Đăng bởi: trà hâm lại | 18.05.2011

Kỉ lục và hi vọng …

Hi vọng nó không đứt trước ngày 22/5

“Rùng rợn” cây cầu treo có một không hai

(Dân trí) – Cây cầu treo ở thôn Ba Cẳng (Khánh Hiệp, Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) được làm từ năm 1991. Cầu (hoặc có lẽ không thể gọi là cầu) lưa thưa, nhỏ hẹp, chênh vênh, như một tấm lưới treo trên miệng Hà Bá…

Biết qua cầu là nguy hiểm nhưng hàng ngày người dân thôn Ba Cẳng vẫn bất chấp mạng sống mà di chuyển trên chiếc cầu này, bởi đây là cách giúp họ có thể qua bên kia bờ sông lao động, mưu sinh.

Mặt cầu treo Ba Cẳng chỉ là những cành cây lồ ô, các cây gỗ nhỏ đan lưa thưa qua những sợi dây thép được buộc ở hai gốc cây căng qua sông Chò. Do làm thủ công nên bà con phải thường xuyên sửa chữa bằng cách tự thay những cành cây mới vào những chỗ mặt cầu bị gãy, mục.

Thời điểm này, nhiều điểm trên mặt cầu đã trống hoác. Người dân nói họ lại sắp phải sửa chữa lại…

Ông Cao Minh Tuấn, Chủ tịch xã Khánh Hiệp, chia sẻ: “Bản thân tôi chứng kiến cảnh bà con qua cầu trong sự nguy hiểm đến tính mạng cũng rất lo lắng. Chúng tôi rất mong muốn có được một cây cầu khác chắc chắn hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên kinh phí của xã không đủ để xây dựng một cây cầu khác. Đi cầu này, nhiều tai nạn đã xảy ra, nặng thì gãy xương sườn, nhẹ thì gãy tay, gãy chân… nhưng bà con cũng phải chấp nhận chứ biết đi đường nào?”.

Thôn Ba Cẳng có 194 hộ, hầu hết thuộc dân tộc thiểu số như: Raglai, Êđê, Tày, Nùng, T’rin… Cây cầu này với họ đi mãi thành quen, chứ người lạ tới đây, nhìn qua thôi đã rợn tóc gáy.


Nguyễn Thành Chung

(nguồn)

Advertisements

Responses

 1. Đây là một trong những cây cầu ở xứ thiên đường

 2. Hình như cầu này được đặt tên là : Cầu treo phó thủ tướng .

  • Vậy có cần dựng tượng, làm khu tưởng niệm bên chân cầu không ab1c ?

 3. em nghĩ tiền làm 01 cây cầu thế này có khi chỉ bằng 1 phần mấy cái xe công cho các quan chức thôi!

  • Quan trọng là có muốn làm không ?

 4. +Người và chó đều “Siêu đẳng”. Các nhà làm phim về người Da đỏ thế kỷ 15-16 có thể tới đây, khỏi phải xây dựng phim trường cho tốn kém.

  +”Chiếc cầu là nơi hò hẹn của đôi ta
  Đêm trăng sáng trên cầu anh thổi sáo
  Đêm trắng sáng chân cầu em giặt áo
  Nhịp cầu nối những bờ vui
  Anh vào bộ đội, làm cầu treo qua suối…”

  (Nhịp cầu nối những bờ vui – Văn An)

  • Công nhận bác vuidua@ …. vui tính ghê. Một ngành công nghiệp không khói đầy ắp tương lai vậy mà sao không ai nghĩ ra nhỉ ? Cho thuê phim trường !

 5. Hôm trước Bộ GT muốn chơi cái đường sắt cao tốc, các bác lại chống đối. Thôi thì để thế cho có vẻ thiên nhiên, khỏi phá vỡ tính mĩ quan. Hôm nào kêu cô người mẫu khoả thân vắt vẻo giữa cây cầu là sinh động liền hà. Dân ta đi qua cây cầu ấy để rèn luyện tính dẻo dai, tính can trường …

  • Thày nhìn học trò ” leo cây, qua cầu ” đi tìm con chữ như vậy … trong khi quan chức ngành GD ngồi phòng điều hòa , uống trà mạn….

   • Bởi không có đối trọng nên dân mặc sức kêu còn các cụ lại đủng đỉnh ngồi phòng máy lạnh đi xế hôp sang. Nếu chỉ xây dăm ba cây cầu cũng chỉ giải quyết phần ngọn.
    Làm thế nào các cụ ấy ăn lương của dân, tự biết nhiệm vụ như cái ông gì bên tư bổn ấy, suốt ngày cuối tuần cứ nhìn chằm chằm xuống đường xem xét nó nứt chổ nào để sửa cho dân đi khỏi vấp té.

    • Chắc phải cho chúng qua đó bổ túc lớp ngắn ngày chăng ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: