Đăng bởi: trà hâm lại | 27.02.2011

Ầu ơ, ví dầu cầu ván đóng đinh ….

Ầu ơ,…..

Ví dầu cầu ván đóng đinh,

Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi,….

Câu ca dao còn vương đọng nỗi nhọc nhằn của một thời Việt Nam…

Khó đi mẹ dắt con đi

Con đi trường học

Mẹ đi trường đời..

Ầu ơ,…

Có ai đó quan tâm xin 5.000 USD tiền ngân sách chi cho một ông kễnh thể thao xài do – ping , có ai đó nhăm nhăm vào một cụ rùa hồ gươm khi vẫn chưa xác định có phải là Cụ rùa ” hoàn kiếm ” từ tay vua lê hay không ? hay là một loài rùa ai đó mới thả không lâu, hay là loài giải Thượng hải mấy tay Tưởng giới Thạch năm xưa đem qua làm cảnh ….

Nhưng những trường hợp như này thì ….

.

Bé gái 9 tuổi làm “mẹ”

(Dân Việt) – Mùa xuân này, cô bé Hoàng Thị Mũ ở bản Nà Ca (thị trấn Bảo Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) chưa tròn 9 tuổi, nhưng đã có 7 tháng “làm mẹ”.

Mũ làm mẹ từ cái đêm đầu tháng 7.2010 khi ôm chặt đứa em út 8 tháng tuổi trong đêm mưa như trút nước, trên chiếc mảng giữa dòng sông Gâm – dòng sông vừa cướp mẹ và đứa em trai 4 tuổi của em.

Từ ngày mẹ mất, bố “ăn” nhiều rượu và nhiều đêm không về, nhà đã nghèo giờ thêm lạnh, việc chăm 2 cậu em trai 6 tuổi và 8 tháng tuổi phó mặc hết cho Mũ.

Vệ sinh cho mình và cho các em.

Còn bé xíu nhưng Mũ đã biết chuẩn bị cho em lớn vào lớp 1, nấu cơm thêm nước để chắt cho em bú thay sữa, biết dọn nhà, biết thức trắng đêm trông em ốm, biết can bố không “ăn” nhiều rượu… Nhưng Mũ vẫn nhớ trường học, nhớ bạn, nhớ những thầy cô không ít lần tìm đến nhà dặn em tiếp tục đi học.

Ngày Mũ trở lại trường sau 1 tháng nghỉ học với đứa em lớn dắt tay, đứa em nhỏ trên lưng, các thầy, cô mừng mà bật khóc. Cũng từ buổi ấy, bữa sáng, bữa trưa, các thầy cô ở Trường Tiểu học Nà Ca (huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) xúm vào lo cho cả 3 chị em mà mọi người gọi đùa là “3 mẹ con”.

Bố đã bớt rượu, thương chị em Mũ hơn, nhưng chặng đường đến trường của em vẫn thật trắc trở, bởi “đứa con” địu sau lưng lớn nhanh mà “mẹ” không chịu lớn.

Hái rau chuẩn bị cho bữa ăn chiều.
Thay quần cho em kịp thời khi nó “tè”.
Cho các em ăn trước.
Với bé Hoàng A Bình giờ đã hơn 1 tuổi, chị Mũ đã thực sự là bà mẹ.
Đường đến trường dài hơn 2km với 5 con dốc, chặng đường này cũng qua khúc sông Gâm đã cướp đi mẹ và em cháu.
Lớp 3A đã quen với “mẹ con” Mũ.
Mỗi buổi chiều, Mũ thường địu em ngồi nơi mỏm đá đầu bản – cháu chờ bố về hay nhớ mẹ…
Mọi sự giúp đỡ cháu Hoàng Thị Mũ xin gửi về Báo Nông thôn Ngày nay (số 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội); tài khoản 1506311002117 Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội.

Xuân Trường

( nguồn )

Advertisements

Responses

 1. em nghĩ tốt nhất của trường hợp chị em bé là làm sao cho các cháu vào trại mồ côi của Nhà nước để ít ra là các bé được chăm sóc cẩn thận hơn, bé chị k phải gồng mình lo cho bé em như thế. Mới 9 tuổi thôi mà..
  Nếu chỉ chăm chăm quyên tiền thì rồi các bé sẽ cũng bị quên lãng, hầu như không cải thiện được gì nhiều…

  • Người ta , nếu có tiền cũng sẽ làm sổ tiết kiệm do hội phụ nữ hay mặt trận quản lí.
   Nhưng ngay bây giờ mà không thấy các mẹ phụ nữ và các bố mặt trận đâu ? hay còn bận chuẩn bị … bầu cử ? Nhưng nếu có tiền mà lú mặt ra , nhẽ mặt … chó à ?

 2. Thưa bác Trà,
  Dạo này có nhiều vị linh mục, mục sư, thượng tọa vv… gửi thư hoặc đích thân qua Mỹ đi quyên góp cho những người nghèo tại VN. Họ trưng ra những hình ảnh, băng video, những câu chuyện rất thương tâm vv… Như lệ thường tôi cũng đóng góp một ít. Nhưng hễ có dịp là tôi nói chuyện với các vị về những ý sau:
  1. Các vị là những người chăm lo đời sống tinh thần cho người dân, chứ không phải là chăm lo về vật chất. Trách nhiêm xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ , văn minh, dân có cơm ăn áo mặc ….. là của nhà nước.
  2. Những cành trẻ em bị bạo hành trong gia đình, bóc lột bắt đi ăn xin vv.. phải nhìn đó là trách nhiệm của nhà nước khi cam kết ký vào bản tuyên ngôn bảo vệ quyền trẻ em của Liên Hiệp Quốc. Hàng năm nhận viện trợ của UNESCO để làm gì?
  Cảnh bố đi uống rượu để con 9 tuổi phải làm việc như người mẹ là một hình thức bạo hành trẻ em, ở các nước khác nhà nước can thiệp ngay và người bố có thể phải đi tù vì tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”
  3. Cần giúp mua cần câu chứ dứt khoát không cho con cá.
  4. Dứt khoát không đút lót cho cán bộ để được làm từ thiện.

  tóm lại là phải nhìn vào cái gốc của vấn đề, trị căn nguyên chứ không trị triệu chứng.
  Riêng tôi thì thấy những vấn đề như bác nêu được các phóng viên chụp hình bố cụ rất chặt chẽ, viết bài có bài bản, tư thế được đạo diễn kỹ càng tạo sự mủi lòng cho độc giả vào bao giờ cũng kèm theo vài dòng kiểu này :
  “Mọi sự giúp đỡ cháu Hoàng Thị Mũ xin gửi về Báo Nông thôn Ngày nay (số 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội); tài khoản 1506311002117 Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội.”

  Xin hỏi bác bao nhiêu phần trăm trong số tiền gừi về đến được tay cháu? một bé 9 tuồi có biết quản lý tiền hay không ? Hay là đưa cho bố uống rượu? Hay là họp hội nghị thành lập ủy ban giám sát bé Mũ? Hay là giao cho hội phụ nữ?

  Xin thưa với bác có nhiều nhóm bên này về VN làm từ thiện và đều có kết luận là nhờ người tin cẩn trực tiếp mang đến cho người có hoàn cảnh cần giúp đỡ chứ đừng bao giờ gửi qua hội chữ thập đỏ hoặc chính quyền vì chẳng khác nào gửi trứng cho ác

  Cuối cùng là những chuyện này thì đăng báo để kêu gọi “xã hội hóa” còn những quyền căn bản khác như quyền được tiếp cận thông tin thì chờ mãi vẫn chưa thấy “xã hội hóa”

  ĐT

  • Vì thế người ta đã quy định về việc làm từ thiện … chặt chẽ lắm bác ạ.


   Nhẽ người ta phải thấy nhục và từ chức ngay khi trong ấp, trong xã mình có những trường hợp này, nhưng đau và loạn nhất là người ta coi đó là chuyện bình thường !
   có lẽ @ng ngoai pho đã đúng – nhiều nơi người ta mừng …

 3. các bác và Hà Linh tóm lược gần hết vấn đề rồi.
  chỉ xin góp ý này : chính quyền hữu trách nên tự xem đây là trách nhiệm xả hội của đơn vị mình (xả, huyện,quận,tỉnh,v,v..). nghiện rượu là bệnh, người thân khg lo cho con cái được thì phải có ”tổ chức cộng đồng” gì lo chứ khg để mặc con nít phải lo cho trẻ sơ sinh !
  chính quyền TQ nhìn vào trường hợp này sẻ rất hài lòng và hả dạ: cha không lo cho con, chủ (chính quyền) không màng đến dân thì cái họa mất nước không còn xa lắm..
  Cuối cùng, nhận xét của Hà Linh giửa GDP per capita Nhật và TQ thì rất nhiều học giả Âu Tây củng nhận định như vậy: trên căn bản tổng sản lượng bình quân cá nhân thì Nhật vẩn còn dẩn đầu TQ, Á Châu (sau Singapore) và TQ còn thua Bosnia …
  chỉ số đó mới thật sự thể hiện phần nào an sinh (vật chất) và hạnh phúc (phẩm chất) của từng ngừoi dân. Lúc ấy, chính quyền sẻ vửng như bàn thạch ,khg phải lo như Ai Cập, Tunisia, Libya, Yemen,v.v…
  thử xem các quốc gia đầu khối GDP per capita như Luxembourg, Đan-mạch, Singapore, Na-Uy, có bao giờ người dân xuống đường quy mô ?

  • ” … cha không lo cho con, chủ (chính quyền) không màng đến dân thì cái họa mất nước không còn xa lắm…….. ”
   !!!!!!!!!!!!!!!

 4. Các tin anh Trà đưa đều lấy từ nguồn LÁ CẢI nên chẳng có gì phải nghe và tin.

  • Ừ, mình thấy thế thì quay quắt thôi, chứ tin hay nghe thì …. mà bây giờ biết đọc lá gì ?

 5. Đọc bài này xong bao nhiêu lời hay ý đẹp bay đi hết cả, chẳng biết còm cái gì nữa.
  Không bán nhà mình đi để nuôi các cháu được, mà nhà mình thì chắc còn nhỏ hơn rất nhiều lần nhà của những người có công ơn chăm lo cuộc sống của xóm làng các cháu.

  • Không thể nói được !

 6. nhiều người nói k nên để ý những chuyện thế này, nhưng em nghĩ
  khó mà không để ý lắm bởi vì quá trớ trêu.

  • Người ta nói vậy là theo quan điểm vĩ mô, cũng đúng, vì phải lo kéo cả đoàn tàu thay vì chỉ kéo từng toa tàu. Nhưng cụ thể từng trường hợp thì sở tại phải giải quyết ngay chứ ! Nhìn mấy đứa nhỏ rồi nhìn sang tụi trẻ bên Nhật nơi sinh hoạt và học tập của trẻ em bên nớ thây …. nao lòng quá.

   • đúng ra là phải đi từ những điều cụ thể như thế , nhưng ở miềng người ta không đi mà người ta bay là là nên chẳng đâu vào đâu.
    NN là phải lo cho nguwofi dân, lo cho những số phận như thế!

    • Lo cái to nhưng phải chú ý từng cái nhỏ nhất !

 7. Hôm nay em xem lại hình ảnh chị địu em sau lưng ngồi ở mỏm đá mà rơi nước mắt. Phải chi chính quyền sở tại họ quan tâm tới các cháu.

  • Đó cũng là ước mơ cụ thể và thiết thực ngay bây giờ.

 8. Tội nghiệp các cháu quá anh ơi.

  • Như bác Thuận đã nói, tuy tội nhưng vẫn có cái gì có vẻ như vương vướng ( nhiều mặt )
   Thấy thương tụi trẻ vô cùng,

 9. Nhiều hoàn cảnh thương tâm quá,phải có cách khác chứ trông chờ vào lòng hảo tâm thì chẳng được được bao nhiêu.
  Tôi nghĩ các phóng viên đừng nên đưa những tin như thế này lên báo nữa,nếu có tâm thì tổng hợp một ở một tỉnh nào đó trình Chính phủ xem Thủ tướng nói gì.
  Làm được như thế còn loại bỏ được cả những tin “rác” …

  • Tôi cũng không bao giờ thích ( nhất trí ) với kiểu lên TV biểu diễn lòng từ thiện của cả người khởi xướng lẫn người đóng góp. Được hộp sữa , may ra dân nghèo còn cái ống bơ ,…
   Phải có cách ” chiến lược ” trong những vấn đề như này ! Nhưng hiện nay các nhà báo ( và cả những TBT có tâm huyết ) ) cũng chỉ dám đánh ” du kích ” thế này , tổng hợp như bác Thuận có khi bị vu tội ” làm ra và tuyên truyền chống phá chính quyền nhân dân”
   Trong những bài báo như thế này cũng không loại trừ là những ” tin rác ” và yếu tố ” chơi nhau ” của các băng đảng ,…
   Nhưng về mặt con người thì thấy thiếu vắng các bác chủ quản trực tiếp phải không bác ?

 10. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
  Tùy theo sức của mình .

  Chẳng may vận nước gian nan
  Trẻ em cũng phải cỏ hàn xót xa .

  Gắng chờ các bác làm cao
  Tốc xong các cháu sẽ vào mồ côi .

  • Hú vía, tưởng @thang mo quên mất chữ ” côi ” cuối câu,… hú vía !

 11. Cần phải kiểm tra ADN xem có tí nào dính dáng tới đám mày râu trong xóm wp này không? 😀

  • Tay nào mới đi Sing về chắc là đi kiểm tra đó.

 12. Em không biết nói gì, chỉ copi entry này của bác Trà.

  • Ừ, chiều đến giờ mình cũng đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần , cuối cùng mới post lên cho bà con chia sẻ. Qủa là ngọng cứng hết hai hàm răng !

 13. Sao không cho các cháu vào trại mồ côi đi nhỉ?
  Em k biết nhưng hồi nọ đến thăm một nhà bà cô của một gia đình 3 chị em mồ côi thì cô ấy cho hay là muốn vào trại mồ côi của NN cũng phải ” chạy!” đó nha!

  • O ở đâu đó ? Tội quá phải không O ? Chả biết xoay vần ra sao, các bác ngồi cao tính chuyện CPI, GDP,…v.v… ở dưới các cháu tự bươn chải,…

   • cái chỉ số GDP của mình em nghĩ nó là ảo. Như NB đợt này tụt xuống thứ 3 thế giới về GDP, và TQ vụt lên chiếm ngôi vị của NB tuy nhiên đời sống của dân TQ bình thường bao giờ được như dân NB, em nghĩ thế. TQ đang thời kì kinh tế bong bóng, nhiều người giàu lên, nhưng mặt bằng chung về công bằng xã hội, đảm bảo an sinh thì còn khuya. Như mình chỉ lo chạy về con số mà quên đi cuộc sống của dân nghèo, dân lao động lương thiện.Quá tội cho những người dân vùng sâu, vùng xa, những người tứ cố vô thân…Nhìn bé mới 9 tuổi đã làm chủ một gia đình, nuôi em như thế thấy đắng lòng quá. Người lớn đâu hết rồi?
    Em nghĩ thay cho việc lên báo kêu gọi hảo tâm thì hãy tác động với cơ quan công quyền để họ thực hiện bổn phận của họ với công dân. Xã hội k thể làm thay việc của cơ quan cq được.

    • Đúng như rứa, bác Thuận đã nói ở dưới đó, chúng ta phải có DƯỜNG LỐI chớ không phải cứ bỗng dưng … muốn khóc lẻ tẻ như ri thì như là ” gà què ăn quẩn cối xay ” thôi, làm sao đi lên phải không O !

 14. Em lại “trèo đèo lội suối” đến thăm bác đây ạ! Nhìn 3 chị em thương quá! Lại giật mình, lỡ mình có sao, thì con mình…. Thôi, chả dám nghĩ nữa!

  • Ừ, hoàn cảnh này , là cô giáo thì chắc @tuanhdvm là người sâu sắc nhất, …

 15. Thế mà bố vẫn “ăn” rượu, lại nhiều đêm không về, giỏi nhỉ?

  • Mấy thằng đó là ” con đực ” chứ đâu phải là bố hà @vuidua ?
   Thương ba đứa nhỏ, nói như @Ct thì chả thấy các bác đâu ????????????? Các cháu cứ bươn chải….

   • Cũng có đấy, nhưng phải có phóng viên chụp ảnh, ghi hình đi theo cơ. Các bác có nhớ trận lụt tháng 10 vừa qua không, thùng quà to, chữ to, quay mặt ra ngoài để ghi hình đầy đủ, khuôn mặt bà cụ móm mém, tay sờ lên thùng quà, khuôn mặt tổ ong , đội mũ cối có ngôi sao…

 16. Chời, báo chí giật cái tít làm Ct giật cả mình.

  Các bác nhớn đâu rồi, nhón tay làm phúc đi nà, biết đâu là con của các bác đi lạc.

  • Thấy tội quá phải không thày ? Trẻ ham con chữ đến thế, hoàn cảnh thế mà không thấy mấy bác đâu ? Huhuhuhu…………… hay các bác đang bận họp bàn kế an sinh lạc quốc ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: