Đăng bởi: trà hâm lại | 18.02.2011

Từ hai ông râu dài đến ông lang vườn và học thuyết thằng Mới

Ấy là tự  ngày xửa ngày xưa, lâu lắm rồi khi mà có nơi trên thế giới còn chưa biết đến cái bóng đèn điện, thậm chi sắp bị chém đầu vì kể chuyện cái bóng đèn treo ngược mà vẫn sáng không cần … dầu.

Thời ấy có hai ông râu dài, dài lắm , dài đến nỗi chỉ thấy râu, không thấy mồm đâu, nhìn vào tưởng như không có mồm , nhưng ở xứ của hai ông thì bình thường chứ ở xứ ta thì chắc hai ông ấy vẹt râu ra và quát :” Không phải mồm thì nó là cái l…ồn mẹ mày đây à ? ”

Tuy vậy hai ông râu dài vẫn nói được và thậm chí còn viết cả sách để lại cho thế hệ mai sau học tập và làm theo.

Sách ấy nói nhiều lắm, có cả những quy luật nữa. Nhưng nó khẳng định một điều , điều này cho thấy nó là linh hồn của chủ thuyết để làm biểu tượng khác với chủ thuyết khác. Điều ấy là :” VẬT CHẤT CÓ TRƯỚC VÀ QUYẾT ĐỊNH Ý THỨC ”

Sau này nhiều người học và làm theo lắm. Ở xứ nọ cũng vậy. Nhưng có điều ở đó lại lắm lang vườn chỉ cần nhìn là biết bệnh rồi kê đơn  mà không cần bắt mạch.

Có những ông sau khi vào nhà thấy gầm giường có cái chổi lông gà thì quát con bệnh như quát chó , rằng thì là mà … :” tại sao đã dặn mà không nghe, lại còn ăn thịt gà … ” Con bệnh và gia chủ còng lưng lạy vật vã mà thanh minh rằng không ăn gà theo chỉ dẫn của thày,…

Thày chỉ vào cái chổi lông gà rồi nói :” không ăn gà sao có cái này ????? ”

Lại có những ông muốn học làm thày, giở sách học thuyếet ra đọc được dăm câu ba điều , rồi cũng vung tay chỉ đạo,… đến mức có người đau bụng thì chỉ đạo lấy nhân sâm cho uống, con bệnh không qua khỏi thì giơ sách ra và cao giọng :” Sách đã dẫn đây ! Phúc thống phục nhân sâm đây nhá nhá nhá !!! ”  có đứa trẻ mới học tam tự kinh nhìn thấy và nói rằng :” thưa thày, trang sau còn mấy chữa nữa kìa … ”

Nhìn lại thấy hai chữ ” tắc tử ” – hóa ra câu dạy trong chủ thuyết nguyên văn là ” Phúc thống phục nhân sâm tắc tử ” nghĩa là ” ĐAU BỤNG UỐNG NHÂN SÂM THÌ CHẾT ”

ôi ,

nay, người ta hô hào không thế này , không thế kia, nói không với cái này, nói không với cái kia ,… nhưng so với sách của hai ông râu dài thì trật lất, cái mà đang gân cổ kêu la chỉ là cái phần gọi là ý thức mà thôi! Nhưng dù sao vẫn có người nói. Rồi thì nhìn quanh thấy cái gì cũng nói, cũng khẩu hiệu cả. Tiên khẩu hiệu , hậu mới làm chăng ?

Nhưng những cái gọi như vậy chỉ là những bùa mê cho người cả tin mà thôi, may quá, gần đây nhất , khi gọi là cận đại người ta có thuyết thằng Mới, lạy giời, may quá giời đất sinh ra được một cụ Ngô Tất  Tố, không biết vô tình hay hữu ý mà tư tưởng của các cụ xưa và nay lại giống nhau đến từng chân lông vậy ! Xưa có thuyết hai ông râu dài, nay có thuyết của cụ Ngô hay còn gọi là thuyết thằng Mới – đơn giản thuyết thằng Mới là : ” AI NÓI CỨ NÓI, AI LÀM CỨ LÀM, ÔNG CỨ ĐÁNH CHÉN , KHÔNG ĐEM THÊM RƯỢU ÔNG THỈ CHẺ XÁC MÀY RA ”

Rồi thì người ta lại say sưa mà cho rằng chỉ cần vài ba cái hô hào, …. là ổn , nếu không ổn thì cho mày xả láng cuối kì ông sẽ TÁI CƠ CẤU !

Xong ,

Đâu lại vào đó,

Vưỡn !

Hiện nay thấy tất cả cái gì cũng tăng  có người độc miệng còn gọi là bão giá hay là giá tăng chóng mặt,…

Khiếp thế không biết.

Có cái tiêu xài hàng ngày của con người thì tăng ngay từ tháng 3/2011

Đó là :

Giá điện có thể tăng 18%

EVN đề xuất tăng tối đa là 40,8%; Bộ Công Thương tính mức cao nhất theo cơ chế thị trường, khoảng 30,3%. Tuy nhiên, nhiều khả năng, giá điện năm 2011 chỉ tăng ở mức 18%.

nguồn : http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/02/gia-dien-co-the-tang-18/

Có cái thu nhập CHÍNH CỦA CON NGƯỜI thì không tăng , có tăng chút ít nhưng phải chờ đến tháng 5/2011 cơ !

Đó là :

Lương tối thiểu lên 730.000 đồng từ tháng 5/2010

(Dân trí) – Lương tối thiểu chung áp dụng cho người hưởng lương từ ngân sách nhà nước và doanh nghiệp nhà nước sẽ được tăng thêm 12,3% từ 1/5/2010

nguồn : http://dantri.com.vn/c21/s20-347632/luong-toi-thieu-len-730000-dong-tu-thang-52010.htm

.

BONUS :

.

‘Đã đến lúc nói không với dạy thêm cưỡng bức’

Tại buổi làm việc với Bộ GD&ĐT sáng 16/2, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân than phiền về việc nhiều học sinh không đi học thêm bị cô chuyển xuống ngồi bàn cuối, thậm chí không bao giờ được điểm 9, 10.
> Cần chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm

Theo Phó thủ tướng, tình trạng dạy thêm, học thêm không còn nhức nhối như trước, song vẫn diễn ra khá phổ biến. Chủ trương của Bộ là không cấm dạy thêm, nhưng tuyệt đối không được cưỡng bức, ép buộc học sinh dưới mọi hình thức.

Phó thủ tướng chia sẻ, trong gia đình ông cũng có con, cháu đang độ tuổi đi học. Những câu chuyện ở trường do các cháu kể khiến ông vô cùng xót xa. Các cháu không đi học thêm bị cô thay đổi chỗ ngồi, người nhỏ xíu mà chuyển xuống bàn cuối. Thậm chí, có cháu không bao giờ được điểm 9-10 vì không đi học thêm.

“Đó là những chuyện có thật và đã đến lúc chúng ta nhìn thẳng, phải nói không với tình trạng dạy thêm mang tính cưỡng bức. Chúng ta cần làm trong sạch môi trường giáo dục”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng: “Cần làm trong sạch môi trường giáo dục”. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó thủ tướng cũng đề cập đến tình trạng lạm thu và thẳng thắn thừa nhận, khi còn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông chưa tìm ra giải pháp, chưa đủ sức để khắc phục những tồn tại này.

“Chúng ta cần theo dõi thường xuyên bằng cách rà soát các cơ sở xem họ thực hiện như thế nào. Cần phải tổ chức những buổi thảo luận giữa người học và thầy cô để tìm được mong muốn chung”, Phó thủ tướng nói

Ông Nhân cũng bày tỏ, hai năm qua, đề thi đại học, cao đẳng đã nhận được những phản hồi rất tốt vì ít xu hướng học thuộc lòng mà vận dụng nhiều thực hành. Trong thời gian tới, Bộ cần đưa lên mạng các kho đề để học sinh làm mẫu, biết được dạng đề thi mà Bộ sẽ ra để có phương án học tập đúng nhất.

Hoàng Thùy

nguồn : http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/giao-duc/2011/02/da-den-luc-noi-khong-voi-day-them-cuong-buc/

.

Giá rau củ, thực phẩm leo thang

Mặc dù nguồn cung vẫn ổn định và các chi phí đầu vào chưa tăng, nhiều tiểu thương đã tranh thủ tăng nhẹ giá rau củ, thực phẩm với lý do điện, xăng chuẩn bị tăng giá nên cần “chạy trước”.
>Giá điện có thể tăng 18%

Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), chỉ sau một ngày, giá thịt lợn đã đội thêm trên dưới 10%. Nạc thăn tăng từ 85.000 đồng lên 90.000 đồng một kg, nạc vai từ 81.000 đồng lên 89.000 đồng, ba chỉ cũng tăng từ 72.000 đồng lên 80.000 đồng.

Nhiều loại rau củ bán tại chợ Long Biên cũng trong đà lên giá. Cà chua trước đó chỉ khoảng 12.000 đồng một kg, thì trong sáng 17/2 đã tăng lên 14.000 đồng, cải bắp Đà Lạt cũng tăng từ 8.000 đồng một kg lên 9.000 đồng.

Rau xanh là một trong những mặt hàng
Rau xanh là một trong những mặt hàng “tiên phong” tăng giá dù nguồn cung vẫn ổn định. Ảnh: Tuệ Minh.

Tại các chợ lẻ trong nội thành, các mặt hàng cũng đang trong xu hướng tương tự. Giá thịt lợn bán tại chợ Thành Công A, trong ngày hôm qua, đã tăng thêm mỗi kg khoảng 5.000 đồng. Thịt lợn thăn tăng từ 95.000 đồng một kg lên 100.000 đồng, thịt thăn bò tăng từ 175.000 đồng lên 185.000 đồng.

Chợ Cầu Giấy, những loại rau họ cải, trước đó một vài ngày, giá dao động khoảng 5.000- 6.000 đồng một kg, thì nay cũng tăng thêm 1.000- 1.500 đồng. Chị Thắm, bán rau tại chợ này cho biết, giá rau biến động, một phần vì thời tiết có chuỗi ngày rét đậm dẫn đến nguồn cung không dồi dào như trước.

Theo chị, những loại rau thu hoạch theo đợt như cải ngọt, cải cúc, cần, rau gia vị… đều gần hết đợt nên bắt đầu có xu hướng tăng giá. Từ 2 ngày nay, rau cần nước đã tăng từ 5.000 đồng lên 6.000 đồng một mớ, cải cúc từ 1.000 đồng một mớ lên 1.500 đồng, hành lá cũng tăng từ 16.000 đồng một kg lên 18.000 đồng.

Một nguyên nhân khác cũng khiến rau củ, thực phẩm tại các chợ tăng giá lại không liên quan gì đến nguồn cung trên thị trường. Cô Dung, bán rau tại chợ Ngã Tư Sở cho hay, trước đó, tất cả các loại rau củ đều ổn định giá. Sau khi có thông tin về dự kiến sẽ tăng giá xăng dầu, điện, giá mới tăng lên đáng kể.

Nếu so mức hiện tại với thời điểm trước và trong dịp Tết nguyên đán, giá không quá “cắt cổ” vì nguồn rau từ các làng trồng ở ngoại thành đổ về các chợ hiện vẫn dồi dào. Tuy nhiên, theo nhiều người kinh doanh, khi nguồn cung cấp kém đi, cộng thêm tâm lý “xăng tăng thì cái gì cũng tăng” thì không chỉ rau, củ mà nhiều mặt hàng khác cũng sẽ tăng giá.

Tại nhiều chợ, ngay cả những chợ đầu mối, giá thực phẩm tươi sống, trong đó có thịt lợn cũng đã tăng ít nhất 10%, từ hôm qua 17/2. Ảnh: Tuệ Minh
Ngay cả những chợ đầu mối, giá thực phẩm tươi sống cũng tăng giá. Ảnh: Tuệ Minh.

Ngoài rau củ, thực phẩm, trong đợt tăng giá này còn có sự góp mặt của dầu ăn. Tại nhiều chợ lẻ tại Hà Nội, giá dầu ăn đã tăng khoảng 5% so với cách đây một tuần. Tại chợ Cầu Diễn, Đồng Xa, hầu hết các sạp hàng đều báo giá dầu Neptune là 42.000 – 42.500 đồng một lít , Simply 44.000 – 45.000 đồng, tăng ít nhất 2.000 đồng một lít so với giá bán trước đó.

Chị Lê, ở ngõ 149 Hồ Tùng Mậu kể, hôm 16/2, mua dầu ăn tại chợ gần nhà, chị phát hiện giá đã tăng 2.000 đồng một can, chỉ sau năm ngày. Trước đó, giá dầu Neptune 1 lít bán tại đại lý này chỉ 40.000 đồng, nhưng nay đã tăng lên 42.000 đồng.

Trong khi đó, giá dầu bán tại các điểm triển khai chương trình bình ổn giá vẫn tương đối ổn định. Tại FiviMart, dầu Neptune 1 lít vẫn chỉ 38.600 đồng, Simply 1 lít 40.900 đồng, các loại dầu khác giá cũng thấp hơn chợ lẻ 1.000 – 3.000 đồng một lít, tùy loại.

Chị Ngọc Mai nhà ở phố Nguyễn Tuân thì lo ngại, nếu giá cả cứ leo thang thế này, thì lương vài triệu đồng một tháng cũng không đủ chi tiêu, chưa nói gì đến chuyện để dành tiền.

Tuệ Minh

nguồn : http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/02/gia-rau-cu-thuc-pham-leo-thang/

.

Advertisements

Responses

 1. … Sách của 2 ông râu dài được một ông tóc ngắn mang về dịch và sửa mấy đoạn, rồi lại có một ông râu ngắn viết thêm, rồi lại có một ông không râu dịch tiếp và chú giải, xong lại có mấy anh tre trẻ mang sách về cho mấy ông lang vườn đọc. Các cụ nói tam sao thất bản, đây còn chơi sốc hơn, hẹhẹ …
  Làm gì nhau? Chỉ có mình ông mới có sách thôi, nhá, nhá …

  • Làm gì nhau? Chỉ có mình ông mới có sách thôi, nhá, nhá …
   Không làm gì thì cười vậy : Hố hố hố hố …..

 2. Thưa bác Trà, em nghĩ rằng họ cũng biết họ là lang vườn thật đấy, nhưng cứ phải đóng cho trọn vai thôi, chả nhẽ…
  Như một bài trước đây, bác có viết đại ý rằng vở kịch đã biên soạn như thế rồi, các diễn viên cứ thế mà diễn thôi, người trước, kẻ sau.

  • Ừ , cứ thế mà diễn thôi……………….

 3. nói chuyện các cụ, hồi đi học khoa em học sách của các cụ nhiểu nhât trường, mỗi kì thì cứ lầm bầm” các cụ viết gì viết nhiều thế khổ chúng con!”

  • Rồi thi có được điểm 10 không ?

   • Làm sao mà được được anh, chỉ có mấy anh đi bộ đội về thôi!
    các anh đó sinh hoạt ct nhiều mà!
    em giờ cho đi học lại mà bắt học thì cũng xin kiếu.

    • lúc trước thi chính trị quốc gia tốt nghiệp nhà choa chỉ có 5 điểm ( lúc này chấm điểm hệ 10 rồi ) . Chu choa !

 4. Đó là những chuyện có thật và đã đến lúc chúng ta nhìn thẳng, phải nói không với tình trạng dạy thêm mang tính cưỡng bức..
  ————
  Không lẽ giờ bác mới biết?

  • Ông nớ nói lúc đang chen lấn xin ấn đền Trần !

   • sao lại nói vào lúc đấy?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: