Đăng bởi: trà hâm lại | 18.05.2011

Biết đâm đầu vào đâu ?

Ra đường thì : CÔNG AN

Về nhà : BÃO GIÁ – LẠM PHÁT

Giống hệt thời chị Dậu … 

VỀ THÌ ĐÂM ĐẦU VÀO ĐÂU ?

Thanh Hóa:

Hai chú cháu nhập viện sau khi vào trụ sở công an xã

(Dân trí) – Đang trên đường đến nhà bạn tìm người làm, anh Nam và anh Chiến bị một nhóm thanh niên bao vây đánh đập vì nghi là kẻ trộm chó. Sau đó 2 anh bị công an còng tay về trụ sở UBND xã, bị đánh bằng dùi cui đến mức phải nhập viện.
Theo đơn thư phản ánh của anh Trần Văn Nam (SN 1967) và Nguyễn Bá Chiến (SN 1981) – cùng trú tại thôn Minh Thành, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa gửi đến báo Dân trí: Vào khoảng 18h ngày 16/4/2011, anh Nam và cháu là anh Chiến đến nhà chị Vân, chị gái anh Nam, tại xã Đông Nam (huyện Đông Sơn) để vay số tiền 20 triệu đồng.
Lá đơn anh Nam gửi đến báo Điện tử Dân trí

Sau đó, anh Nam có rủ anh Chiến đi nhậu tại một quán ăn ở xã Quảng Yên (huyện Quảng Xương). Đến khoảng 21h cùng ngày, hai chú cháu đi xe máy đến nhà một người bạn ở xã Quảng Hợp (huyện Quảng Xương) nhờ tìm thợ đi làm đá ốp lát tại Hà Nội.

Đang trên đường đi, anh Nam phát hiện mình đi nhầm đường vào một ngõ cụt tại xã Quảng Hợp nên xuống xe quay lại. Anh Chiến tranh thủ tìm một bụi cây ven đường đi vệ sinh. Đột nhiên có một nhóm thanh niên địa phương cho rằng hai anh đi bắt trộm chó nên vừa hô “đánh chết kẻ trộm chó” vừa lao vào đánh anh Nam và anh Chiến. Nghe tiếng tri hô, người dân xung quanh cũng ùa ra vây đánh.

Một lúc sau, có 3 chiến sĩ công an viên của xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương đến. Không cần nghe thanh minh, giải thích, các công an viên đã còng tay hai anh đưa về trụ sở Công an xã Quảng Hợp. Đơn thư nêu rõ: Một trong 3 công an viên của xã lấy dùi cui đánh vào người hai anh, sau đó tách hai người ra hai phòng riêng biệt.
Anh Nam bị đánh đập dã man (Ảnh: Gia đình cung cấp)
Anh Nam nằm điều trị tại bệnh viện

Sau khi đánh xong, công an bắt 2 anh viết tờ trình khai nhận đã bắt trộm chó của người dân thôn Hợp Hưng, xã Quảng Hợp. Hai anh không công nhận, lập tức một công an viên tắt bóng điện rồi tiếp tục dùng dùi cui đánh cho đến khi bất tỉnh.

Anh Trần Văn Nam bàng hoàng nhớ lại: “Lúc đầu họ (công an viên của xã – PV) đánh và bắt tôi khai nhận đã bắt trộm chó của người dân, nhưng tôi có làm gì đâu mà nhận. Họ dùng dùi cui đánh, lúc đó một công an viên đã rút ví của tôi để kiểm tra giấy tờ, khi đó trong ví tôi có số tiền là 20.060.000đ. Bị đánh đau quá nên tôi đã bị ngất một hồi lâu, khi tỉnh lại thì trong ví đã bị mất 20 triệu đồng, chỉ còn lại 60.000đ được nhét trong ngăn khác của ví”.

Anh Chiến cũng bị đánh thâm tím nhiều chỗ trên cơ thể

Gần một tiếng đồng hồ sau, anh Nam và anh Chiến được người nhà đến giải cứu và nhanh chóng đưa đi nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, toàn thân bị đánh đập thâm tím, tai chảy máu, mắt mũi, trán sưng to.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đỗ Ngọc Toàn, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp, xác nhận: “Việc anh Chiến và anh Nam bị người dân thôn Hợp Hưng đánh là có thật. Sau khi nhận được tin, Ban công an xã đã cử người xuống để giải cứu và có còng tay đưa về trụ sở. Việc công an xã còng tay là sai, cũng chỉ vì để bảo vệ hai anh này không sẽ bị người dân đánh chết (!?). Sau khi về trụ sở công an xã, anh Lại Duy Đại, một công an viên của xã có dùng dùi cui gõ vào chân. Sau khi vụ việc xảy ra chúng tôi đã báo cáo lên Công an huyện Quảng Xương”.
Ông Đỗ Ngọc Toàn, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp, trao đổi với phóng viên về vụ việc
Về phần Thượng tá Hoàng Ngọc Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Xương, sau một hồi kiểm tra giấy tờ và yêu cầu phóng viên Dân trí cho xem đơn thư bạn đọc gửi đến báo, ông Sơn chỉ nói một câu ngắn gọn: “Tôi chưa nắm được vụ việc, để cho anh em kiểm tra xem sao”.
Duy Tuyên – Lan Anh
.

‘Lạm phát 2011 khó giữ dưới 15%’

Ngay cả khi các biện pháp kiềm chế và ổn định vĩ mô được thực hiện quyết liệt trong 7 tháng còn lại, lạm phát cả năm nay vấn có thể lên đến 15,5%, theo dự báo của các tác giả báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2011.
> Lạm phát 4 tháng gần 10%

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) trực thuộc Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố sáng 17/5 Báo cáo thường niên về Kinh tế Việt Nam năm 2011. Với tiêu đề: Nền kinh tế trước ngã ba đường, bên cạnh việc khái quát thực trạng nền sản xuất, thương mại và tài chính Việt Nam sau năm 2010, Báo cáo cũng phác họa một số nét chính về viễn cảnh kinh tế năm 2011.

Theo đánh giá của Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành (chủ biên báo cáo) và các đồng sự, diễn biến kinh tế thế giới, hơn lúc nào hết, sẽ ảnh hưởng mạnh tới Việt Nam trong năm nay. Các vấn đề này bao gồm bất ổn của kinh tế Mỹ (thất nghiệp cao, thâm hụt ngân sách lớn…), khủng hoảng nợ châu Âu, bất ổn vĩ mô tại Trung Quốc, việc tăng giá lương thực trên phạm vi toàn cầu…

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành. Ảnh: Nhật Minh
Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành. Ảnh: Nhật Minh

Bên cạnh những yếu tố bên ngoài như vậy, bản thân kinh tế Việt Nam cũng tồn tại rất nhiều bất ổn mang tính hệ thống như tình trạng lạm phát gia tăng, kéo theo lãi suất cao, gây bất lợi cho tăng trương kinh tế cũng như mức độ ổn định của hệ thống tài chính – ngân hàng, các thị trường tài sản.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng việc lạm dụng các biện pháp hành chính để kiểm soát giá và các yếu tố khác trong thời kỳ kinh tế suy thoái và khó khăn sẽ để lại hậu quả lâu dài trong những năm tới. Biểu hiện dễ thấy nhất là sự điều hành giật cục giá những mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu… gây ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống xã hội cũng như kỳ vọng về tương lai kinh tế.

Theo báo cáo của VEPR, thâm hụt ngân sách của Việt Nam hiện còn lớn, chi thường xuyên tăng và đang ở mức cao. Trong khi đó, đầu tư phát triển lại có xu hướng giảm sẽ có ảnh hưởng nhất định tới tốc độ tăng trưởng kinh tế trong dài hạn. Rủi ro ngân sách cũng là một vấn đề lớn khi hàng loạt tập đoàn kinh tế (bao gồm cả EVN, Petrolimex, PetroVietnam…) đang bộc lộ không ít khó khăn về tài chính.

Những khúc mắc nói trên gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát – ổn định vĩ mô được Chính phủ đặt ra cho 2011. So sánh với một giai đoạn khó khăn khác là năm 2008, các nhà nghiên cứu cho rằng kinh tế Việt Nam hiện ở trong tình thế bất lợi hơn nhiều.

Nguyên nhân là do tại thời điểm 2008, ngân sách của Việt Nam chưa bị thâm hụt quá sâu, do đó chính sách tài khóa còn có khả năng linh hoạt trong việc thay đổi mức thu chi. Mặt khác, lãi suất tại thời điểm này vẫn chưa cao, dư địa tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát vẫn còn. Đồng thời, dự trữ ngoại hối khi đó đang ở đỉnh điểm nên khả năng can thiệp thị trường là khả thi. Tâm lý doanh nghiệp và người dân khi đó vẫn còn tương đối lạc quan.

Những điều kiện này, theo VEPR, gần như không còn trong giai đoạn hiện nay. Do vậy, báo cáo cho rằng mức độ thành công của các chính sách kiềm chế lạm phát sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết liệt trong thực thi các biện pháp đã được đề ra, đặc biệt là các công cụ được đề cập tại Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Lạm phát cao sẽ đánh mạnh vào đời sống của tầng lớp lao động nghèo. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Lạm phát cao sẽ đánh mạnh vào đời sống của tầng lớp lao động nghèo. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành và các cộng sự đưa ra 2 kịch bản cho kinh tế Việt Nam trong năm nay. Ở kịch bản “tích cực”, các biện pháp thắt chặt tổng cầu được duy trì đến hết năm, lạm phát sẽ ở mức 15,5% trong khi tốc độ tăng GDP là 6,18%. Trong khi đó, nếu sớm nới lỏng tiền tệ vào khoảng quý III, tăng trưởng có thể nhích lên một chút, khoảng 6,55%. Tuy nhiên, tốc độ tăng CPI khi đó sẽ ở mức 18,2%, tức là gấp rưỡi năm 2010.

Như vậy, trong cả 2 kịch bản, lạm phát năm 2011 đều được dự kiến ở mức cao hơn 2 lần so với mục tiêu được Quốc hội phê duyệt cuối năm ngoái. Các con số này cũng cao hơn nhiều so với mức “phấn đấu” được Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Võ Hồng Phúc thông báo tại Hội nghị thường niên ADB đầu tháng 5 vừa qua.

Theo VEPR, công chúng thường có khuynh hướng lưu giữ ấn tượng về lạm phát trong quá khứ, đồng thời có kỳ vọng nhạy cảm về lạm phát trong tương lai. Do đó, để chống lạm phát hiệu quả, các nhà nghiên cứu đề xuất Chính phủ cần tăng uy tín trong việc cam kết chống lạm phát, mà trước hết phải giữ được mức trượt giá thấp trong vòng ít nhất là 6 tháng nhằm lấy lại niềm tin của thị trường.

Ngoài ra, Báo cáo cũng đề xuất cơ quan quản lý cần xây dựng các giải pháp bình ổn vĩ mô với mục tiêu lạm phát rõ ràng để tăng hiệu quả cho các chính sách kèm theo. Về dài hạn, cần khuyến khích tăng trưởng kinh tế thông qua gia tăng năng suất lao động và tăng sản lượng. Điều này phụ thuộc rất lớn vào việc chuyển dịch mô hình tăng trưởng, vốn là một bài toán lớn và không dễ giải của kinh tế Việt Nam.

Nhật Minh

(nguồn)

Advertisements

Responses

 1. SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO ” PHÁP LUẬT ”.

  • Nhưng luật … gì hả bác ?

   • rừng!

 2. Ra đường sợ gặp công an
  Về nhà sợ vợ phàn nàn giá tăng .

  Thôi nghe thì vợ phàn nàn , mấy mươi năm còn chịu được giờ thêm tí nữa cũng hổng sao . Cứ đâm đầu vào bà ngoại cho nó lành ông ngoại ợ .Hì hì

  • Hihihi, xuất khẩu thành thơ vậy, Nhẽ bác phải phụ trách mảng thi đua của bộ 4T mới … hợp lí !

 3. Chắc ông Đỗ Ngọc Toàn, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho rằng theo báo cáo từ các báo cáo thì tình hình chưa cần phải báo cáo 😀

 4. Dân bây giờ được “qui hoạch” thành kẻ thù rồi, cứ dân mà đánh, mà lạm thu thôi bác ơi.

 5. Thưa bác Trà,
  Kinh tế lạm phát, cán bộ lạm dụng, công an lạm quyền, thuế vụ lạm thu, bloggers không dám lạm bàn vì sợ khép vào tội lạm dụng dân chủ trong khi cán bộ lạm dụng đất đai và người dân cảm thấy như mình bị lạm thu vì kinh tế lạm phát mà không dám kêu ca vì ra ngõ sợ gặp công an lạm quyền. Nói mỏi miệng quá xin phép được ngưng để hát một bài giúp vui cho tình hình bớt tình hình:
  Con vỏi con voi
  Cái vòi đi trước….

  ĐT

  • lại có bài hát thế này bác ạ :
   Con vỏi con voi
   Cái đuôi đi trước
   hai chân sau đi trước
   hai chân trước đi sau
   còn cái vòi đi sau rốt
   Tôi xin kể nốt
   cái chuyện con voi …..Đi lùi !

 6. Bây giờ ra đường thấy ai cũng nói chuyện tỉ, tỉ, rồi phần trăm nọ, phần trăm kia. Cứ như thể cả nước bây giờ toàn là giáo sư toán học, ghê thế chứ lị …

  • Chắc họ nói cho vui ấy mà , nêu có thì chắc là nó ở bên Dimbabue mà thôi.

 7. Khiếp quá! Khiếp quá anh ơi. Những người thực thi công lý mà thật là phi lý.

  • Nhưng có cách nào đâu ??? Phải chung sống với lũ thôi O à !

 8. Các bác cứ yên tâm. đợt bầu cử ni dứt khoát nhưn dưn sẽ sáng suốt chọn được những người thừa đức, thừa tài cho mà coi.

  • Mô@ nói khó, thời buổi ni mà có cái chi … thừa mô hè ?

 9. Quy trình ” sản xuất ” ra một ông hội đồng tương lai như sau .
  Bộ đội xuất ngũ > Bảo vệ cty thoát nước > Đội trưởng bảo vệ cty thóat nước >>> Phó giám đốc cty thoát nước > Giám đốc cty thoát nước > ông hội đồng .
  Quá trình ” tiến hóa ” như thế này thì Hà Nội không biến thành Hà Lội thì cũng lạ .
  Theo các bác thì có bầu ông này làm ông hội đồng không ạ ???

  • bác chỉ hỏi khó nhà em. bấu là một chuyện còn trở thành hội đồng là chuyện … khác cơ mà !

 10. Báo Người lao động vừa đưa tin ông Ngô Thành Liêm, Chủ tịch UBND xã Tân Lý Tây (Châu thành, Tiền giang) đi trộm sổ hộ nghèo của dân nghèo để nhận được các ưu đãi.

  Hic, dân đã nghèo xơ xác mà còn trộm thì hết biết tư cách ông tên Liêm chẳng liêm.
  http://nld.com.vn/20110518040049374p0c1002/mao-danh-nguoi-ngheo-chu-tich-xa-rot-khoi-danh-sach-ung-cu.htm

  • Đọc xong bỗng dưng muốn… lên cơn ! Thôi thì được cái danh sách nghèo thì mất danh sách kia cũng …vừa !

 11. Xin mọi người thông cảm cho,bây giờ đứa nào có học nó cũng đều thoát ly đi làm cho các công ty nước ngoài cả,chỉ còn mấy đứa vô học mới ở lại làm ca viên thôi.
  Vì vô học lại cộng thêm có cái lý lịch quá trong sạch nên chúng mới hành xử như một đám lưu manh.
  Muốn trị cái đám lưu manh ấy chỉ có một cách duy nhất.

 12. Các bác nhìn thấy vị quan xã của cái dân đang “đói trên diện rộng của THanh Hóa chưa”? Trông cái vị chăn dắt dân đói kém của ” ven đô” mới hợm hĩnh làm sao! Quan của cái bậc thấp nhất đấy, còn quan cấp Huyện và cấp Tỉnh các bác mà thấy mới kinh khủng khiếp: Mặt họ cứ ngửa lên không bao giờ nhìn xuống người dân đâu, chả thế mà đánh nhầm người lương thiện thành kẻ bắt trộm chó….Vì chó nên tưởng ai cũng là người đi bắt chó mà lỵ,….Chó….. chó….!

 13. Việt Nam sẽ là nước có nhiều tỷ phú thứ 2 thế giới (sau Zimbabwe) trong năm 2012

 14. Làm cán bộ mà không được trang bị kiến thức và am hiểu pháp luật thì dân chỉ có khổ tôi bác ạ

 15. Sau khi về trụ sở công an xã, anh Lại Duy Đại, một công an viên của xã có dùng dùi cui gõ vào chân.
  – Cái này gọi là dùng nghiệp vụ kiểm tra . Nếu anh Chiến và Nam kêu đau tức là vẫn còn sống , nếu không phản ứng gì là đã chết .
  – Kịch bản thứ nhất là 1kg thịt TT , kịch bản thứ 2 là 0,5kg thịt TT , còn kịch bản cuối cùng là Zimbabwe ơi hãy đợi tao , cả nước là tỉ phú .

  • Chắc cũng … sắp đến nơi rồi bác ạ ! Không thể tưởng tượng khi cầm 1 tỷ mua 1 cái bánh mì ….

 16. Anh Trà ạ, nhìn hình ảnh của ông chi chi đầu tiên đó sao em thấy toát lên vẻ vô cảm, một sự việc to lớn thế mà ông cứ bình thản như không?
  Dân ta khổ vì những người công bộc vô thức, vô tình, vô tâm, vô tri, vô..vô..vô ..vô ..như thế…

  • Đó, vậy đó, người dân tin tưởng vào các anh, nhưng chỗ dựa cuối cùng lại còn mau chết hơn gặp tụi du côn ngoài đường,…

 17. “Việc anh Chiến và anh Nam bị người dân thôn Hợp Hưng đánh là có thật. Sau khi nhận được tin, Ban công an xã đã cử người xuống để giải cứu và có còng tay đưa về trụ sở. Việc công an xã còng tay là sai, cũng chỉ vì để bảo vệ hai anh này không sẽ bị người dân đánh chết (!?). Sau khi về trụ sở công an xã, anh Lại Duy Đại, một công an viên của xã có dùng dùi cui gõ vào chân. Sau khi vụ việc xảy ra chúng tôi đã báo cáo lên Công an huyện Quảng Xương”.

  ————-

  một công an viên của xã có dùng dùi cui gõ vào chân ĐỂ ĐÁNH HỘ ANH ĐẠI CON MUỖI VÌ SỢ MUỖI ĐÁNH CHẾT ANH.?

  • ANH ĐẠI DÙNG DÙI CUI GÕ VÀO CHÂN ANH CHIẾN VÀ ANH NAM ĐỂ BẢO VỆ CÁC ANH ẤY.?

   • Bảo vệ kiểu công an mà ! bây giờ ra đường gặp các anh bảo vệ an ninh cho nhân dân này phải … coi chừng !

 18. Mỗi làng là một pháo đài
  Cả nước là chiến trường.

  Loạn.

  • Nhưng không phải loạn 12 sứ quân phải không bác ? Ngộ nhỡ thật vậy thì … eo ôi, không dám nghĩ nữa…


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: