Đăng bởi: trà hâm lại | 02.04.2011

Bát phở không quẩy

Xin phép Bác Tuanddk  cho bà con nhâm nhi cái sự không người lái năm nào.

( Trộm  bên nhà bác Tuanddk về hâm lại )

1 ngày sau khi giá xăng tăng, Chính phủ công bố chính sách hỗ trợ khó khăn cho những đối tượng…khó khăn. Theo đó, 5 loại đối tượng sẽ được trợ cấp từ 100-250 ngàn đồng. Để cho dễ hiểu, đại ý những người làm hoặc từng làm trong cơ quan nhà nước có hệ số dưới 3 thì được 250 ngàn. Những “bà góa”, được 100 ngàn. Và nghèo khổ các loại: 250 ngàn.
Lưu ý là số tiền này là số hỗ trợ cả năm, chứ không phải là 250k/người/tháng. Không những thế, số tiền này lại còn “được chia làm hai lần trong năm”.
250 ngàn là bao nhiêu % của thu nhập hộ nghèo? (nhấn mạnh là thu nhập cả năm)? Là 5,2% của hộ nghèo nhà quê, là 4,16 % của hộ nghèo thành phố (tính theo chuẩn nghèo mới ban hành hôm 30-1). Còn 100 ngàn, không tính được là bao nhiêu % của những người đang được hưởng tuất. Rất lẩm cẩm, có người đã tính mức hỗ trợ cho 356 ngày của năm 2011: Kính thưa các loại Công chức nghèo, người nghèo, đối tượng chính sách, cán bộ hưu trí, có công với cách mạng.. được hỗ trợ hơn 20 ngàn mỗi tháng, bằng một bát phở không quẩy.
Có câu “Của cho là của rẻ”, số tiền hỗ trợ này nó bèo bọt đến mức không đủ bù cho những chi phí đã ngay lập tức tăng nóng sau khi xăng tăng giá vài tiếng trước đó. Cú nhấn ga của giá xăng, theo tính toán khiêm tốn của Bộ Tài chính, sẽ làm lạm phát tăng thêm 0,4% (mà đó là mới chỉ tính sau vòng quay đầu tiên của đồng tiền, chưa tính tới các tác động tiếp sau đó). Trong khi đó, chỉ số giá (CPI) tháng 3 đầu năm đã tăng 6,12%, dự kiến trong tháng 4 cũng sẽ tăng mạnh và nhiều khả năng tiệm cận “chỉ tiêu lạm phát” của cả năm. Theo quy luật, cú nhấn ga của giá xăng hôm 29-3 sẽ ảnh hưởng tới chỉ số giá của tháng 5, do độ trễ. Còn trong tháng 5, lại có đợt tăng lương cơ bản sẽ khiến giá cả sẽ “té nước theo mưa” trong tháng 6. Có lẽ cứ tăng giá hàng hoá đầu vào và tăng lương kiểu này thì chỉ số giá năm nay lúc nào cũng sẽ “tút tút 12h đúng” trên đồ thị. Và cứ đà tăng giá kiểu này, tới tháng 5, số tiền hỗ trợ đột xuất bằng “bát phở không quẩy”, mỗi tháng, có lẽ sẽ “không cả người lái”.
Đã có câu chuyện rất bi kịch rằng không phải chỉ nông dân mà ngay cả cán bộ công chức, đối tượng được tăng lương cơ bản rất sợ chuyện tăng lương. Bởi 100 ngàn lương “tăng thêm” mỗi tháng thậm chí còn chưa đủ bù cho đợt tăng giá, có khi còn tăng trước- để đón việc tăng lương.
Mới nói cái cần của dân chúng, của những người được hưởng lương không phải là 100 hay 250 ngàn bởi cái lợi đó quá nhỏ, nhỏ đến mức răng chả còn có cái gì mà mài. Bởi cái hại từ việc giá cả phá lương, đè bẹp trợ cấp, cái hại từ việc lạm phát phi mã tháo khoán giá trị đồng tiền, mới là cái khốn khổ nhất của dân chúng.
Trong chuyện trợ cấp đột xuất, còn phải nói đến nguồn tiền. Điều 3 của quyết định “trợ cấp đột xuất” quy định: “Nguồn kinh phí thực hiện trợ cấp khó khăn đối với các đối tượng hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước, hộ nghèo quy định tại Quyết định này được bảo đảm từ ngân sách nhà nước và nguồn thu hợp pháp của cơ quan, đơn vị”. Tiền từ NSNN đương nhiên là tiền đóng thuế của dân chúng. Còn khoản tiền sau chữ “và”, không thể nói khác hơn, là khoản cứu trợ từ thiện. Rất khó để có thể nói chữ đột xuất được ghép vào đâu: Cứu trợ đột xuất từ sự từ thiện? Hay cứu trợ từ sự từ thiện đột xuất.
Dù đây là quy định của Nhà nước, nhưng rõ ràng nảy sinh vấn đề là sẽ không có khoản trợ cấp này nếu các DN không có, hoặc có thì quỹ tài chính hợp pháp của họ bằng 0. Dù Chính phủ có hướng tháo gỡ khó khăn cho những DN “thực hiện từ thiện” bằng quy định “Các DN hỗ trợ cho người lao động mà nguồn từ các quỹ hợp pháp không đủ chi thì được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh của DN”, tuy nhiên, bản chất của vấn đề vẫn là sự kêu gọi vào lòng tốt, sự từ tâm của người sử dụng lao động đối với người lao động. Mà sự từ tâm thì cứ nhìn sang việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của giới chủ cho người làm công thì biết.
Vẫn biết là Chính phủ cần an dân trong hoàn cảnh bão giá, nhưng rõ ràng một bát phở không làm người nghèo no thêm và thiếu nó, cũng không làm ai chết đói.
Chưa nói đến “cách cho” mà đợt tết vừa rồi đã có đầy dẫy những ví dụ cho thấy tiền nhiều khi vào túi cán bộ hơn là dân chúng.

(nguồn)

 

Advertisements

Responses

 1. Phở mà hâm lại thì không ngon đâu anh Trà ạ ! Anh phải hấp cách thủy thì mới ngon được hiiiiiiiiii mà cái đường linh trong nhà cũ của anh ấy anh nhớ sửa lại nhé ! Đường linh đó không chính xác vì thế nó sẽ sang 1 trang khác, anh nhớ đổi lại nhé ! Chúc anh một tuần mới gặt hái nhiều thành công

  • Cảm ơn O nhiều, tuần này có phải cãi nhau với Mr.Tuấn không đó ?

 2. Ụa, hỗ trợ cầm như bố thí ăn mày,cái này đâu phải “Bát phở không quẩy”, nó là cái quẩy không phở chứ bác Tuanddk!

  • Nhẽ thế !

 3. 23/4 anh chị Trà nhớ nhá, cho NM email để NM thông báo địa điểm, hiện giờ vẫn đang lên kế hoạch

  • Email của anh chị là trahamlai@yahoo.com đó O !

   • cam on anh Tra

    • NM đã email, anh Trà nhận được chưa nhỉ?

     • Nhận rồi O à ! Cảm ơn NM, anh cố gắng sắp xếp công việc để về với các bác !

 4. Khà khà, chỉ có hai người, chỉ có hai người i i i ị… He he tay nào lém phết 😀

  • Rứa mới là !

 5. Nghe nói bao cao su cũng tăng giá tợn và còn bị CẤM MUA BÁN TÀNG TRỮ nữa bác trà ạ!!! Bi giờ ai muốn mua bao cao su còn phải trả thuế nhá… há há …

  • vậy là tốt quá, giá như chuyện đó xảy ra sớm thì ông Cù đỡ quá ……..

 6. Có phải ảnh cháu ngoại bác Trà? Cháu bị chàm? Cháu bé trong đáng iu quá. Chúc cháu luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, làm cho cha mẹ, ông bà hạnh phúc.

  • Ừ, cảm ơn vuidua@,có bạn bè như vuidua@ chẳng hạn là niềm hạnh phúc lắm rồi.

  • Đó là bà ngoại hay bà Nội bôi nhọ nồi vào cho cháu đỡ bị quấy đấy, nhìn như thế mà bạn bảo bé bị chàm chán quá ! Mà cháu là con trai út của bác Ttrà đấy chứ nhể bác Trà???

   • Thằng cu nó dụi hai bao tay vào má bị đỏ ửng lên nên bà ngạoi cháu bôi xanh mê tylen cho khỏi nhiễn trùng đó.
    Hihihi, thưa bác holan@, đó là đứa cháu ngoại đó !

 7. Sau một trận thắng lớn nhờ dũng cảm tăng giá xăng,bộ chỉ huy quyết định uý lạo cho số thương bệnh binh bằng một khoản tiền đủ để mỗi người có thể mua được tô phở ăn mừng chiến thắng.
  Khi bưng tô phở đưa lên miệng nhớ phải nói …….

  • Giật gấu vá vai !

   • Ơn đảng,nhờ chính phủ.

 8. Ăn phở không quẩy còn may. Mô đây này, đến mùi cơm còn quên chớ nói chi đến mùi Phở 😀

  • Huhuhu, tội nghiệp Mô quá

 9. Đau lòng dân nghèo trong vòng lạm phát quá anh hầy. Bao giờ cho dân giàu nước mạnh đây?

  • Sắp rồi O ạ !

 10. Thôi nốt công chờ CS, TC thì còm luôn cái nữa, kể chuyện dân của TBGC” bóc lột” Nhà nước ra sao. Dân sơ tán đại thảm họa vừa rồi, ai tự tìm được chỗ ở mới thì tìm, ai không tìm được thì CP sẽ phải tìm cho họ chỗ ở. Và đương nhiên các hộ dân bị thiệt hại vừa rồi họ sẽ được CP trợ cấp 1 khoản( em k rõ đã quyết chưa, tối qua em xem qua qua hình như kế hoạch là 10 ngàn USD/người thì phải- số tiền này sẽ giúp người ta sắm sanh đồ dùng, thuê nhà và sống được mấy tháng liền). Em đã theo chân một cô Việt Kiều đi nhận trợ cấp, cô này bỏ chồng, ra đi k còn đồng nào, chính phủ trợ cấp 3 mẹ con 2000USD/tháng( gồm tiền nhà 500USD), khi mới ra khỏi nhà thì chính phủ cũng cho 1 khoản để thuê nhà và sắm đồ dùng,kể cả tiền riêng để sắm thiết bị học tập cho con. Tất nhiên chừng vài 3 tháng thì họ sẽ yêu cầu mình đi tìm việc, và có việc rồi thì họ sẽ trừ bớt đi tiền trợ cấp, nhưng mà trợ cấp ra trợ cấp, trợ cấp để cải thiện đời sống con người một cách rõ ràng. Người được trợ cấp vậy đi khám bệnh cũng k mất tiền. Mà em thấy nhân văn còn là ở chỗ: người được trợ cấp vậy thì hàng tháng sẽ được nhân viên cơ quan công quyềnd đến thăm hỏi xem mọi thứ ổn không, có gì cần đề đạt k. Mà xin trợ cấp thì k phải mòn gót xin hết dầu này đến dấu kia. HỌ quản lý con người rất tốt, hiện đại nên chỉ cần điền vào mẫu đơn, tự cơ quan công quyền sẽ kiểm tra thông tin của mình, nên có muốn dối trá cũng khó.

  • Thế nên nước Nhật được coi là một trong số vài nước gần với mô hình XHCN nhất, dù họ không gắn mác xyz , và cũng không hô khẩu hiệu to bằng quê miềng …

  • O ni chỉ giỏi tuyên truyền ko công cho bọn phát xít, nước mình mà bị sóng thần xem, chắc chắn nhân dân còn được trợ cấp nhiều hơn bên í ấy chứ lị

   • K, tui nói dân của TBGC ” bóc lột” Nhà nước đó chớ!

 11. em nghĩ mấy cái trợ cấp này chẳng qua để khoe là mình có ” an sinh xã hội” chi chi đó, Cp được tiếng nhưng người dân thì cũng k cải thiện được gì.

  • 250 k/365 ngày = ?

   • bôi bác!

 12. Nếu mà không mất 5 tỷ Đô la ở VNS và có thể còn ở các tập đoàn khác nữa (chưa lộ) thì tiền trợ cấp chả bé như con kiến ở đợt này nhỉ?

  Ở nhưng mà tiền chả mất đi đâu, chỉ biến từ túi người này sang túi người khác mà thôi. Tính trung bình ra nước ta đã được xếp vào nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình rồi hay sao đấy và điều này thì đã được khẳng định :

  ” Thắng lợi của việc thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm (2001-2010) tạo đà và niềm tin cho chúng ta thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm (2011-2020). Mục tiêu tổng quát của Chiến lược đã được thể hiện trong dự thảo văn kiện trình Đại hội XI của Đảng là: Đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; chính trị – xã hội ổn định, đồng thuận, dân chủ, kỷ cương; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên; tạo tiền đề vững chắc để phát triển cao hơn trong giai đoạn sau.

  Theo dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm (2011-2020), đến năm 2020, GDP của Việt Nam theo giá so sánh sẽ bằng khoảng 2,2 lần so với năm 2010. GDP bình quân đầu người theo giá thực tế đạt khoảng 3.000 – 3.200USD, Việt Nam sẽ vươn lên trở thành quốc gia có thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình khá.
  http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/2/97/97/134271/Default.aspx

  Tuy vậy em cứ thấy bị ám ảnh bởi thành ngữ “đếm cua trong lỗ”.

  • Làm gì có cua để mà đếm , cái ni gọi là : Phở ngó .

   • Ừ, thì cứ ngó cho sướng mắt đã…

  • Không phải đếm cua trong lỗ đâu, là báo cáo đó !

 13. Sau một thời gian dài kìm giá để lập thành tích chào mừng sự kiện gì gì đó , đến bây giờ mới xả thì nó phải vậy thôi. Hình như Marx có nói “Kinh tế là thống soái”, nhưng sang đến quê mình lại thành ra “Quyết tâm chính trị là thống soái” thì phẩy, hịhị …

  • Đúng ý nghĩ lão hâm lại này, lúc chuẩn bị kìm hãm cho hội chọi trâu thì lão cũng nhẩm không biết hãm được bao lâu !

 14. Ở một đất nước cái gì cũng tăng : Xăng dầu , điên nước , cơm phở và một số khác cũng tăng thì ít ra cũng có một cái giảm ????? đó là fon chữ đã được giảm nhất có thể ( luôn luôn đi trước thời đại ) . He he

  • Có cái rất ổn định , lương tháng đó thang mo@ , phải không ?

 15. Nhìn bát phở ngon quá, dưng mà… 1 bát phở = 3 bữa cơm kia. Thôi đành nhịn vậy

  • Hihihi, vậy chuyển qua ăn … nem đi !

  • Hiệu chứng chán …cơm

   • Thèm … nem ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: