Đăng bởi: trà hâm lại | 03.03.2011

Chuyện ta , chuyện tây và chuyện thằng Bờm có cái quạt mo

Thằng Bờm có cái quạt mo…

Lê Tiến Dũng


Hình như là người Việt Nam không mấy ai lại không biết bài ca dao Thằng Bờm. Trẻ con bắt đầu học nói đã được học Thằng Bờm rồi. Hiện có nhiều bản chép bài ca dao này rất khác nhau. Chúng tôi xin chép ra đây theo bản của Vũ Ngọc Phan in trong cuốn Tục ngữ, ca dao, dân ca Việt Nam :
Thằng Bờm có cái quạt mo
Phú ông xin đổi ba bò chín trâu.
Bờm rằng : Bờm chẳng lấy trâu,
Phú ông xin đổi ao sâu cá mè.
Bờm rằng : Bờm chằng lấy mè,
Phú ông xin đổi ba bè gỗ lim.
Bờm rằng : Bờm chẳng lấy lim,
Phú ông xin đổi con chim đồi mồi
Bờm rằng : Bờm chẳng lấy mồi,
Phú ông xin đổi hòn xôi: Bờm cười

( nguồn ở đây )

Bộ trưởng Quốc phòng Đức từ chức vì đạo văn

Ông zu Guttenberg tuyên bố từ chức hôm nay sau nhiều tuần bị chỉ trích vì đạo văn. Ảnh: DPA.
Ông zu Guttenberg tuyên bố từ chức hôm nay sau nhiều tuần bị chỉ trích vì đạo văn. Ảnh: DPA.

Ông Karl-Theodor zu Guttenberg hôm nay tuyên bố từ chức sau khi từ bỏ vĩnh viễn học vị tiến sĩ vì bê bối đạo văn.

“Tôi cảm ơn thủ tướng vì sự ủng hộ của bà”, AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng zu Guttenberg, 39 tuổi, nói. “Tuy nhiên, tôi không cố được nữa”.

Trước đó, hôm 21/2 tuyên bố vĩnh viễn từ bỏ học vị tiến sĩ ngành luật vì bị cáo buộc đạo văn khi làm luận án. Ông thừa nhận đã phạm sai lầm nghiêm trọng so cho biết không hề cố ý làm thế.

Luận án tiến sĩ của Guttenberg hoàn thành năm 2006 và xuất bản năm 2009. Tờ Suddeutsche Zeitung khẳng định ông Guttenberg đã sao chép từng chữ một đoạn văn từ một bài báo và một đoạn khác từ một bài giảng mà không ghi nguồn trong khi nhiều đoạn khác không được ghi nguồn chính xác.

Zu Guttenberg được coi là ngôi sao đang lên của liên minh cầm quyền và từng được xem là ứng cử viên cho vị trí thủ tướng Đức. Hôm qua, hơn 20.000 học giả Đức viết thư gửi Thủ tướng Angela Merkel, than phiền về việc bộ trưởng quốc phòng vẫn tại vị.

Thủ tướng Merkel trước đó khẳng định bà đứng về phía zu Guttenberg. “Tôi bổ nhiệm Guttenberg là bộ trưởng quốc phòng chứ không phải làm trợ lý về học thuật hay tiến sĩ.”, bà nói. “Điều quan trọng là ông ấy thực hiện các nhiệm vụ của bộ trưởng quốc phòng một cách hoàn hảo”.

Mai Trang

( nguồn ở đây )

.

Vi phạm quy chế thi tiến sĩ: Ông Đào Ngọc Dung bị trừ 50% điểm thi

Cần phải giữ gìn sự trong sạch trong thi cử – dù đó là với bất cứ ai. Ảnh: Thí sinh thi vào Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2 TP.HCM) làm bài môn Toán sáng 4-7-2006 tại Hội đồng thi Trường THCS Độc Lập (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

TT – Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ về dư luận “ông Đào Ngọc Dung – ủy viên Trung ương (T.Ư) Đảng, bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn – bị bắt quả tang quay cóp trong kỳ thi tuyển sinh sau ĐH tại Học viện Hành chính quốc gia (theo An Ninh Thế Giới 5-7 và Pháp Luật TP.HCM 7-7)”, ông Nguyễn Ngọc Hiến, giám đốc Học viện Hành chính quốc gia, cho biết: hội đồng tuyển sinh sau ĐH đã lập biên bản xử lý thí sinh Đào Ngọc Dung vi phạm quy chế thi.>> Gian lận trong thi cử: Khổ lắm nói mãi!
>> Xuất hiện nhiều hình thức gian lận mới

Theo đó, ông Dung khi dự thi môn hành chính công (ngày 27-5-2006) kỳ thi tuyển nghiên cứu sinh đã “sử dụng giấy nháp không có chữ ký của giám thị”.

Điều này đã vi phạm kỷ luật thi và hội đồng thi đưa ra hình thức xử lý “cảnh cáo, trừ 50% số điểm của môn thi hành chính công”. Tuy nhiên, “thí sinh đã không ký vào biên bản này vì không đồng ý với mức xử lý cảnh cáo”.

Học viện Hành chính quốc gia cũng đã chính thức có văn bản (ký ngày 7-7-2006) về vụ việc này báo cáo Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng, Ban Tổ chức T.Ư Đảng, thường trực Ban chỉ đạo T.Ư 6 (2), Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN, Ban bí thư T.Ư Đoàn, bộ trưởng Bộ Nội vụ và bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Theo văn bản này, vụ việc được báo cáo như sau: “Thí sinh Đào Ngọc Dung có sử dụng giấy nháp không có chữ ký của giám thị phòng thi, tờ giấy nháp phẳng, không bị gấp. Theo báo cáo xác nhận của đồng chí Nguyễn Thị Hà – cán bộ thanh tra Bộ GD-ĐT, người trực tiếp phát hiện và chỉ đạo xử lý – đã xác nhận rằng: thí sinh Đào Ngọc Dung đang viết trên tờ giấy nháp không có chữ ký của giám thị tại phòng thi.

Khi thấy hiện tượng trên, đồng chí Hà đã chỉ đạo cho giám thị lập biên bản xử lý”. Điều đó nói lên rằng những nội dung được viết trên tờ giấy nháp được thực hiện tại phòng thi. Thí sinh Đào Ngọc Dung không gian lận đưa nội dung chuẩn bị trước vào phòng thi”.

Và trong phần quan điểm xử lý, văn bản trên cho rằng: “Mặc dù thí sinh Đào Ngọc Dung có đơn khiếu nại do sơ suất dẫn đến vi phạm không cố ý và những thí sinh làm chứng cũng xác nhận là do sơ suất nhưng hội đồng tuyển sinh sau đại học Học viện Hành chính quốc gia sẽ phải xử lý vi phạm theo qui chế tuyển sinh sau đại học và mức phạt cảnh cáo là trừ 50% số điểm khi học viện tổ chức chấm thi sau ngày 15-7-2006”.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, ông Đinh Văn Tiến, trưởng khoa Sau ĐH, Học viện hành chính quốc gia, là trưởng ban coi thi xác nhận lỗi của thí sinh Đào Ngọc Dung là sử dụng giấy nháp không có chữ ký giám thị vào buổi thi môn hành chính công. “Anh Dung khiếu nại là bị xử lý quá nặng nên toàn bộ hồ sơ sự việc chúng tôi đang niêm phong, chờ xử lý”.

Được biết, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đang xác minh làm rõ vụ việc.

ĐỨC BÌNH – QUANG THIỆN

( nguồn ở đây )

.

Đồng chí Đào Ngọc Dung được bầu là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khóa XVII

(Cập nhật: 23/10/2010)

Ngày 23-10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2010 – 2015 họp phiên bế mạc. Đại hội đã bầu 51 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 14 đồng chí. Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái khoá XVI được bầu là Bí thư Tỉnh ủy khóa XVII; Phó Bí thư Tỉnh ủy là các đồng chí Dương Văn Thống, Phạm Duy Cường. Đại hội cũng bầu 16 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội lần thứ XI của Đảng./.

 

Theo TTXVN

( nguồn ở đây )

.

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Đào Ngọc Dung – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khóa XVII

Cập nhật: Thứ bảy, 23/10/2010 | 10:08:32 AM
YBĐT – Tại phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XVII đã bầu 14 đồng chí vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, bầu các chức danh và bầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy gồm 9 đồng chí. Đồng chí Đào Ngọc Dung – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy khóa XVI được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khóa XVII.
Danh sách Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái khóa XVII (nhiệm kỳ 2010 – 2015) 

1. Đ/c Đặng Trần Chiêu

2. Đ/c Ngô Thị Chinh

3. Đ/c Phạm Duy Cường

4. Đ/c Đào Ngọc Dung

5. Đ/c Hà Đức Hoan

6. Đ/c Nguyễn Văn Kỳ

7. Đ/c  Tạ Văn Long

8. Đ/c Nguyễn Tiến Luật

9. Đ/c Hoàng Đức Quế

10. Đ/c Lê Văn Tạo

11. Đ/c Phạm Thanh Tâm

12.Đ/c  Nguyễn Văn Thanh

13.Đ/c  Dương Văn Thống

14. Đ/c Phạm Thị Thanh Trà

Danh sách Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Yên Bái khóa XVII (nhiệm kỳ 2010 – 2015)

1. Đ/c  Đồng Quang Hưng

2. Đ/c Nguyễn Thị Bích Liên

3. Đ/c Tạ Văn Long

4. Đ/c  Vũ Đình Lợi

5. Đ/c  Nguyễn Tiến Luật

6. Đ/c Vũ Vinh Quang

7. Đ/c Lê Văn Tạo

8. Đ/c Lê Hồng Thắng

9. Đ/c Đặng Văn Thưởng

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Đào Ngọc Dung – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Đồng chí ĐÀO NGỌC DUNG

Chức vụ: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Sinh ngày: 6/6/1962

Quê quán: Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Dân tộc: Kinh

Trình độ chuyên môn: Thạc sỹ.

Trình độ chính trị: Cử nhân.

Quá trình công tác:

– Từ 1980 – 1989: Ủy viên Ban Thường vụ, Phó bí thư Huyện đoàn Lý Nhân, tỉnh Hà Nam Ninh.

–  Từ 1989 đến 1991: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh đoàn Hà Nam Ninh.

– Từ 1992 đến 1995: Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Hà; Bí thư Tỉnh đoàn Nam Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Hà.

– 1996: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Hà, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy kiêm Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh; Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn.

– 1997: Bộ Chính trị điều động về công tác tại Trung ương Đoàn; Bí thư Trung ương Đoàn kiêm Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.

– Từ 2002 đến 2005: Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn.

– Từ 2005 đến 2007: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X), Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn.

– 2007: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng ngoài nước.

– Từ 2007 đến tháng 5/2010: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc.

– 5/2010: Bộ Chính trị phân công, điều động và chỉ định làm Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái.

– Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lan thứ XVII, nhiệm kỳ 2010 – 2015, đồng chí ĐÀO NGỌC DUNG được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

( nguồn ở đây )

Advertisements

Responses

 1. Thưa bác Trà,
  Khi còn ở VN, vì cái gốc “Ngụy” nên chả làm được gì, nhà nước cho đi dạy bổ túc văn hóa. Ngày thi lấy bằng tốt nghiệp cấp 2. Ông bí thư trình độ biết đọc biết viết được cắt cử một người đi thi dùm. Đã dặn là ở nhà đừng đi đâu, ông không nghe ra quán cà phê uống còn tuyên bố này nọ. Có đứa nó nó tố là ngày đó tôi thấy ông đi uống cà phê mà lại sao lại thi đậu bằng bổ túc văn hóa cấp 2 được. Ông cười hề hề bảo “bao nhiêu đứa làm vậy chắng cứ gì tao”. Sau đó nhờ có bằng bổ túc ông lại lên chức. Tôi đoán nay chắc ông đã có bằng tiến sĩ. Cái nước mình nó vậy bác Trà ạ !!!???
  ĐT

  • Ông kia vẫn có một cái tính đáng kính : đó là nói thật, ông ta nói ngay là : “bao nhiêu đứa làm vậy chắng cứ gì tao” !

 2. “Bảo vệ tình đoàn kết trong Đ như bảo con ngươi của mắt mình”, đồng chí mình có thế nào vẫn là đồng chí, lỗi có tí tẹo thì đừng làm to chuyện là gì, hãy bảo nhau, bỏ qua cho nhau. Kể địch là rất hay lợi dụng khuyết điểm của một số đảng viên để phá hoại tình đoàn kết của chúng ta, các đồng chí phải cảnh giác.

  Ví dụ, đ/c Tô, Hà Giang chỉ dùng bút riêng vẽ lên người mấy đứa nữ sinh, đáng gì đâu, cho đ/c ấy nghỉ là được rồi, truy tố khổ thân đ/c ấy quá, kẻ thù lợi dụng ngay, nguy hiểm.

  Đồng chí Dung sử lý thế là đúng, chia 50, 50. Có thế bây giờ chúng ta mới có một Bí thư tỉnh ủy xuất sắc chứ.

  Tôi lấy một vài ví dụ về cách sử lý đơn giản thế thôi để các đ/c bhọc tập…

  • đúng đúng, chê thơ của đc TH là mắc vào âm mưu của Mĩ Diệm rồi

  • Chính xác!

 3. Nghe bạn em kể thì nếu tay bộ trưởng người Đức kia không từ chức thì bà thủ tướng Méc kèn bị dân chúng nhét …phân vô mồm vì tội bao che và dùng người dối trá

  • Thật thế à ?

 4. Nếu đi học và đi thi mà không cần quay cóp hay gian lận thì đã không làm lãnh đạo.
  Chuyện chỉ có thế thôi mà bác.

  • Ừ nhỉ, thế mà nghĩ không ra!

 5. Mấy cái tay nhà báo này vừa rách việc vừa nửa vời. Biết các đ/c thương tình lẫn nhau không muốn to chuyện thì đừng đưa tin nữa làm các đ/c khó xử. Nếu không thì đưa tin đến cùng, xem các đ/c xử nhau thế nào. Cứ nhá nhá thế này tức thật. Hay đây là mấy cái gậy để vụt nhau?
  Đằng nào rồi cũng thế thôi, nếu có tội mà xử hết thì lấy đâu ra người mà làm? (lời của lãnh đạo)

  • May mà không sao chứ kỉ luật nghiêm như thì sinh là học sinh phổ thông thì giờ chúng ta đâu có được một cán bộ làm gương cho thanh thiếu niên học tập về sự trung thực như thế …

 6. Thật đúng là bó tay. com!

  • Thế còn chân ? có bó không thế ?

 7. Khắt khe quá hè? chuyện này Small ko biết nêu ý kiến thế nào nữa. Quy định là vậy nhưng xử lý cũng nên dựa trên cái lý cái tình chứ nhỉ?

  • Nói chung như small nói cũng đúng phần nào, khi nào tình , khi nào lí thì chắc cũng đáng phân biệt chứ nhỉ ?

 8. Chào anh Trà nhé ! Cụng bận quá chưa qua thăm anh được, chúc anh và gia đình mọi điều may mắn nhất, ui cha anh Trà con giữ mấy tấm hình ngày trước tình tứ dữ hè? Chụp khi về thăm ngoại ở bãi biển Cửa Tùng hở anh ? Trời lạnh như ri mà anh chưng cấy hình nớ lên BD chộ lạnh thêm hiiiiiiiiiiiiiiiii
  Chúc anh vui nhé !

  • Hihihi,…

 9. Chuyện nhỏ! Bằng cấp làm chi, ở xứ VN ni cứ có thẻ đỏ là có tất!

  • Vậy nên nhiều người không cần chuyên môn mà chỉ cần qua cái thẻ là lãnh đạo tất tần tật ! Có điều …

 10. “Con ơi nhớ lấy câu này
  Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan.” (cd)
  Các cụ mình nói đúng thế.

  • Các cụ nói sai rồi, thời nay làm gì có quan, chỉ có đầy tớ của nhân dân thôi chứ 😀

 11. Nguyễn Thị Hà định làm to
  Đào Ngọc Dung bảo cả lò nhà mi
  Ông sơ suất một tí mừ
  Sao mi sử nặng đòi trừ năm mươi
  Đinh đồng chí vội cả cười
  Đào Ngọc Dung ấy là người phe ta
  Quy định chỉ cấm thí sinh
  Chớ nên áp dụng cho mình ủy viên
  Bi chừ ta báo lên trên
  Chờ xác minh lại , trùm mền – xong om .

  • Rồi cứ tiếp tục làm chứ hè?

 12. Ct không nhớ rõ lắm, hình như là năm 1982, có một anh nhà nghèo ở với bà cô ruột đi thi tốt nghiệp THPT. Hôm đó anh ghé mua được 3 cuốn sách luyện thi Anh ngữ, rất quý, không dám bỏ ngoài phòng thi mà đem vào để ở góc phòng thi gần bàn của giám thị 1. Không may cho anh, thanh tra Sở phát hiện, truy xét và anh bị đánh rớt tốt nghiệp vì mang tài liệu vô phòng thi dù môn thi không phải là Anh ngữ.
  Ở mình, họ rất nghiêm khắc quá thừa đối với những học sinh non nớt nhưng lại bao che cho những tay chức quyền. Chuyện thường mà bác.

  • “….Chuyện thường mà bác.”
   Ừ, sao mình sống từng này tuổi mà không nhận ra nhỉ ?

  • Cái vị thanh tra sở này ác quá, bác Chổi à.

   • Theo luật là phạm quy chế nên phải thi hành đúng quy chế chớ !

    • He he. Luật chỉ áp dụng cho con dân, không áp dụng cho quan và con quan vì quan đứng ngoài luật và trên luật. Chuyện NTT là một minh chứng rõ rệt.

 13. …….
  Bờm rằng bờm chẳng lấy mồi
  Phú ông xin đổi hòn xôi, bờm cười.

  Bờm nghĩ bụng may mà là phú ông chứ quan ông thì mất quạt mo rồi, chả có gì, thậm chí chỉ một hạt xôi.
  Đôi mắt đượm buồn nhìn về phía sân golf.

  • vậy quan ông là thằng lừa đảo à ?

   • Hơn cả lừa đảo:

    Cướp ngày là quan.

    • Ừ nhỉ,
     con ơi nhớ lấy câu này
     Cướp đêm là giặc, cướp ngày là …quan.
     Nhưng xã hội ta bây giờ đâu có quan, toàn công bộc của dân mà thôi.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: