Đăng bởi: trà hâm lại | 20.02.2011

“thưa các nghị sỹ, tăng trưởng hàng năm cao, con số đẹp nhưng đời sống người dân không tăng kịp với con số đó”.

Trích :

” Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh, cần phải trả lời câu hỏi của người dân, là “thưa các nghị sỹ, tăng trưởng hàng năm cao, con số đẹp nhưng đời sống người dân không tăng kịp với con số đó”.

Theo ông, tăng trưởng rồi thu ngân sách vượt chỉ là những con số về lượng. “Điều tôi muốn là các đồng chí đánh giá chất của sự thực tăng trưởng, chất của sự thực tăng thu như thế nào. Nếu chỉ nhìn vào con số rất dễ dàng thỏa mãn, nhưng chất của nó thì sao?”.
Ông Thuận cho rằng, nếu không phân tích kỹ điều này thì không thể trả lời câu hỏi của dân được. ” ( hết trích )

Kính thưa ông Thuận kính mến, đây là chỗ của các đại biểu cuốc hội kiêm các đồng chí chứ đâu phải là các nghị sĩ ????? Nếu được là các nghị sĩ thì …. còn nói gì nữa chứ !

 

.

“Đi chợ bây giờ cứ như bị móc túi”

Bản in ấn Email 

Cỡ chữ

//

(Tamnhin.net) – Lời than thở này của người dân đã được Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Lê Quang Bình phản ánh trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận báo cáo bổ sung của Chính phủ về tình hình kinh tế, xã hội vừa qua.
Trong phiên họp, con số thành tích tăng trưởng cùng với 17/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đã không làm vơi bớt nỗi lo về hệ lụy của chỉ số CPI, mà theo như Ủy ban Kinh tế là đã “vượt xa mọi dự báo”.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng lạm phát tăng cao làm các thành tựu kinh tế giảm đi ý nghĩa thực tế, đối tượng chịu thiệt thòi nhất là người nghèo, người làm công ăn lương.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh, cần phải trả lời câu hỏi của người dân, là “thưa các nghị sỹ, tăng trưởng hàng năm cao, con số đẹp nhưng đời sống người dân không tăng kịp với con số đó”.
Theo ông, tăng trưởng rồi thu ngân sách vượt chỉ là những con số về lượng. “Điều tôi muốn là các đồng chí đánh giá chất của sự thực tăng trưởng, chất của sự thực tăng thu như thế nào. Nếu chỉ nhìn vào con số rất dễ dàng thỏa mãn, nhưng chất của nó thì sao?”.
Ông Thuận cho rằng, nếu không phân tích kỹ điều này thì không thể trả lời câu hỏi của dân được.
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh rằng, khi Quốc hội thông qua chỉ tiêu lạm phát không quá 7% không phải đưa ra những con số cho đẹp mà nghĩ đến ổn định kinh tế vĩ mô và chất lượng cuộc sống của người dân lao động.
Cũng theo Phó chủ tịch, dù tốc độ tăng giá tiêu dùng cao hơn tốc độ tăng trưởng, lạm phát cao như vậy song vẫn có ý kiến cho rằng con số trong báo cáo vẫn còn thấp hơn thực tế.
Ông Kiên phân tích, không riêng Việt Nam chịu tác động của suy giảm kinh tế và giá hàng hóa trên thế giới tăng cao. Nhưng thực tế qua chuyến đi công tác một số nước vừa qua cho thấy, chỉ số giá và lạm phát của họ đều tăng thấp hơn chỉ số tăng trưởng. “Lào, Campuchia, Ấn Độ… đều vậy, tăng trưởng gấp đôi chỉ số lạm phát”.
“Cho nên ở đây chúng ta phải phân tích những nguyên nhân để trên cơ sở đó có những giải pháp đảm bảo tốc độ tăng trưởng và lạm phát có tương quan hợp lý hơn”, ông Kiên lưu ý.
Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh “ổn định thực chất đời sống của tuyệt đại đa số người dân là nhiệm vụ trọng tâm” và “có sao nói vậy, dân mới tin” và “muốn nền kinh tế tích cực, chất lượng đời sống người dân được nâng lên thì lạm phát phải thấp hơn tăng trưởng”.
Báo cáo thẩm tra sơ bộ của cả Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính – Ngân sách đều thể hiện sự quan ngại sâu sắc về hệ lụy của lạm phát.
Yếu tố không thuận số 1 cho việc thực hiện mục tiêu và các chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết của Quốc hội trong năm nay tại bản báo cáo của Ủy ban Kinh tế vẫn là chỉ số giá tiêu dùng (CPI).
Theo đó, CPI tháng 1 tăng 1,74% so với tháng 12/2010 là mức tăng cao hơn so với nhiều năm (tháng 1 các năm 2004, 2005, 2006, 2007 tăng 1,1-1,2%, năm 2009 tăng 0,3%, 2010 tăng 1,36%) và ngay tại phiên họp, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đã đưa ra thông tin lạm phát tháng 2/2011 có thể cao hơn dự kiến.
Phân tích diễn biến phức tạp của CPI, lãi suất và tỷ giá, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự yếu kém nội tại của nền kinh tế.
Đó là mô hình tăng trưởng kinh tế những năm qua dựa nhiều vào việc tăng vốn đầu tư và phát triển chiều rộng, nhưng phân bổ nguồn lực chưa hợp lý, hiệu quả đầu tư thấp đã tác động xấu đến các cân đối lớn của nền kinh tế như thâm hụt cán cân vãng lai kéo dài, thâm hụt ngân sách lớn, nợ công tăng nhanh, nhập siêu cao, mất cân đối ngoại tệ…
“Đây là những yếu tố mang tính cốt yếu, tác động xấu đến nền kinh tế không chỉ trong ngắn hạn, phản ảnh thực lực của nền kinh tế chưa mạnh, thiếu tính bền vững”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền nhấn mạnh.
Vì vậy, Thường trực Ủy ban đã đưa ra đề nghị, cần ưu tiên xây dựng lộ trình và khẩn trương thực hiện ngay từ năm 2011 quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu kinh tế.
Nhóm giải pháp nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh cũng nằm trong nội dung được Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh.
“Trước hết cần cơ cấu lại đầu tư, lấy hiệu quả kinh tế là thước đo và tiêu chí chủ yếu để quyết định đầu tư”, Chủ nhiệm Hà Văn Hiền nêu rõ.
Nằm trong nhóm giải pháp này còn có nội dung cải cách doanh nghiệp theo hướng nâng cao sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, trong đó, cải cách doanh nghiệp nhà nước là trọng tâm. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.
Mỹ Loan

Responses

 1. Thì cứ để tăng trưởng về hình thức đi đã, nội dung tính sau. Đề nghị các bác không được đốt cháy giai đoạn, chạy tắt đón đầu như trước kia, giờ tình hình khác rồi, phải để các ông nghị thở với chớ!

  • Huhuhuhuhuhuhuhuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu,

 2. Thưa bác: Họ cứ nói nhà nước là của dân, do dân và vì dân, thế thì dân khổ thế này là tại sao?

  • Trả lời được câu hỏi của @Phay Van chắc đã không còn cảnh như ngày nay !

 3. Đây là bình loạn của bác trà gái :
  Tăng trưởng tăng chiếc cái con khỉ , các ông lúc nào cũng tăng trưởng , tăng trưởng. Chẳng phải nói đâu xa , như ông đấy , mỗi năm ông lại bảo tăng thêm một tuổi mà cái… ấy của ông chẳng thấy tăng trưởng bao giờ . Thôi xin ông dẹp mấy cái vụ tăng trưởng của ông đi cho tôi …nhờ . Hờ hờ .

  • Hahahahahaha……………..

 4. em nghĩ người dân không cần GDP , họ cần cuộc sống được đảm bảo..
  Cứ mải mê chạy theo thành tích mà vô cảm mà quên mất hạnh phúc thực sự của dân.
  Em đọc ở đâu đó nghe nói là giá nhà đất cao, giá tín dụng cao góp phần tăng chỉ số GDP cho nên …tại sao người ta k tìm cách hạ nhiệt trong khu vực đó

  • Vô cảm là từ mà người ta sắp không dùng nữa rồi O à.

 5. Các bác cứ yên tâm,sau khi nâng giá xong chính phủ sẽ tăng lương.

  • Hihihi, đã có lộ trình tăng rồi, vào ngày 1/5 tới đây :
   ” Sáng nay, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 với mức bội chi 5,3%. Theo dự toán được thông qua, việc tăng lương tối thiểu lên 830.000 đồng một tháng được thực hiện từ 1/5/2011.” ( http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2010/11/3ba22c92/ )
   Chúng ta cố gắng chịu bão giá cho đến ngày 1/5 nhá bác !

   • Vâng,cố đợi bác ạ.Sau tăng lương sẽ lại đến kỳ nâng giá và sau nâng giá sẽ lại có tăng lương…
    Chục năm nữa chắc mức lương thiểu sẽ mua được một cốc nước chè.Tức bằng với 2Kwh

    • Hahaha, hiện giờ thì mộ cốc chè bằng 2 KW điện, nếu vậy thì chắc tôi và bác tranh thủ mua nến dự trữ cho chắc ăn !

 6. Biết rồi khổ lắm nói mãi, số đẹp là để chúng tôi vững ghế lên chức. Còn giá tăng người ta gọi là bão giá. Mà bảo thì ai mà chống đươc.
  Mất mùa là tại thiên tai
  Được mùa là nhờ……
  ĐT

  • Huhuhu, số đẹp là để cho đẹp … báo cáo phải không bác ? D8u1ng vậy, ai mà chống được bão ! Nhưng người ta ( thế giới ) không chống bão nhưng họ có ủy ban ” giảm nhẹ thiên tai ” coi cũng được phải không bác ?

 7. Trước kia mấy đứa công nhân trong cty em, khi lĩnh lương còn ráng tằn tiện dành dụm phòng thân. Mấy tháng nay, hễ vừa lĩnh lương xong là chúng chạy u ra chợ, mua gạo, vải, thuốc men, đổ xăng v.v… cho bằng hết mới cam; có cái chưa cần, chúng cũng mua tuốt! Hỏi sao không để dành tiền? Chúng bảo: Để dành tiền thì có mà chít, mua vàng không đủ, chúng em rủ nhau mua đại thứ gì cũng được, biết đâu khi mình cần đến thì nó lại đã lên giá. Như khi mình cần uống… thuốc trừ sâu chẳng hạn, mà chạy đi mua cũng bị lên giá khiến mình bị lỗ thì tức lắm tức lắm, chết không nhắm mắt! Hu hu hu!

  • Huhuhu, độc quá ! Đúng là sợ nhất thuốc trừ sâu lên giá !

 8. Tội nhất giai cấp công nhân, bác Trà ạ. Nạn tham nhũng làm nghèo đất nuớc, người thường dân phải gánh chịu hậu quả.

  • Xung quanh nhà tôi rất nhiều anh chị em công nhân ngành may cho chủ là các ngài CHENG hay FENG chi đó, tội lắm, nhìn cái giỏ đi chợ thêm với đứa bé ẵm ngửa trên tay ,….. tương lai đất nước ăn uống vậy làm sao học giỏi để thực hiện ước mơ cao … tốc được ?????

 9. Phải tem không bác ơi?

  • Chào những người … ” hâm ” !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: