Đăng bởi: trà hâm lại | 29.03.2011

Xin lỗi – ViNaShin và con bò

 

 

Tin thứ  nhất :

Các quan chức dự báo thời tiết tại Nhật Bản ngày 15/3 đã phải xuất hiện trên truyền hình và chính thức xin lỗi người dân nước này vì dự đoán sai thời điểm hoa anh đào nở – một sự kiện được cho là rất quan trọng tại Nhật Bản.

(nguồn )

 

.

Tin thứ hai :

Ngày 27/3, các quan chức Nhật Bản đã xin lỗi dư luận vì thông tin không chính xác về lượng phóng xạ rò rỉ từ nhà máy điện Fukushima Daiichi đang gặp sự cố.

(nguồn )

 

.

Tin thứ ba :

Ý kiến đại biểu Quốc hội về Vinashin và điện hạt nhân

.

Không xử lý ai thì khó hiểu…

.

Ngày 26/3, Quốc hội đã dành cả ngày để thảo luận ở hội trường về kinh tế – xã hội. Trong buổi thảo luận này, có một số đại biểu nêu quan tâm đến vụ Vinashin.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) đã đi thẳng vào 3 câu hỏi:

Thứ nhất, tại sao Bộ Chính trị kết luận như vậy trước khi có kết luận thanh tra. Hai là vì sao Bộ Chính trị không thông báo với Quốc hội bằng văn bản mà thông qua báo cáo Chính phủ. Ba là cử tri cũng muốn biết đồng chí A, B trong Chính phủ có hạn chế gì trong điều hành Vinashin.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, nếu những việc này không được công bố rõ ràng thì Quốc hội cũng không hoàn thành nhiệm vụ trước cử tri. Do vậy, việc đề nghị thành lập Ủy ban lâm thời điều tra về trách nhiệm của doanh nghiệp, của Chính phủ và có kết luận là cần thiết để nhân dân tán thành, yên tâm.

Đề xuất này cũng trùng với ý kiến của đại biểu Đặng Như Lợi (Cà Mau), cần có một cơ quan có năng lực chuyên môn kiểm tra xong và báo cáo Quốc hội khi hoàn thành nhiệm kỳ vào tháng 7 tới.

Tại nghị trường, đã có không ít ý kiến băn khoăn bởi những thiệt hại mà vụ Vinashin gây ra là rất lớn song Bộ Chính trị vẫn có quyết định không xử lý kỷ luật. Thay cho phát biểu của mình, đại biểu Vũ Quang Hải (Hưng Yên) đã truyền đạt lại ý kiến của một cử tri:

“Chúng tôi vay tiền nuôi bò, không may bò chết thì chúng tôi bị siết nợ. Số tiền ấy nếu so sánh với việc khoanh nợ, giãn nợ của Vinashin thì quá khập khiễng, vậy mà trong báo cáo Chính phủ lại không xử lý kỷ luật ai thì khó hiểu!”

Đại biểu Phạm Thị Loan (Hà Nội) cũng đặt câu hỏi: Tại sao Vinashin được Chính phủ cho vay, khoanh nợ, giãn nợ, vậy các doanh nghiệp khác và người dân có được hưởng như vậy không?

Do vậy, “chúng tôi thấy cần thiết chúng ta phải thông báo kết luận cuối cùng về thất thoát của Vinashin để trên cơ sở đó, chúng ta mới có được những đánh giá đúng và thấy được những hạn chế trong cơ chế để xử lý  trách nhiệm.” – Đại biểu Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh:

(nguồn )

 

.

Tin thứ tư :

“Quốc hội đang được đưa món gì ăn món ấy”

(Dân trí) – “QH hiện đang trong tình trạng đưa món gì ăn món đó. Có thể còn những món ngon hơn nhưng QH không biết để chọn” – câu chuyện về tính chủ động của QH khóa XII được đại biểu Ngô Minh Hồng khái quát trong phiên thảo luận tổng kết nhiệm kỳ ngày 28/3.
>>  Ý kiến đại biểu Quốc hội về Vinashin và điện hạt nhân
>>  “Nếu tập trung “đẩy” tăng trưởng, lạm phát sẽ lên”

 

Nghe Quốc hội thảo luận thì rất “sướng”…

Đại biểu Ngô Minh Hồng (TP.HCM) phân tích sâu từng lĩnh vực để thấy QH đang bị động. QH quyết ngân sách hàng năm nhưng dự toán ngân sách, từ tháng 8, 9, các tỉnh đã gửi báo cáo dự toán lên Chính phủ tổng hợp để trình kế hoạch ra QH. “QH có muốn thay đổi theo hướng thêm hay bớt thì cũng chỉ nói để nói” – bà Hồng nói.
Đại biểu Ngô Minh Hồng: “Chậm phản ứng sau sự cố điện hạt nhân ở Nhật cũng thể hiện sự hạn chế về tính chủ động của QH” (ảnh: Việt Hưng).

Nhiều kỳ họp, đại biểu bức xúc về vấn đề thuế thu nhập cá nhân, nhất là mức thu nhập khởi điểm chịu thuế nhưng vẫn không thể mang ra bàn được vì Bộ Tài chính lập luận, còn nhiều vấn đề phải nghiên cứu.

Các dự án quan trọng quốc gia cũng trong tình trạng được đưa ra cái gì QH bàn cái ấy. Dự án khai thác bôxít ở Tây Nguyên cũng là “chẻ nhỏ” để không đưa ra QH nhưng thực chất, tính cả việc xây dựng đường sắt và cảng Kê Gà, số vốn sẽ vượt con số cần áp quy định về dự án quan trọng quốc gia.

Đại biểu cũng dẫn sự kiện điện hạt nhân ở Nhật Bản để kiến nghị, không phải vì QH đã thông qua dự án xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận mà không lật lại vấn đề. Bà Hồng cho rằng nên mời một cơ quan thẩm định độc lập, xem lại độ an toàn của 2 nhà máy để nếu cần thiết, chúng ta dừng lại cũng chưa muộn. Bà Hồng cũng phân tích, việc chậm phản ứng cho thấy thêm sự hạn chế về tính chủ động của QH.

Nữ đại biểu khái quát: “QH hiện đang trong tình trạng đưa món gì ăn món đó. Có thể còn những món ngon hơn nhưng QH không biết để chọn”.

Một đại biểu khác của TP.HCM – ông Trần Du Lịch cũng tỏ ý lo ngại, QH là cơ quan cao nhất quyết định việc kiếm tiền nhưng cách làm lại thụ động. Nếu thực sự kiểm soát ngân sách thì không cần thiết Chính phủ phải tính toán trình dự án quan trọng quốc gia vì chuẩn bị không đầy đủ, QH không chi tiền thì không thể làm được.

Cả khóa XII, ông Lịch đánh giá, mọi vấn đề quan trọng, người dân quan tâm đều được đặt lên bàn nghị sự, có thảo luận, có trao đổi thẳng thắn nhưng không đi được đến cùng. Vậy nên “nghe QH thảo luận thì rất “sướng” nhưng sau đó dường như không quyết được gì để giải quyết vấn đề”.

Đại biểu cảnh báo: “Nếu không nâng tính chủ động, khả năng quyết định vấn đề ngân sách lên thì không đạt được quyền lực thực sự của QH”.

Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) nhận định, vấn đề nằm ở vai trò của các cơ quan lãnh đạo QH. Việc mỗi kỳ họp, QH đều nghiêm túc bàn bạc, thảo luận, ra nghị quyết về các vấn đề quan trọng nhưng sau kỳ họp, UB Thường vụ và các cơ quan thường trực chưa thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực thi nên chuyển biến chậm. Ông Cuông lấy ví dụ vụ Vinashin để dẫn chứng.

Đồng quan điểm này, đại biểu Phạm Thị Loan (Hà Nội) kiến nghị giải quyết triệt để đến cùng vụ việc này. Bà Loan khuyến cáo, cần có câu trả lời cuối cùng, không thể để “cụt” như hiện nay, khó có thể lấy lại được tín nhiệm của dân.

Đầu tư 500 – 700 triệu cho một đại biểu

Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào: “Mỗi đại biểu phải tự ý thức chuyên nghiệp hóa mình” (ảnh: Việt Hưng).

Đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) đánh giá “điểm sáng” của QH trong nhiệm kỳ XII là tạo ra được không khí dân chủ không chỉ ở nghị trường mà còn trong nhiều mặt đời sống. Cử tri cả nước, từ quán câu chuyện ở quán cà phê tới những diễn đàn trên mạng đã bàn luận về mọi vấn đề của đất nước, từ việc chống tham nhũng tới mở rộng thủ đô, xây dựng đường sắt cao tốc… ông Xuân khái quát là việc đáng mừng.

Tuy nhiên, đại biểu cảnh báo, hoạt động QH có nguy cơ trở nên xơ cứng vì ảnh hưởng, chi phối của cơ quan hành pháp. Đoàn đại biểu QH là cơ quan của UBND tỉnh, trưởng đoàn cũng là lãnh đạo tỉnh, đại biểu do tỉnh giới thiệu, phân công, kinh phí do tỉnh cấp… ông Xuân cho rằng cơ chế này đang hành chính hóa các đại biểu.

Không đồng tình với ý kiến cần tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách để nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả của QH, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng nếu chuyên trách mà vẫn giữ cách làm hiện nay sẽ không cải thiện được vấn đề. Theo ông Lịch cần tăng tính chuyên nghiệp ở cả đại biểu chuyên trách lẫn đại biểu kiêm nhiệm.

Mỗi khóa QH, đến 2/3 số đại biểu được thay mới, ông Lịch cho rằng bản thân việc này thể hiện sự không chuyên nghiệp. Đại biểu đề nghị phải tăng bộ máy giúp việc của QH. “Có tăng tới 100% đại biểu chuyên trách vào khóa tới nhưng bộ máy giúp việc vẫn vậy thì không khác việc tăng bác sỹ mà không tăng ý tá, hộ lý… vẫn không thể giải quyết công việc. Mà để đại biểu làm những việc như một anh chuyên viên thì… phí quá” – ông Lịch tặc lưỡi.

Cùng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Ngọc Đào cho rằng, bản chất QH Việt Nam không phải chuyên trách, bản thân mỗi đại biểu phải tự ý thức trách nhiệm của mình, không thể ngồi trông chờ vào các “đồng nghiệp” chuyên trách.

Ông Đào khẳng định, chuyên nghiệp hóa bản thân là nghĩa vụ của mỗi đại biểu vì “mỗi khi bầu chúng ta, nhà nước, nhân dân mất 500-700 triệu đồng/đại biểu mỗi khóa”.

P.Thảo

(nguồn)

Advertisements

Responses

 1. Xin lỗi!Xăng tăng giá cho kịp giá thế giới

 2. Hơ hơ!
  Toàn bộ các bác í đều tham gia quyết định!
  Kỷ luật hết thì lấy ai mà làm, lấy ai mà làm!
  Chân lý đã rõ rồi, các Bác bàn tán làm chi!

  • Nhân dịp giải tán cuốc hội mình cũng chép mấy mục để đọc chơi ý mà

 3. Ông bố nằm mãi không ngủ được, cáu. Bảo thằng con ra ngoài đánh con chó cứ sủa làm ông mất ngủ. Thằng con cầm gậy chạy ra, vụt nhầm vào thằng bé hàng xóm. Vậy nên: – Bỏ tù cây gậy vì tội đã đập vào chân thằng bé hàng xóm, hay
  – Kỷ luật thằng con vì tội đánh người, hay
  – Kiểm điểm ông bố vì cho trẻ con cầm gậy, hay
  – Khiển trách ông trời đã gây ra thời tiết khó chịu?
  Phải tay em là em xử lý tuốt, mấy khi …

  • Hihihi, thà giết nhầm còn hơn bỏ sót hay sao ? Ừ, mà cũng phải, chỉ cần 02 bao cao su đã qua sử dụng cũng có thể làm nên chuyện cơ mà…. Không biết cổ có còn chỗ đeo … vòng nữa không đây ?

 4. Tại sao ta phải xin lỗi bọn bay, chúng bay quên là bọn ta “đem lại ánh sáng” cho bọn bay sao? Ai dẫn bọn bay đi phá kho thóc? Không có bọn ta thì đời chúng bay như “chìm trong bóng tối”. Chúng bay “từ bùn đen” mà đi lên nhờ chún ta làm kim chỉ namcho bọn bay. Không đi theo bọn ta thì chúng bay không phải là “giai cấp tiên phong, thành phần ưu tú”, chúng bay chỉ là “kẻ thù của giai cấp”đáng chết, kể cả chúng bay có nhiều chữ hơn chúng ta.

  Không xin lỗi gì hết, thằng nào chống đối cho đi tù ngay!

  Muốn sống yên lành chẳng muốn lại cứ thích chống đối. HƯ!

  • vậy nên có ai mở mồm nói câu xin lỗi đâu bác ? Nghe nói đâu đó nếu nhân dân hư thì người ta còn thay nhân dân cơ mà ..

 5. Tin thứ năm :Nhà báo Kim Ngân cho biết, tối nay 29/3, vào lúc 22h30 trong chương trình “Người xây tổ ấm”, VTV sẽ có lời xin lỗi chính thức tới khán giả truyền hình về “vụ cô Lượm”. Rõ khổ , bị cộng đồng mạng tẩy chay , lên án , đùn đẩy mãi mới lên xin lỗi . Thôi khỏi , lỡm ạ .
  Với các vấn đề ở VN bây giờ , muốn xin lỗi thì chính phủ lại lập ra ” ủy ban xin lỗi quốc gia ” thì bỏ mịa .

  • Đúng, đúng,… nên làm lắm, nên có một cái bao để đựng chớ, một ủy ban rứa nên có ngay, có ngay …

 6. Nó xin lỗi vì nó mị dân đó anh Trà nờ. Nghe chi cái lời xin lỗi của bọn Tư bổn đó, để thời gian mà xây dựng thiên đường XHCN thì hơn 😀

  • Đúng phóc !

 7. Đọc xong thấy vui vì đảng và chính phủ Việt nam đã không bao giờ phải cúi đầu như mấy thằng tư bản giãy chết. Mà chuyện cây hoa anh đào nở hay không thì có sao ? Năm nay không nở thì sang năm…. mà tại nó không nở chứ phải do ai đâu mà phải xin lỗi , nhiễu !
  Chuyện phóng xạ thì thà nói cao để đề phòng là quá tốt còn gì ? Còn hơn nói bình ổn, không tăng giá không tăng lương mà khi vừa dứt mồm thì nó tăng ào ào…. Vậy mà cũng bày đặt … xin lỗi ! Nhiễu !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: