Đăng bởi: trà hâm lại | 04.06.2011

Đã có 12 chữ : anh em tốt, đối tác tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt

.

 

 

” …… Và các nhà báo cũng phải chú ý không để cho các nước khác kích động vấn đề này, người ta sử dụng vấn đề biển Đông để kích động, chia rẽ quan hệ VN-TQ, chia sẽ quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân chúng ta. … “

” …Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là anh em tốt, đối tác tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt  .…”

.

Không nên làm nóng tình hình biển Đông

Thứ Tư, 9.6.2010 | 07:57 (GMT + 7)

(LĐ) – Bên hành lang QH ngày 8.6, Đại tướng Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – đã dành cho các phóng viên báo chí cuộc phỏng vấn về tình hình an ninh khu vực biển Đông và vai trò của Việt Nam với các nước lớn sau khi Bộ trưởng tham dự Hội nghị an ninh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.  

Thưa Bộ trưởng, nhiều nước đều cho rằng an ninh ở biển Đông rất quan trọng, vậy diễn đàn này nhìn nhận thế nào về những tranh chấp ở đây có những nguy cơ nào cho an ninh khu vực và có giải pháp nào để giải quyết nó?

– Tranh chấp trên biển Đông như các bạn đã rõ rồi, 5 nước 6 bên. Nhưng nếu để xảy ra xung đột quân sự thì nó đều ảnh hưởng đến các quốc gia không chỉ khu vực Đông Nam Á, mà cả khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (CA-TBD) và thậm chí là cả thế giới. Nó còn là thảm hoạ đối với các nước ở khu vực này, do đó để đảm bảo môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác và cùng nhau phát triển thì đó là lợi ích quốc gia của các nước.

Cho nên các nước phải hết sức bình tĩnh, phải hết sức kiềm chế, phải xử lý nó ở tầm cao chiến lược vì lợi ích không phải chỉ của quốc gia, của khu vực, mà còn của thế giới. Để giải quyết vấn đề này thì phải bằng đàm phán hoà bình, phải bằng DOC, bằng luật pháp quốc tế, bằng Công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc và phải hết sức sáng suốt, hết sức khôn ngoan để không bị các lực lượng chia rẽ quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, chia rẽ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân về vấn đề biển Đông.

Vậy, trong chuyện đó thì quan điểm giữa các nước lớn và các nước ASEAN có gì khác nhau về cách nhìn nhận vấn đề?

– Về vấn đề này thì quan điểm của các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc hoặc các nước khác đều thống nhất với nhau một điểm là phải duy trì môi trường hoà bình ổn định ở trên biển Đông. Tất cả các nước đều nhận thức được điều đó. Duy trì hoà bình ổn định trên biển Đông không chỉ lợi ích riêng của từng nước, mà còn là cả khu vực và thế giới.

Mỹ tuyên bố sẽ không đứng về phía nào, nhưng phải đảm bảo an ninh hàng hải, đảm bảo các hoạt động trên vùng biển quốc tế và bảo vệ lợi ích các công ty của Mỹ và các nước khác làm ăn hợp pháp với các nước khác trong khu vực này. Trung Quốc tuyên bố không bá quyền, không bành trướng và luôn luôn phải xây dựng khu vực hài hoà, thế giới hài hoà, giữ môi trường hoà bình ổn định để phát triển đất nước Trung Quốc. Những điều này cũng là phù hợp với lợi ích chung của các nước trong khu vực hiện nay.

Vậy diễn đàn này có mở ra hướng để chúng ta giải quyết những căng thẳng về tranh chấp trên biển Đông thời gian qua không?

– Hướng mở ra là các nước có lợi ích, có quyền lợi ở đây phải ngồi lại với nhau, bàn bạc với nhau, cùng đưa ra những nhận thức chung về an ninh khu vực, đưa ra những biện pháp để hợp tác mà hợp tác ở đây là hợp tác cấp cao tức là hợp tác Bộ Quốc phòng trong khu vực CA-TBD. Tôi nghĩ điều đó có đóng góp hết sức tích cực, tránh được sự hiểu nhầm, hiểu sai và tránh những xử lý sai về vấn đề trên biển. Điều này là hết sức quan trọng.

Hội nghị có đề cập đến sự lo lắng về vấn đề lấn lướt về sức mạnh quân sự của một nước nào trong khu vực này không?

– Tình hình hiện nay chưa đến mức như vậy. Quan điểm của chúng ta là nếu Trung Quốc, một nước lớn, một nước XHCN, một nước đông dân, kinh tế phát triển mà có đường lối đối ngoại hoà bình, quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, các nước trong khu vực trong đó có Việt Nam theo tinh thần đối tác, hợp tác toàn diện, phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt thì đó là điều kiện thuận lợi cho chúng ta chứ không phải là mối đe doạ, thách thức với chúng ta.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ xây dựng một nước Trung Quốc hoà bình và thế giới, khu vực hoà bình để giữ môi trường hoà bình ổn định để tiếp tục công cuộc xây dựng đất nước, mở cửa thì đó là những điều kiện thuận lợi.

Vậy, còn nội dung cuộc tiếp xúc với Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc Mã Hiểu Thiên?

– Cuộc tiếp xúc với Thượng tướng Mã Hiểu Thiên – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc phụ trách về tình báo và đối ngoại, diễn ra trên tinh thần hết sức thân tình, hữu nghị, đúng là tinh thần láng giềng, đồng chí, anh em và là những người bạn tốt của nhau.

Hai bên trao đổi thân tình, cởi mở, thẳng thắn tất cả các vấn đề, nhưng điều quan trọng là, chúng ta không làm nóng lên tình hình ở biển Đông. Trên biển Đông là yên tĩnh, tôi chỉ huy quân đội hằng ngày, hằng giờ, tôi nắm tình hình hoạt động của chúng ta hết sức bình thường. Vẫn làm, vẫn hoạt động kinh tế bình thường, hàng hải bình thường, du lịch bình thường, làm ăn bình thường và không có vấn đề gì trở ngại cả.

Còn tranh chấp giữa hai bên là lâu dài do vấn đề lịch sử để lại. Nhưng mà điều quan trọng của thế hệ chúng ta là phải đứng ở tầm cao chiến lược, lợi ích của quốc gia, của dân tộc, để giữ được chủ quyền lãnh thổ nhưng cũng phải giữ được hoà bình ổn định thì mới phát triển được. Phải giữ được tình hữu nghị với Trung Quốc, nếu để xảy ra những vấn đề như trước đây thì là điều không có lợi cho cả chúng ta và cho cả Trung Quốc, cả ở trong khu vực và cả nhiều nước khác trên thế giới.

Chúng ta ngày càng hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, các mặt của thế giới, một quốc gia có ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia khác, tuỳ thuộc lẫn nhau. Nên nếu một nước mất ổn định thì các nước khác cũng bị ảnh hưởng. Cho nên, các nước đã có nhận thức giống nhau đó là phải giữ hoà bình ổn định ở trên biển Đông, phải bằng đàm phán hữu nghị trên tinh thần láng giềng, anh em, tinh thần đồng chí, tinh thần luật pháp quốc tế: Đó là DOC, đó là Công ước luật biển năm 1982 mà tìm giải pháp hai bên có thể chấp nhận được.

Và các nhà báo cũng phải chú ý không để cho các nước khác kích động vấn đề này, người ta sử dụng vấn đề biển Đông để kích động, chia rẽ quan hệ VN-TQ, chia sẽ quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân chúng ta.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

(nguồn)

.

‘Việt Nam, Trung Quốc là đối tác tốt’

Cập nhật lúc :7:49 AM, 04/06/2011
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là anh em tốt, đối tác tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt khi ông gặp đồng nhiệm Trung Quốc Lương Quang Liệt bên lề hội nghị Đối thoại Shangri-La ở Singapore, vào hôm qua, Xinhua đưa tin.
Theo TTXVN, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ với người đồng cấp Trung Quốc về sự việc tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 ngày 26/5 bị tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp khi tàu Bình Minh 02 đang hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: “Vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân và khiến lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam lo ngại.”

Ông đánh giá quan hệ Việt-Trung đang phát triển tốt đẹp. Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Tuy nhiên, trong quan hệ tốt đẹp giữa hai nước còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và đôi khi vẫn xảy ra những vụ việc đáng tiếc mà hai bên không mong muốn.

Đại tướng Phùng Quang Thanh đề nghị các cơ quan cấp dưới của hai bên chấp hành nghiêm chỉnh những cam kết của lãnh đạo hai nước, đồng thời nhấn mạnh: “Hai bên cần bình tĩnh giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thông qua đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), một văn kiện đã được ký giữa ASEAN và Trung Quốc” .

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng hai bên cần tích cực hợp tác, hết sức kiềm chế để không xảy ra những vụ việc tương tự, điều đó sẽ ảnh hưởng tới quan hệ song phương và hình ảnh của Trung Quốc trong khu vực.

Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt (phải) vừa gặp đồng nhiệm Việt Nam Phùng Quang thanh bên lề hội nghị Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Ảnh minh họa.

Đáp lại, theo Xinhua, tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo bàn về quan hệ song phương, trong đó có quan hệ quân sự và những vấn đề hai nước cùng quan tâm. Theo Xinhua, ông Lương khẳng định hai nước có lợi ích lớn và lâu dài trong việc duy trì, phát triển quan hệ. Những nỗ lực của mỗi bên theo hướng đó sẽ phát triển chủ nghĩa xã hội của từng nước.

Ông Lương cũng tuyên bố là Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục trao đổi mọi vấn đề với quân đội Việt Nam, kể cả vấn đề biên giới, bảo vệ lãnh hải cũng như hợp tác đào tạo quân nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định, các nghị định thư về quan hệ quốc tế như Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển và các thỏa thuận song phương, sự đồng thuận trong hợp tác trên biển cần được tôn trọng khi các nước hợp tác về an ninh trên biển. Các nước cũng nên giải quyết tranh chấp trên biển thông qua đối thoại hữu nghị và song phương.

Tuy Trung Quốc liên tục ra những tuyên bố có tính xây dựng nhưng họ lại nhiều lần “quấy rối” tàu thuyền Việt Nam, vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam. Điển hình là vụ việc tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp của Việt Nam hôm 26/5.

TS Trần Công Trục – Nguyên Trưởng ban Ban Biên giới của Chính phủ nhận định,3 tàu giám hải của Trung Quốc tiến hành phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, điều đó căn cứ trên tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển năm 1982, căn cứ vào những tuyên bố của Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua.

Ngược lại với thái độ của Trung Quốc, Việt Nam xử lý rất hợp tình hợp lý: không dùng đến các biện pháp vũ lực để xử lý  dù về mặt tự vệ chúng ta có quyền. Chúng ta  có những tuyên bố để khẳng định việc đó là sai, chúng ta yêu cầu họ không được có những hành động tiếp theo. Nếu không có sự kiềm chế, không vì mục tiêu gìn giữ ổn định khu vực, không tôn trọng các thỏa thuận chính trị, chắc chắn đã có tiếng súng, có máu đổ và có những đụng độ đáng tiếc.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam dự Hội nghị An ninh châu Á lần thứ 10 tại Singapore, diễn ra từ ngày 3 đến 5/6.

Chiều 2/6, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đã đến Singapore để tham dự Hội nghị An ninh châu Á lần thứ 10 (Đối thoại Shangri-La 10) tại Singapore từ ngày 3 đến 5/6.

Tham gia đoàn còn có: Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Vũ Văn Hiển, Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng; Đại tá Nguyễn Vân Hải, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Singapore…

Tham dự Đối thoại Shangri-La 10 sẽ có đại diện từ 28 quốc gia gồm Tổng thống, Thủ tướng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Quốc vụ khanh Quốc phòng, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng,  Bộ trưởng Ngoại giao và đông đảo học giả các nước.

Trong số đó có: Phó Thủ tướng Nga Sergey Ivanov, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerald Longuet, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa…

Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận về chính sách quốc phòng và tình hình an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

>>  Toàn cảnh đụng độ giữa Trung Quốc với các nước trên biển Đông

Nam Việt (tổng hợp)
Advertisements

Responses

 1. Không nên làm nóng tình hình biển Đông
  ——–
  Ông này quê ở mô anh Trà?

 2. Cứ sử dụng chiêu “trên bảo dưới không nghe” là lừa được khối “nhân tài” đất Việt.Hề hề!!!

  • Bác cứ ” lói thế lào ý ” chứ !

   • .
    …Trên ta và nó cứ khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là anh em tốt, đối tác tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt

    dưới nó cứ khiêu khích,bắt phá,đòi tiền chuộc,đâm chìm… mà vẫn bảo là phình phường thì chẳng phải bị nó lừa rồi còn gì

 3. thú thiệt bác Trà, lần đầu tiên đọc tiếng mẹ đẻ nhưng chả hiểu gì cả từ hai bài này. bắt chước trẻ con, ngó ảnh đoán ý, té ra củng chẳng hiểu gì tuốt !?

  • Bác ngó ảnh đoán ý thì khó chứ ngó ảnh thấy ai mặc đồ thế nào thì thấy rõ. Ở đây thấy mặc đồ giống nhau nên làm anh em cũng là chuyện bình thường !

 4. Làm dân dưới thời mấy ông nội này nhục thật.

  • Ai đó đã nói to, đại ý rằng : “không dám cầm hộ chiếu … ” …. rứa đó !

 5. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định, các nghị định thư (…) cần được tôn trọng khi các nước hợp tác về an ninh trên biển. Các nước cũng nên giải quyết tranh chấp trên biển thông qua đối thoại hữu nghị và song phương.
  Anh giai này chỉ thích song phương, khôn thật.
  Có điều em nghe đồn trên giang hồ có câu: “Đừng nghe TQ nói, hãy nhìn TQ làm” ( 🙂 ). Nói thì ai chả biết là hay, nghề mà lị. 😀

  • hai bộ trưởng đều cam kết thế thì anh em ta cứ tin tưởng mà thôi, các loại sự kiện ” bình thường ” bác mới nói trên cũng … bình thường !

 6. “tôi chỉ huy quân đội hằng ngày, hằng giờ, tôi nắm tình hình hoạt động của chúng ta hết sức bình thường”( anh Lú bảo phải nói thế)

  ———-
  tôi cũng biết có tàu lạ húc thuyền bà con mình bình thường, tàu chiến khựa bắt giữ thuyền bà con mình bình thường, đòi tiền chuộc bình thường và tôi cùng các anh trong bct vẫn buôn dưa lê bình thường và để người bạn bốn tốt giữ hộ biển đảo bình thường, tóm lại kệ mịa, vẫn bình thường mà.

  • túm lại tất cả đều … ” phình phường ” phải không bác ?

 7. Thưa bác Trà,
  Vì là anh em tốt mà chẳng may cha mẹ chết sớm nên “quyền huynh thế phụ”
  nên thằng em phải “vâng lời hết sức kiềm chế “nói thẳng là nhịn nhục là phải lẽ rôi.
  Chăc là lãnh đạo đang nghĩ:
  Tránh voi đâu xấu mặt nào
  Cái ghế còn vững, đồng bào chớ lo

  Dân gian thì có thành ngữ :”Châu chấu đá voi”

  Nhưng còn chờ chất “kết dính” vì đang sợ “giao trứng cho ác” như bác đã phát biểu

  ĐT

  • làm sao đây bác ? tôi tin chắc mỗi chúng ta đều có câu hỏi này trong đầu. Cuối cùng câu trả lời của riêng tôi là :” chờ một minh quân” , không hiểu các bác khác có nghĩ vậy không ?

 8. Tôi đã đọc được nhiều ý kiến trên mạng cho rằng cần bình tĩnh tránh bị kích động.
  Về cơ bản tôi cũng nhất trí phần nào,nhưng giá như được đối chất trực tiếp với các vị đó thì phải hỏi lại các vị rằng : Theo các vị thế nào là bình tĩnh ?
  Im lặng để chúng muốn làm gì thì làm có phải là bình tĩnh hay không ?
  Muốn hiểu bình tĩnh thế nào thì hiểu nhưng dứt khoát không được lùi một bước nào nữa.Chúng ta đã lùi quá nhiều rồi,chỉ một bước nữa thôi là tất cả sẽ rơi xuống vực.

  • Theo kiểu ” cứ để yên xem sao ” của bà góa ấy mà bác !

 9. Bà Beo bà ấy bẩu VN nói rằng: Nếu mày oánh tao tao về tao oánh con tao hề hề…!

 10. Tao tốt tao mới đánh mày
  Tao tốt tao giết dân mày nghe chưa
  Tao tốt từ sáng đến trưa
  Tốt nốt đến tối tao lừa mày xem .

  Mai bác Trà có đi xem tuần hành không đấy ?

  • Kiểu như là ” thương cho roi cho vọt ” phải không thang mo@ ? Hôm nay đi qua nhưng chưa thấy gì ” ghệ gớm ” chắc sau này anh em nên bỏ kiểu ” đấu tranh tóc dài ” chúng ta xài ngay hoa nhài châu Phi cho …thơm !

 11. Bác nhớ thiếu 4 chữ rồi! Bốn chữ này không phải do ông Thanh nói mà Dân ta nói cho đủ 16 chữ. Để tiện theo dõi, tôi ghi lại:
  “Quan hệ Việt Trung:
  Anh em tốt
  Đối tác tốt
  Bạn bè tốt
  Đồng chí tốt
  Thế là quá dốt” 😆

  • Mô thấy anh Đồ ngày càng phát lộ tài năng 😀

   • Cụ Đô@ và Mô@ : Cụ Đồ ghi thừa một chữ ! Nhẽ bỏ chữ “Thế”


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: