Đăng bởi: trà hâm lại | 23.02.2011

công quyền, cá nhân , rút kinh nghiệm và phạt tiền

 

 

 

Chậm làm danh mục thủ tục hành chính, 17 cơ quan phải rút kinh nghiệm

picture

Chính phủ đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.


 

14 bộ và 3 cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đã chậm tổng hợp danh mục thủ tục hành chính

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu 14 bộ và 3 cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ chưa thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc tổng hợp danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Theo nguồn tin từ Website Chính phủ, các bộ, cơ quan nêu trên gồm: Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (gửi không đúng hạn); Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (chưa gửi danh mục).

Trước đó, tại Công văn số 8818/VPCP-TCCV, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao các bộ, cơ quan trên tổng hợp danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của mình, trong đó phân định rõ các thủ tục hành chính được giải quyết tại các cấp chính quyền. Công việc này phải hoàn thành trước 15/12/2010.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ rút kinh nghiệm về việc công bố mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng cho các loại hình cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương trước khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng mô hình.

* Theo Quyết định 118/2009/QĐ-TTg:

– Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đến ngày 31/12/2012, phải hoàn thành việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng đối với toàn bộ hoạt động liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức.

– Các cơ quan ngành dọc đóng tại địa phương trực thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đến ngày 31/12/2012 phải hoàn thành việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo mô hình khung do các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ xây dựng và công bố.

– UBND cấp tỉnh, cấp huyện và các cơ quan chuyên môn trực thuộc, đến ngày 31/12/2013 phải hoàn thành việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo mô hình khung do Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng và công bố.

.

Mỗi ngày chậm nộp thuế bị phạt 0,05%

2. Sau khi được công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất, tôi đã nộp hồ sơ đến cơ quan thuế để được tính các loại thuế liên quan. Vì có mắc mứu với bên bán đất về trách nhiệm nộp thuế TNCN nên tôi chưa hoàn tất việc nộp thuế. Trong tình huống này, cơ quan thuế sẽ giữ lại hồ sơ hay có cách xử lý nào khác hơn?

Le Mai Linh (Huyện Hóc Môn, TP.HCM)

Trả lời: Điều 106 Luật Quản lý thuế quy định: “Người nộp thuế có hành vi chậm nộp tiền thuế so với thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế phải nộp đủ tiền thuế và bị xử phạt 0,05% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp”.

Trong trường hợp đã thụ lý hồ sơ của bạn và đã ra thông báo tính thuế (và lệ phí trước bạ), cơ quan thuế vẫn tiếp tục giữ lại hồ sơ đó và căn cứ vào thời hạn nộp thuế ghi trên thông báo để thu thuế, đồng thời xử phạt việc chậm nộp.

nguồn : http://phapluattp.vn/247239p0c1027/moi-ngay-cham-nop-thue-bi-phat-005.htm

 

 

.

Chậm nộp thuế trước bạ có bị phạt?

<!–NGay gio Modified

–>

22/12/2010 22:36

Tôi nộp tiền mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP vào ngày 22.2.2010; đến ngày 6.9.2010, tôi mới nộp giấy tờ làm sở hữu nhà. Chi cục Thuế Quy Nhơn xử phạt vi phạm hành chính về chậm nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ nhà đất. Xin cho tôi hỏi: xử phạt như thế đúng hay sai? Trong Luật Đất đai không nêu người mua nhà phải làm sở hữu nhà. (Hồ Đẩu – 268/10, Ngô Mây, TP Quy Nhơn, Bình Định)

– Theo Thông tư số 95/2005/TT-BTC ngày 26.10.2005 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ có nêu rõ: Trường hợp nộp chậm tiền lệ phí trước bạ, tiền phạt so với ngày quy định thì ngoài việc phải nộp đủ số tiền lệ phí trước bạ, số tiền phạt phải nộp, mỗi ngày nộp chậm còn phải nộp phạt bằng 0,1% số tiền chậm nộp.

Ngoài ra, trường hợp của ông mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP thì càng phải thực hiện việc chuyển sở hữu sớm hơn. Vì theo chủ trương của Chính phủ, năm 2010 là năm cuối thực hiện việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP.

Trước đó đã hết hạn vào ngày 31.12.2007, nhưng do các địa phương thực hiện chậm và vì nhiều lý do khác nên việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê được gia hạn đến hết ngày 31.12.2010. Sau thời hạn này, Nhà nước sẽ áp dụng chính sách mới để quản lý đối với quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước còn lại.

Luật gia Hoàng Tạo

nguồn : http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201052/20101222223619.aspx

Advertisements

Responses

 1. Coi chừng bác Trà ơi. Dân mà kêu than quá là đảng buồn lòng, đảng không thèm lãnh đạo nữa thì chết (ý của Cua đồng)

  • Tui cũng lo lắm ,

 2. Bình thường thì bố mẹ có thể đánh mắng con cái để giúp nó tiến bộ.
  Còn khi bố mẹ sống bằng tiền của con cái nó đưa cho thì còn ai dám đánh chúng nữa.

  • Thiếu 1 đồng thuế chưa chết ai. Một văn bản phạm luật ( ví dụ riêng một ngành thôi ) thì chết bố cả đám chứ bỡn phải không bác. Nhưng chỉ … rút … kinh nghiệm thôi….

 3. “Quan và dân” là mối quan hệ cũ. Nay gọi là “đầy tớ và ông chủ”.
  Nhớ vài câu ca dao thời bao cấp, đọc cho vui các bác nhé.

  Ai về thăm mẹ quê ta
  Mà xem đầy tớ xây nhà bê tông
  Tớ ơi, tớ có biết không
  Ta làm ông chủ mà không bằng mày

  Đầy tớ đi xe Volga
  Giỏi lắm ông chủ đi Ba bét nhè

  Tông Đản là chợ các quan
  Vân Hồ là chợ trung gian nịnh thần
  Đồng Xuân là chợ thương nhân
  Vỉa hè là chợ Nhân Dân anh hùng.

  Cả nước còn ăn khoai, mỳ
  Mày lên vũ trụ làm gì hả con.

  • Lâu lắm mới nghe lại bài ni…

 4. Các quy định nêu ra thì nhiều, nhưng kết quả của việc thực hiện thì chưa biết ra sao. Nếu tất cả guồng máy NN đều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực và thực sự đem lại thuận lợi cho người dân thì đó quả là niềm hạnh phúc của người dân. Tiếc thay những cơ quan công quyền đó chưa thực sự là của dân, do dân và vì dân anh à.

  • ” Nếu tất cả guồng máy NN đều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực và thực sự đem lại thuận lợi cho người dân thì đó quả là niềm hạnh phúc của người dân”
   lạy giời , chỉ mong được chừng 30% rứa cũng tốt lắm rồi.

 5. Rất đơn giản:
  – Không phạt được các cơ quan nhà nước (tức là những cán bộ viên chức NN) vì nhỡ họ cáu lên, không làm nữa thì lấy đâu ra người?
  – Phạt dân thoải mái vì họ có cáu lên thì họ cũng không thể làm quan được mà vẫn phải làm dân.
  Thế mà cũng không biết 😀

  • Ừ, công nhận kì này phải bầu @cuadong vào HDND thui,… cần thiết thì thay luôn nhân dân cho …. lành !

 6. Lần này rút kinh nghiệm , lần sau …cứ thế . Nhá nhá !

  • dạ, dạ,….

 7. Phải khác thế chứ, không lẽ NN và ND như nhau cả sao.
  Nếu phạt tiền các cơ quan nhà nước thì cũng lấy tiền thuế của dân đi nộp phạt mà thôi.
  Thủ tướng phải ra Thông tư phạt vào chính túi tiền của Thủ trưởng cơ quan mới đúng. Những người Thủ trưởng này ăn lương lộc thì phải chịu trách nhiệm trả phạt nếu vi phạm luật.

  • Hahaha, một ông kễnh cử tạ xài do – ping bị liên đoàn cử tạ thế giới phạt 5.000 USD mà còn sắp lấy tiền thuế dân ra nộp phạt kìa ! Huhuhu…………

 8. Cái cụm từ “rút kinh nghiệm” này hay đấy bác Trà nhỉ. Sử dụng thật linh hoạt, tùy trường hợp, chỉ cho quan, không cho dân.

  • Nhà nước còn nhiểu từ hay lắm, ví dụ như : sẽ làm rõ, kiên quyết , sai đếen đâu xử đến đó ( câu này hay nhất trong năm )

 9. Các cơ quan hành chính chậm thì không có biện pháp chế tài gì ư? Thật là bất công.

  • Rút kinh nghiệm rồi đó. nhưng thiệt hại cho dân thì dân ráng chịu …. nha!

 10. Sao dân không được quyền phạt nhà nước, bác Trà nhỉ?

  • Phạt được thế thì hóa ra hai bên bằng nhau à !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: