Đăng bởi: trà hâm lại | 06.06.2011

Lại là ” vờ – tờ – vờ on gâu tham ”

Bác Hùng kể câu chuyện bên Mĩ,

một ngày, bác nông dân đang làm ruộng bên xa lộ, có chiếc xe sang trọng chạy ngang qua, cán chết con chó cũng đang chạy ngang qua xa lộ. Chiếc xe thắng lại, nhà tài phiệt bước xuống hỏi bác nông dân :” Con chó này của ai ?” và rút ví đưa cho bác nông dân 100 USD rồi lên xe phóng thẳng. Bác nông dân im lặng hồ lâu rồi cũng lẩm bẩm :” Tôi cũng không biết con chó này của ai “

.

Để phục vụ nhân dân ta nhân dịp kỉ niệm ngày Trung quốc xâm phạm lãnh thổ, bắn tàu cá của ngư dân, VTV  cố đưa bộ phim này lên sóng toàn quốc vào giờ VÀNG  thì một lần nữa chúng ta lại phải hỏi :” VTV là của ai ? “

PHIM LÝ CÔNG UẨN – ĐƯỜNG TỚI THÀNH THĂNG LONG

Vẫn là phim Trung Quốc… nói tiếng Việt!

Chủ Nhật, 05/06/2011 23:48

Trước thông tin lên lịch phát sóng bộ phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, GS sử học Lê Văn Lan đã lên tiếng phản đối bởi hậu quả bất lợi của nó

Sau nhiều lần chỉnh sửa, Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long, bộ phim từng bị dư luận phản ứng và Hội đồng Duyệt phim quốc gia yêu cầu chỉnh sửa nhiều lần đã được lên lịch phát sóng trên VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam vào cuối tháng này. Thông tin này đã gây phản ứng trong dư luận khán giả cũng như các nhà chuyên môn.
Vẫn sai lệch lịch sử
Ngày 20 và 21-2-2011, Hội đồng Duyệt phim quốc gia đã tiến hành duyệt lần thứ 3 bộ phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long. Sau đó, ngày 15-3-2011, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có công văn gửi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) nêu rõ: “Kịch bản phim đã thêm lời dẫn chuyện vào những chỗ cần thiết để làm rõ thông tin muốn chuyển tải cho người xem biết và tự hào về một giai đoạn lịch sử của nước ta, các diễn viên Việt Nam được chọn rất hợp vai, diễn xuất tốt, âm nhạc phù hợp với Việt Nam.

Tiến Lộc vai vua Lý Công Uẩn trong phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long (ảnh do đoàn phim cung cấp)
Về cơ bản, tinh thần lịch sử trong phim được tôn trọng, không bị bóp méo, luôn đề cao tầm vóc và tình cảm của một vị vua vì dân, thương dân biết đặt lợi ích của dân tộc lên trên lợi ích cá nhân”. Trên cơ sở đó, Bộ VH-TT-DL đề nghị VTV xem xét, quyết định việc phát sóng phim Lý Công Uẩn –  Đường tới thành Thăng Long theo quy định của Luật Điện ảnh và Luật Báo chí.
Tuy nhiên, GS Lê Văn Lan, người có vai trò “tu chỉnh kịch bản” ban đầu của phim và là nhà chuyên môn được mời ngồi ghế hội đồng thẩm định bộ phim, lại cho rằng: “Không nên chiếu bộ phim này”. Và ông, với tư cách là một nhà nghiên cứu sử học, đã hết sức băn khoăn thậm chí phản đối về cách đưa lịch sử lên phim trong Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long. Theo GS Lan, những gì ông đề nghị tu chỉnh trong kịch bản ban đầu, nhà sản xuất bộ phim không hề tiếp thu khiến cho bộ phim làm ra bị sai lệch nghiêm trọng về lịch sử và các nhân vật trong lịch sử.
Ví dụ, cuộc kháng chiến của dân tộc ta chống quân Tống xâm lược lần thứ nhất (980 – 981) thực sự là niềm tự hào của người Việt Nam nhưng bộ phim đề cập cuộc kháng chiến này dưới dạng một trận đánh ở một ngọn núi nào đó mang tên Chu Tước! Ở lần trình duyệt thứ nhất, có cảnh tại núi Chu Tước, thiền sư Vạn Hạnh khuyên và trao cẩm nang cho tướng quân Lê Hoàn rồi nói: “Không cần đánh! Giặc sẽ tự tan”. Nhân vật Lê Hoàn trong phim đã nghe theo lời khuyên này và ra lệnh: “Kẻ nào bàn đánh, chém!”.
Sau ý kiến góp ý có phần gay gắt của GS Lê Văn Lan, trong lần duyệt cuối, nhà làm phim đã sửa lại đôi chỗ nhưng vẫn đưa toàn bộ cuộc kháng chiến của dân tộc vào trận chiến ở núi Chu Tước! Trong khi đó, nhân vật thiền sư Vạn Hạnh đón đường hành quân ra trận của tướng quân Lê Hoàn và khuyên ông: “Chớ sát sinh nhiều”. Có thể nói, cuộc kháng chiến trong phim rất mờ nhạt, trong khi phim nhấn mạnh những cảnh “nồi da xáo thịt”, đấu đá nội bộ, chém giết nhau rùng rợn của anh em nhà họ Lê. Theo GS Lê Văn Lan, người Việt Nam ai cũng tôn vinh Lê Hoàn là anh hùng dân tộc, nhưng Lê Hoàn trong phim thì lại như một  ông vua lúc thì sống xa xỉ chỉ biết bắt dân xây dựng vườn ngự uyển, lúc lại nhu  nhược đến nỗi bị giặc cỏ bắt được khi đi kinh lý; hồ đồ sa thải các trung thần; trừng phạt Lý Công Uẩn vì đã can gián vua…
Nói chung, hình ảnh vua Lê Đại Hành hoàn toàn không đúng như lịch sử đã ghi chép và các nhà sử học xưa nay đã nhận định và tôn vinh. Đó là chưa nói chính sử đã chép rõ thái hậu Dương Vân Nga là một người thông tuệ, sắc sảo, quyết đoán, trong khi các nhà làm phim xây dựng hình tượng Dương Vân Nga là một người ủy mị, sướt mướt, thậm chí còn treo cổ tự tử khi được Lê Hoàn tỏ tình. Quan Chi hậu Đào Cam Mộc, một đại thần nhà Tiền Lê và một đại công thần nhà Lý, người cai quản mọi việc trong nội cung, vốn là một quan nội thị thì trong phim lại thành một tướng quân võ biền.
Và con của “võ tướng” này cũng là một tướng võ, nhưng lúc được giao hộ vệ Lê Đại Hành tuần du thì lại ngơ ngẩn để cho vua bị giặc cỏ bắt sống. Đặc biệt, sự kiện vô cùng quan trọng là Thái tổ Lý Công Uẩn lên ngôi, lịch sử đã ghi rõ, ông lên ngôi ở Hoa Lư, được triều đình đồng thuận, thế nhưng trong phim thì lại lên ngôi ở một ngôi chùa đặc kiến trúc Trung Hoa! GS Lê Văn Lan khẳng định các nhân vật lịch sử trong phim ít nhiều đều bị làm cho sai lệch và điều này không chỉ không đúng với lịch sử mà còn ảnh hưởng đến việc giáo dục truyền thống anh hùng của dân tộc cho lớp trẻ.
Nhiều chi tiết phi lý
Trong lịch sử, búi tóc củ hành có thể coi là một bản sắc văn hóa đậm nét của người Việt Nam. Khi công cuộc “Cần vương” bất thành, cho đến cuối đời, sau 55 năm bị thực dân Pháp lưu đày tại Algeria, vua Hàm Nghi vẫn luôn để búi tóc củ hành cùng khăn vấn, áo the như một tuyên ngôn giữ gìn bản sắc dân tộc, khẳng định tính độc lập của đất nước. Trong khi đó, các nhân vật nam trong Lý Công Uẩn – Đường đến thành Thăng Long đều có búi tóc vấn cao trên đỉnh đầu. Theo nhận xét của không ít khán giả từng được xem trailer bộ phim, búi tóc trên đỉnh đầu đặc Hán của Lý Thái Tổ trong phim chính là một sự sai lệch nghiêm trọng về văn hóa.
Về trang phục của vua, việc các nhà làm phim đội cho vua Lý Công Uẩn chiếc mũ “nhái” từ mũ “Bình thiên” của các hoàng đế Trung Quốc có từ Tần Thủy Hoàng cũng là điều khiến khán giả không chấp nhận được. Người Việt, với búi tóc củ hành sau gáy, không thể đội mũ “Bình thiên” vì chiếc mũ này được tạo ra để chụp vào búi tóc trên đỉnh đầu của người Hán, thế nhưng vua Lý Thái Tổ trong phim vẫn đội chiếc mũ y chang của hoàng đế Trung Quốc!
GS Lê Văn Lan cho biết ở trong lần duyệt cuối cùng, không chỉ trang phục của vua mà của cả quan dân trăm họ đều giống y đúc trang phục của người Trung Quốc. Mà không chỉ trang phục, nếu bộ phim được phát sóng, khán giả sẽ thấy cả bối cảnh cung điện, nhà cửa, chùa chiền, binh khí… cũng đều giống y như phim lịch sử Trung Quốc vẫn phát hằng ngày trên sóng các đài truyền hình từ Trung ương đến địa phương. “Nếu phát sóng bộ phim, chắc chắn khán giả sẽ thấy đây đúng là bộ phim Trung Quốc nói tiếng Việt” – GS Lê Văn Lan nhận định.
Mọi thứ đều của Trung Quốc

 

Kịch bản được viết bởi một “tay ngang”- ông Trịnh Văn Sơn, Giám đốc Công ty Trường Thành – đơn vị đầu tư kinh phí sản xuất bộ phim này – sau đó được nhà biên kịch Trung Quốc Kha Chung Hòa – tác giả kịch bản của những bộ phim nổi tiếng, như Võ Tắc Thiên, Vương triều Ung Chính – “chuốt lại”.
Bộ phim được thực hiện với ê kíp làm phim (phía nước ngoài) là những gương mặt dày dạn kinh nghiệm phim trường ở Trung Quốc: Đạo diễn Cận Đức Mậu – đạo diễn phim Tuổi trẻ Bao Thanh Thiên, Đại Tống khai quốc và đạo diễn Triệu Lôi; các chuyên gia hóa trang cũng của Trung Quốc; thuê trường quay Hoành Điếm Trung Quốc;  thuê đạo cụ phục trang Trung Quốc và đặt Trung Quốc may gần 700 bộ trang phục cổ; thuê diễn viên đóng thế của Trung Quốc và hàng trăm diễn viên quần chúng người Trung Quốc…

Chỉnh sửa nhiều lần

Theo kế hoạch, bộ phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long (do đạo diễn Trung Quốc Cận Đức Mậu thực hiện, Công ty Cổ phần Trường Thành sản xuất) sẽ là bộ phim phát sóng chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, tuy nhiên ngay khi những hình ảnh giới thiệu đầu tiên của phim xuất hiện trên internet, đã xuất hiện những ý kiến phê phán gay gắt nội dung bộ phim này cũng như kế hoạch phát sóng nó trên đài truyền hình quốc gia. (Báo Người Lao Động số ra ngày 10-9-2010 đã đăng bài “Phim Việt sao lai Trung Hoa?”).
Trước những phản ứng bất bình của công chúng, bộ phim đã được Đài Truyền hình Việt Nam trưng cầu giám định Hội đồng Duyệt phim Quốc gia, thuộc Bộ VH-TT-DL. Sau khi xem phim, Hội đồng Duyệt phim Quốc gia đã yêu cầu nhà sản xuất chỉnh sửa và duyệt đi duyệt lại nhiều lần nhưng vẫn không đạt yêu cầu nên phim chưa thể phát sóng và phát hành ra nước ngoài, theo dự kiến của nhà sản xuất.
Hoàng Lan Anh

Responses

 1. Hôm qua vừa ăn tết Đoan Ngọ bác ạ , cấy nớ cũng của TQ , mình có chi mô .

  • Ồ, nhưng đã …. Việt hóa khoảng trên 1000 năm rồi bác ạ. ( cái này gọi là tiếp thu có chọn lọc )

 2. thật k biết nên nói gì nữa!
  Tinh thần dân tộc của vtv biến mô rồi!

  • Hắn mần chi có tinh thần dân tộc , O ?????
   Không biết hắn chừ của ai ? nếu thực sự như bác DT@ thì có lẽ ” chúng ” đã đến thành Thăng Long rồi.
   O đi đâu lâu anh em nhớ ghê lắm !

   • em nghĩ đây chính là câu trả lời tại sao ta ” thua xa” các quốc gia khác …chứ cần gì phải nghiên cứu xa xôi gì cho mệt…

 3. Muốn vào lục vấn bác chơi:
  Răng dành Trà Nhất để xơi một mình?
  Chào bác!Đừng chấp câu hỏi vừa vô duyên lại vừa khiếm nhã mới rồi của tui nha bác.Nhiều lúc rành muốn vô thăm bác nhưng chộ trong nhà lúc mô cũng rộn rịp khách khứa nên nỏ dám.
  Hôm qua nghe lỏm Mô giới thiệu bác với ai đó ,mới biết bác cũng đồng hương cá gỗ.Hôm ni,tui cứ vô đại.Đuổi… thì ra,hề hề!
  Nì bác ơi,hỏi khí không phải chớ vì răng lại mở quán”trà hâm lại” rứa bác?Không biết có ai đã hỏi và bác đã trả lời chưa rứa?Đừng giận tui tò mò nha!
  (Tui ,Nam đàn.Có 5 năm đưng khi nhỏ ở gưn cổng chốt,và đoán lão Mô cũng gưn đó,nên tui lấy tên rứa, để thỉnh thoảng vô nhà hắn uống trực đọi nước chát cho vui,rứa đó).

  • Hoan nghênh, hoan nghênh , cực lực hoan nghênh bà con ta.
   Bác ạ, lí do thật đơn giản là mình ” tra ” rồi , không mần ăn gì cho non sông đất nước như lũ trẻ 19 đôi mươi nên rõ ràng mình chỉ là thứ ” trà hâm lại ” ( trong câu ” trà hâm lại, gái ngủ trưa ” ) , trà ni chỉ dùng cho đám bạn bè xung quanh lúc khát uống chơi chút với chủ nhà !
   Anh em trong xóm nhà lá ni thường chạy qua chạy lại trao đổi, tâm tình với nhau, bác tham gia với anh em tui cho đông vui bác nhé !
   Có câu :” Trong đời chỉ cần một lần tri kỉ ” , tôi cũng cố gắng sống theo cách của cha ông ta ,
   Nào, trà hâm lại đây ( nỏ phải chè xeeng ), kính mời bác Dân Cổng Chốt@ !

 4. Bác Trà ơi,
  Bác không hiểu ý à, “người ta” đang đi đến thành Thăng Long đó. Các sử gia TQ đã chứng minh LCU vốn là gốc “người ta” . Chiếu phim này cùng với việc xây cung hữu nghị là “chưởng tru” lớn mà bác . Thế mới có báo cáo trần tình về việc một số ít người đi ngang ĐSQ TQ mà bác đã nêu . Hoan hô chính sách nhất quán thủy chung cùa đ ta.
  ĐT

  • bác DT nói vậy làm nhớ lại câu nói của Trần Bình Trọng :” ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất bắc ” .
   Ừ, thật đau lòng khi ” chúng đang đi đến thành Thăng Long ” , mà cũng gần lắm rồi ….. non sông gấm vóc Việt nam lại một lần nữa rên xiết chăng ?

   • ” Ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất bắc ” .
    Câu này nghe có vẻ ” ngông cuồng ” bác hè , chắc CHHV cũng ” ngông cuồng ” giống cha ông thôi , tiếc thay mỗi thời mỗi khác , vậy mà ???
    May mà thời Trần Bình Trọng chưa có báo QĐNN, CANN và tòa án ND không có thì cũng phiền phức bác nhỉ .

    • Kể cũng may quá, hồi đó mà có những thứ đó thì … không hiểu non sông Việt Nam cò cỏn để cụ Hồ đi tìm đường cứu nước nữa không ?

     • …Hôm ấy cậu Ba lẻn xuống tàu làm gì không biết, đến lúc tàu nhổ neo ra khơi, cậu không dám kêu, sợ bị bắt…….thế mà sau này cậu trở thành nhà yêu nước vĩ đại. Tài thật.

      • Có người nói rằng khi được hỏi bằng vào cái gì mà dám vượt biên, anh đưa hai bàn tay xòe ra , không nói gì. Người ta nhìn thấy trên hai bàn tay, mỗi ngón tay đeo cái khoẻn nặng hai đồng cân!

       • Thế ạ, vậy vốn liếng cũng kha khá, sao không dám lấy vợ, đẻ con như mọi người đàn ông khác? Đấy vừa là trách nhiệm vừa là nghĩa vụ duy trì nòi giống của mọi thằng đực.

        Có người bảo do quá bận, iem không tin. Vẫn théc méc đến tận giờ!

 5. Tắt mẹ nó ty vi đi là xong bác ợ! nghe hát còn hay hơn
  http://vn.360plus.yahoo.com/holan646/article?mid=3858

 6. LÝ CÔNG UẨN – ĐƯỜNG TỚI THÀNH THĂNG LONG là của ai hả anh Trà? 😀

  • Mô à, Bây giờ nhiều khi hỏi :” Mình là của ai ” cũng khó trả lời , sao mà nhục nhã quá !
   Nếu hỏi bộ phim ấy chi phí bao nhiêu tiền, may ra có câu trả lời.

 7. Phải có cách nào chứ bác?
  Phát động tẩy chay, hơi khó vì dân ta vô tư, ngây thơ với chinh trị lắm, chiếu gì coi nấy.
  Em cũng nghĩ hoài chưa ra một cách gì.
  A bác. bolg của anh Nguyễn Hữu Quý bị hack rồi ạ?

  • Ừ, nhân dân ta chưa quen … ” tẩy chay ” , ngay cả tụi bán hàng đa cấp mà cũng không tẩy chay được nữa là … khổ rứa , cũng chỉ biết than trời.
   blog của anh Quý thí anh chưa biết, anh sẽ hỏi anh em xem.

 8. Nếu chỉ hài tội VTV không thì cũng tội và khí oan cho họ; cần phải chửi ngay tay nào trên cái Văng gì Du gì Thể gì gì đã nhét công văn vào mũi nhà đài, lão huynh ơi! Kệ, ai nói gì nói, em cũng phải xem cho trọn bộ phim này để chứng kiến sự mặt dạn mày dày liếm đít Trung Cộng này đã đạt tới cảnh giới nào!

  • Lão huynh cũng nhất trí 100% với lão đệ. nhân dân lao động ở đâu cũng là nhân dân lao động phải không ?

 9. VTV của bộ chính trị bác à.

  • Thật thế à, vậy BCT của … ai ?

   • Là đệ của khựa?

    • Câu này nghe quen quen vuidua@ à !

     • Họ là huynh đệ đồng môn, chỉ có điều họ là huynh, bctđcsvn là đệ.
      Tại sao vậy? Thực sự họ cao thủ hơn, mình chỉ là thằng em dại! Tuy đồng môn nhưng toàn bị ông anh bắt nạt. hu hu.

 10. ” VTV là của ai ? ”
  Thấy người ta vẫn gọi là “Đài truyền hình Trung ương”.

 11. Tem nhà anh Trà cấy nầu ! Anh khọe không ? Hôm ni ăn tết Đoan ngọ diệt được bao nhiêu sâu bọ ? chuyện bác Hùng kể ở bên Mỹ nghe lạ đời quá anh hè ? Chúc anh tuần mới gặt hái nhiều thành công nhé !

  • Bác Hùng này học chung lớp với anh và Tuấn đó O à. Rất may hai thằng lại ở gần nhau nên ngày nào cũng uống trà hâm lại. O vui khỏe , thành công nha !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: