Đăng bởi: trà hâm lại | 12.04.2011

Con cừu và sự sợ hãi

 

 

 

Sợ ?

bạn đã bao giờ SỢ chưa ? Tôi cũng đã từng ….

Cái gì lùm xùm mà không ai quan tâm cũng như bong bóng xà – phòng mà thôi. Mao chủ tịch có nói :” Cái gì không có , nói nhiều lần, nhiều người nói thì trở thành chân lí ! “

Ngô GS ,  người đoạt giải quốc tế toán danh giá nhưng vẫn phải xin nhập làng Tây  trước khi về Việt Nam, lí do đơn giản :” Thuận tiện cho việc đi lại “

Nói thế nhẽ ở xứ ta việc đi lại khó khăn vậy sao ? Nhưng không khó sao người ta ( bao người ) lại phải làm vậy ?

Vinh quy bái tổ, danh giá đầy mình với sự khẳng định mình không phải là một trong những con cừu , kế đến là bổng lộc trào dâng,… cho dù có ý thức , có uốn lưỡi nhiều lần nhưng cũng không tránh khỏi cái sự bực mình về phiên tòa xét xử Cù tiến sĩ. Chỉ một câu nói ngắn ngủi làm hao tổn bao giấy mực của nhiều người , người khen , kẻ chê. Riêng tôi thì chỉ tiếc , ngộ nhỡ người ta thu lại căn nhà mới cấp ? Ấy là cái sự hèn mọn của kẻ hèn, chỉ nhìn thấy vật chất làm trọng ?

Cũng không biết người ta làm gì nữa khi thời hiệu kháng án cứ cạn dần tỉ lệ nghịch với  sự yêu mến , đồng tình ngày càng tăng của người ta với Cù tiến sĩ. Thôi thì chúng ta cứ chờ coi hồi hai, hồi ba,… chí ít cũng phải có một hồi : hồi kết !

Trước, trong và sau phiên tòa xử Cù tiến sĩ với tội danh đầu tiên là ở trong phòng có hai bao cao su đã qua sử dụng ….  Nhiều bloger nổi tiếng ( xin miễn liệt kê ) cũng chỉ nhom nhem đăng lại từ một vài bloger khác hoặc im lìm , ấy cũng là cái sự sợ xâm chiếm tâm hồn của những kẻ vỗ ngực a-dua là vậy.

Bất ngờ nhất hôm nay blog “ thích học toán “ bỗng dưng khóa cửa ? Không biết suy nghĩ của tôi có đúng không nhưng việc đóng cửa của người không phải con cừu cũng đủ chứng minh cái sự SỢ của con cừu nó ra làm sao rồi.

Khi đã quá nhiệu cái SỢ  trùm lên đầu thì suy cho cùng , cái SỢ lớn nhất nhẽ là sợ người ta khinh mình!

Tôi cũng đã từng sợ như thế !

Advertisements

Responses

 1. cái SỢ lớn nhất nhẽ là sợ người ta khinh mình!

  Em không biết có đúng không nhưng nếu sợ (nhắc lại là nếu) thì có lẽ Ngô GS sợ nhất là sợ nói những điều mà chẳng ai hiểu nhưng vẫn cứ tham gia luận bàn sâu, thậm chí tung hô cái không hiểu. Bổ đề vừa rồi của ổng là một ví dụ và nhiều chuyện khác…

  Nói tào lao cho vui 😀

  • Thế anh TP sợ nhất là điều gì? :), còn em thì em ko sợ người ta khinh mình mà em sợ là mình ko làm được những điều mình muốn để người thân yêu có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

   • Cùng một nghĩa , khác từ thôi small à! phải không ?

  • Nói tào lao cho vui… nhưng mà đúng !

 2. Không ai đứng ngoài chính trị, chỉ khác nhau ở chỗ là có lên tiếng hay không.

  Các nhà khoa học mà lên tiếng về chính trị thường không làm khoa học được nữa.

  Anh Châu ơi, đừng dính vào chính chị chính em nữa. Đã “Bổ ” vào hướng nào thì cứ thế mà tiếp tục, cơ may thành công nhiều hơn, có ích cho đời hơn. Bổ sang hướng khác coi chừng bị bổ lại đới.

  Thầy chùa Thích học toán đóng cửa blog có lẽ vì né chính trị? Ủng hộ hòa thượng thoai.

  Không nên nhận xét rằng Ngô giáo sư sợ hãi. Điều này không khác gì kích động giáo sư toán học lao vào chính trị. Không có lợi, không có lợi. Hehe.

  • Ừ, nhất trí cái khoản đóng cửa blog ( không tham gia thảo luận chính trị ) mà ủng hộ việc Ngô GS cứ nhả ra những cái bổ đề đều đều phải không vuidua@ ? Cái này đúng là ” một điều cho chín hơn chín mười điều “

  • Một con người có thể không còn quan tâm đến chính trị nhưng không thể không có chính kiến . Con người mà không có chính kiến người ta gọi là con cừu . Hề hề

 3. Thưa bác Trà,
  “Tớ còn sống được đến ngày nay là vì còn biết SỢ!”
  Nguyễn Tuân

  có nhiều người bản thân không sợ nhưng họ phải sợ vì cha mẹ, vợ con, bạn bè. Mà dùng người thân để tác động đến đương sự thì CS là bậc thầy.
  Căn hộ kia theo bài này thì nói gia đình GS Ngô dọn vào nhà mới nhìn hình thì thấy có ông bà thân sinh GS. còn GS đang sống ở Chicago
  http://www.tienphong.vn/Thoi-Su/517504/Gia-dinh-Giao-su-Ngo-Bao-Chau-nhan-nha-moi.html
  Cấp nhà cho gia đình GS Ngô là chiêu “cừu hóa” của chính phủ ta.
  GS Ngô còn có chân trong chân ngoài chứ ông bà thân sinh chỉ có chân trong.
  GS Ngô nhận làm viện trưởng viện toán thì cũng như Tôn Thọ Tường làm đốc phủ sứ:
  “Ai về nhắn với Châu Công Cẩn
  Thà mất lòng anh đặng bụng chồng”

  Còn nói như TDN là GS e ngại hàng núi còm của các “nhà dân chủ” thì thực ra theo anh ba sàm thì nó xuất phát từ TC2 theo chiêu “phân hóa nội bộ” như ngài CT chém gió.
  Nói gì thì nói tôi cũng cám ơn GS Ngô vì “phút linh thiêng” anh tuyên bố 3 điều mà đọc ai cũng hiểu không rối rắm như cái Bổ đề cơ bản của Langlands kia:
  1. Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình.

  2. “Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này.

  3. “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.”

  ĐT

  • bác ĐT ạ, việc khóa cửa blog cá nhân có lẽ Ngô GS sợ trang blog của mình thành diễn đàn , chẳng ra dân chủ cũng chẳng ra cas1nh tả chi hết chăng ? Mà ai biết nó sẽ ” diễn biến ” đến đâu ? Nhưng có điều khi post cái entry đó lên thì già trị của Ngô GS nhẽ không còn nguyên vẹn!
   Nó biểu hiện ông ta đang tách dần cái ” lề ” của ông ta và đang tiệm cận với một lề khác chăng ?

 4. Em không nghĩ là bác Ngô sợ chi ai, chẳng qua bác ấy chỉ sợ mất thì giờ vô bổ thôi, đời còn khối việc phải lo.
  “Cửa thiền một đóng duyên trần dứt” nhưng em nghĩ bác ấy chưa đến nỗi “Quên hết người quen chốn bụi hồng” (thơ J.Leiba)…

  • Hihihi, phải sợ khi ” người ta khinh mình ” chứ ! Vì vậy sau khi post bài trên thì nhân dân nhảy vô chém gió quá trời, nghe đâu bác Huy Đức cũng chịu cảnh ném đá vậy, …

 5. Nếu là tôi,tôi cũng sợ.
  Không sợ sao được khi vừa phải lo đối phó với cái bóng vô hình có thể chụp xuống bất cứ lúc nào,vừa phải suốt ngày ngồi đọc và trả lời những cái còm sặc mùi thuốc súng.

  • Có lẽ những họng súng đó đang bắn vào phần con … cừu của ông ta !

 6. Em lại nghĩ chuyện này không đơn giản. Và nói cho cùng thì GS NBC là một nhà khoa học, không phải là nhà chính trị.

  • Nhưng ông ta đang chính trị hóa chính bản thân!

 7. Còn sinh thời, cha dạy Ct rằng: Không phải sợ người quân tử; nên tránh mặt tiểu nhân; đừng đụng tới kẻ nguỵ quân tử.
  Theo cái logic này thì: không sợ, sợ, sợ cực độ?

  • Khà khà, Ct tưởng bác nói gs Ngố sợ phật lòng kẻ cho nhà. đó là sợ kẻ thứ 3. Thì ra là nỗi sợ sự phẩn nộ của của làn sóng ủng hộ bác Cù.
   Gs Ngô đi hai hàng, khó đi lắm.

   • Nhưng nỗi sợ đó là do mình sợ mình! Đó là cái đáng sợ.
    Con người như thế … không phải là con người.

  • nếu gặp thời dứt khoát lão hâm sẽ đến xin bác trai nhận làm đệ tử.

 8. Người ta đóng cửa vì muốn trở thành con cừu đó bác 😀

  • Ừ nhỉ ? Nghĩa là đã được thuần hóa rồi phải không ?

   • Ông đó cũng có cái lưỡi chẻ đó bác. Hôm nọ ổng nói khác, chừ ông im lặng để hôm sau lại nói khác có lợi cho mình đó mà.

    • Tóm lại ai gia nhập ” con thuyền ” đó cũng trở thành lưu manh ?

    • Em nghĩ sai lầm của NBC là đã nhận ơn vua lộc nước, dân gian gọi là ngậm miệng ăn tiền.

     • Có lẽ bên ngành toán hết đỉnh cao huy chương để chinh phục rồi chăng ? Vậy phải xoay qua chinh phục đề tài khác chứ ?

 9. NBC yêu quí! Chú đóng cửa blog là việc làm khôn ngoan khi chú đã mắc sai lầm là lên tiếng trong sự việc 4/4. Nhưng chú hãy chuẩn bị sự trả thù của ông anh yêu quí nhé! Mắc dù chú phát biểu kiểu con lừa đi giữa hai lề, nhưng anh vẫn cay cú Chú có thể xem thường CHHV nhưng chú dám bảo anh là hèn hạ và bẩn thỉu hả? Ok! Tiểu nhân là gì chú chưa biết đâu, anh sẽ cho chú biết cái mặt anh nó tởm cở nào!

  • Không biết tâm trạng Ngô GS giờ ra sao ? hay cũng … ” run sợ ” ?

 10. em nghĩ được sống trong ” không sợ hãi” tuyệt vời vô cùng , đói bụng chút cũng được, vì em thấy rõ sự khác nhau rồi…

  • Cảm ơn O đã hiểu và chia sẻ với anh.
   Một xã hội như rứa thì cho dù Một tuần ăn vài bữa cơm cũng vui phải không O !

   • Andrei Dimitrievitch Sakharov là nhà vật lý học Liên Sô được đề cử Giải Nobel Hòa Bình năm 1973 nhưng đến 1975 mới nhận được. Hội đồng Nobel đả tuyên dương ông ta với sự cống hiến rất đáng kể cho lương tâm của nhân loại (chứ không về Vật Lý). Năm 1980, ông phản đối việc quân đội Liên Sô xâm lăng Afghanistan và bị tù. Bị quản chế chặt chẻ từ đó mải cho đến cuối đời, ông luôn bị đe dọa gián tiếp qua những lần lục xét tư gia. Mải đến thời điểm Glastnost, ông mới được nhập hộ khẩu trở lại Moskva. Măc tình cho chế độ trù dập, ông tiếp tục dấn thân cho tự do dân chủ tại Liên Sô.
    Ông mất năm 1989, hai năm trước cáo chung của chế độ CS tại Liên Sô.

    Vassily Grossman, kỷ sư hóa chất Nga, gốc Do Thái, tham gia chiến trường Đông Âu (phóng viên và đồng thời nhà văn duy nhất tại Stalingrad lúc bị phong tỏa). Về sau, ông viết trường thiên tiểu thuyết Жизнь и судьба (Life and Fate), tố cáo chế độ độc tài của Stalin, tất cả bản thảo gốc, máy đánh chử và carbon bị KGB tịch thu, bản thân ông bị mời « làm việc » tại trụ sở KGB nhiều lần. Ông đệ đơn thưa chủ tịch Krutchev về vấn đề ông không được tự do viết và ấn loát suy nghỉ chính mình. Cuối cùng, dưới áp lực hạch sách của nhà cầm quyền, ông lo rầu, đau bệnh và chết hơn 30 năm trước khi bản thảo đầu tiên của quyển « Life and Fate » được lén đưa ra ngoại quốc in (nhờ …A.Sakharov và một số thân hữu !). Ngày nay, Life and Fate được so như « War and peace » (Tolstoy) của thế kỷ XX.

    • Chân thành cảm ơn ng ngoai pho@ , Thông tin sau tôi thực sự không hề biế !

     • tóm lại là phải có chính kiến đúng không anh Trà?
      Nhưng em thấy bài viết của ông NBC cũng có đề cao ông CHHV rồi, tại sao mọi người còn chê ông ấy nhỉ? và ông cũng chứng tỏ ý kiến của mình qua câu ” sự sợ hãi không là…” ..em đoán có thể ông viết vậy chừng mực để còn có cơ hội làm nhiều việc hơn cho đất nước: ví dụ về viện toán….

      • Đọc kĩ mới thấy sự ” láo lếu ” O à, ông Cù đâu có to tát như ông Ngô nói ? Tức là không đáng khen và ví ông Cù như bao anh hùng dân tộc khác. Nhưng ông Ngô kết luận là chính quyền sợ hãi ( qua phiên tòa ) nên được dịp bà con chém gió chơi,… có lẽ ông ta không muốn ( sợ hãi ) căn nhà WP nhỏ bé trở thành forum !

 11. Trong một câu chuyện ngụ ngôn : con chó và ngưòi đi săn , thì cuối cùng người đi săn đã ăn thịt chó ( trong chế độ cs , chỉ có khái niệm đồng minh hay kẻ thù chớ không tồn tại tình bạn nên gs Châu phải chọn ) . Chuyện của Cù tiến sĩ chắc sẽ dừng lại ở 3 năm án treo ( cái tính ưu việt của chế độ ta là thế ) ??? Hổng phải , là do áp lực từ cộng đồng quốc tế & trong nước chứ bộ .

  • Trong cuộc chiến đấu một mất, một còn của bác Cù, bác đã dấn thân, không sợ mất mát, không sợ hãi.

   Phía bên kia có cái để sợ đấy, đó là sợ mất lòng tin (sẽ mất tất cả). Nhưng cách giải quyết có vẻ không ổn: Dập tắt nỗi sợ này bằng một nỗi sợ khác thì tổng các nỗi sợ lại phình to ra (sợ cả quốc tế).

   Ngô giáo sư cũng vậy, hành động đóng blog nhằm để tránh…một nỗi sợ mơ hồ nào đó rồi có thể sẽ dẫn đến một nỗi sợ khác mà thôi.

   Chỉ có TS Vũ là không biết sợ ở thời điểm này, hãy cổ vũ cho Vũ.

   • Tôi cũng có quan điểm vậy !

  • cái ” hay ” là Cù tiến sĩ lại KHÔNG KHÁNG ÁN ! Hahahaha, vậy là y án sơ thẩm !
   Khó rồi nha…

   • Cù đã nói chấp nhận mọi bản án thì sao lại kháng?
    Cù cũng đã nói Tổ quốc và nhân dân hãy phá án cho tôi thì sao lại phải kháng án?

    Cù có niềm tin vào việc mình làm tới cùng?
    Có lẽ đúng thế.

    • Cù không làm chi hết. Thế mới khó cho bên xử….

 12. Ô hô, có thể đúc kết mọi ý kiến trong giai đoạn vừa qua như sau:

  Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền Sợ hãi. Trong đó có quyền sợ chính quyền, sợ xã hội và sợ chính mình. Vấn đề là cách sử dụng quyền đó như thế nào mà thôi.

  • Vote for comment của Mr. Vuidua!

   • me 2 !

  • Eo ôi, sợ hãi mà cũng là …. quyền ? Nhưng đã là quyền thì ở xứ ta lại không được tự do thực thi cái quyền ấy! Ở xứ ta thì ” quyền” lại do chính quyền cho phép cơ,… huhuhuhu……….


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: