Đăng bởi: trà hâm lại | 16.09.2011

Tiền thuế : Ai đóng, Ai chi tiêu, Ai quản lí ?

 

 

Tiền thuế của mình đâu?

(Dân trí) – Nhiều lúc mình hay lẩn thẩn, đọc báo nghe đài thấy chỗ này thất thoát khoản này, chỗ kia bị rút ruột khoản nọ, là lại ngồi lẩm nhẩm “ôi thôi xong, thế là khoản thuế tháng trước mình vừa đóng “để gió cuốn đi” rồi!”.
 >> Những bi kịch đằng sau con số 42 tỷ
 >> Chuyện về “siêu kế toán” Cục Điện ảnh
 >> Cục trưởng, Cục phó Cục Điện ảnh xin từ chức sau vụ thất thoát 42 tỷ đồng
(Minh họa: Ngọc Diệp)
Cứ nghĩ một mình mãi thấy cũng… hâm, nhưng đến khi đọc tin 42 tỷ đồng ở Cục Điện ảnh “không cánh mà bay”, thì mình băn khoăn thật sự, nên quyết định viết blog vài dòng để hỏi bạn đọc, rằng tiền thuế của mình đâu???

Mình dốt toán, mà so với cái tiền thuế còm cõi trích từ thu nhập con con của mình hàng tháng thì cái khoản kia nó lại khổng lồ tới mức… mơ hồ, nên mình chịu chả tính được là tương đương với bao nhiêu tháng thuế của mình (chắc cỡ vài nghìn tháng, tương đương với vài trăm năm chứ mấy). Nhưng thôi, cứ coi như mình lao động đóng thuế cả đời để gom góp được cái số lẻ của khoản đấy đi, 2 tỷ đi. Ơ, thế là nó bốc hơi thật à? Mình đóng thuế cả đời mà chẳng giúp được gì cho đời à?

Lại nhớ có lần sang Úc, lạ nước lạ cái, mình mua vé xe điện rồi nhưng không biết là lên xe phải nhét vé vào máy để nó trừ tiền. Điềm nhiên ngồi xuống ghế thì bà hành khách bên cạnh nhắc: “Cậu cho vé vào máy đi. Nếu cậu không làm thì thành ra đi xe điện “chùa”, thế là những người đóng thuế như tôi sẽ phải nai lưng ra trả cho cậu”. Mình vội vàng làm ngay và phân trần rằng mới sang không biết, thì bà ấy mới dịu giọng bảo xin lỗi, tưởng cậu là sinh viên học ở đây lâu năm rồi cố tình trốn vé.

Nếu lúc đấy bà khách không nhắc, thì coi như bà phải bỏ khoảng 2 đô Úc gì đó tiền thuế ra trả cho mình, trong khi hẳn là bà không muốn 2 đô của bà bị tiêu cho một thằng trốn vé, mà muốn nó được dùng vào việc làm đường sá hay xây trường học, bệnh viện.

Quay trở lại chuyện nước mình. Đi đâu cũng thấy khẩu hiệu giăng khắp nơi: “Nộp thuế là quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi công dân”. Nghĩa vụ thì đương nhiên rồi, nhưng cái từ “quyền lợi”, đôi khi vẫn bị một số bà con lôi ra chỉ trỏ, làm trò cười với nhau. Một phần là do một số người chưa hiểu rõ những quyền lợi từ thuế mà ra. Phần khác, là do những lợi ích đó, đôi khi vẫn còn quá mơ hồ.

Ngay giữa Hà Nội mà người dân đóng thuế năm này qua năm khác, vẫn chưa thấy “con đường đau khổ” Đại Từ được sửa chữa, phải đợi báo chí “gào” lên mới có chuyển biến. Ở vài nơi khác, tiền thuế ở đâu mà không dùng để xây cầu, để người dân phải đu dây hoặc trèo cầu khỉ, rồi xã hội lại tự góp tiền làm cầu? Trong ngành khoa học, tiền thuế để chi cho các đề tài nghiên cứu, nhưng nghiên cứu xong thì… cất vào tủ, những người bỏ tiền (người đóng thuế) chẳng được biết kết quả ra sao, mang lại lợi ích gì cho xã hội… Trong ngành điện ảnh, nhiều người dân đóng thuế bình thường còn chưa được biết năm nay nước nhà làm được phim gì hay, thì đã thấy 42 tỷ đồng tiền thuế… biến mất.

Liệt kê ra thì còn nhiều, nhiều lắm. Vẫn biết nước ta còn nghèo, dân chưa mạnh, tiền thuế còn thiếu, không đủ để chi dùng cho hết mọi việc, nên có những việc phải huy động các nguồn lực xã hội khác. Nhưng tiền thuế mới ít như thế, mà đã bị “xà xẻo”, hụt chỗ nọ, thoát chỗ kia, thì  làm sao mỗi người đóng thuế không khỏi đau lòng, xót ruột? Với mỗi người dân, một trăm ngàn đồng mỗi tháng đã là mồ hôi xương máu, nhưng hình như khi góp vào “nồi cơm chung” của thuế, thì hàng tỷ, hàng tỷ đồng nó biến thành “tiền Nhà nước”, thành “cha chung không ai khóc”, nên một số cá nhân nghĩ rằng, mình có rút bớt “chút ít” cũng chẳng làm sao?

Đã đến lúc mỗi cá nhân cần tự ý thức, và được tạo điều kiện để ý thức rõ quyền lợi của mình trong việc nộp thuế ra sao, tiền thuế của mình được dùng để làm gì, mang lại lợi ích gì cho mình, gia đình, cộng đồng xung quanh, và toàn xã hội. Và nghĩa vụ của mỗi cá nhân khi đó cũng không phải chỉ có nộp thuế là xong, mà còn có trách nhiệm góp phần bảo vệ từng đồng tiền thuế được chi tiêu đúng chỗ, như trách nhiệm của bà hành khách nọ đối với 2 đô la của mình.

Tiền thuế thiếu thì thiếu thật, nhưng 42 tỷ đồng tiền thuế kia, nếu  mang về các vùng sâu vùng xa, thì sẽ xây được bao nhiêu cái cầu, bao nhiêu trường học, bao nhiêu bệnh viện?

Tuấn Anh

(nguồn)

19-7: thời hạn cuối cho tranh cãi về nợ công ở Mỹ

TT – Hi vọng thỏa thuận cuối cùng về mức trần nợ công đang được đặt vào ngày 19-7 (theo giờ Mỹ). Đến nay, tranh cãi giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn rơi vào bế tắc.

Tổng thống Obama kêu gọi các nghị sĩ Mỹ hãy cùng chia sẻ sự hi sinh để đạt thỏa thuận về mức trần nợ công nhằm cứu nước Mỹ thoát khỏi cảnh vỡ nợ. Ông Obama tuyên bố ông sẵn sàng thỏa hiệp.

Theo Reuters, các nghị sĩ Cộng hòa phản đối tăng mức trần nợ công nếu chính phủ không cắt giảm đáng kể chi tiêu công, trong khi các nghị sĩ Dân chủ lại cho rằng việc ngăn cản của phe Cộng hòa là một đòn chính trị và một trò nguy hiểm đẩy nước Mỹ vào tình trạng mất khả năng chi trả.

Sau năm ngày tranh cãi, ngày 15-7 Tổng thống Obama đã bất ngờ rời phòng họp và quyết định tạm ngừng các cuộc đàm phán về ngân sách để phản ứng các yêu sách khắt khe của phe Cộng hòa. Ông cảnh báo không còn nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận về nâng mức trần nợ công và nước Mỹ sẽ có nguy cơ rơi vào vỡ nợ.

Ông Obama đã cho các nghị sĩ 36 giờ để suy nghĩ và trở lại bàn nghị sự, song thời hạn này đã hết nhưng thỏa thuận vẫn đang đứng ở bờ vực bế tắc.

Trong khi đó, các nhà đầu tư và chủ nợ của Mỹ, đặc biệt là Trung Quốc – nước đang nắm giữ hơn 1.000 tỉ USD trái phiếu kho bạc của Mỹ, đã lên tiếng lo ngại và kêu gọi “Quốc hội Mỹ có những biện pháp để duy trì lợi ích của các nhà đầu tư bằng việc thông qua một chính sách có trách nhiệm”.

Nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ vẫn không đạt được thỏa thuận về nâng mức hạn vay nợ của Mỹ đến hết ngày 2-8, Chính phủ Mỹ sẽ “đứng trước một thảm họa” như báo Mother Jones mô tả. Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke hôm 14-7 đã cảnh báo nếu lần này không nâng mức trần nợ công (như từng làm tám lần trong 10 năm qua) thì nước Mỹ sẽ phải tuyên bố ngừng chi trả và điều này “sẽ làm lung lay nền tảng của cả hệ thống tài chính toàn cầu”.

Theo AP, nếu không đạt được thỏa thuận, Chính phủ Mỹ sẽ gặp khó khăn bởi ngay đầu tháng 8-2011 Mỹ sẽ phải đối mặt với khoản chi gần 140 tỉ USD cho an sinh xã hội, chi trả chứng khoán đến hạn thanh toán cho các nhà đầu tư. Thêm vào đó, Chính phủ Mỹ hằng ngày phải chi từ 5-10 tỉ USD cho các nhà thầu quốc phòng, cung cấp y tế, trả lương cho nhân viên liên bang và các ban ngành khác.

MỸ AN

(nguồn)

 

 

Quốc hội không kiểm soát được ngân sách

Sáng 28-5, thảo luận về quyết toán ngân sách năm 2008, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp tục chỉ ra những “căn bệnh” trầm kha của thu, chi ngân sách.

Đó là tình trạng lãng phí, là căn bệnh thích dự án “hoành tráng”, trong khi đó kỷ luật vi phạm lại không nghiêm. Theo ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn), những căn bệnh này đã từng được nhắc tại nhiều kỳ họp nhưng vẫn chưa chữa được. Đặc biệt, căn “bệnh hoành tráng” càng ngày càng nặng nề hơn. “Việt Nam có “bệnh” là cái gì cũng thích to nhất, dài nhất, đường sắt cao tốc đang trình ra cũng dài nhất thế giới; bánh chưng cũng muốn to nhất để ghi vào kỷ lục Guinnes…” – ông bức xúc.

ĐB Thuyết còn chỉ ra thêm một căn “bệnh” mà ông tạm đặt tên là “bệnh thích dự án”. “Tại sao vỉa hè đang yên đang lành thì bóc ra để thay bằng thứ đá trơn trượt hơn, ít nữa lại bóc thứ đá đó đi để thay lại, chỗ này tôi nghĩ chắc có vấn đề “dự án”. Theo ông Thuyết, những căn “bệnh” trên nếu không chữa tích cực thì không thể nào khắc phục được tình trạng nợ nần chồng chất. “Chi ngân sách ra rồi không hoàn thành được nhiệm vụ và gây tốn kém nhà nước, chẳng thấy ai bị kỷ luật, chẳng thấy ai từ chức, không thấy ai xin lỗi nhân dân. Có những đơn vị liên tiếp để xảy ra ba, bốn vụ sập cầu mà chẳng ai bị xử lý. Cầu sập không phải chỉ là vấn đề giao thông, xây dựng, đấy là vấn đề chi ngân sách” – ông Thuyết chỉ rõ.

ĐB Phạm Thị Loan (Hà Nội) thì tâm tư: “Những vấn đề về ngân sách mà chúng tôi phát biểu vẫn cứ lặp đi lặp lại hàng năm nhưng vẫn chưa thấy có một sự cải thiện rõ rệt. Cho nên chúng tôi rất băn khoăn và tự hỏi là những điều mình phát biểu ra thì có được ghi nhận và có được sửa cho căn cơ, thay đổi cục diện, thay đổi tình hình hay không?”.

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng với cách làm ngân sách và quy trình lập ngân sách, giám sát ngân sách như hiện nay thì QH không thể kiểm soát được ngân sách. “Nếu dự án cần nhiều ngân sách thì ở các nước khác, Chính phủ phải năn nỉ QH xem. Nếu QH không xem, không quyết tiền thì không bao giờ chính phủ làm được. Nhưng ở ta thì lại làm ngược. Chỉ khi nào QH kiểm soát ngân sách và quyết được ngân sách thì “quyền lực cao nhất” mới được thể hiện” – ông khẳng định.

Chiều cùng ngày, QH cho ý kiến về dự án Luật Người khuyết tật. Theo dự luật, đến năm 2020, các công trình công cộng như trụ sở cơ quan nhà nước, nhà ga, bến xe, bến tàu, bệnh viện, trường học,… phải đảm bảo điều kiện sử dụng cho người khuyết tật. Đối với tất cả nhà chung cư, các công trình hạ tầng kỹ thuật công cộng lộ trình lùi đến năm 2025.

T.VĂN – V.TIẾN

(nguồn)

Advertisements

Responses

 1. Câu hỏi ni đó ai mà biết được câu trả lời?

 2. Bác hỏi em mới nhớ ra trước đây nhìn thấy vô cùng nhiều các đồng chí an ninh, dân phòng biểu dương lực lượng mỗi sáng chủ nhật, em cũng thác mắc: huy động nhiều người thế này chắc tốn nhiều tiền lắm. Tiền ấy ở đâu ra?

  • Dư tiền nên phải chi cho hết , đơn giản.
   Thằng tư bản giãy chết đóng thuế để nuôi bộ máy làm việc cho dân, chỉ một bộ máy thôi nên dân được phục vụ tốt ( ví dụ bộ nông nghiệp Mĩ ăn lương chỉ nghĩ cách bảo vệ nông dân, thằng nào phá giá chúng ra luật cấm liền như vụ cá da trơn đó )
   Ta thì khác, phải nuôi thêm vài ba anh khác nữa như … công đoàn, phụ nữ,… nói chung nuôi những người chẳng liên quan tới ta …
   Công nhận dân ta giởi thật đấy !

 3. Bác nhìn tài sản cuả ông Gaddafi, từ đó suy ra.

  • Suy ra gì thế ? Là nhân dân nổi dậy tịch thu lại à ? Ừ, cái gì của Xeda trả lại cho Xeda mà !

 4. những câu hỏi hư vô chỉ có hư không mới trả lời được. :)(

  • Câu trả lời dễ ợt à.
   Tiền thuế của các bác đang nằm ở ngân hàng Thụy sỹ.

   • Răng mà thuế lại phải cất xa rứa hè?

    • Bác Thuận nói cực đúng, huongbuoi@ và bác Chốt@ công nhận là ta cẩn thận không ?

 5. Bác toàn ra câu hỏi dễ, nên tôi trả lời bác ngay :
  – Dân đóng Thuế
  – Chính phủ chi tiêu
  – Ai ký ra tiền thì thằng đó quản hết.
  Bác thấy đúng không? 😀

  • Nhiều khi Chính phủ hổng tiêu
   Mà…Quan tham để xây nhiều nhà riêng
   Hehe!

   • Chính phủ là tập hợp những ông quan mà bác Chốt@ nói đó !

  • Tóm lại mần công dân tốt là đóng thuế đầy đủ, …. Xong !

 6. Hay nhất trong vụ này là lại có một “thằng đánh máy” nó gánh tất cả.
  Bác Trà thử đoán xem có anh nào dám đi tìm và lôi cổ thằng đánh máy ấy về không.

  • Thằng đó mất bao công ” nuôi ” mà ab1c lại bảo là lôi cổ nó ra , hihihi.

 7. Từ ngày thực hiện Thuế thu nhập cá nhân, ơn trời Tiến Đặng luôn thuộc số ít người trong cơ quan được/phải/bị đóng thuế. Chưa một lần chậm chễ, bởi thiển nghĩ: là công dân thì có bổn phận phải thực hiện luật ( tuy cũng tiếc tiền lắm). Từ ngày đóng thuế thu nhập tự thấy mình có … trách nhiệm hơn với xã hội(!!!!). Và xem ra mình cần phải comment trên blog của bác Trà Hâm Lại. Kì thật.
  Nay đọc mấy bài này thì thấy thật tâm đắc. Bao giờ mọi người dân có ý thức được TIỀN THUẾ LÀ DO AI ĐÓNG, ĐÓNG ĐỂ LÀM GÌ, VA AI LÀ NGƯỜI CHI TIÊU, CHI TIÊU NHƯ THẾ NÀO. Nói túm lại là: hai chữ minh bạch. Mà minh bạch trước tiên là chuyện … tiền nong. Khi ấy hiện đại hoá sẽ trở thành hiện thực. Còn không thì … chỉ là những lời tán thối, hươu vợn, vượn hươu.
  Bác Trà thấy thế nào????

  • TĐ ạ, minh bạch là thước đo của xã hội với chính phủ. Nhưng trên thế giới, có những qốc gia độc tài như Chi ê, Li Bi, IRAQ , …. thì chỉ có lãnh đạo sống xa hoa trên xương máu đồng loại, nhưng hiện nay chúng đã bị nhân dân lật đổ rồi.

 8. Thuế là gì?
  Là tiền có thể cho vào túi quan, là tiền mua sắm thiết bị công tư cho quan!

 9. Những câu hỏi… muôn năm củ (mượn câu của bài Ông Đồ). Ai cũng hỏi nhưng không tìm ra câu trả lời bác nhỉ?

 10. Muốn khỏi xót ruột cách tốt nhất là trốn thuế bác ạ 😀

 11. Trong XH ta đang có một nhận thức rất sai:Gặp tham nhũng,Kệ,không phải của mình,chúng nó tham ô,bớt xén của nhà nước chứ mất gì của mình…
  Có một số ngành thản nhiên cho nhân viên,người lao động trong đơn vị mình hưởng lương trên trời.Chính phủ cũng mặc,chẳng hề điều chỉnh.Vị dụ nhỏ: một ngày công tại giàn khoan bằng nửa tháng lương các nơi khác cùng cường độ (Tháng bay ra giàn khoan có 15 ngày mà lương ngất ngưởng).Lương của 1 số đơn vị ngành điện lực,nước,bưu điện..(ở ngay trong thành phố).cao hơn nhiều ngành khác,Họ làm như dầu mỏ, nhà máy thủy điện,tiến bộ khoa học kỹ thuật….và độc quyền của họ.Nông dân,ngư dân,diêm dân…không có quyền lợi gì trong đó.Khổ nhất là người thiểu số.Cứ coi cái ảnh cu Mô trưng ở Mường Lát thì biết.Chắc còn có những nơi khổ hơn nữa.
  Ở Séc,Áo.. người làm nông nghiệp vẫn hưởng hưu trí như các ngành nghề khác.Ở ta,già mà con cái không nuôi là chết.Chẳng ai đoái hoài.

  • Cái chính là như bác nói :” …. Chính phủ cũng mặc,chẳng hề điều chỉnh …. ”
   Hình như có cảm giác …. vô chính phủ ?

 12. Kính thưa các loại thuế anh Trà ạ.

 13. em nghĩ cứ cái cơ chế này thì…đó là câu chuyện kéo dài mãi mãi…

 14. Tiền thuế ?
  Ai đóng thuế ? Dân đóng thuế
  Ai chi tiêu ? Chính phủ chi tiêu
  Ai quản lý ? Câu này xếp hạng là câu hỏi đểu nhất trong năm . Em không quản lý , may thế !

  • Thằng tư bản giãy chết mà quốc hội nó quản tiền thuế dân chặt thiệt, Tổng thống mà chi tiêu vớ vỉn là … bỏ mẹ với quốc hội.
   Bên ta thì không biết ai giữ dùm cái bọc tiền của dân ? To vật vã như QH mà cũng không năám được , … thôi rồi….

 15. Ai đóng, Ai chi tiêu, Ai quản lí?

  Bác hỏi dồn dập thế coi chừng em cáu đấy! :X

 16. Tem!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: