Đăng bởi: trà hâm lại | 06.05.2011

Phóng viên thì nhiều, tổng biên tập chỉ một !

Lề trái cấm, Lề phải không cho đăng , nhẽ phải thêm lề giữa ?????

.

Một cảnh báo hiểm họa bị ‘vùi dập’

Cập nhật lúc :5:00 PM, 05/05/2011
Tháng 10/2010, 5 tháng trước vụ lở đá Lèn Cờ, một phóng viên trẻ nhận định: “Họ không lấy từ trên xuống mà moi (đá – pv) thành những hàm ếch trong khi đó đá ở đây lại có kết cấu thành từng vỉa, rất yếu nên rất dễ sập”.
<:avglsdata id=avglsdata><:avglsdata id=avglsdata>

Vụ sập mỏ đá Lèn Cờ xảy ra ngày 1/4 vừa qua tại xã Nam Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, làm 18 người chết và 6 người bị thương. Sau khi vụ tai nạn khủng khiếp xảy ra, giám đốc công ty khai thác đá đã bị khởi tố, vụ án cũng bị khởi tố để làm rõ.

“Cách khai thác rất lạ đời: không lấy từ trên xuống mà moi thẳng vào vách đá kiểu hàm ếch”. Chú thích ảnh của bản thảo bài báo trước khi xảy ra vụ tai nạn Lèn Cờ.

Điều đáng nói, trước đó đến 5 tháng (10/2010), đã có một bài báo có tên “Bến khai thác đá vi phạm nghiêm trọng việc bảo hộ lao động” , trong đó cảnh tỉnh, phân tích khá trúng những lỗi kỹ thuật ở mỏ đá này. Bản thảo bài báo này sau đó được gửi đi nhiều nơi nhưng không đều không được đăng. Tác giả bài báo là một phóng viên thực tập, anh đề nghị Đất Việt không nêu tên mình trong bài viết này.

Trong bài báo này, người phóng viên thực tập đã nhận định cực chính xác mối nguy cơ sập mỏ đá Lèn Cờ: “Họ không lấy từ trên xuống mà moi  thành những hàm ếch trong khi đó đá ở đây lại có kết cấu thành từng vỉa, rất yếu nên rất dễ sập”.

So sánh với kết luận sai phạm của cơ quan chức năng, sau vụ tai nạn: “Kết quả kiểm tra thực tế hiện trường khai thác không đúng với thiết kế mỏ được duyệt, không cắt tầng mà mở vỉa theo kiểu máng trượt, có nơi đào hàm ếch để khai thác, không đảm bảo an toàn lao động“, có thể thấy nhận định trước nửa năm của phóng viên thực tập này gần như trùng khớp.

“Tôi đã 2 lần đến Lèn Cờ để viết bài, nhưng lần nào cũng bị gây khó khăn. Có lần chủ lao động cho công nhân tạm nghỉ để tránh ống kính của tôi”, tác giả bài báo kể.

“Không gặp được chủ lao động , tôi chỉ hỏi được chủ tịch xã về trách nhiệm an toàn lao động ở mỏ. Ông này cho biết do xã không được mấy tiền của mỏ nên không có trách nhiệm gì”, phóng viên này kể.

Một điều đáng nói khác, trong khi bản thảo bài cảnh báo nguy cơ ở Lèn Cờ bị “vùi lấp” thì tháng 11/2010, một cơ quan báo chí địa phương lại đăng tải một bài viết ca ngợi an toàn lao động ở chính mỏ đá Lèn Cờ. Nội dung bài báo có đoạn: “Kể từ ngày thành lập (2007) đến nay, công ty luôn chú trọng việc đảm bảo an toàn trong lao động cho người và phương tiện… Nhờ chú trọng khâu an toàn trong lao động nên qua 3 năm khai thác, công ty chưa để xảy ra một vụ tai nạn nào đáng tiếc…”.

“Không hiểu vì sao mà bài cảnh báo nguy hiểm tôi gửi không được đăng. Còn bài “khen ngợi” lại được”, tác giả “bản thảo bị vùi dập’ nói.

Dưới đây là nội dung bài báo cảnh tỉnh đã bị bỏ qua trước vụ tai nạn 5 tháng:

Bến khai thác đá vi phạm nghiêm trọng việc bảo hộ lao động

Bến đá Lèn Cờ  thuộc địa phận xóm Hợp Thành (xóm 12 cũ) xã Nam Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) được khai thác thủ công vào năm 1978 cho đến những năm gần đây đã có sự quản lý của chính quyền địa phương.

Hai năm trở lại đây, Công ty trách nhiệm hữu hạn Chín Mến trực tiếp đứng ra thầu và khai thác. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thời hạn mà công ty Chín Mến thầu đã hết gần một tháng nay, hiện tại thì vẫn chưa có công ty, cá nhân nào đứng ra thầu lại.

Tuy nhiên, hàng chục người lao động khai thác đá trong bến vẫn hoạt động bình thường, khai thác không mang các bảo hộ lao động như quy định, họ đã tự coi thường mạng sống của bản thân, thay vì dùng các thiết bị bảo hộ lao động quy định thì họ chỉ dùng mũ cối, nón lá dây thừng trong quá trình khai thác.

Cách họ lấy đá cũng rất ngược đời. Họ không lấy từ trên xuống mà moi thành những hàm ếch trong khi đó đá ở đây lại có kết cấu thành từng vỉa, rất yếu nên rất dễ sập. Hiện tượng này đã xảy ra từ rất lâu, đây là bến khai thác đá còn rất thô sơ về máy móc cũng như mọi điều kiện khác. Đề nghị chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lý tình trạng trên”.

“Phá đá trên hẻm cao chỉ  dùng một sợi dây thừng bảo hộ”.  Chú thích ảnh của bản thảo bài báo trước khi xảy ra vụ tai nạn Lèn Cờ.

Theo tác giả bài báo, sau khi viết bài 3 tháng, quay lại hiện trường mỏ đá, tình trạng lao động, khai thác mất an toàn vẫn giữ nguyên, dù từ chuyến thực địa trước, anh đã phỏng vấn và chuyển tải các thông tin cho chính quyền địa phương.

Những cảnh báo bị lãng quên

Từng có nhiều vụ tai nạn đến mức thảm họa xảy ra mà nguy cơ đã được cảnh báo từ trước nhưng đã bị “lờ” đi.Điển hình như sự cố cầu Cần Thơ với 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương lẽ ra không nặng nề đến thế nếu cơ quan chức năng quan tâm đầy đủ kết luận của kỹ sư kết cấu thép Hiroshi Kudo, tư vấn giám sát cho Nippon Koei, cảnh báo về hệ thống đà giáo chỉ đạt 15% của hệ số an toàn…

Trước vụ tai nạn cầu Ghềnh, đoàn tầu hỏa đâm vào 6 ô tô trên cầu, làm hai người chết tại chỗ, người dân sống trong khu vực cũng đã phản ánh tình trạng giao thông hỗn loạn trên cầu, rằng cấm thì có nhưng các xe cộ vẫn thi nhau đối đầu, lách qua cầu. Nhiều người dân dân sống quanh đây đã không ít lần chứng kiến những cuộc đụng độ, cãi vã, giành đường của người điều khiển phương tiện diễn ra trên cầu, ngay giữa đường ray.

Huyền My – Sơn Hà
.

Responses

 1. “Báo chí cần tham gia tích cực, bằng nhiều hình thức phong phú vào cuộc đấu tranh chống lại âm mưu “diễn biến hòa bình”, đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, vu cáo, xuyên tạc tình hình đất nước ta của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị”.
  Ví dụ cụ thể là báo chí phải chống lại âm mưu diễn biến của mấy tảng đá ở Lèn Cờ, không cho nó được diễn biến, sập xuống …
  Hay báo chí phải chống lại âm mưu diễn biến của giá cả thị trường, không cho nó được diễn biến, lao lên …

  • Hihihi, nói một đàng làm một nẻo – ấy chính là Vn đó !

 2. Bác cứ toàn đăng tin tức

  ĐT

  • Bác DT ạ, bác đừng ” tức ” nữa , chắc cũng nhanh thôi, công lí thuộc về nhân dân !

 3. Hôm nay em tìm mục tin nhắn của anh ở đầu trang mà sao không thấy. Anh mới thay đổi à. Chúc anh chị cuối tuần bên nhau hạnh phúc.

  • Có đó O, mục ” tôi và chúng ta ” đó mà !

 4. Mỏ đá thì khoét hàm ếch, mạng người rẻ lắm. Còn vụ tuyên giáo thì lúc nào cũng đắt show dù rằng ngoài bài cải lương muôn thủa “các thế lực thù đich” ra chả có gì mới.

  • Bác Hồ kính yêu đã nói :” Con người là vốn qúy nhất ” , không hiểu có phải nói tới những con người này không ?

   • anh phải gọi điện thoại xuống dưới đó hỏi chứ?

    • Hỏi mà Cụ không trả lời , mãi sau Cụ mới quát :” Đồ ngu ” vậy là anh tức tưởi … cúp điện thoại.

 5. 25/11/2010
  (Congannghean.vn) Mỏ đá Lèn Cờ (thuộc xã Nam Thành, huyện Yên Thành) do Công ty TNHH Chín Mén khai thác. Hàng ngày tại mỏ có 60 lao động làm việc, trong đó có 20 thợ khoan nổ mìn đã qua đào tạo và 40 công nhân bốc xếp.
  Kể từ ngày thành lập (2007) đến nay, công ty luôn chú trọng việc đảm bảo an toàn trong lao động cho người và phương tiện. Ngoài việc mua bảo hiểm lao động cho 100% công nhân và bảo hiểm thân thể cho công nhân chuyên nghiệp, hàng ngày công ty thực hiện nghiêm túc việc nổ mìn theo giờ quy định. Nhờ chú trọng khâu an toàn trong lao động nên qua 3 năm khai thác, công ty chưa để xảy ra một vụ tai nạn nào đáng tiếc.?Hiện công ty đang tập trung mở hệ thống thoát nước thải xung quanh lèn nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực khai thác trong mùa mưa.
  Hình như bộ luật hình sự mới bổ sung thêm tội :” Phá hoại chính sách đại đoàn kết ” bác ợ . Bác cứ đưa dẫn chứng một chiều thế thì ” phản động ” lắm . Phải tin tưởng tuyệt đối vào báo chí CM định hướng XHCN bác ợ . Có thể T10 không an toàn , T11 lại an toàn , đến mấy tháng sau lại mất an toàn , tai nạn sảy ra thì ai mà biết trước được , bác nhể .

  • Ừ, ngày xưa Marx cũng đã nói vậy , vật chất luôn biến đổi theo không gian và thời gian …. chỉ tội con người lao động không đọc … Marx !

 6. Bác cứ càm ràm là em tăng lương bây giờ đấy. Sợ chưa? 😀

  • Xin lão đệ, để bà con cùng sống với !

   • Nói thì vui nhưng nghĩ cũng buồn bác nhỉ?

    • Người ta gọi là “ngậm cười “

  • Chị chỉ nghe Trần Phan dọa anh Trà mà chị cũng sợ khiếp vía, vì hôm qua nói chuyện với bạn thì bạn nói:” HL ơi, mỗi lần đi chợ thì méo hết cả mặt, lương chưa tăng mà giá tăng quá trời!”

   • O biết không, ở mình chừ giá cả không gọi là bão nữa mà là ” sóng thần ” giá rồi … không biết bao giờ chết … đói đây ?

 7. bác Trà trích từ báo thời đại hay truyện của A.Solzhenitsyn, “Một ngày trong đời Ivan Denissovitch” vậy ?
  ông ấy có nói như vầy:
  “một quốc gia mà có những đại văn hào thì củng như có một chính phủ thứ hai vậy nên đa số các chính phủ không thích đại văn hào mà chuộn nhg ngòi bút quèn thôi”

  • Đúng vậy bác ạ, Không lẽ một rừng có hai cọp ?

 8. Thì cũng chỉ có mấy anh phóng viên thực tập mới viết bài như thế.
  Các nhà báo có nghề hoặc là im lặng như những thằng hèn,hoặc là như những con ma rúc ráy khắp các xó xỉnh mỗi khi ngửi thấy mùi tiền.
  Các tổng biên tập thì thôi rồi khỏi phải bàn.Ma còn phải gọi các ông bà ấy bằng Cụ

  • Tiêu biểu như nhà báo Hà Phan ( báo tuổi trẻ ) phải không bác ?

 9. khổ dân nghèo!

  • Người giàu cũng chết chứ chi người nghèo O à !

 10. Ở Thanh Hóa có ông GĐ sở TN MT là hàng xóm cũ của nhà em con đuổi phóng viên liên tục kỳ hồi nay mới lên tiếng xin lỗi( blog Bút Lông). Tay này nhờ bố vợ anh em voiứ nhà ông chủ tịch mà lên. Gái gú như điên nhungư về nhà bế bỗng vợ lên hôn chùn chụt…ke ke. Phóng viên báo ở tỉnh Thanh Hóa thì từ lâu rồi ,biết điều thì giầu to, không biết điều thì bị trả thù khiếp lắm. dạo này moiứ thấy ngo ngoe, chang lẽ im lang ăn tiền mãi.

  • chiêu này là chiêu nhập gia hay gọi là ” bài mở đầu ‘ mà ai ai cũng phải học nếu muốn làm … cán bộ !

 11. Cái mỏ đá này bé, có vài chục mạng, chả đáng để ý.
  Cái mỏ to đùng tên là Bọ xít, liên quan đến cả ngàn ngàn người nói còn chả nghe nữa là. Gì mà rộn hả cậu phóng viên tập sự?

  Còn cái khẩu hiệu “Tích cực đưa nghị quyết vào cuộc sống” nói ít thôi thì được, nói nhiều quá có cảm tưởng không phải là “đưa” nữa mà là nhồi, nhét, tống, ấn….

  • Thế mà ngày xửa ngày xưa ông Cụ nói là :” con người là vốn qúy nhất ” nhưng sau vài cái nghị quyết thì hóa ra như bây giờ ….


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: