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện nay là một đòi hỏi khách quan. Riêng lĩnh vực công nghiệp than, TKV đang đứng trước nguy cơ không thực hiện được nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ giao là tham gia các cân đối lớn về than, không khai thác đủ và cũng không có khả năng nhập khẩu đủ than cho nền kinh tế.

Mô hình tăng trưởng của TKV trong quá khứ là đẩy mạnhxuất khẩu than dựa chủ yếu vào thế mạnh cạnh tranh là bán giá rẻ. Mô hình tăng trưởng này đã tỏ ra sai lầm. Mục đích xuất khẩu than là để bù giá và tích lũy đầu tư. Thời gian qua, với gần 50% sản lượng than được xuất khẩu nhưng việc đầu tư tái sản xuất mở rộng của ngành than gần như bằng không.

Bên cạnh đó, qua hơn 16 năm phát triển (từ mô hình tổng công ty 91 đến mô hình tập đoàn), TKV đã có hơn 10 lần tái cơ cấu – tổ chức lại sản xuất ở các cấp độ quy mô khác nhau, nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh ngày càng không bền vững (chi phí sản xuất ngày càng cao, suất đầu tư ngày càng lớn, lợi nhuận ngày càng phụ thuộc vào xuất khẩu khoáng sản, cơ cấu sản phẩm ngày một xấu, công nhân mỏ bỏ việc ngày càng nhiều…).

Trong bối cảnh như vậy, vấn đề đặt ra đối với TKV là cần phải tái cơ cấu, nhưng quan trọng là tái cơ cấu như thế nào.

Những mâu thuẫn cần xử lý khi tái cơ cấu

Để tái cơ cấu hay tổ chức lại, chúng ta phải xác định được những khó khăn, những mâu thuẫn đang kìm hãm sự phát triển của TKV. Mâu thuẫn lớn nhất hiện nay của TKV là mâu thuẫn giữa nhu cầu phát triển và khả năng phát triển.

Trước hết, để cung cấp đủ than cho nền kinh tế, trong vòng 15-20 năm tới, TKV phải tăng sản lượng khai thác lên hơn ba lần so với hiện nay. Đây là điều viễn tưởng. Tính bình quân về trữ lượng than, Việt Nam chỉ có khoảng 23-25 tấn/người (của thế giới trên 150 tấn/người). Trong gần 17 năm qua, sản lượng khai thác than hàng năm tăng rất nhanh, bình quân mỗi năm TKV khai thác 25-30 triệu tấn than, tổng sản lượng than đã được khai thác khoảng 0,5 tỉ tấn, nhưng trữ lượng than được thăm dò để bổ sung hầu như không tăng. Bể than vùng Đông Bắc hiện nay chỉ còn dưới 2 tỉ tấn trữ lượng được phê duyệt. Việc thăm dò để bổ sung trữ lượng bể than Đông Bắc rất khó khăn và nếu may mắn, tối đa cũng chỉ có thể thêm được 0,5 tỉ tấn.
Về trữ lượng than, TKV đang chuyển từ mô hình “bóc ngắn, cắn dài” sang “ăn cả vỏ”. Các dự án mỏ mới có tổng mức đầu tư lên tới nhiều tỉ đô la nhưng có trữ lượng than ít, nguy cơ “ném tiền qua cửa sổ” nhiều.
Bể than đồng bằng sông Hồng có tiềm năng rất lớn. Mặc dù được Thủ tướng giao thăm dò từ năm 2008, nhưng đến nay, đề án thăm dò của TKV trình xin cấp phép vẫn phải chờ ở Cục Địa chất khoáng sản.

Thứ hai, nhu cầu đầu tư tái sản xuất mở rộng lực lượng sản xuất rất cao trong khi năng lực và trình độ tổ chức xây dựng các mỏ mới rất thấp. Năng lực xây dựng cơ bản của ngành than hiện mới chỉ đáp ứng được yêu cầu tái sản xuất giản đơn. Toàn bộ các mỏ đều không có tái sản xuất mở rộng. Trong tương lai, than cấp cho điện chắc chắn còn thiếu, nhưng hàng loạt dự án nhà máy tuyển than để xuất khẩu vẫn đang được triển khai.

Thứ ba, lực lượng cán bộ kỹ thuật được đào tạo bài bản như thời bao cấp ngày càng giảm. Việc đào tạo kỹ sư mỏ ngày nay được xã hội hóa để chạy theo số lượng, chủ yếu là tại chức ở các trường dạy nghề. Kết quả là trình độ “thầy” và “thợ” đều thấp, không thể hy vọng các giải pháp công nghệ mới và càng không thể áp dụng hiệu quả kỹ thuật tiên tiến.Thứ tư, cơ chế trả lương của TKV đang ngày càng kém hấp dẫn. Khai thác khoáng sản là một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận (vì không có nguyên vật liệu chính, thường chiếm 30-50% trong giá thành), nhưng tỷ trọng tiền lương trong giá thành sản phẩm của TKV còn rất thấp, dưới 20%. Nếu tính cả yếu tố nhà ở đã được đưa vào lương, thì tỷ trọng tiền lương trong giá thành than hiện nay còn thấp hơn thời bao cấp. Tiền lương công nhân thực tế tính theo giờ trong ngành than chưa bằng một phần năm trong ngành dầu khí (cũng khai thác khoáng sản và có mức độ nặng nhọc và nguy hiểm ít hơn nhiều). Vấn đề đặt ra ở đây là cơ cấu lao động và cơ chế trả lương. TKV có thể nâng tỷ trọng tiền công trong giá thành sản phẩm than lên tới mức hấp dẫn (khoảng 40%) mà không làm tăng giá thành nếu có cơ cấu lao động và cơ chế trả lương phù hợp.

Những ưu tiên khi tái cơ cấu

Tái cơ cấu phải theo chuẩn mực chung, đó là: có ưu tiên phát triển và có cương quyết xóa bỏ. Muốn vậy, cần phân biệt ba loại doanh nghiệp: (i) làm ra lợi nhuận chủ yếu; (ii) không làm ra lợi nhuận nhưng có vai trò quan trọng; (iii) không làm ra lợi nhuận và không có vai trò quan trọng.

Doanh nghiệp loại (i) là những đơn vị kinh doanh chiến lược (SBU) “đứng mũi chịu sào”, đảm bảo các cân đối lớn của Chính phủ và mang lại giá trị thặng dư chủ yếu cho TKV, cần được ưu tiên phát triển, gồm: các công ty trực tiếp khai thác than lộ thiên và hầm lò; các nhà máy tuyển than; các cảng than; và trong lĩnh vực khoáng sản có mỏ đồng Sinh Quyền, nhà máy luyện đồng Tằng Lỏng.

Doanh nghiệp loại (ii) mặc dù không làm ra lợi nhuận, nhưng có vai trò quan trọng không thể thay thế và TKV buộc phải làm, gồm: cấp cứu mỏ; hóa chất mỏ; thăm dò than vùng Quảng Ninh; phát triển bể than đồng bằng sông Hồng (thăm dò, thử nghiệm công nghệ); xây dựng mỏ; bảo vệ môi trường; cung ứng than ở ba miền; nhiệt điện chạy than; cơ khí mỏ; nghiên cứu tư vấn; dạy nghề mỏ; giám định; hoa tiêu; nhập khẩu than.

Doanh nghiệp loại (iii) không làm ra lợi nhuận, hoặc chỉ làm tăng chi phí của các đơn vị khác và không quan trọng (có thể thay thế, sáp nhập, xã hội hóa, tư nhân hóa, chuyển đổi, thu hẹp hoặc giải tán…) gồm các lĩnh vực: khoáng sản ngoài than và đồng, lắp ráp ô tô, đóng tàu, thương mại, vận tải thủy, vận chuyển thợ mỏ, tài chính, bảo hiểm, y tế, du lịch, khách sạn, tạp chí, thăm dò địa chất ngoài than, xuất khẩu than.

Để tái cơ cấu, TKV cần đánh giá khách quan các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh doanh đa ngành. TKV làm nhiệt điện chạy than lò tầng sôi (CFB) là phù hợp và đúng hướng vì than là sản phẩm chính, nhiệt điện chạy than cho phép kéo dài “chuỗi sản phẩm” chính. Sau các dự án nhiệt điện chạy than, lẽ ra TKV cần phát triển tiếp các lĩnh vực hóa than, chế biến sâu sản phẩm than thành các sản phẩm có giá trị lớn như dầu (CTL), khí (CTG), methanol… Rất tiếc, thay vì nâng cao giá trị, tăng thêm lợi nhuận và kéo dài chuỗi sản phẩm chính (là than) của mình, TKV đã kinh doanh đa ngành theo hướng “khép kín” xung quanh hòn than nhằm chia lợi nhuận từ  than và hoàn toàn thủ tiêu cạnh tranh (như tài chính, bảo hiểm, bất động sản, du lịch, khách sạn, đào tạo, thương mại, lắp ráp ô tô, hoa tiêu, cảng biển, đóng tàu…).

 • Theo TBKTSG

(nguồn)

Advertisements

Responses

 1. “Tái cấu trúc”: mẹ đĩ nhà em nó bảo có nghĩa là trước đây mấy ông ” nhóm” hùn hạp bằng chính sách, bằng vĩ mô và vay mượn đến tận cùng sau khi phân chia : Lãi của riêng, Nợ của chung và trả về chỗ cũ, anh khác lên thấy ” rỗng ” lại hùn hạp ” tái cơ cấu” tiếp và cứ như thế đến khi không ” tái” được nữa thì bỏ vào…..kho .

 2. Mời các bác đọc bài này: Hoàng Sa- Trường Sa là của TQ

  http://www.nuvuongcongly.net/xa-hoi/ban-doc-viet/hoang-sa-%E2%80%93-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-sa-la-c%E1%BB%A7a-trung-qu%E1%BB%91c%E2%80%A6/

 3. Tái tới hôm nay chưa chín sao bác Trà ?

 4. Bác ui ! hôm ni có món tái Gaddafi ngon tuyệt .

 5. Bữa nay bác tái gì thì tái, nhớ mua hoa tặng chị Đào, nhớ! À, mà mấy bữa nay bác đi đâu ấy nhờ?

  • Mấy bữa nay bị ngã bong gân , sai khớp nên đánh máy hơi khó, đánh sai thì người ta vac mặt ra vì mình đâu có đổ cho ” cậu thư kí ” được.
   Cái khoản hoa thì … mình là người đàn ông của năm mà lị ! Hihihi,..

 6. tái gì mà tái đến 10 lần! mất bao nhiêu tiền của dân miềng!

  • Của ai mát không hề chi, miễn là nhà choa thoát tội .
   Làm ăn ” thua lỗ ” rồi tái một phát từ 100 xuống còn 40 , hahahahahaha……

 7. Có món Tái quan trọng nhất thì lại chẳng ông nào muốn Tái.

  • Dạ, đúng vậy bác Thuận ạ, cái đó hình như người ta thích nó chín mãi mãi để còn sản xuất ra các món tái chứ .

 8. Mô nghĩ chắc mấy ông lãnh đạo ni nghiện phở tái, nên nhiễm bệnh đó anh Trà à!

 9. giống như con kiến mà leo cành đa, trừ phi có nhiều cuộc cách mạng Bác ơi.

 10. […] Đã đến lúc tái cơ cấu TKV(VEF). Blogger Trà Hâm lại bảo Lại …..Tái: “Món TÁI chúng ta phải ăn ngon dần lên, lúc trước chỉ có ăn TÁI VNShin, lần […]

 11. Có câu:”Ngắn sào thì dễ trở”-Còn gom thành Tập đoàn nọ ,tập đoàn kia thì
  còn ăn món “Tái” dài dài.
  Toàn là bọn Tái…Do! ( “To đầu -dại,nhỏ d…-khôn” lphải không hè?,không lẽ…)

  • Đây là chiêu ” túi trái nhét qua túi phải ” thực chất sự mất mát vẫn không đổi, dân ta gánh thôi bác ạ.

 12. thực ra các doanh nghiệp lớn có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thì em thấy ở đâu trước khi đổ vỡ thì cũng có giai đoạn Tái..nhưng tái ở mình thì lại khác, là một cách hợp thức hóa thất thoát và do nửa vời nên tái đi tái lại tái mà vẫn không khá lên được.

 13. Tái = Nửa sống nửa chín= ương dở .cứ lẽ đó mà suy thì những cái gì được “tái” đều có nguy cơ hỏng rất cao, hay thực chất của chữ tái chính là dọn chỗ ni, đổ sang chỗ khác (vinashin), rồi bựa ni lại tái TKV, tái cái chi nữa đây.dưng mà suy ra cho cùng cái điều Tái sợ nhất là các ông quan từ huyện tỉnh..trung ương cứ Tái đắc cử…với số phiếu rất cao

  • Dạ, thì từ cái gốc là tái cử sau đó đến các món tái mà dân phải ăn,…

 14. Chính phủ thì cứ hết tái cái này sang tái cái khác còn dân chúng tôi thì tái tê lòng

  • Chỉ sợ mai mốt không còn lòng nào mà tai tê nữa bác Le Dung@ à.

 15. Lại tái, chán chả buồn chết!

 16. […] Đã đến lúc tái cơ cấu TKV(VEF). Blogger Trà Hâm lại bảo Lại …..Tái: “Món TÁI chúng ta phải ăn ngon dần lên, lúc trước chỉ có ăn TÁI VNShin, […]

 17. Các loại tái trên của bác Trà đều chán. Chỉ có mỗi phờ bò tái gầm cầu đầu phố nhà miềng là nhất. Bác Trà ra Hà nội ới em, em đãi một phát tái này thì bác quên tuốt mấy cái tái vớ va vơ vẩn trên!

  • Nhất trí cao ! nhưng món tái kì này có thêm rượu Mao Đài nữa mà ,….

   • Mao Đài hả, rượu quí! Nhào dô, nhậu liền! Bác Trà nhớ hoàng đế nhà Minh đãi Nguyễn Biểu tiệc đầu người không?

 18. Bác mà không cẩn thận có người xơi tái luôn bác gái nữa đấy chứ.
  Hê hê chạy đã không thì anh quất cho mấy roi

  • O à, bác gái tra dữ lắm, nỏ ăn được mô !

   • Anh đừng lo tra mà dại. Tra có người tra dùng, anh vẫn coi là báu vật thì người khác còn coi hơn thế nữa ấy chứ. Mà bây giờ phi công trẻ toàn thích lái máy bay bà già đoá anh à.

    • Hê hê hê . . . có vẻ như đ/c hà Bắc đang phải từ chối cả đống phi công!

    • Chị HB đang phải nghĩ cách nhận phi công đó à?

    • Hì, cảm ơn O nhắc nhở, chút xíu là dại rồi,…

 19. Còn “tái” là còn cái mà loay hoay bác ơi !

 20. Nỏ biết tái hay nhừ,tái hay tê…Tui chỉ biết ông đồng hương bầy tui đã thoát hiểm ngoạn mục cái vụ Vinashin mọi bựa.Hà.. hà…!Bây gờ ai phê bình phê đọi thì đồng hương tui vẫn đàng hoàng thoải mái.
  Chừ thì đem thịt hắn có khi lại….ngon cơm!

 21. Hình như đang kêu gọi TÁI cấu trúc nền kinh tế cơ mà bác . Tái kiểu gì thì cuối cùng cũng chui vào cái rọ ” định hướng XHCN ” cả .

  • Thang mo liệu hồn đấy! Không được nói thế nhá nhá… 😆
   Thực ra, Kinh tế Thị trường chỉ là Phương tiện chứ không phải là Mục đích. Nhưng các nhà Lý luận ngu dốt đã Nhầm hoặc cố tình Nhầm lẫn kiểu cho oai thôi.
   Mục đích chung là Dân giầu Nước mạnh, Chủ nghĩa nào thì cũng thế thôi. Vậy cần có Phương tiện để đạt Mục đích. CNTB đi bằng Kinh tế Thị trường tự do có Kiểm soát sự Lành mạnh của Cạnh tranh. Còn các ông ấy thêm vào Định hướng XHCN là bỏ qua khoản Kiểm soát đó để Tham nhũng và Chia chác.
   Lúc đầu, thậm chí còn không muốn thực hiện Kinh tế thị trường. Trong một lần cãi vã năm 1986, mình bảo mấy ông Lãnh đạo sao Ngu thế. CNTB đi máy bay phản lực (Kinh tế Thị trường) từ HN vô SG, vậy thì CHCS không được đi bằng máy bay nớ à? Rứa đi bộ mau hơn à?
   Quả ấy suýt đi …nhà Đá. Heheheee…..

   • Cụ Đồ@ , cũng vào năm đó tôi cũng trong một lần tranh luận có nói thế này :
    – Chả biết chủ nghĩa nào hơn nhưng nếu nói tư bản xấu xa thì sau ngày 30/4/1975 kinh tế miền nào hơn ? Cứ nói tụi nó là giặc mà không thấy nó chém giết nhân dân nào, trong khi nhân dân tự do buôn bán mần ăn,…. còn ở miền Bắc thì nhân dân cũng tự do mần ăn kiểu như …. Vua Lốp ( ông Chẩn – Hà Nội )

    • Cái đó thì bác phải thông cảm, vì khi đó chúng ta dốc sức cho “giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước” vì chúng nó giầu quá. Cần phải nghèo như nhau! 😆

   • Em tưởng bác chỉ….. mơ theo em và mê mẩn cùng em…. hiiihihi 😆 ( cười kiểu nhếch nhếch ).

    • Em nhớ là khoản nào đi khoản ấy nhé! Em dễ bị cắt làm mồi cho Vịt lắm.( Mà sao em lại thích chữ lol thế không biết?) 😆

     • hehehe… bởi vì chữ lol nhìn có vẻ phong phú hơn chữ D

      • hth@ : chữ lol là viết tắt tiếng Anh : laughing out load – cười … vãi ra !

       • Nhưng bác phải đọc là Lô..l chứ bác ! Heheheeeee…

        • Đúng, đúng đấy bác Trà: Lô…lờ… ( méo hết mồm rồi bác Đồ ơi ).

   • …thêm vào Định hướng XHCN là bỏ qua khoản Kiểm soát đó để Tham nhũng và Chia chác.

    Đồng ý với các bác. Tội nghiệp giai cấp “nhân dân”.

  • ” mình bảo mấy ông Lãnh đạo sao Ngu thế ”
   May cho bác , bác nàm nộ mịa nó bí mật cuốc da thía thì đi nhà đá còn may , chớ nó lại tống thẳng bác lên thiên đường gặp mấy ông tây thì xong om .
   Mờ theo ” định hướng XHCN ” thì đi bộ mau hơn nhá . Thay vì đi máy bay từ HN – SG – HN thì bác cứ đứng mịa nó yên có phải nhanh hơn đi máy bay không nầu , di chuyển chi cho nhọc .
   Hề hề !

  • Chiêu này còn có tên khác dân dã hơn :” Giật gấu vá vai ” …. bác thang mo@ nhỉ ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: