Đăng bởi: trà hâm lại | 24.03.2011

Tại sao Nhật Bản ?

Chợt giật mình với những so sánh sau và tự  nhủ : Tiên sư  anh Tào Tháo.

và cũng hiểu ra tại sao nhân dân Nhật tuyệt  đối tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Chính Phủ,

.

NHẬT BẢN :

CÔNG KHAI – KHUYẾN CÁO – CẤM

Trích :

” …….. Các quan chức Nhật Bản hôm qua xác nhận nước máy tại Tokyo hiện là không đủ tốt cho trẻ em uống, sau khi nguồn phóng xạ từ một trong các nhà máy hạt nhân bị thiệt hại vì động đất tác động đến nguồn nước của thành phố. Nhưng Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara kêu gọi người dân thủ đô Nhật Bản giữ bình tĩnh.

Xuất hiện trên đài truyền hình, ông Ishihara kêu gọi cư dân “giữ bình tĩnh” và “cố gắng sử dụng nước một cách thận trọng.” Vài giờ sau đó, chính phủ đã mở rộng thông báo hạn chế việc bán các loại sữa và rau lá xuất phát từ các khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại.

Mức độ iodine phóng xạ tại một số khu vực là cao gấp đôi so với mức an toàn được khuyến nghị. Tuy nhiên, các quan chức nhấn mạnh rằng trẻ em phải uống một lượng nước rất lớn thì mới bị ảnh hưởng. Hiện chưa có rủi ro y tế trực tiếp nào tới người dân.

Chính phủ đã lệnh cho những cho người dân sống ở quận Fukushima không được ăn 11 loại lá rau trồng ở địa phương đã bị nhiễm phóng xạ. Các nhà sản xuất địa phương được lệnh không được đưa đồ ra chợ, và tại quận Ibaraki láng giềng, người dân được lệnh ngừng ngay lập tức việc vận chuyển sữa và ngò tây..

Công tác thi công bắt đầu ngày 17/3 và chỉ 6 ngày sau đó, đoạn đường bị hư hại nghiêm trọng trên đường cao tốc Great Kanto ở Naka đã lại như chưa có gì xảy ra. Con đường sẵn sàng cho các hoạt động giao thông từ tối qua.
Great Kanto ngay sau thảm hoạ 11/3 và như chưa có gì xảy ra chỉ sau 6 ngày sửa chữa
… “

( nguồn )

.

VIỆT NAM :

KHÔNG BIẾT DÙNG TỪ NGỮ NÀO ĐỂ NÓI

Trích 1 :

” Nước tương chứa chất gây ung thư: “Ém nhẹm” suốt sáu năm

Ngay từ năm 2001, chất gây ung thư 3-MCPD đã được phát hiện có trong nước tương nhưng thông tin này không được công khai. Mãi đến bây giờ, thông tin 3-MCPD có trong nước tương của một số cơ sở sản xuất mới được công bố. Và thị trường đã có ngay những phản ứng: siêu thị không bày bán, người tiêu dùng quay lưng… ……

……………. Còn vấn đề vì sao vừa qua chưa công khai thông tin thì ông Dũng cho rằng không phải ngành y tế không muốn công bố mà phải xem lại qui định, vì có thể nếu công bố không đúng luật lệ thì không khéo ngành y tế lại bị khiếu nại. Liệu những lời giải thích này có đủ sức thuyết phục người dân? ”

( nguồn )

Trích 2 :

Thi công ‘rùa’ vẫn được giao dự án 25 triệu USD

Đang triển khai dự án bê tông hóa đoạn mương Thái Thịnh với tiến độ “chậm như rùa”, Tổng công ty Sông Hồng lại tiếp tục được giao thi công gói thầu cải tạo gần 9 km kênh mương ở Hà Nội, với tổng trị giá 25 triệu USD.
> Ùn tắc vì bãi trông ôtô ‘dã chiến’ giữa lòng đường

Sáng 8/3, Sở Xây dựng Hà Nội khởi công gói thầu số 3 cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ, Sét nhằm phát huy năng lực tiêu thoát nước mưa lưu vực sông Tô Lịch, cải thiện môi trường sống, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông nhờ việc cống hóa kênh mương…

Tổng đầu tư cho việc nạo vét, cống hóa mương hiện trạng bằng cống hộp bê tông cốt thép, làm đường thoát nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng… ở 15 tuyến kênh mương dài 9 km, đi qua 7 quận, huyện lên tới 24 triệu USD, từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Thời gian thực hiện kéo dài 25 tháng.

Ông Lê Văn Dục – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, gói thầu này có vai trò rất quan trọng bởi khi hoàn thành hệ thống kênh mương này sẽ giúp tiêu thoát hơn 300mm nước trong 2 ngày, tương đương với một trạm bơm. Đồng thời, nó sẽ giúp cải thiện cảnh quan môi trường đô thị xung quanh.

Ảnh: Tiến Dũng.
Sau hơn 2 năm khởi công, đoạn mương Thái Thịnh vẫn trong tình trạng ngổn ngang. Từ hơn tháng nay, lòng đường còn trở thành bãi trông, rửa ôtô. Ảnh: Tiến Dũng.

Nhà thầu được giao thi công dự án 25 triệu USD này là Tổng công ty Sông Hồng (Bộ Xây dựng). Tuy nhiên, chính đơn vị này lại đang “lùng nhùng” với dự án tương tự trên đoạn mương Thái Thịnh. Sau hai năm kể từ ngày khởi công, con mương dài chưa đầy 500 mét này vẫn trong tình trạng dang dở, vật liệu ngổn ngang, ùn tắc vì lòng đường đang thi công bị chiếm dụng làm nơi trông rửa ôtô.

Nguyễn Lê

(nguồn)

 

.

Nhiều tuyến hè Hà Nội vừa lát đã hư hỏng

Chào mừng sự kiện thủ đô tròn 1000 tuổi, Hà Nội chi hàng trăm tỷ đồng để lát mới vỉa hè nhưng mới sau vài tháng, nhiều tuyến vỉa hè đã bị hỏng, sụt lún, thậm chí có nơi phải bóc toàn bộ gạch lên để lát lại.
> Vỉa hè Hà Nội lại bị cày xới để lát mới

Nhiều tháng nay vỉa hè phố Nguyễn Lương Bằng cứ liên tục lồi lõm như thế này, dù cả tuyến phố vừa được lát mới trong dịp Hà Nội tròn 1000 tuổi.
Một số người dân sống trên phố này cho hay, vỉa hè được lát xong chưa lâu thì chỉ sau một trận mưa đã xuất hiện hàng loạt những viết lồi lõm.
Cứ cách khoảng 5 mét, lại có một hố sụt lún nằm ngay sát lề đường.
Còn những viên gạch nằm chỏng chơ như chưa hề được lát.
Trên vỉa hè đường Xuân Thủy – Cầu Giấy (gần tòa nhà HITC) cũng xuất hiện một vết lún dài khoảng 5 mét, thụt sâu cả gang tay…
…trong khi khu vực này cũng được lát mới chưa lâu.
Trong khi đó, trên phố Hoàng Quốc Việt, cả 2 bên vỉa hè mới được lát trước dịp đại lễ giờ lại bị xới lên lát lại…
Người dân nơi đây cho hay, trước đây đơn vị thi công đã lát lẫn lộn gạch cũ và gạch mới nên giờ phải bóc lên để bỏ gạch cũ ra, thay thế bằng gạch mới.
Tình trạng nhập nhèm đã khiến nhiều đoạn vỉa hè dù được lát mới nhưng vẫn lem nhem thế này.
Sau khi lát xong, lớp gạch cũ vừa bóc lên bị vứt bừa bộn bền lề đường.

Bá Đô

(nguồn )

 

.

Advertisements

Responses

 1. http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/03/ban-khoai-san-dao-thu-nhap-nua-trieu-dong-moi-ngay/

  Anh Trà, em k hiểu phóng viên viết bài này nghĩ gì, nếu thu nhập khủng thế này chắc ta thành TBGC từ lâu!

  • Chính xác đó O. Chính anh cũng chứng kiến vậy mà, một người gánh chè bán rong cũng thu nhập từ hơn 200K/ngày . Nếu bán các món ăn chơi như khoai, bắp thì nhẽ vậy đó. Nói chung trừ chi phí thì một tháng họ thu nhập khoảng trên dưới 7 – 8 triệu.

 2. Trời đang lạnh tưởng sang được ngắm 2 anh chị Trà tắm biển nên BD đề phòng trước mặc cái áo măng tô to đùng, chộ quảng cáo sang ngắm hoa Quỳnh nở tưởng anh Trà chuyển nhà sang Libya hóa ra vẫn chung thủy với ngôi nhà cộ cụa mình (~_~) Mai BD lại về quê, trời mưa rét như ri về đường đất đỏ quê miềng thấy ớn anh Trà nợ. Chúc anh ngày cuối tuần vui tới bến nhà Rồng nhé !

  • Sao không làm đường nhựa hả O ?

 3. Mấy hôm bận không qua thăm anh được, hôm nay qua đây sao mà đông vui thế.
  Có điều anh so sánh NB với VN làm gì cho nó khập khiễng, càng so sánh càng thấy đau lòng mà anh.

  • Vậy thôi, không so sánh nữa nhá.

 4. Sao cứ đọc mấy cái chuyện XH, chính trị của nước mình là chả muốn nói, bình luận thêm gì nữa anh Trà à! điều đó quá hiển nhiên và người dân cứ chấp nhận với cái đầu lạnh để mà thích nghi, mà tồn tại.

  • Tội nghiệp cho dân mình quá,
   Một nghìn năm nô lệ giặc Tàu
   Một trăm năm nô lệ giặc Tây
   Bao nhiêu năm….

 5. Thấy các bác cứ khen còn Ct thì cứ chê. Thằng TB này không biết làm ăn gì ráo.

  Làm ăn là phải có nghệ thuật. Trong đó, cù nhầy là nghệ thuật trong những nghệ thuật khác.

  Này nhé. Khi đấu thầu công trình, ta bỏ giá dưới sàn. Thế để bị lỗ à? Hoàn toàn sai. Ta xây dựng cỡ 1% rồi ngâm đó, nói là để cho nó ổn định. Hai, ba hay nhiều năm sau, ta kê khai nguyên vật liệu bị trượt giá, thế là nâng giá công trình lên cả vài chục lần chia chác, lời chán.

  Sửa chữa công trình cũ cũng là một chiến lược rất nghệ thuật, sửa đi sửa lại, ma nào định được giá nào. He he.

  • Thày giáo nói cứ như dân trong nghề ý .

 6. Hi hi!
  Bác Trà khen Nhật thì có mà khen cả ngày!
  Tìm cái gì hay hay để khen Việt Nam tí đi Bác!

  • Không khen để người ta khen hết à ?

 7. Em công nhận, k hiểu sao mấy hôm vào đường link do anh để lại thì toàn vào nhà xây dở!

 8. Ơ, vẫn nhà cũ mà Bác ? Trà nguội chứ có chi lạ mô hè ?

  • tại anh táy máy thế nào ( dốt IT nên khổ ghê vậy đó ) nên thấy địa chỉ hơi tùm lum, sợ bà con chê nên phải thông báo cấp cứu…

 9. Tương phản giửa quản trị « họ » và « ta ».
  Con thuyền dân tộc của « họ » = mười tay chèo thì 1 lái, 4 mái tả và 4 mái hửu mạn, cuối cùng 1 xếp.
  Con thuyền dân tộc của « ta » = mười chèo thì 1 bộ trưởng, 1 tổng bí thư, 1 tổng thư ký, 2 thứ trưởng (tả, hửu), 2 bí thư (củng tả, hửu), 2 đại biểu (củng lại tả ,hửu), 2 tổng giám đốc (vâng,tả,hửu), 2 đặc trách thường vụ , 2 bí thư (hình như có rồi)…
  Dường như lố : phải nhờ « mấy thằng thơ ký » tính lại chứ hơn mười tay chèo mà chưa có lái, coi không ổn…

  • Hihihi, nhìn cách điều hành của một chính phủ mới biết tại sao nước Nhật bản chỉ toàn núi đá mà kinh tế là G8, G20 ,…. còn người Nhật thì không cao nhưng chúng ta phải ngước nhìn , phải không bác ?

   • thưa bác,
    nhưng mà “bọn nó” sớm chầy gì củng sẻ dảy chết hết mà thôi (như đ/c Kaddafi củng đả tuyên bố đấy!), cái đó ta kiên định, đời bác và tôi không thấy thì con cháu chúng ta !

    • Hihihi, lúc này ng ngoai pho@ đùa vui ghê !

 10. Bên đó sửa có đoạn đường mà mất những 6 ngày.Vậy là thua ta rồi.Bên ta chỉ họp hành để ra nghị quyết là lâu thôi chứ có nghị quyết rồi bọn thi công nó làm chậm nhất là một buổi sáng.
  Chỉ việc đổ đất xoa nhẹ (tay) cho phẳng rồi bôi tý nhựa đường lên là xong.Nếu vài hôm nó có lún thì đó là do .. thời tiết.

  • Quên phắt mất chiêu này, bác nhắc mới nhớ. Nhưng hình như bên ta nếu mà chỉ họp về vấn đề này nhẽ mất nửa năm phải không bác ?

 11. Bác Trà này đúng là Hâm thật 😀 so sánh NB với VN thì khác gì so Tiên với…he he…
  là ý em nói so về ý thức hệ ý

  • Thì mình đã nói là chợt thấy mà ….

 12. Em đã so sánh 2 bức ảnh và thấy có một cái khác, là bụi cây bên phải đã bị chặt bỏ 1 phần, tức là không hoàn toàn giống như trước khi động đất. Như vậy nói “như chưa có gì xảy ra” là không chính xác (!). Mãi mới tìm được cái kém của nó (!) tức là nó chả hơn gì mình, khoái thế chứ lị 😀

  • hahaha, tức là cây đó yếu quá bị sóng thần cuốn trôi phải không ? Ở bên ta họ lên rừng đào ngay một cây to như thế về trồng cho … không khác biệt phải không hè ?
   Nghĩ lại thấy tụi nó không hơn gì mình qua việc trống cây…
   ( có khi tụi Nhật làm sai thiết kế, vì đường cũ là mái ta-luy có cây cỏ, đường mới sửa lại lát bằng đá … )

 13. Cái vụ thi công “rùa” ở HN làm em nhớ tới cầu “Dần Xây” ở Cần Giờ, Saigon (nay thì đã xong rồi), đúng là “xây dần dần” bác Trà ạ.

  • Hình như khắp đất nước ta như vậy Phay Van@ à. ngay gần nha anh có cây cầu , khi phóng viên hỏi tên cầu họ nói không có cây cầu đó, mà chỉ có cây ” cầu lon ” thôi !

 14. anh em mình thấy chính phủ NB làm thế là tuyệt vời quá rồi đúng không anh? nhất là qua những ngày vừa qua và bây giờ, em thấy họ làm hết sức và tốt rồi, thế mà CP ông Kan vẫn bị “mắng mỏ” đó nha anh, mắng mỏ ngay đợt hoạn nạn này đó nha. Tội nghiệp thế chứ, em nghĩ hôm nào bê cả nguyên bộ nhà mình sang điều hành cho 2 tiếng đồng hồ để dân tình biết là CP họ tuyệt vời ra sao!Biết là việc chê bai là để tiến lên tốt hơn nữa nhưng mà lắm khi thấy sao họ đòi hỏi nhiều thế! nhà miềng giá mà được 1 phần bao nhiêu đó thôi đã quá mừng…

  • Có thể nói là không thể tuyệt vời hơn ! Còn nhân dân thì ở mô cũng rứa O à, có voi đòi hai bà trưng mà !

  • CP nhật thì nói làm gì, ở mình ông nào chê CP thì sẽ được mời vào nhà đá để ngồi mà suy nghĩ, trả lời câu hỏi tái sao lại dám chê.

   • Thấy ghê !

   • Ở NB mà thế thì chắc không đủ đất xây nhà jail.

 15. Toàn bộ các tuyến đường bộ vùng ĐÔng bắc-vùng bị thiệt hại nặng nề đó anh, hôm nay thông rồi. MÀ anh biết không giao thông của họ chằng chịt chứ đâu chỉ có một vài con đường như mình.
  Em nghĩ quan trọng là quyết tâm, muốn làm là làm được hết, chẳng qua là mình k minh bạch nhiều thứ nên tốn kém và làm khổ dân! Thương dân mình lắm anh ạ.

  • O lại nói quyết tâm, có giống entry ” quyết tâm của anh không ” ?????

   • hề hề anh Trà, quyết tâm của họ là họ nói từ tim gan họ, quyết tâm của mình là chót lưỡi đầu môi, miệng nói” vì bà con” nhưng đầu đang tính ” phi vụ” này mình ” được” bao nhiêu đây? vì thế nói xong là quên phần của ” bà con” chỉ nhớ” mình”! Thế cho nên anh hiểu là khi có hoạn nạn tại sao người ta bình tĩnh, người ta không hoảng loạn.

    • Chuẩn !

     • Thưa hai blogers HL và vuidua , nước ta họ quyết tâm bầu cho bằng được một ông chủ tịch sau khi có đến 2 lần bầu duy nhất ông ta mà không trúng , người có chút tế bào danh dự nhẽ họ nhảy cầu chương dương tự tử lâu rồi…..

      • những người vậy ngồi vào ghế quản lý thì chắc chắn người nghèo k hy vọng chi rùi!

       • Bọn ” giàu ” cũng có khi còn ngại nữa là dân nghèo/

    • thôi thì như vầy:
     nhớ “mình” hay “bà con” còn hơn “người lạ”, nhe.

    • Còm này của HL quá chuẩn đó anh Trà.

 16. Nói thì anh đừng chê em chứ tự dưng em hãnh diện làm dâu nước Nhật!

  • Răng không nói sẽ làm bà nội nước Nhật cho … oai ! ( hic )

   • O định nói nhưng mà nói rứa sợ TC nỏ lo học hành !

    • Hihihi, tương lai mà …

  • Hà Linh hoàn toàn có quyền hãnh diện là đã đẻ ra… vài công dân Nhật bản.

   • Dạ, không hiểu sao đợt này thấy tự hào ghê anh vuidua ạ.hihihihi nói thế có bác nào lại nghĩ em k yêu quê hương mình thì chít!

    • Đã thế em cố đẻ thêm một công dân nước Nhật nữa đi nha.

 17. Nhầm dồi nhầm dồi , dân mình vưỡn tin vào sự sáng suốt của đảng lắm chơ , nỏ tin vào chính phủ … Nhật đâu nhá . Sau vụ Vinashin có thấy ai ý kiến mô , vưỡn tin tưởng tuyệt đối mừ .

  • Ừ nhỉ, VNShin thế mà niềm tin vào chính phủ không lay chuyển ( bằng chứng là có báo chí nào ca cẩm đâu ????? ) , những câu chuyện kia chỉ là vụn vặt nà thôi…
   Nhưng hình như 1000 tỉ nó bằng tổng số của một nghìn cái một tỉ ….

   • Anh thấy không? ngoại trưởng NB từ chức vì chưa đến 600USD ( cứ cho là vì khác tính chất đi, nhưng không nghiêm trọng đến độ như VNS), như ta thì êm ơi là êm, êm như k thể êm hơn thế nữa. Em nghĩ thương nhất người nghèo, đã nghèo thì chớ lại k có an sinh xã hội gì, càng khổ?

    • Hà Linh thật hạnh phúc, ghen tị đấy. Hà Linh có một chính phủ mà người dân tin tưởng và chính phủ ấy cũng xứng đáng được như vậy, không như mình.

     • Bái phục vuidua@,

     • anh vuidua, đúng thế anh ạ, khi có bất ngờ xẩy ra người dân nhất cử nhất động theo dõi động thái, tin tức từ chính phủ, vì thế cái radio được xem là một vật cực kì cần thiết trong bộ đồ phòng chống thiên tai. EM nghĩ niềm tin vào CP là quan trọng nhất.

    • Chính phủ công khai việc thực phẩm nhiễm khuẩn,… khuyến cáo và thậm chí … cấm sử dụng ! Tuyệt vời, ước gì bên ta có ai ra lệnh cấm sử dụng nước tương chứa 3MCPD , nhà cầm quyền họ chỉ lo doanh nghiệp … lỗ vốn kinh doanh trên sức khỏe nhân dân mà thôi.
     ôi , bao giờ cho tới …. Nhật bản !

     • tiếc là em k có thời gian dịch cho anh Trà nghe cái cách họ nói, cách nói rất quan trọng vì thế người dân cảm giác được cảm thông, và k cảm thấy bực mình.
      Như bài nói của ông Kan hôm 1 tuần từ ngày 11/3 cũng vậy, cuối cùng ông nói vo và cách nói, cách sử dụng động từ khiến nguwofi nghe cảm giác như ông đang tâm tư với bạn bè, với người thân trong gia đình, như là rút gan ruột mình ra, không có sáo ngữ gì hết.
      Anh em mình có học hành có hiểu biết còn tự chủ được đời sống cho dù có những bất công, nhưng em thương những người nghèo khổ, họ ở thành phố là lớp bần cùng, đi bán rau, bán bánh mì dạo cũng phải nộp đủ thứ thuế, rồi đồng thuế đo không mang lại an sinh xã hội cho họ mà vào túi một số người..THương dân mình lắm, em chỉ có thể nói vậy.NHìn quân nhân của NB nấu cơm phục vụ đồng bào sơ tán, hay khi đói nhất, người ta cũng nấu cơm, làm cơm nắm chia tận tay từng người dân mà em nhớ lại năm ngoái khi dân ta lũ, trực thăng “quăng” từng hộp mì tôm tung tóe xuống, dân mình đói khát phải dầm mình mò mẫm..nghĩ tội dân ta lắm.
      Cho dù bác CAM nào đọc còm này mà quy cho em phản động thì em cũng nói: em yêu đất nước mình, những người nghèo khổ, và mong rằng những cái đầu trên cao cao kia hãy suy nghĩ vì dân một chút, cho rằng 80% phần mình 20 % phần dân cũng là đủ với em.

      • O ơi, xứ ta mà quan tâm 20% là cực kì xa xỉ rồi. Càng so sánh càng thấy … không nói được gì …

       • không thể k liên tưởng, nhưng đúng là như có ai nói đó giá như mình không có chức năng liên tưởng, so sánh thì tốt biết bao!

   • hoàn toàn đồng ý với bác, tính chi ba cái lắc nhắc thường tình, tầm nhìn thì phải tổng thể,toàn diện, quy mô, vi đại chứ…

 18. Bóc được TEM nè! chúc bác Trà một ngày mới tốt lành nhe!

  • Chúc small và mọi người luôn yêu đời,… ( nhà này chạy được ” điều kiện ” king doanh vàng miếng rồi, bà con yên tâm … )


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: