Đăng bởi: trà hâm lại | 28.02.2011

Nhanh

 

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò MTTQVN, đưa Nghị quyết Đại hội XI vào cuộc sống

Thứ hai, 28/02/2011, 02:04 (GMT+7)
Tới dự và phát biểu tại Hội nghị lần thứ ba Ủy ban Trung ương MTTQVN (khóa VII) tổ chức tại Hà Nội, ngày 27-2, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Lịch sử ra đời, phát triển của MTTQVN hơn 80 năm qua là một lịch sử vẻ vang, oai hùng, luôn gắn liền với lịch sử vinh quang của dân tộc.

Trong mọi thời kỳ cách mạng, MTTQVN luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, là nơi tập hợp, đoàn kết các giai cấp, tầng lớp xã hội, các dân tộc, tôn giáo, cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trên cơ sở tổng kết thực tiễn hơn 20 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2001-2010, Đại hội lần thứ XI của Đảng đã rút ra 5 bài học lớn, trong đó một lần nữa nhấn mạnh bài học: Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đó là tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đoàn kết trong nước, đoàn kết quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước, các tổ chức quốc tế, vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển…

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà MTTQVN đã đạt được thời gian qua, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Tổng Bí thư hoan nghênh Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đã khẩn trương xây dựng chương trình phối hợp, thống nhất hành động nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, đồng thời tích cực, khẩn trương chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mong muốn sắp tới, MTTQVN sẽ tiếp tục góp phần đưa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đi vào thực tế cuộc sống, trước mắt là tham gia vào việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Đây là lần đầu tiên, việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND được thực hiện trong cùng một ngày, đòi hỏi phải có sự thống nhất cao, quyết tâm lớn trong toàn xã hội.

Khẳng định dân chủ xã hội chủ nghĩa là bản chất của chế độ ta, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ: Mặt trận là nơi gửi gắm tâm tư nguyện vọng của nhân dân, là nền tảng chính trị của Đảng, Nhà nước ta, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, là hình ảnh thu nhỏ của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước như: Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các hoạt động nhân đạo từ thiện…

Chính vì vậy, cần quan tâm xây dựng Mặt trận ngày càng vững mạnh, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phù hợp với điều kiện mới, có chất lượng và hiệu quả cao hơn… Cần không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận trong việc đưa các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn cuộc sống, đồng thời lắng nghe, tập hợp tất cả các ý kiến, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tổ chức các phong trào để biến tư tưởng thành hành động, đưa các nghị quyết của Đảng vào thực tiễn cuộc sống…

Mặt trận cần tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp hành động với các cơ quan trong hệ thống chính trị; đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, để cùng với đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại nói chung, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, không ngừng củng cố và nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với những thành tựu, kinh nghiệm đã có, với truyền thống vẻ vang hơn 80 năm qua, với tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao, hoạt động của MTTQVN trong những năm tới, đặc biệt là trong năm 2011, sẽ tiếp tục thu được nhiều thành tựu hơn nữa, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là tham gia chuẩn bị, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu QH và HĐND sắp tới…

TTXVN

( nguồn ở đây )

 

 

.

 

 

.

 

Giá xăng lên mức kỷ lục 19.300 đồng

Bộ Tài chính sáng nay quyết định cho phép doanh nghiệp được tăng giá bán mỗi lít xăng A92 từ 16.400 đồng lên 19.300 đồng, vượt cả kỷ lục năm 2008. Một số người biết tin sớm đang kéo đến các cây xăng để mua.
> Giá tiêu dùng tăng cao nhất trong 2 năm / Nháo nhào đi mua xăng

Lần giá xăng lên mức 19.000 đồng năm 2008, khi giá thế giới vọt ngưỡng kỷ lục 147 USD một thùng và trong nước lạm phát leo thang. Ảnh: Hoàng Hà
Lần giá xăng lên mức 19.000 đồng năm 2008, khi giá thế giới vọt ngưỡng kỷ lục 147 USD một thùng và trong nước lạm phát leo thang. Ảnh: Hoàng Hà

Ngoài giá xăng tăng 2.900 đồng một lít, dầu diezel tăng 3.550 đồng một lít lên 18.300 đồng. Dầu hỏa tăng từ 15.100 lên 18.200 đồng. Còn dầu mazuts tăng từ 12.690 đồng lên 14.800 đồng mỗi kg.

Quyết định tăng giá có hiệu lực thi hành ngay 10h sáng nay.

Tại Hà Nội, một số người dân, đặc biệt là các tài xế taxi đã biết được tin giá tăng nên vội vã đến các cây xăng đổ đầy bình. Nhân viên ở cây xăng cũng đã được thông báo giá tăng và bán hàng bình thường cho khách. Trong khi đó, nhiều người đi xe máy ngỡ ngàng với thông tin này.

Tại cây xăng số 1 Láng Hạ lúc 9h15 sáng nay, có người còn mang theo can nhựa đi mua tích trữ, thậm chí mua vài can.

Giá xăng được chấp thuận tăng sau nhiều tháng doanh nghiệp xăng dầu chịu lỗ vì giá thế giới lên mà trong nước phải giữ nguyên. Lần đầu tiên trong vòng hai năm rưỡi, hôm qua, giá dầu thô tại New York lên 100 USD mỗi thùng vì những bất ổn chính trị tại Libya. Còn dầu Brent biển Bắc tại London cũng vọt lên 111 USD một thùng dầu.

Tại thị trường trong nước, nhiều ngày qua, các doanh nghiệp nhập khẩu đã chịu cảnh lỗ nặng khi mỗi lít xăng dầu cơ sở chênh với giá bán tới vài nghìn đồng. Từ tháng 12/2010 đến nay, Bộ Tài chính đã liên tục áp dụng các biện pháp giảm thuế nhập khẩu, bù lỗ bằng quỹ bình ổn. Thế nhưng, tính đến ngày 23/2, số lỗ mỗi lít xăng theo tính toán của doanh nghiệp vào khoảng 3.000 đồng. Còn mỗi lít dầu mức lỗ xấp xỉ 4.000 đồng.

Việc tăng giá bán lẻ lần này được Bộ Tài chính nhìn nhận là không thể đừng vì thuế nhập khẩu đã giảm xuống mức thấp nhất 0%, quỹ bình ổn giá cũng dốc đến đồng cuối cùng. Trong khi đó, nạn đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá đã xuất hiện khắp nơi, gây tâm lý bất an cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, do mức chênh lệch giá bán xăng dầu của VN với thế giới khiến cho nạn xuất lậu cũng diễn biến phức tạp tại các khu vực vùng biên.

Hôm qua, Tổng cục Thống kê công bố giá tiêu dùng tháng 2 tăng 2,09%, cao nhất trong vòng 2 năm rưỡi trở lại đây.

21/7/2008, giá xăng tăng 30% từ 14.500 đồng một lít lên 19.000 đồng một lít. Khi đó, giá dầu thô thế giới vào khoảng 130 USD một thùng, giảm so với mức kỷ lục 147,27 USD một thùng 10 ngày trước đó.

Nhóm phóng viên

( nguồn ở đây )

 

 

.

Giá điện tăng 15,28% từ 1/3

Trả lời báo chí chiều 19/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Thủ tướng đã đồng ý tăng giá bán điện bình quân năm 2011 lên 15,28% so với năm 2010. Theo đó, giá điện năm 2011 sẽ tăng từ 1.058 đồng mỗi kWh lên 1.220 đồng mỗi kWh.

Như vậy mức tăng giá điện 15,28% thấp hơn rất nhiều so với đề xuất của Bộ Công thương. Trước đó, Bộ Công Thương – đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng đề án chính thức để lấy ý kiến các bộ ngành, cơ quan này cũng đề xuất 3 phương án tính giá điện năm 2011, với mức tăng 26,3 %, 18,03% và 30,3 %. Trong 3 phương án đưa ra, Liên bộ Tài chính – Công Thương thiên về phương án tăng 18%.

Hiện Bộ Công Thương đang đưa ra các phương án tính toán cụ thể biểu giá cho từng đối tượng khu vực cụ thể.

Giữa tuần qua, ông Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cũng đã giải thích nguyên nhân của việc tăng giá điện lần này. Theo Cục trưởng Thắng, giá điện ở Việt Nam ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nếu tiếp tục duy trì giá điện thấp sẽ không thu hút nhà đầu tư và trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ rơi vào tình cảnh thiếu điện. Do đó, giá điện tăng có thể khuyến khích nhà đầu tư và người dân sẽ tiết kiệm điện hơn. Phương án tăng giá điện năm 2011 đã tính đến yếu tố lạm phát và các đối tượng sử dụng như hộ sinh hoạt cũng như điện sản xuất.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh. Ảnh: Nhật Minh
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh. Ảnh: Nhật Minh

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng mức tăng 15,28% là cao nhất từ trước đến nay nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các phương án của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực và Hiệp hội năng lượng Việt Nam đưa ra. Theo ông Doanh, mức tăng này khá cao nhưng cũng thể hiện sự dung hòa giữa các bên và đã tính đến khả năng chịu đựng của thị trường.

Điện tăng giá sẽ gây khó khăn cho một số ngành sản xuất và sẽ làm nhiều mặt hàng khác tăng giá theo như sắt thép, xi măng… Thêm vào đó, sắp tới, giá xăng cũng tăng sẽ khiến giá cả trên thị trường biến động. Do đó, theo ông Doanh, để cải thiện tình hình cung ứng điện thì người sản xuất và tiêu dùng cần phải sử dụng điện một cách tiết kiệm.

Vị chuyên gia kinh tế cũng bày tỏ sự lo ngại về tình trạng cắt điện diễn ra sắp tới. Ông Doanh cho rằng việc tăng giá điện cùng rơi vào thời điểm cắt điện thì EVN sẽ khó giải thích với người dân. “Người dân chịu giá cao hơn nhưng lại nhận được chất lượng dịch vụ thấp thì họ sẽ đặt câu hỏi đâu là sự hợp lý của việc nâng giá điện”, ông Doanh nói.

Hoàng Lan

(nguồn ở đây)

 

 

.

‘Chưa thể khẳng định điện có tăng giá nữa hay không’

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, mức tăng hiện tại chưa đủ để đẩy mạnh các nhà đầu tư tham gia vào ngành điện. Giá bán vẫn thấp hơn giá thành nên các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn.
> Giá điện tăng không ảnh hưởng nhiều tới giá tiêu dùng

– Mức điều chỉnh giá điện năm nay lớn gấp đôi năm ngoái, song ngành điện vẫn cho rằng tăng 15,28% chỉ là một bước đi nhỏ trong lộ trình thực hiện giá điện theo thị trường. Ông lý giải sao về điều này thưa ông?

– Có 4 lý do chính để phải tăng giá điện. Trước hết là do giá điện Việt Nam hiện rất thấp do trước đây chúng ta luôn kiềm giá. Năm 2010, thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, thiếu nước dẫn tới, nguồn thủy điện bị sụt giảm lớn. Trong khi lãi của EVN chính là nằm từ nguồn thủy điện có giá thành rẻ. Điều này khiến EVN bị lỗ. Thứ hai là việc tăng giá điện lần này để các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước quan tâm hơn tới các dự án điện, từ đó hy vọng đáp ứng đủ điện cho nhu cầu xã hội. Thứ ba là khi giá bán điện thấp hơn giá thành, nhiều doanh nghiệp không quan tâm cải tiến, đổi mới công nghệ, mà đi nhập những công nghệ tiêu tốn năng lượng, gây ô nhiễm môi trường, làm bức tranh kinh tế méo mó. Cuối cùng, khi giá điện được điều chỉnh hợp lý thì việc sử dụng điện trong toàn xã hội sẽ tiết kiệm hơn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng. Ảnh: Hoàng Lan
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng. Ảnh: Hoàng Lan.

Vậy theo ông, với mức tăng như hiện tại, ngành điện sẽ thu hút đầu tư như thế nào?

Tôi e rằng, mức tăng đó chưa đủ để đẩy mạnh các nhà đầu tư tham gia vào ngành này. Thực tế giá bán vẫn thấp hơn giá thành nên các nhà đầu tư nếu vào sản xuất điện vẫn sẽ gặp khó khăn. Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng dự thảo về cơ chế điều chỉnh giá điện tự động theo cơ chế thị trường. Sắp tới, khi Thủ tướng phê duyệt cơ chế này, chúng tôi hy vọng giá điện sẽ có cơ sở điều chỉnh linh hoạt hơn, phản ánh được chi phí đầu vào. Tôi hy vọng trong vài ba năm nữa, giá điện Việt Nam sẽ theo cơ chế thị trường.

Bộ có nói rằng với mức tăng 15,28%, EVN vẫn chịu lỗ. Vậy xin thứ trưởng cho biết, với mức tăng như hiện nay thì ngành điện sẽ phải lỗ bao nhiêu?

Theo tính toán, mức tăng 15,28% vẫn chưa giải quyết được tình hình tài chính của EVN. Năm 2010, do chạy giá dầu FO, DO cao, EVN lỗ tới nhiều nghìn tỷ đồng. Tôi chưa thể công bố con số cụ thể, vì con số lỗ này của EVN chưa được kiểm toán chính thức. Nhưng như Bộ trưởng Tài chính đã nói hôm trước, nếu để EVN có lãi trong năm nay mà giá điện vốn kìm lâu rồi, thì giá điện phải tăng hơn 60%. Nhưng như như thế là vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế. Vì thế, năm 2011, EVN vẫn có nguy cơ bị lỗ.

Tất nhiên, không ai muốn doanh nghiệp bị lỗ cả. Nhưng tôi cho rằng, khi EVN là Tập đoàn kinh tế Nhà nước, trong lúc khó khăn, buộc phải chấp nhận điều chỉnh giá điện ở mức thấp, phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế. Giá điện VN thấp, trong nhiều năm qua giá thấp chưa tăng theo chi phí đầu vào hợp lý. Do vậy gần đây cộng với thời tiết khó khăn, lãi EVN thu từ thủy điện thấp tình hình tài chính của EVN 2010 khó khăn.

Theo Bộ Công Thương, việc tăng giá điện lần này chỉ là một bước đi nhỏ trong lộ trình tăng giá điện và có ý kiến cho rằng, sắp tới sẽ còn tiếp tục tăng giá điện. Thực hư chuyện này ra sao thưa Thứ trưởng?

– Chúng ta vừa công bố tăng giá điện xong. Hiện tại, tôi chưa thể khẳng định được trong năm 2011 có tăng giá nữa không. Chính phủ sẽ thận trọng trong vấn đề này vì phải kiềm chế lạm phát, đảm bảo kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.

Mùa khô năm nay, chúng ta thiếu khoảng 2 tỷ kWh điện. Như vậy, Bộ Công thương sẽ tiết giảm điện như thế nào để đảm bảo công bằng thưa Thứ trưởng?

– Tôi cho rằng, đến thời điểm này, đang có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy, có thể sẽ không phải tiết giảm điện. Cuối năm 2010, chúng tôi có đưa ra dự báo rằng khả năng mùa khô bị thiếu hụt tới hơn 2 tỷ kWh. Căn cứ tính toán khi đó là tăng trưởng phụ tải mùa khô năm 2011 là 18,3% trong khi, khả năng huy động nguồn điện chỉ đạt khoảng 54 tỷ kWh điện.

Thực tế, 2 tháng mùa khô vừa rồi chúng ta không phải tiết giảm điện. Tốc độ tăng trưởng phụ tải 2 tháng thấp hơn so với dự báo, chỉ khoảng 12,9%. Nhờ đó, lượng điện thiếu hụt tính toán giảm xuống chỉ còn gần 1,7 tỷ kWh. Tôi cho rằng nếu 4 tháng tới của mùa khô (tháng 3-6), nếu tốc độ tăng trưởng phụ tải vẫn dưới 18% thì có thể, sẽ không xảy ra việc tiết giảm điện. Nếu tiết kiệm điện, nguồn nước về hồ thủy điện nhiều hơn sẽ cải thiện nguồn thủy điện. Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn đi đôn thúc, kiểm tra sát sao các dự án điện. Tôi hi vọng là đủ điện cho mùa khô. Nguồn cung điện tăng lên, cầu điện giảm đi thì khả năng không phải tiết giảm có thể đạt được.

Hoàng Lan

.,

“Đua nhau” tăng giá theo xăng dầu

(Dân trí) – Sau đợt xăng dầu tăng giá mạnh vào ngày 24/2, nhiều ngành kinh doanh dịch vụ tại Hà Nội “đua nhau” tăng giá. Còn tại TPHCM, vận tải ngành đầu tiên lên phương án thay đổi giá cước để tránh thua lỗ.
>> Giá xăng lên 19.300 đồng/lít từ 10h hôm nay

 

 

Hà Nội: “Hội chứng” tăng giá ồ ạt theo xăng, điện

Sau nhiều ngày mưa dầm, dịch vụ rửa xe ở Hà Nội “nở rộ”, cũng trùng vào thời điểm tăng giá xăng, “ăn theo” sự tăng giá này nên nhiều người được dịp “kiếm bộn” tiền.
Dịch vụ rửa xe tăng giá 100% (ảnh: Quỳnh Anh)
Dịch vụ rửa xe tại thời điểm tăng giá xăng trưa 24/2 được “quát” giá tăng 100%, giá tăng chóng mặt từ 10.000 đồng tăng lên 20.000 đồng/xe.

Chị Thu – chủ cửa hàng sửa chữa xe máy kiêm rửa xe trên phố Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy đưa ra lí do: “Xăng tăng giá, điện cũng tăng giá, chúng em mà không tăng tiền rửa xe thì không có công. Tăng giá từ 10.000 đồng lên 20.000 đồng là chúng em chỉ được 5.000 đồng tiền công, 15.000 đồng còn lại để trả tiền điện, tiền nước vừa đủ”.

Còn anh Trung – cửa hàng rửa xe ở phố Đào Tấn, quận Ba Đình, cho biết: “Mỗi ngày cửa hàng tôi rửa khoảng 200 xe máy và ô tô. Giá xe máy là 15.000 đồng, ô tô là 50.000 đồng. Tính lãi bao nhiêu thì không biết nói thế nào, nhưng tính trung bình thì mỗi xe cũng dư được tiền công từ 15.000 – 20.000 đồng.

Xăng dầu, điện, nước tăng giá như thế này mà không lấy giá cao hơn thì chỉ có đóng cửa tiệm. Với lại, cả khu tăng giá, mình mà không tăng theo thì cũng khó mà làm ăn nổi với các tiệm khác…”.

Khác với thời điểm trước Tết, do trời rét đậm rét hại kéo dài nên nhiều cửa hàng ăn uống và dịch vụ karaoke đồng loạt giảm giá để hút khách với mức giảm có lúc lên tới 60%. Sau Tết, cùng những bữa tiệc của “tháng ăn chơi” chưa dứt thì “sức nóng” của việc giá xăng dầu tăng đã tạo điều kiện cho các cửa hàng này tuyên bố tăng giá. Nhiều quán karaoke ở Chùa Láng và Đê La Thành tăng 20% giá dịch vụ phòng ốc.

Tại Hà Nội, tuy các doanh nghiệp vận tải chưa công bố chính thực về các phương án cụ thể đối với việc tăng giá cước, nhưng hoạt động vận tải taxi tự do, taxi “dù” đã “rục rịch” tăng giá thêm 10 – 20% từ khi xăng nhận lệnh bán ra 19.300 đồng/lit.

Anh Kiên – lái xe taxi tư nhân tại cầu Diễn, Hà Nội cho biết: “Chúng tôi làm tư, đón khách dọc đường và chủ yếu chạy ra ngoại thành nên được mối nào thì hay mối đó, không có ai hỗ trợ giá, không có ai quản lý giá sàn nên tùy tình hình thị trường mà điều chỉnh cho phù hợp với công sức bỏ ra thôi. Hãng tư nhân của tôi đã tăng trước 20% giá vé. Chắc chắn các hãng khác rồi cũng sẽ tăng mà thôi”.

Thị trường hàng tiêu dùng vốn có những “biến động” do giá vàng, USD thì nay chuyện xăng và điện tăng giá cũng tạo ra cái “cớ” cho giới tư thương “nhảy giá” liên tục.

Ghi nhận của PV Dân trí sáng 26/2 tại một số khu chợ bán lẻ cho thấy, các mặt hàng đồ khô, hải sản tươi sống cũng “nhích” giá nhẹ 5%. Lý giải về điều này, các tư thương cho rằng đó là sự tăng giá tự nhiên khi thị trường mọi mặt bị tác động và chịu ảnh hưởng lớn từ xăng dầu và điện, nước.

TPHCM: Giá cước vận tải tăng 10%

Với mức tăng rất cao (khoảng 20%) ở cả 3 mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa, vận tải là 1 trong những ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì nhiên liệu chiếm phần rất lớn trong chi phí kinh doanh của ngành.

Theo ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TPHCM thì xăng chiếm đến 30% chi phí giá cước taxi. Do vậy, với đợt tăng giá xăng vừa qua, các hãng taxi phải tăng giá lên thêm 10% mới cân bằng được hoạt động kinh doanh. Mấy ngày qua các doanh nghiệp đều phải chịu lỗ.
Ngành vận tải chịu ảnh hưởng đầu tiên khi giá xăng dầu tăng cao

Còn theo Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM thì giá dầu chiếm khoảng 40% giá cước vận tải. Do vậy, áp lực tăng giá cước của ngành vận tải khi giá dầu tăng trong đợt vừa qua là rất lớn. Nếu tính đủ thì các hãng vận tải phải tăng giá cước ít nhất 15% thì mới có được mức lợi nhuận như trước khi giá dầu tăng đợt 24/2.

Hiện nhiều doanh nghiệp vận tải đang phải cố gắng chịu lỗ để duy trì hoạt động. Vì hầu hết các đơn hàng vận tải đều được ký kết từ đầu tháng, muốn tăng giá cước thì các doanh nghiệp vận tải phải chờ đến đầu tháng sau mới thỏa thuận lại với khách hàng.

Ngoài ra, từ cuối năm 2010, giá nhiều loại phụ tùng xe tải đã tăng làm tăng chi phí vận tải không nhỏ nhưng các doanh nghiệp chưa tăng giá cước mà cố gắng giảm lợi nhuận, hợp lý chi phí để cạnh tranh. Tuy nhiên, trong đợt tăng giá cước sau khi giá xăng dầu tăng này có thể chi phí trên cũng sẽ được tính vào và mức tăng giá cước vận tải sẽ không dừng ở con số 15%.

Theo ông Thái Văn Chung, tổng thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM thì hiện nhiều doanh nghiệp vận tải đã có dự kiến sẽ tăng giá cước thêm 15 – 20% trong tháng tới.

Ông Tạ Long Hỷ cho biết là nhiều doanh nghiệp taxi đang lên phương án tăng giá 10%, tức là khoảng 1.000 đồng/1km. Nhưng ông cũng lo lắng giá cước taxi cao quá thì khó khuyến khích phát triển lượng hành khách.

Còn các doanh nghiệp vận tải hành khách đường dài chưa có doanh nghiệp nào đăng ký tăng giá cước vì hầu hết vẫn còn đang giữ giá cước khá cao từ dịp Tết. Nhưng khi ổn định giá, có thể giá cước sẽ tăng khoảng 10% so với giá cước ngày thường cuối năm 2010.

Phía Trung tâm Quản lý và điều hành Vận tải hành khách công cộng TP thì khẳng định giá xe buýt sẽ không tăng vì TP vừa mới tăng giá xe buýt thêm 1.000 đồng/vé từ ngày 1/1/2011.

Tuy nhiên, nhiều chủ hợp tác xã lo lắng ngành xe buýt sẽ lâm vào tình trạng khó khăn vì giá xe buýt tăng đợt 1/1/2011 là dựa vào đơn giá xăng từ năm trước. Nay giá xăng dầu tăng cao như vậy thì mỗi ngày các chủ xe phải chịu thêm 1 khoản rất lớn.

Theo trình tự thì các doanh nghiệp cần khoảng 10 ngày để hoàn tất các thủ tục xin tăng giá cước. Do vậy, dự kiến giá cước của các ngành vận tải sẽ lần lượt bắt đầu tăng từ đầu tháng 3 cho đến giữa tháng 3.

Quỳnh Anh – Tùng Nguyên

( nguồn ở đây )

 

 

.

ĐN: Xăng vừa tăng giá, hàng hóa nhanh chóng “ăn theo”

25/02/2011 10:00

(VTC News) – Mặc dù 10h sáng ngày 24/2, xăng mới chính thức tăng giá nhưng giá thực phẩm và nhu yếu phẩm tại một số chợ lớn trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã rục rịch”ăn theo” giá xăng.

Ra Tết, nhu cầu thực phẩm và các mặt hàng nhu yếu phẩm của người dân đã trở lại bình thường nhưng giá các mặt hàng này dường như vẫn chưa chịu rời Tết. Đặc biêt, sự kiện giá xăng dầu tăng ngày 24/2 càng khiến các mặt hàng này sốt giá hơn.

Các mặt hàng thịt cá rủ nhau “đội giá”. Với thịt heo các loại, giá dao động từ 80-120 ngàn đồng/kg; thịt bò bắp 180-200 ngàn đồng/kg (tăng từ 5-10 ngàn đồng/kg so với giá ngày trước đó). Trứng gà ta 35 ngàn đồng/chục; trứng gà công nghiệp 20 ngàn đồng/chục; cá thu nguyên con loại 4kg/con có giá 150-160 ngàn đồng/kg, tăng 10 ngàn đồng/kg…

Ngay sau thông tin giá xăng dầu tăng giá vào buổi sáng, chiều cùng ngày, giá các mặt hàng thực phẩm và nhu yếu phẩm đã thiết lập giá mới…


Theo ghi nhận của phóng viên tại một số chợ trên địa bàn TP.Đà Nẵng chiều ngày 24/2, sau thời điểm giá xăng tăng vào 10h sáng cùng ngày, giá các mặt hàng thực phẩm, vải vóc đều có xu hướng tăng “ăn theo” giá xăng. Cụ thể, rau muống 5.000-6.000 đồng/bó nhỏ; rau cải 12.000-15.000 đồng/kg; xà lách 15.000, cà chua 18.000; khổ qua 15-30.000 tùy loại; khoai tây 25.000, cà rốt, dưa leo 16.000… Nếu so với bảng giá niêm yết vào buổi sáng 24/2, giá các mặt hàng trên đã tăng từ 10-20%.

Chị Minh (tổ 2, phường Hải Châu 1, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho biết: “Hết Tết rồi nhưng cái gì cũng đắt chẳng thấy giảm chút nào, nếu có chỉ giảm vài nghìn không đáng kể so với trước đó. Rau củ quả các loại giá có giảm chút ít, nhưng thay vào đó là bó nhỏ hơn. Sau thông tin giá xăng dầu tăng vào buổi sáng thì chiều giá đã tăng mạnh. Ví dụ buổi sáng, khoai tây chỉ có giá 20.000 đồng/kg thì chiều nay đã lên 25.000 đồng/kg; trứng gà công nghiệp 18.000 đồng/chục thì chiều đã 20.000 đồng/chục…”.


Các mặt hàng khác như vải vóc, quần áo may sẵn cũng tăng giá. Theo ghi nhận tại một số quầy bán vải và quần áo may sẵn tại các chợ ở TP.Đà Nẵng, các mặt hàng vải, quần áo may sẵn đã tăng từ 7-15% so với trước. Cụ thể vải áo sơmi tăng từ 10.000-20.000 đồng áo/tùy loại vải; vải quần tăng 20.000-25.000 đồng/quần, quần áo may sẵn cũng tăng giá từ 10-15% tùy loại so với trước.

Trứng gà công nghiệp cũng tăng giá từ 18.000 đồng/chục lên 20.000 đồng/chục sau khi có thông tin giá xăng dầu tăng…

Theo nhận định của bà con tiểu thương, giá thực phẩm đặc biệt là hải sản tăng một phần do khó khăn trong việc đánh bắt trước đó, cộng với giá xăng dầu tăng cao khiến chi phí cũng đội lên theo.

Giá cả tăng cao cũng khiến công việc buôn bán của tiểu thương gặp khó khăn do người dân thắt chặt chi tiêu. Chị L, chủ quầy rau củ quả tại chợ Hàn, cho biết: “Hiện tại sức mua của người dân đã giảm so với thời điểm Tết và trở lại bình thường. Nhưng do chi phí mua vào cao nên chúng tôi phải bán ra cao chứ thật sự chẳng muốn”.


Cùng ngày, ông Nguyễn Nho Hậu – Phó Chi Cục trưởng Chi cục QLTT TP.Đà Nẵng cho biết, hiện toàn bộ lực lượng quản lý thị trường đã được huy động xuống cơ sở nhằm kiểm soát tình hình kinh doanh tại các cửa hàng xăng dầu và giá cả các mặt hàng thiết yếu nhằm tránh những biến động tiêu cực đến thị trường
.
Thứ Sáu, 25/02/2011 11:32    

(TT&VH Online) – Sau giá điện giờ là giá xăng dầu tiếp tục tăng vọt làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân vì các hàng hóa khác cũng đồng loạt lên giá ngay sau khi giá xăng tăng.

Giá bán rau củ quả và thịt cá tại các chợ bắt đầu có dấu hiệu tăng nhanh. Ảnh: Minh Tuệ.

Theo ghi nhận, sáng ngày 25/2 tại các Chợ đầu mối như Xuân Đỉnh, Long Biên hay các chợ nhỏ như Chợ Bưởi, Nghĩa Tân… giá bán rau củ quả và thịt cá đã bắt đầu có dấu hiệu tăng nhanh. Trong đó đặc biệt tăng nhanh hơn là các loại thịt, cá đều tăng giá, còn giá rau xanh chỉ tăng nhẹ vì đang có nguồn cung cấp khá dồi dào.

Khảo sát qua các chợ sáng 25/2 cho thấy, hầu hết các loại thủy hải sản là mặt hàng tăng giá mạnh nhất sáng ngày 25/2.
Các loại cá trắm, cá trôi, cá chép cũng tăng từ 5 – 10 nghìn đồng/kg. Tại chợ Nghĩa Tân, thịt lợn nạc thăn có giá 95 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ là 85 nghìn đồng/kg, tăng 5 nghìn đồng/kg, thịt nạc mông giá 90 nghìn đồng/kg.

Giá thịt bò thăn có giá từ 200 – 220 nghìn đồng/kg, thịt bò mông từ 170 – 180 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, giá rau xanh không tăng mạnh. Hầu hết chỉ tăng 1000 – 2000 đồng.

Theo nhận định của một số người bán hàng tại các chợ Nghĩa Tân, Chợ Bưởi, Xuân Đỉnh thì mức tăng giá như vậy là “tất nhiên” vì… giá xăng tăng !

Thậm chí nhiều tiểu thương đã dự liệu từ trước vài ngày gia xăng tăng nên đã “găm” hàng để bán ra vào những ngày này được giá hơn.

Tuy nhiên, dù có tăng chậm thì cuộc chiến giá cả leo thang đối với những người làm công ăn lương chưa bao giờ dừng lại và ngày một cam go hơn khi mà cứ từng ngày các vật phẩm thiết yếu kéo nhau tăng giá vùn vụt theo kiểu “té nước theo mưa” khi giá xăng dầu tăng cao.

Hơn ai hết, nỗi khổ thời bão giá có lẽ chỉ những bà nội trợ là hiểu rõ nhất khi phải cầm “cán cân” chi tiêu của gia đình.

Chị Dương, nhà ở Cụm 1, Xuân Đỉnh, Từ Liêm nói: “Giá cả cứ leo thang thế này làm đồng tiền kiếm ra chẳng được bao nhiêu mà tiêu thì nhanh quá. Cái gì cũng đắt vì giá xăng dầu, điện nước đều tăng cao. Lương công nhân chúng tôi tăng chẳng đáng bao nhiêu mà giá vật dụng hàng ngày tăng liên tục thế này thì chỉ người nghèo là khổ thôi.”

Ngay trước giờ giá xăng tăng lên gần 3000 đồng/lít, tại các cây xăng toàn thành phố Hà Nội đông nghẹt người mua với mong muốn tiết kiệm được vài đồng nhưng cũng không hề dễ dàng chút nào khi dòng người quá đông.

Trong khi đó, giá cả thực phẩm ngoài chợ cũng sẽ tiếp tục đội giá khi chi phí đi lại cũng liên quan đến xăng dầu và các tiểu thương bắt buộc phải tăng giá là điều hoàn toàn dễ hiểu. Cũng chính vì giá tăng mà sức mua của người tiêu dùng bị giảm đi rất nhiều lần bởi mức chi tiêu dè xẻn là tâm lý chung của những người đi chợ.
“Lương công chức như đâu có nhiều chỉ độ 2 – 3 triệu/ tháng trong khi giá rau cũng tăng lên đến vài nghìn đồng còn các mặt hàng khác như thịt cá còn tăng hơn làm chúng tôi bắt buộc phải chi tiêu chắt chiu hơn mới đủ trang trải cho cả tháng”, bác Nguyễn Thị Tuy, một bà nội trợ đi chợ Nghĩa Tân cho biết.

“Điều chỉnh giá xăng dầu là phù hợp với hiện nay”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Giá xăng dầu hiện nay của chúng ta đã đi theo cơ chế thị trường từ cuối năm 2009, tuy nhiên cuối năm 2010, tình hình lạm phát trong nước tăng nên Chính phủ quyết định chưa điều chỉnh giá. Chính vì sự kìm nén đấy nên ngành xăng dầu rất là khó khăn, giá của chúng ta bán thấp hơn Lào là 8.000 đồng/lít, so với mức phải điều chỉnh thì ví dụ như đối với xăng phải điều chỉnh 6.400 đồng.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng thấy rằng nếu điều chỉnh lớn như vậy sẽ tác động xấu đến kinh tế-xã hội nên lần này chỉ điều chỉnh một bước thôi, tức là trên nguyên tắc Nhà nước lùi thuế, không thu thuế; bên cạnh đó ngành xăng dầu cũng tạm thời chưa tính lãi và toàn bộ nợ cũ vẫn treo lại. Vì thế, giá xăng hiện nay tăng thêm 2.900 đồng/lít mới chỉ đáp ứng một phần của mức phải điều chỉnh.

Giá xăng dầu cũng đã kìm nén quá lâu trong khi bối cảnh thế giới xăng dầu còn tăng nữa nên nếu chúng ta giữ lại nữa thì nền kinh tế sẽ méo mó.

 

Nguồn lực của Nhà nước không thể bù lỗ một cách tràn lan và ở mức cao như thế nên chúng ta phải chấp nhận lựa chọn một phương án để nền kinh tế dần dần tiến tới hạch toán một cách đầy đủ, nhưng đồng thời hạn chế mức tác động lớn nhất, xấu nhất đến nền kinh tế. Chúng ta lựa chọn bước đi như vậy là phù hợp và hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

(Nguồn TTXVN)

 

Vũ Ngọc

 

 

 

.

//

Giá sữa âm thầm tăng… khủng khiếp

Xem tin gốc

Dân Việt – 1 giờ trước 11 lượt xem

Gia sua am tham tang... khung khiep

(Dân Việt) – Theo ghi nhận của phóng viên, dù bắt đầu từ 1.3 giá sữa mới chính thức tăng nhưng mấy ngày cuối tuần, sản phẩm này đã âm thầm tăng giá, có loại tăng tới gần 100.000 đồng/hộp.

 

“Chưa bao giờ giá sữa lại tăng nhiều đến như vậy. Một hộp sữa Ensure của Hãng Abbott trước hồi đầu năm 2011 còn có giá 490.000 đồng/hộp, mấy ngày nay đã tăng vọt lên 560.000 đồng/hộp” – bà Thanh, một khách hàng mua sữa tại cửa hàng trên phố Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội) sáng 27.2 ca cẩm.

Nhiều bà mẹ phải móc thêm ví sau khi được thông báo giá sữa đã tăng.

Không bất ngờ như bà Thanh, từ nhiều ngày qua, nhiều nhân viên các hãng sữa như Abbott, Meadjohnson… đã “nhắc” nhau đi mua sữa để tránh sự tăng giá sữa vào 1.3. Chị Hương – nhân viên hãng sữa MeadJohnson cho biết: Thông báo về việc tăng giá sữa đã được gửi tới cơ quan quản lý cuối tuần trước với mức tăng giá rất cao. Các hãng không thể tăng “dè dặt” được vì mọi thứ đều đã có mặt bằng giá mới sau khi tỷ giá được điều chỉnh. Không những thế, lần tăng giá này sẽ diễn ra ở tất cả các chủng loại sữa, từ sữa cho trẻ sơ sinh đến các loại sữa chuyên biệt.

“Thực tế giá sữa tại nhiều cửa hàng kinh doanh sữa đã được điều chỉnh tăng từ cách đây hơn 1 tuần” – chị Hoa, chủ cửa hàng chuyên bán bánh kẹo, đường sữa trên phố Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết.

“Từ sau Tết đến nay, cái gì cũng tăng ầm ầm, không phải vì tỷ giá thì cũng vì tâm lý giá nhiều mặt hàng tăng nên sữa cũng phải tăng chứ chờ sao được, người mua phải chấp nhận thôi!” – chị Hoa thanh minh.

Hiện, giá sữa Ensure Gold (Abbott) có giá 557.000 đồng/hộp, tăng 87.000 đồng so với giá cũ; PediaSure loại 900g từ 420.000 đồng tăng lên 482.000 đồng/hộp, Similac Mom 400g tăng từ 116.000 đồng lên 137.000 đồng/hộp… Sữa Friso 1 của Dutch Lady hiện được bán với giá 395.000 đồng/hộp, trong khi giá trước khi được phép tăng là 261.000 đồng/hộp, Friso 2 390.000 đồng/hộp trước khi tăng mới chỉ 258.500 đồng/hộp…

Theo công văn đề nghị tăng giá sữa của Hãng MeadJohnson, do sự điều chỉnh tỷ giá của ngân hàng nên việc tăng giá hàng hóa nhập khẩu, trong đó có sữa là không tránh khỏi. Tuy nhiên, ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng, việc tăng giá mạnh của mặt hàng sữa ngoài yếu tố tăng tỷ giá còn “cộng hưởng” cả việc “té nước theo mưa” của các nhà sản xuất.

Trước đó, nhận định xung quanh vấn đề tăng giá sữa, đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng đã đưa ra dự báo thời gian tới, giá sữa sẽ có mặt bằng giá rất cao, trung bình mỗi loại sẽ tăng thêm từ 15-20% so với mặt bằng giá cũ. Thế nhưng, ghi nhận của Dân Việt ở thời điểm này, có những nhãn hiệu sữa tăng giá tới 25%.

Phương Hà

nguổn ở đây

Advertisements

Responses

 1. Cái bọn tham nhũng làm khổ dân chúng quá. Nhà nước phải trị thật nghiêm những vụ làm thất thoát tài sản quốc gia, và nên có chính sách tài chính thế nào chứ cứ phá giá đồng tiền thế này thì chết dân lành.

  • Nhưng thấy ai …. chết đâu ?

 2. Tăng khủng khiếp!
  Đã đến lúc các bác nên xem lại thế nào chứ thế này khổ dân quá.
  Cần những biện pháp thiết thực cứ nói văn hoa làm gì .
  Bên em cũng có tăng giá, nhưng tăng thì tăng rất nhẹ chứ k gây sốc như ở nhà.

  • Nhưng O để ý thấy cái gì nhanh nhất không ? đó là nghị quyết đại hội …


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: