Đăng bởi: trà hâm lại | 27.07.2011

Ô hô, ô hô, ô hô,…..

Hóa ra ra dân ta lạc hậu đến nỗi rác cũng đ…éo đúng kiểu, huhuhu…………

Trích :

” … Lý do nhập phế liệu từ Mỹ được VWS đưa ra là do TP.HCM chưa giao được rác đáp ứng yêu cầu để xử lý (chưa giao rác phế liệu đã phân loại tại nguồn, gồm những loại rác có thể tái chế được tách lựa từ rác “thập cẩm”), cụ thể là để chạy nhà máy phân loại tái chế rác. Hay nói cách khác, yêu cầu của VWS là phải giao hai loại rác gồm một loại rác hữu cơ (các loại rau cải, cây cỏ…) để làm phân và một loại rác vô cơ (bao nilông, giấy, vỏ lon…) để tiếp tục đưa vào nhà máy phân loại, lọc lựa ra thành từng loại riêng biệt để có thể tái chế thành các sản phẩm tương ứng…. “

 

Nhà máy xử lý rác xin nhập… phế liệu

TT – Trong khi mỗi ngày TP.HCM chuyển vào khu xử lý rác Đa Phước – do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn VN (VWS) làm chủ đầu tư tại huyện Bình Chánh – một khối lượng rác ít nhất là 3.000 tấn, thì bất ngờ chủ đầu tư này đề nghị cho nhập 10.000 tấn phế liệu từ Mỹ để chạy thử một dây chuyền xử lý phân loại rác ở đây.

 

Khu chôn lấp rác rộng 128ha tại khu xử lý rác Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM – Ảnh: Châu Anh

Lý do nhập phế liệu từ Mỹ được VWS đưa ra là do TP.HCM chưa giao được rác đáp ứng yêu cầu để xử lý (chưa giao rác phế liệu đã phân loại tại nguồn, gồm những loại rác có thể tái chế được tách lựa từ rác “thập cẩm”), cụ thể là để chạy nhà máy phân loại tái chế rác. Hay nói cách khác, yêu cầu của VWS là phải giao hai loại rác gồm một loại rác hữu cơ (các loại rau cải, cây cỏ…) để làm phân và một loại rác vô cơ (bao nilông, giấy, vỏ lon…) để tiếp tục đưa vào nhà máy phân loại, lọc lựa ra thành từng loại riêng biệt để có thể tái chế thành các sản phẩm tương ứng.

Chê rác Việt, nhập rác Mỹ

 

Có thể đề nghị TP trả lãi vay

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông DAVID DƯƠNG – tổng giám đốc VWS – cho biết trước mắt để có thể nghiệm thu được các thiết bị máy móc đã lắp đặt, công ty sẽ nhập giấy phế liệu hỗn hợp để chạy thử nhà máy phân loại này, ví dụ như phân thành từng loại: giấy cactông, giấy báo, giấy văn phòng; ngoài ra, phế liệu nhập về không lẫn lộn các loại chai, lon…

Ông David Dương cũng nói rằng nếu một thời gian sau vẫn không được giao rác phế liệu đáp ứng yêu cầu cho nhà máy phân loại thì công ty có thể đề xuất TP phải trả tiền lãi của tiền đầu tư nhà máy trên 10 triệu USD.

Nhận được đề nghị nhập phế liệu của VWS, Sở Tài nguyên – môi trường TP có văn bản báo cáo xin ý kiến UBND TP. Theo đó, công ty đề nghị nhập khẩu 10.000 tấn phế liệu từ Mỹ để chạy thử nhà máy phân loại rác, công suất 500 tấn/ngày trong khu xử lý rác Đa Phước. Theo giải trình của công ty, phế liệu đề nghị được nhập khẩu bao gồm giấy loại, cactông loại, bao bì nhựa chưa được băm cắt, một số mẫu hàng chưa được phân loại riêng theo từng nhóm riêng biệt…Giải quyết báo cáo và đề xuất nhập khẩu phế liệu nói trên, lãnh đạo UBND TP đặt ngay dấu hỏi “vì sao không sử dụng loại chất thải trong nước?”, đồng thời yêu cầu làm rõ thẩm quyền giải quyết có phải xin ý kiến của Bộ Tài nguyên – môi trường hay không, làm rõ tổng khối lượng cần nhập…

Sở Tài nguyên – môi trường TP cho biết theo quy định hiện hành, bao bì nhựa đựng các loại nước giải khát khác không phải là nước khoáng, nước tinh khiết và các mẩu vụn bằng nhựa phải được băm, cắt với kích thước mỗi chiều không quá 5cm và phế liệu phải được phân loại theo từng nhóm riêng biệt mới được nhập khẩu.

Tuy nhiên, báo cáo với UBND TP, Sở Tài nguyên – môi trường TP nói do mục đích nhập khẩu phế liệu của VWS là để chạy thử nhà máy phân loại rác nên công ty đề nghị được nhập khẩu phế liệu chưa được phân loại theo từng nhóm riêng biệt, một số loại phế liệu bao bì nhựa chưa được băm cắt. Sở cũng báo cáo mục đích nhập khẩu của VWS có tính tạm thời với số lượng nhất định, không phải nhập khẩu thường xuyên để làm nguyên liệu sản xuất.

Với cách lý giải đó, Sở Tài nguyên – môi trường TP đã đề nghị UBND TP xem xét cho phép VWS nhập khẩu 10.000 tấn phế liệu như nói trên để chạy thử nhà máy.

 

Dây chuyền phân loại rác của Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam tại khu xử lý rác Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM – Ảnh: châu anh

Chưa phân loại không được phép nhập khẩu

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Cục Hải quan TP.HCM cho biết danh mục phế liệu được phép nhập khẩu đã được Bộ Tài nguyên – môi trường mô tả chi tiết theo từng nhóm phế liệu. Do đó những trường hợp nhập khẩu phế liệu không đúng với mô tả chi tiết của Bộ Tài nguyên – môi trường đều bị hải quan và cơ quan quản lý nhà nước lập biên bản, ra quyết định xử lý theo quy định.

Cục Hải quan TP.HCM khẳng định phế liệu hỗn hợp chưa được phân loại làm sạch thì không được phép nhập khẩu vì cơ quan chức năng không cấp phép nhập khẩu cho loại phế liệu này. Hay nói cách khác “phế liệu hỗn hợp chưa phân loại không được phép nhập khẩu”.

Trong khi đó, khi được Sở Tài nguyên – môi trường hỏi về việc nhập khẩu phế liệu của VWS, Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên – môi trường) cũng lưu ý “chất thải không được phép nhập khẩu vào VN dưới mọi hình thức”. Đồng thời khẳng định phế liệu nhập khẩu về VN phải đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định tại khoản 2 điều 43 Luật bảo vệ môi trường năm 2005; thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu; đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh nhập khẩu phế liệu.

Theo Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường, đối với phế liệu giấy, nhựa ngoài các quy định vừa nêu còn phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu giấy, nhựa nhập khẩu.

Cục nhấn mạnh theo quy định hiện hành, Bộ Tài nguyên – môi trường không có thẩm quyền cấp phép nhập khẩu cho các loại phế liệu nằm ngoài danh mục phế liệu được phép nhập khẩu do bộ ban hành (mỗi loại phế liệu được phép nhập khẩu được ấn định một mã số riêng và kèm theo là mô tả chi tiết loại phế liệu đó). Đáng lưu ý, theo quy định của Luật bảo vệ môi trường, một trong những điều kiện bắt buộc là phế liệu đã được phân loại, làm sạch… mới được phép nhập khẩu.

Tuy trước đó có văn bản đề nghị UBND TP xem xét cho VWS nhập phế liệu hỗn hợp chưa được phân loại riêng, nhưng khi trao đổi với Tuổi Trẻ liên quan vấn đề này, lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường TP nói đã yêu cầu VWS khi nhập phế liệu để chạy thử nhà máy phân loại rác đặt tại khu xử lý rác Đa Phước phải đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh nhập khẩu phế liệu và loại phế liệu nhập khẩu phải nằm trong danh mục cho phép.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường TP cho biết UBND TP đã chấp thuận đề xuất của sở cho phép VWS nhập khẩu 10.000 tấn phế liệu nhựa và giấy để chạy thử nhà máy phân loại rác tại khu xử lý rác Đa Phước. Tuy nhiên, UBND TP yêu cầu chỉ được nhập khẩu phế liệu khi đảm bảo thực hiện đúng ý kiến của Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường. Hay nói cách khác, phế liệu nhập khẩu phải là phế liệu đã được phân loại, làm sạch; ngoài ra không lẫn vật liệu cấm nhập khẩu, không chứa chất thải, các chất nguy hại…

Như vậy, câu hỏi đặt ra là nếu nhập khẩu phế liệu đã được phân loại, được làm sạch… đúng như quy định thì việc đưa vào nhà máy phân loại còn ý nghĩa gì? (nếu cần rác chưa phân loại thì trong nước đâu có thiếu). Và với mục đích đầu tư của dự án là để xử lý rác cho TP.HCM thì việc nhập khẩu hàng chục nghìn tấn phế liệu như thế liệu có khó hiểu?

 

Sau khi được Bộ Kế hoạch – đầu tư cấp phép (100% vốn nước ngoài) thực hiện dự án khu xử lý rác Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM), đến đầu năm 2006 VWS và Sở Tài nguyên – môi trường TP ký hợp đồng giao, nhận và xử lý rác thải đô thị. Theo hợp đồng, dự án có các hạng mục chính:

– Bãi chôn lấp rác khả năng tiếp nhận 3.000 tấn/ngày cùng hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác.

– Nhà máy làm phân hữu cơ từ rác: công suất làm phân 100 tấn/ngày trong ba năm vận hành đầu tiên, sau đó nâng công suất lên tối đa 1.000 tấn/ngày. Hiện hạng mục này đang làm thử nghiệm ủ bằng túi khí ngoài trời.

– Nhà máy phân loại vật liệu có thể tái chế công suất 500 tấn/ngày (đang chờ nhập phế liệu từ Mỹ để chạy thử).

– Dự án bắt đầu vận hành hạng mục chôn lấp rác từ tháng 7-2007, đến nay khối lượng rác chôn lấp đạt gần 4 triệu tấn.

QUỐC THANH

(nguồn)


Responses

 1. “Ăn cơm dưới đất nói chuyện trên trời” ai mà tin? Ai mà hiểu? Ai mà cho? Ấy vậy mà có, mà vưỡn cấp giấy.. tội nghiệp VN quá xá!!! 😥
  Dốt như SÓC mà đọc này còn mún gam Ré thứ, nói theo kiểu cổ đại, mún Đỗ cả Mười!

 2. Bác sao nỡ chặn miếng ăn của anh em thế bác? Nếu không nhập thì làm sao xuất vào túi được kia chứ! 😆

  • Ừ nhỉ, chỉ dân đen là không biết tụi nớ ăn những gì thôi bác ạ.

 3. “Chạy thử” bằng rác người ta
  Có ngon lành mấy,cũng là như không
  Thử chi mà thử lạ lùng
  Chắc rằng có chuyện lòng vòng chi đây?
  Dây chuyền mà rứa-Dẹp ngay!
  ————————————————
  Có thử nghiệm phân loại thì lấy rác của VN mà phân loại thử,rứa mới mới có tác dụng.Giả sử mai mốt,dây chuyền này chỉ “Xài sang” bằng nguyên liệu Rác Mỹ,chứ bó tay với rác Việt thì sao?Hay rồi cho Mỹ thuê dây chuyền ni?
  hix,nói lẩy chút rứa ,chứ chuyển rác đi xa như thế thì Mỹ nó cũng chả thèm.Không giải quyết được yêu cầu là dùng nguồn rác nước VN mình thì dây chuyền nên vứt sớm cho nó nhẹ gánh.(Vốn đầu tư 100& nước ngoài mà,lo chi?hề hề.)

  • Bấu bác Chốt@ phụ trách mảng trào phúng chống tiêu cực !
   Nghe xong mà thấy nhân dân đóng thuế oan uổng quá. Xây nhà máy phân loại và xử lí rác mà thế này thì …. hết nói phải không bác ?

 4. Anh Trà cười chi mà to rứa ? Có nhiều bạn mần to dự hè ? Anh Tuấn có ghé SG gặp anh ko ? Lịch mấy sếp em nỏ quan tâm nên nỏ hỏi . Anh khỏe chứ ? Mọi điều tốt đẹp anh nhé !

  • Chúc O vạn sự như ý. Vô tình mình được học chung với mấy anh nớ thôi, có chi mô. cái khóa anh tụi nó toàn mần cấp tỉnh, chỉ riêng anh là phó thường dân dự khuyết thôi O à.
   các cụ nói :” giày dép cũng còn có số ” mà !

 5. Đ…é…o mẹ những thằng ngu cầm quyền bố mẹ chúng mày hề hề!

 6. Ha ha, tin này hay phết bác Chà ạ 😀

  • Một trong những tin hay chứ , nó cũng là một loại …. tái !

 7. Khi nhập rác bẩn từ nước ngoài thì người nhập được trả món tiền lớn cho việc xử lí. Họ bỏ tiền vào túi còn tác hại lâu dài thì dân chịu.

 8. Đang vận hành thử máy. Rác có nguồn gốc Việt nam. Máy bỗng rung lên bần bật, anh công nhân hoảng hốt nhìn màn hình. Báo lỗi không sử lý được. Sau vài giây, máy rùng mình, âm thanh vang lên như tiếng nôn ọe. Từ đầu nạp liệu bắn ra “Hai bao cao su đã qua sử dụng”. He he.

  • Ý bác nói là xứ ta cái chi cũng mần được phải không ạ ?
   Chúng ta quả là phi thường !

   • Máy Mỹ không xử lý được “rác” Việt nam. Chỉ có “Máy” Việt nam là xử lý ngon lành?

 9. Điên rồ!
  Em xin lỗi anh nhé! nhưng em cáu quá!

  • Không biết O nói anh em mình điên hay lũ nớ điên ? Theo anh thì chắc lũ nớ không điên, chỉ có nhân dân là …. điên thôi ! Đang điên tiết lên đây nè !

   • Lũ nớ điên mà không biết hiện trạng của họ nên anh em mình phải điên giùm! em thật không biết trong não của họ có cái gì!

    • “Lũ nớ điên”? Điên gì mờ điên cô ơi! Điên mờ biết cách moi rác ra xiền! Họa chăng là cách giải trình của lũ cứ xem đời như cỏ rác, tưởng thiên hạ đều khùng cả, he he!

     • Hehehe, lão Ly@ quá rành 6 câu !
      Lúc chiếm đất của dân, nhét túi hàng vài trăm tỉ thì … ” tao giỏi nhất, không ai thay thề ” lúc ra tòa thì đổ vấy cho … ” trình độ, năng lực hạn chế,…. ”
      Có điều, có tiền , kể cả giết bố mẹ chúng – chúng vẫn chơi như thường ! Đó chính là chúng !

     • anh Ly, họ điên tùy tình huống, điên có tình toán!

    • Trong não họ có một đống tế bào não bùng nhùng lắm O à

 10. Hơ hơ, hết nhập xe bãi, nhập ăc-quy hỏng giờ đến nhập rác thải. VN đúng là thiên đường của… rác! 😀

 11. Vậy là mai mốt phải đổi tên nhà máy xử lý rác thành nhà máy sản xuất phân bón chứ bác Trà nhỉ.

  • Huhuhu, thú thực với bác Thuận , tuy là báo lề phải nói nhưng tôi vẫn không tin chuyện nhập rác ngoại về chạy….

 12. Nói cho cùng thì rác đã nhập về chất đầy trong đầu rồi, giờ nhập thêm vài loại khác, ở nước khác, mang về để chỗ khác, có gì khác lắm đâu mà rộn vậy các bác?

  • Ừ, chỉ sợ mai mốt nước ta phải đổi tên thành nước …. rác !

   • Thưa bác: Các bộ liên quan đến việc cấp phép nên được đổi tên thành bộ… rác.

    • Bộ tài nguyên – mội trường chớ ? rác cũng là … tài nguyên hủy hoại mội trường mà .

 13. Tự nhiên nhớ chuyện ngày xưa thầy giáo kể. Thầy kể: giờ học về tự động hóa, thầy nôm na: có một cái máy, đút con bò vào một đầu, không cần mổ xẻ pha moi gì sất, tự khắc đầu kia tòi ra đủ loại bít tết, bò khô và rất nhiều xúc xích. Một thằng vặn thầy: chưa giỏi. Phải có cái máy mà đút xúc xích vào, đầu kia tòi nguyên con bò mới hay. Thầy hỏi cậu nhiêu tuổi? 20! À, cách nay 20 năm, người ta đã làm được việc đó, về hỏi ba cậu xem đúng không! hihiih. . . .

 14. ặc, ô hô, ô hô, chuyện lạ việt Nam hay thế giới??? Nỏ, chẳng có chi lạ.

  • Chuyện ni độc rứa , thử hỏi Ở mô có nữa mà không lạ O hè ?

 15. Nhập thứ ni của Mỹ thì ta trả tiền cho Mỹ hay Mỹ trả tiền cho ta hả Bác?
  (Thường thì nơi “Xuất” được nhận tiền ở nơi “Nhập”.Nhưng rác mà tẩy đi được thì sạch nhà mình.Vậy thì..xử lý cái chuyện tiền nong ni ra răng hầy?)

  • Đại khái theo công thức :
   : Khách một chủ nhà hai vãng lai … bảy ” >>> chẵn chục !

 16. Biết đâu trong cái quả nhập khẩu rác ni lại có người hầu bao lèn cứng “rác” nhập từ ngân hàng Hoa Kỳ “thải” ra!

  • Chuyện này nghe như chuyện Tôn Ngộ Không phải không Mô@ ?
   Xây dựng bãi rác là để xử lí rác cho thành phố chứ đâu phải xây dựng bãi rác chế biến vàng mà nhập rác hè ? Đọc xong tui ngỡ ngàng cả buổi chiều,….

 17. Em cắn rơm cắn cỏ em lạy mấy bác.
  Người ta thành lập công ty giao cho mấy bác để xử lý rác,chứ có phải để cho các bác kinh doanh đâu.Các bác éođ xử lý được thì thôi,đóng cửa mẹ nó đi mà làm việc khác.
  Vẫn còn khối việc cho các bác làm giàu đấy.Đồ con lợn.

  • Bác Thuận bỏ chút thời gian đọc về cái bãi rác Đa Phước này đi, vui lắm, chẳng qua là ” sân sau ” nên nó đòi đặc quyền đặc lợi nhiều lắm, đến mức các đại biểu HĐND TP.HCM giãy nảy mấy kì họp …. chuyện này kiểu như VNshin của một tỉnh.

   • Đọc rồi mà bác,hình như có ông còn ngồi trong xe đi qua đó đếm được cả bãi rác chỉ có mấy con ruồi thôi mà

    • Sao mấy bác lãnh đạo trong đó kém thế nhỉ,phải ăn cả rác cơ à.Ngoài này các bác ấy chỉ phải ăn đất thôi,còn rác thì … bỏ.

     • Các bác lãnh đạo ấy ăn tất bác Thuận ạ, có điều đất thì kẻ khác ăn mất phần rồi. đành ăn rác.

      • bác Thuận và Phay Van@ : Chưa thấy cái gì mà lãnh đạo không ăn !
       ( Chuyện này có thật 100% , lúc tôi còn đi làm.
       Một lần ngồi với một quan cai trị hàng Tỉnh, đang lúc say sưa ông ta tự hào :” Mình được đi nhiều nơi, cũng gọi là thưởng thức tất cả tạm gọi là sơn hào hải vị, nói chung chưa có gì chưa thưởng thức ”
       Tôi ngồi đối diện vừa cười vừa nói :” Hihihi, tôi cũng như anh nhưng tiếc là cứt chưa ăn thôi ”
       ông ta tái mặt, cả bàn tiệc cùng … tái ,
       Hihihi, sau đó ” bỗng dưng mình nổi tiếng ! ( nhưng hại thì vô kể …… )

       • Ui chao! Bác Trà thiệt dũng cảm. Ở đời mấy người dám nói thẳng nói thật như bác.

        • Hihihi, Phay Van@ mà ngồi với mấy quan đầu tỉnh, nghe họ nói mới thấy muốn… nhảy sông cho rồi.

 18. Ô hô, tem được cái phế liệu! Nhớ cái hồi đi bụi đời móc bọc lượm ve chai ở Sài Gòn quá! Gì chứ vụ rác này tưởng bỏ mà dễ làm giàu lắm lão huynh, huhu!

  • Hay anh em ta cùng hùn vốn nhập vài ” công ” kiếm chút đỉnh nha Ly@ ? Phen này ông quyết đi buôn …. rác !

   • Thiên hạ bao nhiêu đứa vỡ … mồm .

    Mấy hôm nữa lại thấy báo chí ca ngợi Việt Nam sắp có đại gia … rác .


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: