Đăng bởi: trà hâm lại | 24.08.2011

Xin bác Chốt@ cái ” tít” cho entry này,…

Việc học chính sử  nước nhà mà ngài thượng thư bộ học còn cho là chửa là cái đinh gì thì chuyện  môi trường  ni coi như …..  muỗi !

Các bác ý chỉ quan tâm môi … son, móng đỏ, chân dài  thui các em ạ ,… huhuhuhu…

 

 

“Ở Thụy Điển hình như không có đại sứ quán Việt Nam?

(Dân trí) – Câu hỏi của Nam Anh namanh8481@yahoo.com được Christian nguyenđinhcuongvnt@yahoo.com từ Thụy Điển trả lời: “Có, ĐSQ Việt Nam cũng ở ngay Stockholm”. Bao nỗi niềm cũng được bạn đọc bày tỏ khi so sánh sự né tránh hoặc im lặng từ phía các cơ quan liên quan với những tấm lòng VN tại Thụy Điển.
 >>  Chung tay viết tiếp truyện cổ tích có hậu
 >>  Những tấm lòng đồng hành cùng bốn thầy trò trường An Lạc Thôn
Chụp ảnh với thành viên ban tổ chức cuộc thi

 

Im lặng… là vàng?

 

Cùng với những lời sẻ  chia với từng bước đi của nhóm thầy trò thầy Hải ở trường An Lạc Thôn (Sóc Trăng) trên nước bạn Thụy Điển, gần như trong bất kỳ ý kiến nào của bạn đọc gửi tới Dân trí cũng nhấn mạnh nỗi bức xúc, điều “không thể hiểu nổi” trước sự im lặng hoặc né tránh từ phía các bộ, ban ngành và cơ quan chức năng lẽ ra cần và có khả năng hỗ trợ, giúp đỡ đoàn.

 

“Tôi thấy quá nghịch lý! Những người bỏ chất xám ra vì đất nước mà lại đối xử với họ như vậy? Thử hỏi tại sao những du học sinh khi đã thành tài họ hầu như không trở về đất nước để làm việc? Cứ vậy thì đừng nên trách họ!” Pham Dang Son son_trungnien1966@yahoo.com viết.

 

“Tôi thấy ở VN dường như chất xám chưa được coi trọng bằng mấy cô chân dài (hoa hậu), không bằng các sao bóng đá……Ai cũng có một phần đóng góp cho vinh quang đất nước, xin đừng để thầy trò thầy Hải phải chịu thiệt thòi như thế hỡi những ai có trách nhiệm” – Nguyễn Thanh dongãnh55@yahoo.com nêu thực trạng.

 

“Đọc xong thấy buồn, thấy tủi thân thay cho các thầy trò. Sao những cuộc thi khác thì rầm rộ thế, còn cuộc thi này cũng mang tầm vóc đại diện quốc gia mà sao im hơi lặng tiếng, gần như chẳng thấy ai đại diện các cơ quan liên quan lưu tâm. Phải chăng họ không phải là những người nổi tiếng… nên sự quan tâm tới họ rất hạn hẹp??? Rồi khi họ đến nước bạn, cơ quan đại diện của VN đâu mà sao để họ bơ vơ nơi đất khách vậy?Thương tâm quá, nhân tài mà bị coi như vậy sao, không bằng mấy cô chân dài rồi. Chán cho cách đãi ngộ như vậy với người tài!” – nick Vo danh minhung81@yahoo.com “thở dài”.

 

“Sao vẫn không thấy vai trò của Bộ GDĐT ở đâu, không thấy có sự  hiện diện của đại diện nào từ phía các cơ quan nhà nước? Thế mà chúng ta luôn nói ‘trọng dụng nhân tài’, như thế này thì ai dám phấn đấu làm nhân tài nữa không?” – Nguyen Hoan

hoanytqn@yahoo.com băn khoăn.

 

“Không còn từ gì để nói với các cơ quan liên quan nữa. Tôi thật thất vọng với cái kiểu hành xử như vậy… Bốn thầy trò thầy Hải đại diện cho VN đưa trí tuệ VN đến với thế giới, sao lại chẳng có ai quan tâm? Pótay.com. Thật đáng giận thay!” – Thanh Hà

buiha611@yahoo.com chua chát.

 

“Chúc mừng bốn thầy trò! Nhưng cũng thật đáng buồn vì đã rất nhiều người lên tiếng, mà các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có một động thái gì cả. Thật là…” –  Hải Hà haiha_ac@gmail.com nhấn mạnh.

 

“Các bạn hãy chờ xem: việc tổ chức cho họ đi thi thì thế thôi, nhưng nếu họ mang được giải thưởng về thì công lao có khi lại đến tay những ai ai cho mà xem. Chúng ta thấy rồi còn gì…” –  Thu Minh minhthu2005@ymail.com vào vai “Gia Cát Dự”.
Tiếp xúc với bạn bè quốc tế

 

Những tấm lòng Việt

 

Như để bù đắp lại, tấm lòng cùng tình cảm của bà con Việt kiều và lưu học sinh VN tại Thụy Điển dành cho đoàn thầy trò thầy Hải tiếp tục “lấy” được bao nước mắt cùng những lời ngợi khen, chia sẻ chân thành.

 

Thai Quyen hoangtusoncahd_qtt@yahoo.com nhắn gửi: “Tôi cũng là 1 người con đất Việt sống xa quê, vì vậy tôi cũng rất hiểu và thông cảm cho những gì mà thầy trò  thầy Hải đang gặp phải khi lần đầu tiên đặt chân lên mảnh đất xứ người. Nhưng dù ở đâu đi chăng nữa thì cộng đồng người VN mình cũng không bao giờ bỏ rơi các bạn trong những hoàn cảnh khó khăn nhất…Chúc thầy trò thầy Hải thành công!”

 

Tran Diep trândiep@yahoo.com bày tỏ: “Tôi cảm động về sự quan tâm của Viettel, đặc biệt là của chị Sâm và gia đình chị… Cảm ơn các bạn lưu h/s VN ở Thụy Điển. Rất tiếc là cơ quan môi trường VN, Bộ GDĐT cùng các đơn vị hữu quan lại không hề quan tâm!”

 

Nick MR.Trung trungcntt09@gmail.com ví von: “Thật không khác gì câu chuyện trong phim Tây Du ký, 4 thầy trò Việt Nam được ví như 4 “thầy trò Đường Tăng” vượt bao khó khăn để tham gia cuộc thi. Cô Sâm có thể được ví như cứu tinh giúp đỡ 4 thầy trò trên chặng đường tìm tới chiến thắng. Và hãnh diện hơn là cộng đồng người Việt ở Thụy Điển lại tạo cho người đọc qua bài viết những ấn tượng đẹp về bản sắc con người VN ở nơi đất khách quê người…”

 

Bui Minh dangky18@gmail.com giãi bày: “Cảm ơn vợ chồng chị Sâm và các bạn du học sinh VN tại Thụy Điển đã hết lòng giúp đỡ thầy trò An Lạc Thôn tham dự cuộc thi Môi trường nước quốc tế. Đọc bài báo tôi đi từ hồi hộp tới vui mừng, xúc động vì mỗi chặng đường khó khăn đều có sự trợ giúp của các bạn. Tất nhiên bên cạnh đó còn là sự giúp đỡ của Tập đoàn Viettel và các tổ chức cá nhân trong nước trong quá trình chuẩn bị đi thi của thầy Hải và các em học sinh. Chúc thầy và các em mạnh khỏe, thành công trong hành trình “mang chuông đi đánh xứ người”.

 

Lại Van Bích bichvinaconex@gmail.com một lần nữa ngỏ lời cảm ơn và nêu rõ: “… Tôi xin chân thành cảm ơn báo Dân trí, tập đoàn Viettel, cộng đồng người Việt ở Thụy Điển đã giúp đỡ thầy Hải & các bạn đi tham dự cuộc thi. Kính chúc thầy Hải & các bạn mạnh khỏe, chiến thắng! Mà thực ra, thầy và các bạn cũng đã chiến thắng rồi!”….
Giá như không có sự trái ngược từ hai phía có chức năng và không hề có chức năng nhưng lại rất có tấm lòng như thế… Dư luận mong vậy và vẫn đang chờ đợi sự lên tiếng từ phía có chức năng.

 

Thanh Nguyễn

(nguồn)


Responses

 1. Nhưng bù lại nếu Thầy trò mang thành tích về đến sân bay Nội Bài ngỡ đâu bác Ba Dũng chả mang hoa xán đến đón như đón nhà toán học Ngô Bảo Châu j, mà

  • Anh 3 thì có lẽ không đâu .Nhưng anh Người Tốt thì có thể đích thân đi đón.Mặt khác, sau đó,các đ/c Vũ Luận,Minh Quang..cũng sẽ tìm cách quảng bá hình ảnh vai trò của Bộ mình trong việc đào tạo bồi dưỡng nhóm thầy trò kia.
   hề hề..Chẳng cứ chuyện Thi cử,chuyện…”đẩy ra “”kéo vào” chắc cũng phải mượn lời cụ Tú Xương thôi:
   …”Nhân tài đất Bắc nào ai đó
   Ngoảnh cổ mà trông cảnh nước nhà”

 2. Ừm, hình như bác Trà cũng mở trường mẫu giáo?!?!?!

  • Huhuhu, lại bị nghi oan rồi,…..

   • Em gửi lời chúc bác gái mau hồi phục. Chắc vong mắc cao nên mới ngã đập đầu xuống dất được. Bác gái bình phục là mừng rồi.

    • Rứa tức là bác trai bận thăm cơ sở …Dưỡng lão,mẫu giáo mô nờ.Hihi!
     Chúc chị nhà không can chi hết và thật mau khỏe bác Trà nha..

 3. Chốt không dám đặt “tít” cho sát với Entry này mô bác Trà nợ.Chốt cũng vừa đọc bài bên Dân Trí.Dù thế,Chốt vẫn tin bài viết bác đăng (cũng từ nguồn dân Trí) này, rất có thể là nguyên nhân để có lời mời bữa “mời cơm thân mật” của Sự quán ta tại Thụy điển.
  Gần như 100% những người đã định cư nước ngoài đều có chung 1 suy nghĩ:Sứ quán ta(hoặc chí ít cũng là đại đa số nhân viên sứ quán ta)rất thờ ơ và thiếu trách nhiệm với đồng hương của mình.Họ thản nhiên “làm thịt” đồng loại thì có.Tất nhiên không phải không có những cán bộ Sứ quán tốt,nhiệt tình,thông cảm với bà con.Nhưng rất ít,ít lắm.Không lẽ nhà nước mình không biết?Thật buồn!
  Có lẽ…Trên thế giới,chỉ duy nhất sứ quán VN mình,mới thế!(lấy theo ý của cụ Hiến).

  • Cảm ơn bác Chốt@. Như Cmt bác Thuận, đại sứ quán ta trực thuộc bộ CT !
   Nhưng nghĩ lại thì những người tốt như bác nói thì chả ai cử làm … sứ !

   • Ngày xưa nhiều chứ bác.Cụ Nguyễn Lương Bằng,Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh tui chưa có dịp diện kiến,nhưng tui đã được tiếp xúc với cụ Hà văn Lâu,cụ Võ văn Sung…các cụ này theo tui là giỏi.
    Vài năm trước,Đại sứ Vương Thừa Phong ở Séc theo nhận xét chung của bà con mình cũng là một Đại sứ tốt,làm được nhiều việc cho bà con cộng đồng(Nhưng để xoay chuyển cả guồng làm theo được như mình,đôi khi lực bất đồng tâm.,bác ạ)

 4. Em qua nhà bác uống Trà nạ!

 5. Tôi không rõ lắm nhưng hình như Đại sứ quán của ta trực thuộc Bộ công thương phải không bác Trà.

 6. Thưa bác Trà,
  link bác đưa đã biến mất . Sáng nay Dân Trí đưa tin:
  (Dân trí) – Từ Stockholm, đầu giờ chiều ngày 24/8, thầy Nguyễn Ngọc Hải tiếp tục chia sẻ với PV Dân trí: Hôm qua đoàn rất vui khi đại diện Đại sứ quán Việt Nam gọi điện hỏi thăm các em và ngỏ ý mời đoàn một buổi cơm vào tối thứ năm.
  …..

  Đọc kỹ bản tin thì thấy:
  Theo kế hoạch, trước buổi lễ trao giải thưởng sẽ có các nhà ngoại giao của các nước có học sinh dự thi tham dự, trong đó có Việt Nam.
  Hôm qua, các em học sinh được BTC chiêu đãi tiệc cocktail cùng với đại diện các đại sứ quán các nước, trong đó có VN.

  Vì BTC mời các nhà ngoại giao của các nước có học sinh dự thi tham dự, nên ĐSQ VN buộc phải lên tiếng . Còn việc giúp đỡ cho đoàn thì cứ để cho các “thế lực thù địch lo” (Cộng đồng VN tại TĐ đa số là người vượt biên sau năm 1975)
  Nghe giống như vụ Đặng Thái Sơn đi thi giải Chopin ngày xưa .

  Thuyj Điển thì tôi không biết nhưng tại Mỹ thì các nhân viên sứ quán rất sốt sắng trong việc hướng dẫn cán bộ VN đi chơi như đi Las Vegas đánh bạc, vừa được bao ăn chơi mà tạo được mối quan hê thân hữu làm ăn sau này . Giúp đỡ các em HS này thì không có lợi về mặt kinh tế lắm thành ra thiếu động lực bác thông cảm, không phải là chỉ quan tâm môi … son, móng đỏ, chân dài thui (-: .

  ĐT

  • Bác ĐT@ kính, số tiền chi phí cho các cháu đi một chuyến có khi chỉ bằng dăm lần mời nhau bát phở bò Kobe mà ai đó đã ăn sáng mà thôi..
   Thế mới đau, vậy học sinh thi vừa rồi đã quên hết lịch sử nước nhà ,…. cũng không nên trách các em bác nhỉ ?

 7. Đại sứ quán đang mải lập đường dây buôn lậu, như ở Ấn Độ đó!

 8. anh Trà ơi, mấy cái thương vụ, DSQ của mình ở nước ngoài k thực sự hữu hiệu đâu!

  • Họ chỉ quan tâm đến gì đâu không HL nhỉ >

   • nói chung mấy cái Thương vụ, DSQ, LSQ quan liêu lắm..anh Trà ạ.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: