Đăng bởi: trà hâm lại | 23.08.2011

Chỉ cần là Trung Quốc …

Người lao động VN bần hàn, khốn khó, tha hương cầu thực từ  các vùng miền quê, bỏ lại phía sau những người thân yêu, những gắn bó yêu thương,…. để vào các thành phố , lăn lộn, quằn quại kiếm miếng cơm manh áo,….

Theo lí thuyết chuỗi thì họ – những nông dân Việt nam kia là một trong những mắt xích lao động , nó tạo thành một vòng khép kín chuỗi công việc!

Thế nhưng việc ” nhập cư ” hóa ra lại là chuyện nặng nề của các nhà lãnh đạo TP. Những cuộc họp tốn kém bằng tiền thuế của chính những người lao động nhập cư kia chỉ để  làm đủ mọi cách làm sao hạn chế họ ! Kể cả những biện pháp cứng rắn liên quan đến việc quản lí hộ khẩu của công an !

Họ thực sự  như  những chị Dậu , bị bóp vú ngay cả trong giấc ngủ !

Đồng bào mình chắc chạnh lòng lắm khi nghe thấy việc lao động TQ ồ ạt ” nhập công trình ” trên khắp cả nước mà không ai dám …sớ vào họ ! Có lẽ  họ nhập công trình theo các gói thầu EPC chứ  họ không … ” nhập cư ” chăng ?

Nhưng có lẽ nguyên nhân cuối cùng : NHÂN DÂN LAO ĐỘNG NHẬP CƯ CỦA VIỆT NAM  KHÔNG PHẢI LÀ TRUNG QUỐC  !

nếu là TQ nhẽ mọi việc đã thuận lợi biết bao. : Thuê đất trồng rừng hiều năm với giá … bèo. Nhập ” công trình ” làm việc … vô tư, thậm chí nếu cần có thể kéo hàng đàn xử lí dân bản địa.

Cuối cùng , đến điện của người Việt Nam cũng không bằng điện của TQ.

Còn gì nữa không ??????????????????

EVN chê điện nội, chuộng điện Trung Quốc?

(Dân trí) – Nợ PVN và TKV gần chục nghìn tỷ đồng rồi lại không mua đủ điện của 2 tập đoàn này. Trong khi đó, EVN vẫn mua đủ điện của các nhà đầu tư BOT và mua từ Trung Quốc theo các hợp đồng đã ký. Vì sao có sự phân biệt đối xử như vậy?
 >>  EVN lại bị “kêu” vì giảm mua điện
 >>  Chính phủ chưa thể “rút” vai trò độc quyền điện
Còn nhớ, cuộc họp giao ban đầu tháng 8 tại Bộ Công Thương, lãnh đạo hai đơn vị là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) phản ánh tình trạng ế điện do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) mua không đủ điện theo kế hoạch.

Cụ thể, trong tháng 7, lượng điện EVN huy động từ các nhà máy thuộc PVN chỉ đạt 91% của kế hoạch tháng mà hai bên đã đề ra. Tương tự, đại diện Vinacomin cũng cho hay, lượng điện EVN mua từ các nhà máy thuộc Vinacomin chỉ bằng 70% sản lượng của tháng 6. Dự kiến lượng điện EVN mua từ các doanh nghiệp thuộc ngành than sẽ còn giảm nữa trong tháng 8.

Lý giải về việc này, ông Dương Quang Thành, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, do lượng nước về các hồ thủy điện nhiều nên tập đoàn đưa một số nhà máy nhiệt điện ra khỏi danh sách mua điện để các nhà máy này thực hiện đại tu bảo dưỡng. Vì vậy lượng điện mua từ các nhà máy nhiệt điện và khí của các đối tác có giảm.

Trả lời báo chí, ông Tạ Văn Hường, nguyên Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) cũng khẳng định việc huy động sản lượng điện ở Việt Nam hiện theo nguyên tắc nguồn phát điện nào giá rẻ sẽ được ưu tiên. Thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm bắt đầu vận hành từ ngày 1-7 vừa qua cũng thực hiện theo nguyên tắc chào giá cạnh tranh này.

Các nhà máy điện độc lập (IPP) của PVN và TKV là các nhà máy điện toubin khí, nhiệt điện dầu, nhiệt điện than, giá bán cao hơn thủy điện, do đó việc EVN giảm lượng huy động về nguyên tắc là hợp lý.

Vấn đề ở đây là EVN giảm sản lượng điện giá cao của các nhà đầu tư IPP trong nước nhưng vẫn duy trì kế hoạch mua điện giá cao từ Trung Quốc là 4,56 tỉ kWh (cho cả năm), từ nhà máy BOT Phú Mỹ 3 (5,88 tỉ kWh) và Phú Mỹ 2.2 (5,38 tỉ kWh ). Giá mua của EVN cũng dao động từ 6-8 cent/kWh, tương đương giá mua từ TKV và PVN. Vì sao lại có chuyện bất công như vậy?

Một chuyên gia chuyên xem xét các hợp đồng đàm phán trong ngành điện mới đây đã “bật mí” cho báo giới rằng, hợp đồng mà EVN đã ký mua của Trung Quốc hàng năm là hợp đồng bao tiêu sản phẩm theo một sản lượng được xác định cụ thể.

EVN giảm mua điện trong nước nhưng vẫn mua đủ điện từ Trung Quốc với giá tương đương (Ảnh minh họa)

Theo nhu cầu của bên mua (EVN) hàng năm, phía Trung Quốc sẽ có giá bán phụ thuộc vào sản lượng bên mua yêu cầu, mua ít đi hay nhiều thêm so với cam kết trong hợp đồng đều bị phạt.

Bằng chứng là, do hạn hán kéo dài, thiếu nước cho thủy điện, quí 1/2010, EVN đã bị phía Trung Quốc phạt gần 900.000 đô la Mỹ vì tăng mua đột ngột. Trong khi đó, cùng thời điểm, Công ty Điện lực Vân Nam tự ý cắt giảm sản lượng điện cung cấp cho Việt Nam hơn 20 ngày mà không bị phạt gì.

Tương tự, các hợp đồng mua bán điện giữa EVN và các chủ đầu tư BOT đã được đàm phán kín kẽ cho cả đời dự án, từ giá bán, mức huy động tối thiểu, tối đa hàng năm…

Ngược lại, các hợp đồng mua bán điện giữa TKV và PVN với EVN không phải là các hợp đồng bao tiêu nên chuyện huy động sản lượng điện nhiều hay ít không phạt được EVN.

Điều đó cho thấy, sự không rõ ràng trong hợp đồng giữa EVN với TKV và PVN chính là nguyên nhân dẫn đến việc bị đối xử thiếu công bằng của EVN. Sự việc này chắc hẳn EVN không phải không biết, vấn đề là họ có chịu điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi cho hai đối tác đồng thời cũng đang là chủ nợ với khoản nợ “khủng” lên tới gần cả chục nghìn tỷ đồng.

LH

(nguồn)

Bonus :

Sẽ thẩm tra lại tư cách một đại biểu Quốc hội

Cập nhật lúc 22/08/2011 02:47:24 PM (GMT+7)

– Trước ý kiến của một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thẩm tra tư cách đạo đức, nhân thân của một ĐBQH đang gặp tai tiếng trong dư luận, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói: “Ban công tác đại biểu sẽ có trách nhiệm thẩm tra tư cách vị đại biểu này”.

Vừa qua, nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đã đăng tải thông tin về tư cách cũng như những việc làm sai phạm của một vị ĐBQH mới trúng cử. Dư luận cũng đòi hỏi các cơ quan hữu quan phải xác minh làm rõ các vấn đề liên quan.

Ngày 21/7, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thẩm tra tư cách của 500 ĐBQH. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (22/8), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề xuất Thường vụ nên quan tâm đến các thông tin này. Dù Quốc hội đã tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu nhưng trước những luồng thông tin dồn dập trên báo chí vừa qua, Ban công tác đại biểu nên xác minh để làm rõ.Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước cũng cho rằng Quốc hội không nên đứng ngoài cuộc trước các luồng thông tin khác nhau trong công luận.

“Nếu đứng ngoài cuộc là chúng ta vô cảm với chính vị đại biểu đó cũng như vô cảm với công luận. Chẳng hạn, trong đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, nhiều cử tri hỏi tôi về trường hợp này nhưng tôi không biết trả lời thế nào”, ông Ksor Phước nói.

Theo ông, những luồng thông tin về sai phạm của vị ĐBQH này đã râm ran trong công luận ngay trước kỳ họp Quốc hội, nhưng rồi trong quá trình thẩm tra tư cách đại biểu, vấn đề chưa được quan tâm đúng mức. Để đến khi kết thúc kỳ họp, thông tin lại lan rộng thêm trên nhiều tờ báo.

“Bài học rút ra là chúng ta phải chú ý xử lý thông tin ngay trong quá trình Quốc hội đang họp. Bây giờ mọi chuyện đã công khai rồi, cả nước đều đã biết, nên chăng Thường vụ Quốc hội giao ban công tác đại  biểu đi thẩm tra lại và công khai kết quả xác minh cho toàn dân  biết”, ông Ksor Phước nói.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói, tiếp thu ý kiến thường vụ, Ban công tác đại biểu và các cơ quan có trách nhiệm sẽ tiến hành thẩm tra tư cách vị đại biểu này trong thời gian tới.

·         Lê Nhung

(nguồn)

Advertisements

Responses

 1. đúng là lương tâm k bằng lương tháng!

  • Thì làm chi có lương tâm mà nói hả O ?

   • em nghĩ bài sát hạch dành cho quan chức tương lai khi đứng ở cửa quan trường là: vứt bỏ lương tâm!

 2. Trung quốc to hơn VN nên phong bao to hơn, coa thế mà bác không biết! 😆

 3. cẩn thận Trung Quốc hóa thì khốn. Lúc đó nhìn mô cũng thấy hàng tàu, người tàu, ÁC MỘNG!

 4. Nếu trí nhớ của Tiến Đặng không tồi thì trên báo Văn nghệ khi bà Nguyễn Thị Bình thôi giữ chức Phó Chủ tịch nước có cho in một bài thật sâu sắc. Trong bài ấy, Bà Nguyễn Thị Bình có khẳng định: Việt Nam đang ở vào cái giai đoạn phát triển TBCN nguyên thuỷ, tức là ở cái giai đoạn dã man nhất, tàn bạo nhất.
  Bây giờ mới thấy lời cảnh báo là có cơ sở.

  • Nói như các cụ ta thì đó giai đoạn ” chó ăn xương chó ” phải không bác ?

   • Cũng có thể dùng thành ngữ ấy bác ạ. Nói như Nguyên Ngọc gần đây : đó là sự tận cùng.

 5. Bán than rồi để mua …than
  Muối ăn,rác rưởi nhập tràn cung mây
  Không mua không bán thế này
  Đâu ra xe nọ,nhà này ,hở ông?
  Rõ là báo chí rỗi công!
  (hề hề..Có Chính phủ lo cả cho rồi.Khỏi lo ,khỏi lo!)

 6. Mở hàng bài mới rồi!
  Em đồ rằng, điện nhập khẩu đã ký và đã thanh toán tiền khấu trừ như thuế “VAT” nên phải trả nốt phần tiền hàng thôi. Mà trong “VAT” đó nhỡ đâu còn có cả “bao thư”

  • Sao lại ” nhỡ đâu ” ? …. vô tửu bất thành lễ mà…


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: