Đăng bởi: trà hâm lại | 20.09.2011

Thuở bé đền giờ ….

Thuở bé đến giờ , từ khi biết thế nào là chính phủ, thế nào là bộ , thế nào là bộ trưởng ,…. bây giờ mới thấy có một ông ĐÍCH THỰC  bằng lời nói …

Nhưng cứ  nói như ngài thượng thư Huệ cũng đủ thấy … sướng lắm !

 

 

“Doanh nghiệp xăng dầu đòi bỏ vì lỗ, Nhà nước đồng ý ngay”

(Dân trí) – Hội thảo về “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường” diễn ra hôm nay (20/9) nóng như rang vì những ý kiến trái chiều về cách điều hành giá xăng dầu cũng như câu chuyện lỗ, lãi của các DN.

Bộ Công thương: “Điều hành xăng dầu không giống ai”

Ông Nguyễn Lộc An – Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã không ngần ngại “phê” Bộ Tài chính quanh quyết định giảm giá xăng dầu cuối tháng 8 vừa qua.
 
Câu chuyện giá xăng dầu vẫn chưa thôi gây tranh cãi (Ảnh minh họa)

 

Gọi quyết định này là thiếu căn cứ và không hiểu nổi, ông An cho rằng quyết định của Bộ Tài chính đã khiến nhiều cây xăng ở khu vực Tây Nam đóng cửa, gây nguy cơ vỡ thị trường.

 

 

“Từ nay đến cuối năm sẽ không có chuyện tăng giá xăng dầu và cũng không nên tăng giá bán lẻ xăng dầu, thay vào đó sẽ áp dụng các biện pháp bình ổn. Trong trường hợp đặc biệt, Nhà nước sẽ bù lỗ” – Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định.

Ông An cũng không quên nhắc lại việc Bộ Tài chính đã không giảm giá xăng trong nhiều thời điểm có thể giảm, như trong tháng 7 khi giá xăng dầu thế giới xuống thấp nhưng công văn đề nghị giảm giá của Bộ Công Thương gửi sang Bộ Tài chính không được trả lời.

Quyết liệt hơn, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho rằng điều hành giá xăng dầu Bộ Tài chính lại có sự điều chỉnh lên xuống theo chiều hướng… thông tin từ dư luận, trong khi chủ trương của Chính phủ là phải đảm bảo nguồn cung ở mọi lúc, mọi nơi và mọi thời điểm, đảm bảo an ninh năng lượng phải được đặt lên hàng đầu.

“Cách điều hành giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam thời gian qua mang tính nửa vời và chẳng giống ai, không hẳn là bao cấp cũng chẳng thị trường. Bộ Tài chính không xác định rõ mục tiêu là đảm bảo an ninh năng lượng hay bao cấp cho dân. Đối với doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã hứa bù lỗ bao lần nhưng đều thất hứa.

Nếu vẫn duy trì cách điều hành này sẽ dẫn đến hậu quả là cơ quan quản lý bất lực trước doanh nghiệp. Nếu giá không theo thị trường, không giải quyết các khoản lỗ cho doanh nghiệp thì sẽ dẫn đến các nguy cơ vỡ hệ thống, đứt nguồn cung. Vì vậy, việc tăng giá từng bước cần thiết phải thực hiện” – Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nói.

Đồng ý cao với ý kiến của đại diện Bộ Công Thương, ông Bùi Ngọc Bảo – Tổng Giám đốc Petrolimex cho hay: “Bộ Tài chính xem xét xử lý các khoản lỗ cho doanh nghiệp, bởi suốt 1 thời gian dài giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với giá nhập khẩu nên các doanh nghiệp luôn trong trạng thái lỗ.

Đối với Petrolimex, đến hết tháng 8/2011 đã bị lỗ 1.800 tỷ đồng và dự báo trong tháng 9 khoản lỗ của công ty ước khoảng 200 tỷ đồng, nâng tổng số lỗ trong 9 tháng đầu năm lên 2.000 tỷ đồng”.

Còn ông Lê Xuân Trình – Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu VN (PV Oil) bày tỏ quan điểm Bộ Tài chính nên “thả” giá xăng dầu và để thị trường tự điều tiết giá giống như gas hay một số mặt hàng khác, khi đó giá xăng dầu lên hay xuống thì người tiêu dùng sẽ thấy đó là sòng phẳng, còn doanh nghiệp cũng cảm thấy dễ thở hơn.

Bộ Tài chính: “Doanh nghiệp lãi nhưng vẫn kêu… lỗ”

Đấp lại quan điểm của người cùng ngồi ghế điều hành buổi hội thảo, Bộ trưởng Vương Đình Huệ kiên quyết: “Tôi ra quyết định giảm giá thì tôi chịu trách nhiệm cá nhân. Ở đây không có sự quan liêu nào cả bởi sau mỗi quyết định là sự bàn bạc của cả tập thể lãnh đạo Bộ Tài chính”.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ chứng minh: “Ngay trong thời điểm giảm giá xăng mức 500 đồng, theo số liệu thực tế của hải quan, riêng Petrolimex có chênh lệch dương 780 đồng/mỗi lít xăng ngoài 300 đồng lãi định mức mà Chính phủ cho phép. Vậy các doanh nghiệp kêu lỗ gì ở đây?”

Ông Huệ cho biết thêm, từ khi giảm giá, ông không nhận được công văn của doanh nghiệp nào xin bỏ kinh doanh vì lỗ, nếu doanh nghiệp nào muốn bỏ thì Nhà nước sẵn sàng chấp nhận. “Doanh nghiệp đừng dọa nhà nước”, ông Huệ gay gắt.

Về lí do chưa thể “thả” giá xăng dầu hoàn toàn trong thời điểm này, theo ông Huệ, là vì giá xăng dầu thế giới bất ổn. “Nếu hôm nay trong nước “thả” giá thì ngày mai thì thị trường sẽ ra sao? Vì vậy, phải có thị trường cạnh tranh và sòng phẳng với nhau”, vẫn theo Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Nhiều chuyên gia tham dự cũng nhìn nhận, sự điều chỉnh giá trong từng giai đoạn phải căn cứ vào năng lực quản lý của các doanh nghiệp và thu nhập của người dân. Không thể so sánh Việt Nam với Singapo và Thái Lan về xăng dầu. Điều hành tương dối dồn dập, “sức khỏe” yếu có thể nền kinh tế sẽ “ốm” luôn.

Theo ông Vương Đình Huệ, phần tăng giá bất hợp lý làm lạm phát tăng thêm, cần phải tính đến lợi ích toàn cục chứ không chỉ là lợi ích doanh nghiệp.

Chốt lại buổi làm việc, tân Bộ trưởng bày tỏ: “Nguyên tắc theo cơ chế thị trường với sự quản lý của Nhà nước với lộ trình và mục tiêu trên cơ sở minh bạch chính sách và thông tin. Mặt bằng về chính sách là trách nhiệm của Nhà nước, thông tin là trách nhiệm của doanh nghiệp. Vi phạm thì phải xử lý. Không ai muốn tăng giá xăng cả vì khi giá xăng tăng sẽ tác động đến tình hình lạm phát và ảnh hưởng tới hơn 80 triệu dân. Việc giảm giá cũng vậy, không ai lại bỏ qua khi có cơ hội giảm”.

Ông Huệ cũng khẳng định, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ yêu cầu các cơ sở đầu mối xăng dầu báo cáo toàn bộ tình hình thực trạng kinh doanh xăng dầu từ đầu năm đến nay, nhất là thời điểm từ tháng 1/2011 đến 25/8 khi Bộ Tài Chính điều chỉnh giá và từ 25/8 đến nay, cùng với đó là những tính toán về quỹ bình ổn xăng dầu. Từ đó, Bộ sẽ có những bước đi phù hợp theo đúng yêu cầu và chỉ đạo của Chính phủ.

Quỳnh Anh

(nguồn )

Advertisements

Responses

 1. Không biết từ lời nói đến việc làm có còn khoảng cách nữa không đây. Hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với người tiêu dùng anh nhỉ.

  • Chắc chắn là khoảng xa xôi hiểm trở lắm O à, nhưng anh em mình đã đợi rồi , đợi thêm chút coi sao ?

 2. Chắc Tân bộ trưởng chưa thấy các xếp công ty lên chào và chúc mừng nên vả thử mấy phát vào mặt xem phản ứng thế nào thôi!
  Tôi thật sự mất hết niềm tin vào…rồi
  Nói thì dễ làm mới thật khó!
  Tôm và jery …Hãy đợi đấy .Thật tuyệt và chính xác

 3. Từ nói đến hiện thực có một khoảng cách. Nhưng trước mắt ta hãy ghi nhận cho ông ấy, vì dù sao ông nói còn hơn không!
  Lâu lắm mới lò dò đi thăm mọi người được. Mô chúc anh chị Trà và gia đình mạnh khoẻ, hạnh phúc!

  • Cảm ơn em , nhưng Cứ là phải nghỉ ngơi cho khỏe nhá, nhớ kiêng khem … tất tần tật nha.

 4. Nói hay là bản lĩnh của các quan chưacs chính phủ ta thời nay!
  Cứ hy vọng nhiều đê để rồi thất vọng!

 5. Ừ! Cứ từ từ chờ!

 6. Hơi ngạc nhiên vì đ/c VĐH được bổ nhiệm BT TC kỳ này. Mấy năm trứơc, khi đ/c Huệ mới được bổ làm Tổng kiểm toán, VINASHIN đang đình đám ầm ầm, thì trên tạp chí của ngành kiểm toán, báo Tuổi trẻ đã có bài, với những tài liệu chắc chắn chỉ rõ cái chết được báo trước của VINASHIN, tưởng ông sẽ gặp rắc rối….
  Thôi, chúc đ/c Huệ chân cứng, đá mềm!

 7. Từ nời lói đến việc nàm nà cả một quá trình bác ợ . Cỗ xe đang nao dốc mà chặn cái tăm vào nà lát tay . Trong thế giới người gù thì người đi thẳng là quái vật . Iêm là iêm tụt hết cả liềm tin roài , tăng cũng no , giảm cũng no , chỉ có quan là lói lào cũng đúng . Sướng !

 8. Tối hôm qua xem thời sự nghe ông Bộ trưởng Tài chính phát ngôn thẳng… phết.

  • Thẳng tắp, nắng nhở! ( Nói tới thẳng với cong, tự nhiên lại nghĩ đến câu văn của ông Lập: Vuốt chim cho thật thẳng, chẳng hiểu đầu óc có sao không nữa?!) Hì hì hì . . .

  • Thực sự chỉ cần dám vỗ ngực xưng tên như ông ấy là đã thấy ông ta còn có nhân cách hơn tụi theo đóm ăn tàn bác nhỉ ?

 9. Nói rứa(như ông Huệ) cũng là được rồi.Còn hơn tân Bộ trưởng y tế cứ khăng khăng là sẽ…”tăng bằng được bảo hiểm y tế”..
  Hôm qua vào viện thăm bà chi bị ốm,mới nhập viện.Thấy cảnh bệnh nhân nằm điều trị mà sợ.(Nằm viện mà thế, thì tui ở nhà chết còn hơn.)
  Lên tầng 6,muốn đi bằng thang máy là phải trả tiền.Tui chưa từng thấy chuyện này bao giờ.Thì ra ở VN ta ,đó là chuyện dĩ nhiên:Lạ!
  Hưu trí,có bảo hiểm mà một số loại thuốc rất đơn giản,rất rẻ ,ghi đơn bảo người nhà đi mua ngoài.Tất cả các bệnh nhân nói:ở đây ai cũng vậy hết.(Tui xấu hổ vì đã không biết điều này)Tui vẫn cứ cho là lạ,lạ hết sức.(nếu thế thì đừng kê trong đơn hay thay bằng thứ khác chứ).
  Bệnh nhân nào cũng kèm theo ít nhất một người nhà trực thường xuyên để chăm sóc.Về nhà,tui mới dám thắc mắc(Trong viên tui cũng sợ,không dám hó hé)Vợ tui bảo:anh đúng là ngố,là người đời.Không trực đó thì ai chăm cho người bệnh nhà ta?(Ơ,nếu có ông Tây nào đi du lịch một mình, nhỡ phải vô viện thì ai chăm?Cũng lạ luôn)

  • Giăng à, kinh quá thì lại…. sang Phớp đi, chứ GIăng cứ ở lì VN thế này, Gia cũng phải về, ớn lắm!

   • Theo Giăng,từ nay Gia cứ ở bển mà ăn no ngủ kỹ đi.Cái rọ đây rồi,Cần thì ới đông nghiệp VN một tiếng là biết.(Chạy đi mô nữa và chạy đi mô được)Rứa cho khỏe.Giăng cũng ngoan thôi mừ.Hề hề…

  • Bác Chốt@ ạ, những điều bác nói còn nhẹ hều à,…

 10. trông là ông ” trước sau như một” anh Trà hầy!
  chỉ sợ hôm nay họp nói mạnh thế về nhà bị phê bình hôm sau lại ..quên!

  • Nhưng nếu quan sát thì có lẽ từ ngày thành lập nước ( 219/1945 ) đến nay mới có một ông phát biểu rứa O à.

   • Bác Trà ạ,một số vị bộ trưởng trước đây cũng để lại dấu ấn tốt trong nhân dân.Tôi không nói đến Cụ Giáp (bộ QP)-huyền thọại rồi.Nhưng thật khó quên các cụ Nguyễn văn Huyên,Tạ Quang Bửu.(bộ GD và Bộ Đại họcngày xưa)
    Gần đâyhơn thì có Ông Đoàn duy Thành,Lê huy Ngọ,ông Trương Đình Tuyển
    Không làm bộ trưởng nhưng liêm khiết và tận tụy như ông Trần Kiên (Ban Kiểm tra TW)cũng đáng khâm phục.Đại biểu QH khóa vừa rồiNguyễn Minh Thuyết cũng thế.
    Tất nhiên là tui không thể biết hết,nhớ hết.
    Ông Huệ thì…còn cần chờ xem.

    • Đúng vậy bác ạ. Nhưng phát biểu như ông Huệ thì chưa ai trong số các ông trên dám nói.
     Các cụ Giáp, Huyên, Bửu thì tôi không luận bàn chứ mấy vị còn lại tôi hiểu rõ lắm bác ạ. Chúng mafia phát ghê !

     • Có tin vui rồi bác tề.Bác đọc bài “Minh bạch giá xăng dầu:Nói là làm” trên Dân Trí chưa?.Tự dưng thấy thích ông ni thế!(Không biết mình có cả tin không).
      Chưa chộ ông Đinh LaThăng xúc tiến “mần” cái chi chứng minh lời tuyên bố của mình hè?
      Cứ phải hoan hô ông Huệ phát đã các bác.

   • thật buồn nhưng cũng là tín hiệu vui, ít ra rồi cũng có 01 người…

 11. Ngành nào nhà nước độc quyền đều bùng nhùng cả. Các nhóm quyền lợi luôn cuối cùng rồi sẽ bênh che cho nhau để cùng xà xẻo dân.

 12. Lỗ nhiều như vậy thì … đóng cửa tất tần tật các cây xăng lại hà cớ gì mà phải bám lấy cái nghề bạc bẽo này???
  Hay họ kêu để làm dáng hả bác Trà Hâm Lại?

  • Thì … cho dù họ tự phân thây thành nhiều … họ thì cũng chỉ là một : một đảng lãnh đạo !

 13. Em thấy mấy đồng chí này nói rất hay đấy chứ, đ/c nào nói cũng hay cả.

  • Thật sự nếu để ý thì có lẽ chưa ai dám nói như bác Huệ !

   • Bác nói thế nào ý! Em thì em thấy nhiều người nói, nhưng em thấy không có người làm, chỉ toàn người Đếm! 😆

    • Ừ, bác nhắc mới nhớ, nhưng dù sao vẫn khen cha ni cái chớ !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: