Đăng bởi: trà hâm lại | 05.08.2011

Xem Hải quân VN tập luyện bảo vệ chủ quyền biển đảo

Xem Hải quân VN tập luyện bảo vệ chủ quyền biển đảo

02/06/2011 14:51:05
Cùng xem những hình ảnh tập luyện của Hải quân nhân dân Việt Nam để làm chủ vũ khí hiện đại, sẵn sàng bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 Tập luyện ở Vùng 4 Hải quân.
Tập luyện ở Vùng 4 Hải quân.
 Biên đội tàu vùng 4 Hải quân.
Biên đội tàu vùng 4 Hải quân.
 Biên đội tàu tên lửa.
Biên đội tàu tên lửa.
Bộ đội tên lửa Hải quân sẵn sàng chiến đấu.
Bộ đội tên lửa Hải quân sẵn sàng chiến đấu.
f
Đánh bộ
Tàu tên lửa Vùng 4 Hải quân bắn đạn thật trên biển.
Tập luyện bảo vệ chủ quyền.
Tàu tên lửa Vùng 4 Hải quân bắn đạn thật trên biển.
Tàu tên lửa Vùng 4 Hải quân bắn đạn thật trên biển.
Nhiệm vụ quan trọng của chiến sĩ Hải quân là huấn luyện làm chủ trang bị hiện đại.
Nhiệm vụ quan trọng của chiến sĩ Hải quân là huấn luyện làm chủ trang bị hiện đại.
Thủy thủ kiểm tra vũ khí chuẩn bị đi biển.
Thủy thủ kiểm tra vũ khí chuẩn bị đi biển.
Chiến sĩ đảo Trường Sa chắc tay súng bảo vệ biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Chiến sĩ đảo Trường Sa chắc tay súng bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(Theo VnExpress)
.

Xem Hải quân Việt Nam phô diễn sức mạnh

05/08/2011 15:31:35
Được thành lập ngày 7/5/1955 nhưng ngày 5/8 lại là Ngày truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam. Nhân sự kiện này, mời độc giả xem lại video về sức mạnh của Hải quân Việt Nam.
Video thể hiện một phần sức mạnh lợi hại, đáng tự hào của hải quân Việt Nam. Những chiến hạm khổng lồ có gắn tên lửa bắn cực kỳ chính xác, các chiến sĩ tác chiến cùng xe tăng lội nước, tên lửa Yakhont hiện đại mua của Nga….
( Xem video ở đây)
Tất cả thể hiện hình ảnh một đội quân tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bảo vệ cùng trời, vùng biển của Tổ quốc…

(Theo VTC)

.

Đọc thêm :

 

Tàu Trung Quốc cắt cáp thăm dò dầu khí của Việt Nam

Cập nhật lúc 27/05/2011 02:47:00 PM (GMT+7)
Sáng 26/5, tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).
>> Trung Quốc định đưa giàn khoan ‘khủng’ ra Biển Đông
>> Báo Philippines: TQ xây dựng nhiều tiền đồn ở Trường SaHôm nay (27/5), trả lời báo chí tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu cho hay, thực hiện chương trình thăm dò khai thác dầu khí năm 2011 do PVN phê duyệt, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí, một thành viên của PVN, đã cử tàu địa chấn Bình Minh 02 triển khai khảo sát địa chấn tại khu vực lô 125, 126, 148, 149 ở thềm lục địa miền Trung của Việt Nam.

Cả 4 lô này đều nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tàu địa chấn Bình Minh 02 đã khảo sát hai đợt tại đây, đợt 1 vào năm 2010 và đợt 2 từ ngày 17/3/2011. Quá trình khảo sát những ngày vừa qua được tiến hành trôi chảy và tàu Bình Minh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm vùng biển của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, vào lúc 5h5’ ngày 26/5, rađa tàu địa chấn Bình Minh 02 đã phát hiện có tàu lạ đang chuyển động rất nhanh về phía khu vực khảo sát. Sau đó 5 phút, rađa phát hiện hai tàu nữa đi từ phía ngoài vào. Đó là ba tàu hải giám của Trung Quốc chạy thẳng vào khu vực khảo sát mà không có cảnh báo.Trên cơ sở tốc độ di chuyển của tàu hải giám Trung Quốc, tàu Bình Minh thấy có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị của tàu, nên đã quyết định hạ thấp thiết bị để tránh thiệt hại. Lúc 5h58’, tàu hải giám Trung Quốc đã chủ động chạy qua khu vực thả dây cáp, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02.

Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc PVN cho biết thêm: Ba tàu hải giám Trung Quốc đã làm ảnh hưởng, cản trở hoạt động bình thường của tàu địa chấn Bình Minh 02; sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh 02, thông báo là tàu Bình Minh đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Nhưng tàu Bình Minh của PVN cương quyết bác bỏ luận điệu của tàu hải giám Trung Quốc và khẳng định rằng tàu Bình Minh đang nằm trong vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, việc tiếp tục công việc ngay lúc đó của tàu Bình Minh 02 vẫn bị ba tàu hải giám Trung Quốc cản trở cho tới 9h sáng 26/5 khi 3 tàu này rời khỏi khu vực khảo sát.

Tàu Bình Minh 02 và các tàu bảo vệ đã phải dừng công việc trong ngày 26/5 và thu lại các thiết bị bị hỏng để sửa chữa. Dưới sự chỉ đạo của PVN và Tổng công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí, tàu Bình Minh 02 đã sửa chữa thiết bị tại chỗ và tới 6h sáng 27/5 đã trở lại hoạt động.

Phó Tổng giám đốc PVN khẳng định: “Việc các tàu hải giám Trung Quốc vào rất sâu trong vùng biển của Việt Nam để phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của PVN, là một hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN”.

PVN đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động cản trở hoạt động của PVN; đồng thời hỗ trợ PVN thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác của mình.

PVN khẳng định các công việc khảo sát địa chấn ở khu vực này sẽ được tiến hành bình thường vì đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. PVN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để bảo đảm cho hoạt động của tàu Bình Minh 02 được hiệu quả, an toàn.

Tàu địa chấn Bình Minh 02 được PVN đầu tư trang bị từ năm 2008 và đã tiến hành các đợt khảo sát trên vùng thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo TTXVN

(nguồn)

.

Tàu cá Việt Nam bị bắn đuổi

TT – Một nhóm tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên đánh bắt ở tọa độ 8056’23” vĩ Bắc, 112045’31” kinh Đông, cách đảo Đá Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 15 hải lý về phía đông nam đã bị tàu Trung Quốc bắn đạn uy hiếp.

>>4 tàu đánh cá Phú Yên bị tàu Trung Quốc bắn đuổi

Ngư dân Lê Văn Quang và tàu cá vừa trở về đất liền – Ảnh: Duy Thanh

Sáng 1-6, cả làng biển phường 6 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) bàng hoàng khi nghe tin một số tàu đánh cá của ngư dân địa phương bị tàu Trung Quốc bắn đuổi khi đang đánh bắt ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Đạn bay rất gần tàu của ngư dân

Thông tin tàu cá Phú Yên bị tàu Trung Quốc bắn đuổi được ông Lê Văn Giúp, 49 tuổi, thuyền trưởng tàu PY92305TS, điện đàm về báo cho thượng úy Nguyễn Ngọc Ry – đội phó đội kiểm soát biên phòng Đà Rằng (thuộc đồn biên phòng 352, bộ đội biên phòng Phú Yên) lúc 10g ngày 1-6. Qua bộ đàm, ông Giúp cho hay vài ngày trước, tàu ông và “tàu chú Mười” – tức anh Lê Văn Quang, 31 tuổi, ở phường 6, TP Tuy Hòa, em ruột ông Giúp – đang đánh bắt ở vùng biển có tọa độ nêu trên thì bất ngờ bị một tàu của Trung Quốc bắn nhiều phát đạn uy hiếp.

Không phải lần đầuViệc tàu của ngư dân Lê Văn Giúp bị tàu Trung Quốc bắn đạn uy hiếp không phải là vụ đầu tiên mà các ngư dân Phú Yên gặp phải. Ngư dân Trần Văn Tàu, 42 tuổi, ở phường 6, TP Tuy Hòa, là thuyền trưởng tàu PY90531TS đánh bắt ở vùng biển phía nam, cũng từng gặp tình trạng này. “Cách đây khoảng bốn tuần, khi tàu tôi đánh bắt ở tọa độ trên thì bị một tàu nước ngoài không hề thông báo, bất ngờ bắn đạn xuống biển” – ông Tàu kể.

Trưa 1-6, chúng tôi gặp được anh Lê Văn Quang khi anh đang điều khiển tàu PY90217TS (do ông Lê Văn Chiến làm chủ) cập cảng cá Tuy Hòa sau hơn một tháng đánh bắt khơi xa. Nghe hỏi chuyện bị tàu Trung Quốc bắn uy hiếp, gương mặt anh Quang đầy vẻ lo lắng tức giận: “Tôi chứng kiến câu chuyện từ đầu tới cuối. Thật quá quắt, sao họ lại dùng vũ lực đối với những người dân đánh cá chúng tôi ngay trên vùng biển của Việt Nam?”.Anh Quang kể khoảng 16g ngày 27-5, tàu anh và tàu ông Giúp cách nhau chưa đầy nửa hải lý đang cùng kéo câu. “Lúc bấy giờ ở khu vực này có ba chiếc tàu treo cờ Trung Quốc. Gần chúng tôi nhất là một chiếc tàu khổng lồ, phần lườn dưới sơn màu xám, bên trên sơn màu trắng, trước mũi tàu ghi rõ số 998, trên tàu đầy súng ống. Cách tàu này hơn 10 hải lý là hai tàu khác cũng của Trung Quốc nhưng nhỏ hơn. Khi tàu ông Giúp chạy ngang qua cách phần lái của tàu 998 khoảng 40m thì bất ngờ bị tàu này bắn đạn xuống biển hướng về phía tàu ông Giúp mà trước đó chúng tôi không nhận được tín hiệu gì của họ. Tôi nhìn thấy hai làn đạn đỏ lòm bay từ tàu xuống mặt biển, rất gần tàu ông Giúp. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi chứng kiến cảnh tàu đánh cá của mình bị nước ngoài uy hiếp bằng súng đạn như vậy” – anh Quang nhớ lại.

Anh Quang cũng cho biết cùng đánh bắt ở khu vực này có hai tàu khác của anh em bà con trong gia đình cùng ở phường 6 với tổng số lao động gần 40 người. May mắn là đạn của tàu Trung Quốc không làm ai bị thương.

Anh Quang nói: “Chúng tôi đánh bắt ở khu vực này nhiều năm nay rồi, biết rõ Trung Quốc chiếm đảo Châu Viên ở quần đảo Trường Sa của mình và tàu của họ cũng có mặt ở đó nên lâu nay đâu lại gần. Vậy mà không hiểu sao hôm đó tàu của họ lại có mặt gần đảo Đá Đông của mình như vậy và bắn đạn về phía chúng tôi”.

Anh Quang cho hay từ đầu năm đến nay, tàu Trung Quốc thường xuyên hoạt động ở vùng này, ngoài tàu số hiệu 998 còn có tàu 570 khiến tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam rất lo lắng.

Một phần huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) – Đồ họa: Vĩ Cường

Đề nghị có biện pháp can thiệp

Chiều 1-6, gặp chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kim Long – vợ ông Lê Văn Giúp – cho biết mới điện đàm với ông hồi 16g cùng ngày và được biết tàu ông đã phải chuyển đi nơi khác câu cá ngừ đại dương, khoảng 3-4 ngày nữa sẽ về bến.

“Tôi thật sự lo lắng khi chồng đi biển xa mà bị tàu Trung Quốc ức hiếp như vậy. May mà đạn chỉ bắn xuống biển, chứ bắn lạc vào tàu chồng tôi thì không biết chuyện gì xảy ra. Tôi mong cấp trên đấu tranh làm sao để ngư dân Việt Nam yên tâm làm ăn trên vùng biển của đất nước mình” – bà nói.

Cũng trong chiều cùng ngày, đại tá Nguyễn Trọng Huyền – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Phú Yên – cho biết đã xác định vị trí các tàu của ngư dân bị bắn đuổi thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam, cách đảo Đá Đông 15 hải lý về phía đông nam và cách đảo Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa (bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) khoảng 15 hải lý về phía tây nam.

“Ngay sau khi có được thông tin trên và xác minh chính xác, bộ đội biên phòng Phú Yên đã gửi báo cáo khẩn cấp cho Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng và UBND tỉnh Phú Yên đề nghị báo cáo với Bộ Ngoại giao để có biện pháp can thiệp vụ việc này. Để đảm bảo an toàn cho tàu đánh cá cũng như của ngư dân, bộ đội biên phòng Phú Yên vẫn giữ liên lạc với các tàu cá bị tàu Trung Quốc bắn uy hiếp, đồng thời động viên ngư dân tiếp tục bám ngư trường truyền thống thuộc vùng biển chủ quyền của nước ta để làm ăn” – ông Huyền nói.

DUY THANH

(nguồn)

.

Phi lý khi Trung Quốc đơn phương cấm đánh cá Biển Đông

Tác giả: Nguyễn Đăng Thắng (*)

Để bảo tồn và phát triển nguồn cá ở những khu vực tranh chấp, pháp luật và thực tiễn quốc tế thực ra đã đưa ra những giải pháp hợp lý và hiệu quả hơn nhiều so hành động đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh cá như cách Trung Quốc đang làm.Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp tháng 5 hàng năm, chính quyền tỉnh Hải Nam Trung Quốc lại công bố lệnh cấm đánh cá gây nhiều tranh cãi ở Biển Đông trong thời gian từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 8. Việc áp dụng các biện pháp hạn chế đánh bắt vào mùa hè như lệnh cấm đánh cá nói trên đã được Trung Quốc thực hiện từ khá lâu tại các vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải và Hoa Đông.[1]

Lệnh cấm đánh cá như vậy được cho là giúp bảo tồn và phát triển nguồn cá do thời điểm áp dụng là mùa cá sinh sản. Nếu như vậy, có thể nói đây là một biện pháp đơn giản để thực hiện nghĩa vụ bảo tồn nguồn lợi thủy sản theo quy định tại Điều 61 của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (Công ước Luật Biển) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Tuy nhiên, ngay chính học giả Trung Quốc cũng không thống nhất về tính khoa học và hiệu quả kinh tế của lệnh cấm đánh cá.[2] Chẳng hạn, ở góc độ sinh học, các loài cá có giá trị kinh tế cao chưa chắc có thời gian sinh sản trùng với thời gian áp dụng lệnh cấm đánh cá.

Hơn nữa, sau một thời gian nghỉ dài, hoạt động đánh cá sẽ tăng đột biến, dẫn đến nguy cơ nguồn cá bị cạn kiệt sẽ cao hơn.

Cuối cùng từ góc độ kinh tế, việc bảo đảm lệnh cấm đánh cá được tuân thủ sẽ là rất tốn kém và ngư dân cũng chịu thiệu hại do không có việc làm.

Bỏ qua những tranh luận về tính khoa học và hiệu quả của lệnh cấm đánh cá,[3] việc Trung Quốc đơn phương theo đuổi một biện pháp bảo tồn như vậy chứa đầy sự bất hợp lý từ góc độ pháp luật quốc tế.

Hơn nữa, nếu thực sự Trung Quốc quan tâm đến việc bảo tồn và phát triển nguồn cá ở Biển Đông thì thực tiễn quốc tế, mà trong đó Trung Quốc cũng đóng góp một phần, thực chất đã chỉ ra cho Trung Quốc một giải pháp hữu hiệu và hợp lý hơn nhiều so với lệnh cấm đánh cá đơn phương đầy tranh cãi.

Bất hợp lý

Sự bất hợp lý trong lệnh cấm đánh cá đơn phương của Trung Quốc bắt nguồn từ phạm vi áp dụng của lệnh cấm đánh cá. Trong tuyên bố về lệnh cấm đánh cá của mình, Trung Quốc chỉ quy định ranh giới phía Nam và phía Đông khu vực áp dụng, đó là từ vĩ độ thứ 12 Bắc trở lên phía Bắc và từ kinh độ 113 độ kinh đông trở sang phía Tây. Với phạm vi như vậy, lệnh cấm đánh cá bao trùm không chỉ lên khu vực đang tồn tại tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc mà còn lên cả vùng biển hoàn toàn thuộc Việt Nam, tại đó Trung Quốc không có thẩm quyền theo quy định của pháp luật quốc tế.

Trước hết, khu vực mà Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh cá liên quan đến quần đảo Hoàng Sa – đối tượng tranh chấp về chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bất chấp việc Trung Quốc chiếm giữ toàn bộ Hoàng Sa từ năm 1974, trong gần 40 năm qua, chưa bao giờ Việt Nam ngừng khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo này – chủ quyền được ghi nhận rõ ràng trong sử sách của Việt Nam.[4] Hơn nữa, đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là với ngư dân, quần đảo này là phần máu thịt vì từ lâu họ đã khai thác hải sản ở đó.

Ngoài tranh chấp về chủ quyền đảo đối với quần đảo Hoàng Sa, giữa Trung Quốc và Việt Nam còn tồn tại tranh chấp về phân định biển ở bên ngoài Vịnh Bắc Bộ, liên quan cụ thể ở đây là vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn.

Theo quy định tại các Điều 56 và 57 của Công ước Luật biển, quốc gia ven biển có quyền chủ quyền đối với việc thăm dò và khai thác tài nguyên, bao gồm cả hải sản, trong vùng đặc quyền kinh tế tối đa là 200 hải lý. Quy định vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý dẫn đến thực tế là ở những nơi bờ biển của hai quốc gia cách nhau ít hơn 400 hải lý thì vùng đặc quyền của hai quốc gia đó sẽ chồng lấn lên nhau và do đó cần phải tiến hành phân định trên cơ sở thỏa thuận giữa hai quốc gia.[5]

Cho đến nay, Việt Nam và Trung Quốc chưa đạt được thỏa thuận về việc phân định vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn bên ngoài Vịnh Bắc Bộ.[6]

Trong khi chưa có một đường ranh giới biển rõ ràng giữa Việt Nam và Trung Quốc bên ngoài Vịnh Bắc Bộ, Trung Quốc lại “mập mờ” về giới hạn phía Tây của phạm vi áp dụng lệnh cấm đánh cá. Sự “mập mờ” này dẫn đến khả năng là lệnh cấm đánh cá không chỉ áp dụng ở trên vùng biển thuộc Trung Quốc mà còn áp dụng cả ở vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc bên ngoài Vịnh Bắc Bộ và thậm chí còn bao trùm lên cả vùng biển chỉ có thể thuộc chủ quyền hoặc quyền chủ quyền của Việt Nam theo đúng các tiêu chuẩn về vùng biển và phân định biển của luật biển quốc tế hiện đại.

Theo quy định của pháp luật quốc tế, chủ quyền và quyền chủ quyền của quốc gia là riêng biệt theo nghĩa đó là mọi hoạt động liên quan đến tài nguyên trong vùng biển thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của quốc gia ven biển đều phải được sự đồng ý của của quốc gia này.

Cũng theo quy định của pháp luật quốc tế, các quốc gia có nghĩa vụ tôn trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của quốc gia ven biển. Điều này có nghĩa là việc cố tình thực hiện hành vi quản lý tài nguyên của một quốc gia trong vùng biển thuộc chủ quyền hay quyền chủ quyền của quốc gia khác mà không được phép của quốc gia khác này, như lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc, sẽ bị coi là vi phạm nghĩa vụ quốc tế.

Với lý do trên, hoàn toàn có thể hiểu lý do tại sao Việt Nam không thể không phản đối lệnh cấm đánh cá đơn phương của Trung Quốc.

Từ góc độ pháp luật quốc tế, việc phản đối này cũng là cần thiết để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Theo quy định của pháp luật quốc tế, nếu trong một thời gian dài mà Việt Nam không phản đối các hành vi có tính chất nhà nước của Trung Quốc liên quan đến quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp thì có thể giải thích là Việt Nam công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo này.

Ngoài ra, việc khẳng định rằng lệnh cấm đánh cá bao trùm cả lên vùng biển thuộc về Việt Nam cũng hết sức cần thiết để tránh những hiểu lầm, ngộ nhận về quy chế của vùng biển này trong khi hai nước chưa có thỏa thuận rõ ràng về ranh giới biển bên ngoài Vịnh Bắc Bộ.

Cũng theo quy định của pháp luật quốc tế, dù hai quốc gia có thể chưa ký kết một điều ước về phân định biển, một tòa án quốc tế có thể xem xét các hành vi của hai quốc gia đó để suy ra có tồn tại một “thỏa thuận ngầm” về đường phân định hay không.

Nói một cách cụ thể hơn đó là nếu Việt Nam không phản đối lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc trong một thời gian dài thì sự không phản đối đó có thể được giải thích là Việt Nam công nhận rằng vùng biển nằm trong phạm vi của lệnh cấm đánh cá là thuộc Trung Quốc.

Việc Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh cá có nghĩa là lệnh cấm đánh cá sẽ không có giá trị đối với ngư dân Việt Nam.

Thực vậy, các cơ quan chức năng nghề cá của Việt Nam cũng như ngư dân Việt Nam đều bày tỏ “quyết tâm không tôn trọng” lệnh cấm đánh cá mà Trung Quốc đơn phương áp đặt. Hệ quả đó là mục đích “bảo tồn” mà Trung Quốc muốn theo đuổi thông qua lệnh cấm đánh cá sẽ khó mà có thể đạt được.

Nói cách khác, việc đơn phương áp dụng lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông của Trung Quốc chứa đựng một sự bất hợp lý nội tại.

Sự bất hợp lý sẽ càng được thấy rõ hơn khi biết rằng để bảo tồn và phát triển nguồn cá ở những khu vực tranh chấp, pháp luật và thực tiễn quốc tế thực ra đã đưa ra những giải pháp hợp lý và hiệu quả hơn nhiều so hành động đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh cá như cách Trung Quốc đang làm.

Còn nữa

Phần 2: Đơn phương cấm đánh cá Biển Đông: Liệu có giải pháp khác?

Hiệp định “vùng xám” – một loại thỏa thuận hợp tác về nghề cá hữu hiệu trong việc khai thác và bảo tồn nguồn cá tại vùng biển tranh chấp là một lựa chọn khả dĩ, về mặt pháp lý và thực tiễn.

* * *

Tác giả Nguyễn Đăng Thắng là Nghiên cứu sinh luật, Vương quốc Anh, Thành viên không thường trú, Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam. Tác giả cám ơn PGS, TS Nguyễn Hồng Thao và anh Vũ Hải Đăng đã đọc và góp ý cho bài viết. Các trang mạng trích dẫn trong bài viết đều được kiểm tra ngày 16/6/2011.

(nguồn)

Advertisements

Responses

 1. Đẹp thật! em ghét chiến tranh nhưng để bảo vệ chủ quyền của Đất nước thì chắc nhiều người sẵn sàng xung trận anh hè?

  • Chắc chắn rứa O à, tra như tụi anh mà nếu có chiến tranh chống xâm lược thì cũng xung phong ngay đó !

 2. Họ làm mầu thôi bác nhỉ. TQ nó vào khai thác bô-xit, ở đầy Tây nguyên đấy, bất chiến tự nhiên thành. Lãnh đạo nhà mình chỉ giỏi trấn an dân chúng.

 3. Hải quân mình đẹp quá, giá như hôm 2/8 vừa rồi trên điều lấy vài tầu về hồ hoàn kiếm diễn tập thì…tuyệt

  • Hihihi, ex@ toàn chơi khó …. nhưng công nhận các anh ấy diễn hay .

 4. He he!
  Khoe cho vui thôi!
  Vấn đề là cấp trên cho cho bắn hay không?

  • dạ, các anh ấy thật đẹp khi diễn tập phải không bác ? nhưng ngư dân ta cần cái không phải diễn tập chăng ?

 5. Thôi thì cũng yên lòng hơn khi thấy Hải quân của mình cũng bắt đầu biết làm điều cần làm.
  Hôm qua, ngày 05 tháng 8, sáng đi tập thể dục nghe bản in ở đài tiếng nói Việt nam thấy nhắ lại truyền thống đánh giặc năm 1964 trên biển mà lờ tịt đi cái vụ 1988 tại quần đảo TS. Lại có bài nói về những người lính giữ đảo nhưng không một từ nào nói về giặc Tàu mà chỉ nói chung chung là tàu nước ngoài… Vừa ngu vừa hèn. Tiến Đặng nhớ lời dân gian: Chỉ được cái tinh tướng củ khoai nướng.

  • Bác Tiến Đặng : Thực chất vụ 5/8/1964 là một vụ mà có thể nói ta đã mắc lỡm ( hơi bị … ngu ) còn những trận hải chiến anh hùng 1974, 1988 là những bản anh hùng ca của toàn dân tộc ! Tiếc thay , tiếc thay,…

   • Thưa Bác THL. Ngày nay không ai còn có khả năng “độc quyền” thông tin cả. Cái kiểu cứ nói một chiều, nói bừa đi, nói không cần biết minh đang nói cái gì dần dần sẽ tự kết liễu!!! Sự thật nó có sức mạnh của nó. Không ai có thể xuyên tạc được sự thật.
    Chỉ buồn một nỗi, sự giả dối đang ở thế …thượng phong. Huhu.

    • ” Chỉ buồn một nỗi, sự giả dối đang ở thế …thượng phong. Huhu. ”
     Còn nói gì hơn nữa bác nhỉ ?

 6. Dân gian có câu :”Nhát ma thầy chùa”

 7. Bác Trà coi kỹ lại mấy cái ảnh đi.
  Hình như Hải quân miềng tập trận nhờ ở biển của nước nào ấy nhìn thấy lạ lạ.

  • Hihihi, bác Thuận vui tính quá ! Nhìn đẹp thế có bác nói đó là ảnh photoshop. Nghe mà giật cả mình!

 8. Tưởng là Hải quân mình diễn tập hôm qua hôm kia chi đây đã mừng;coi ngày đưa tin,mới “tá hỏa”,rằng thì là …bài đăng từ 2/6/2011.Cũ quá!.
  Chắc nghe tin Quốc hội ra nghị quyết về Biển Đông nên công dân Trà Hâm lại muốn “Đồng thanh tương ứng,đồng khí tương cầu “mần” một bài Chào mừng Nghị quyết chớ chi?
  Nhưng cụ Trà ơi, lực lượng của ta có dám chơi Tàu sân bay TQ không đây(Họ phô trương chạy thử (đâu như)hôm đầu tháng 7 rồi và 10/2012 sẽ hoạt động thường xuyên đấy)
  “Con ăn một,mẹ ăn hai
  Con đi bốc muối thì khoai chẳng còn”
  (Phải cho Nga,Mỹ chi đó thuê Cam ranh thui.Chơ ta chạy đằng sau TQ rứa chúng đếch sợ.

  • Cái ý tưởng choMĩ thuê Cam Ranh tôi với bác gống nhau quá !

 9. Hải quân VN chỉ quen bảo vệ biển đảo nhưng lại không quen bảo vệ ngư dân . Nên có thơ rằng :
  Hoan hô chiến sĩ hải quân
  Vũ khí hiện đại chuyên cần hăng say
  Bảo vệ hải đảo thật hay
  Ngư dân lại thấy đắng cay thế nào .

  • Bác thang mo@ :
   Thơ gì mà …. đắng ngắt !


   các anh chỉ đẹp và anh hùng khi … diễn tập !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: