Đăng bởi: trà hâm lại | 13.02.2011

Thế nào là đột biến ? Chúng ta đã có một LÝ QUANG DIỆU ?

 

bác Hùng kể câu chuyện nghe có vẻ rất vui.

– Ông biết thằng Mĩ đáng sợ là ở điểm gì không ?

– ???

– là chúng nói sao làm vậy !

– ???

– Còn thằng Nhật Bổn , cái đáng sợ của nó ông biết không ?

– ???

– Là ở chỗ nó không nói mà lừ lừ làm.

– À, ra thế !

– Còn ta, ông nói xem sao ?

– Ta anh ùng , đánh thắng hai đế quốc to,…

– Ư, gì nữa ?

– ???

– Cái đáng sợ nhất là nói một đằng làm một nẻo.

– ??????????????

– Không tin đọc ngay hai bản tin dưới đây  : Qúy vị đọc xong rồi ngẫm coi sao, trà hâm lại tôi thực quả ngu dốt về chuyện này.

Đọc xong thấy….. muốn uống trà hâm lại.

Hic !

TIN THỨ NHẤT :

2011: không để giá hàng hóa, dịch vụ tăng đột biến

Bản in ấn Email

Cỡ chữ

//

(Tamnhin.net) – 2011, giá các hàng hóa, dịch vụ vận động theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước với bước đi, lộ trình và thời điểm thích hợp, không để tăng đột biến để hạn chế tác động bất lợi tới nền kinh tế và đời sống người dân.

 

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã nhấn mạnh điểm  mấu chốt này trong buổi trao đổi về kỳ vọng và thách thức mà ngành tài chính sẽ phải đối mặt trong tài khóa 2011.
Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính đã bàn tới rất nhiều biện pháp, trong đó có việc tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý giá theo hướng thị trường. Nghĩa là, giá cả sẽ do thị trường điều tiết. Chúng ta tôn trọng quyền tự định giá và cạnh tranh về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, thông qua việc xây dựng Luật giá thay cho Pháp lệnh giá. Đồng thời, chúng ta cũng sửa đổi và bổ sung các Nghị định của Chính phủ về thẩm định giá; xử lý vi phạm trong lĩnh vực giá, cơ chế xác định giá trong các lĩnh vực cụ thể…
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng chủ động thực hiện tốt công tác dự báo thị trường, giá cả trong và ngoài nước. Triển khai và thực hiện các biện pháp bình ổn giá theo quy định của Pháp lệnh giá. Một trong những công việc của năm 2011 là phải chủ động thực hiện lộ trình điều chỉnh giá theo cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước vào thời điểm thích hợp trong năm đối với giá cả một số hàng hóa, dịch vụ Nhà nước còn định giá như điện, than, nước sạch, đất đai, tài nguyên quan trọng, các loại giá dịch vụ… Tuy nhiên, lộ trình giá thị trường phải được gắn kết chặt chẽ với hoàn thiện hệ thống cung ứng hàng hóa, dịch vụ.
Theo Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, để kiềm chế lạm phát trong năm 2010, Nhà nước đã sử dụng các công cụ tài chính nhằm thực hiện bình ổn giá (không phải là ổn định giá) một số vật tư đầu vào cơ bản của nền kinh tế (điện, than bán cho sản xuất điện, xăng dầu…). Vì vậy, trong năm 2010 giá một số vật tư nói trên về cơ bản là không biến động nhiều.
Chủ trương thực hiện kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước là chủ trương nhất quán. Giá các hàng hóa, dịch vụ cần thực hiện cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên, để hạn chế tác động bất lợi tới nền kinh tế và đời sống người dân thì cần phải có bước đi, lộ trình và thời điểm thích hợp, không để tăng đột biến.
Đồng thời các ngành, các cấp cần chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp bình ổn giá thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa và có chính sách hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách; tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý giá.
Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh nêu rõ, năm 2011, nhiệm vụ của Bộ Tài chính là tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu; tăng cường công tác quản lý thu, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về thuế; phấn đấu tăng thu ngân sách trên 5% so với dự toán. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách; kiên quyết loại trừ các khoản chi tiêu không đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức theo quy định của pháp luật; cắt giảm các khoản chi không thực sự cần thiết, chưa thật cấp bách như hội họp, đi công tác nước ngoài… Trên cơ sở phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi, phấn đấu giảm bội chi ngân sách nhà nước góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và tái cấu trúc nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
Bên cạnh đó, cần phải điều hành quản lý giá trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Thực hiện lộ trình điều chỉnh giá theo cơ chế thị trường vào thời điểm thích hợp đối với giá cả một số hàng hóa, dịch vụ Nhà nước còn định giá như: điện, than, đất đai, tài nguyên quan trọng… hoàn thiện về mặt cơ chế, chính sách nhằm từng bước thực hiện cơ chế giá dịch vụ trong lĩnh vực y tế, giáo dục…
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm nữa mà Bộ Tài chính đặt ra trong năm 2011 là đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm toán việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, các khoản vay, ứng chi của các cơ quan, đơn vị Nhà nước.
Theo Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, năm 2011, kinh tế toàn cầu tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng tốc độ tăng chậm hơn năm 2010. Kinh tế tăng trưởng, nhu cầu nguyên, nhiên, vật liệu phục vụ sản xuất vẫn tăng dẫn đến giá cả sẽ nhích lên. Bên cạnh đó, thương mại toàn cầu tiếp tục tăng trưởng khoảng 7% (nhưng vẫn thấp so với mức tăng 11,4% của năm 2010). Vì vậy giá cả thị trường vẫn có xu hướng tăng tuy tốc độ tăng có thể thấp hơn tốc độ tăng của năm 2010.
Trong nước, nền kinh tế phục hồi khá nhanh và lấy lại đà tăng trưởng sau ảnh hưởng của khủng hoảng (mục tiêu tổng sản phẩm trong nước tăng 7-7,5% so với năm 2010). Như vậy, nhu cầu nguyên, nhiên, vật liệu để phục vụ sản xuất kinh doanh cũng sẽ tăng. Tuy nhiên, những tồn tại vốn có của nền kinh tế chưa khắc phục được triệt để ngay như: cơ cấu kinh tế, chất lượng tăng trưởng, nhập siêu, cán cân thanh toán, bội chi cao, hiệu quả sử dụng vốn, kết cấu hạ tầng… tiềm ẩn những yếu tố gây lạm phát. Thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động xấu đến nền kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân.
Trước những khó khăn của nền kinh tế thế giới và kinh tế trong nước như trên, để thực hiện mục tiêu kiểm soát “Chỉ số giá tiêu dùng tăng không quá 7%” mà Nghị quyết của Quốc hội đề ra, Bộ Tài chính kiến nghị 6 biện pháp cụ thể. Trong số đó có việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh đầu tư, xuất khẩu, đảm bảo tăng trưởng… và đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa không để thiếu hàng; quy hoạch hệ thống cung ứng hàng hóa nhất là một số sản phẩm chủ yếu theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Sơn Hà
.
TIN THỨ HAI :

Chính phủ đồng ý tăng giá điện từ tháng 3

Bản in ấn Email

Cỡ chữ

// <![CDATA[//

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng phê duyệt phương án giá điện năm 2011 để thực hiện từ tháng 3 tới.

 

Ngày 11/2, Thủ tướng có công điện khẩn yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công Thương triển khai thực hiện lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu như điện, than, xăng dầu theo cơ chế thị trường. Trong đó, chú trọng các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng nghèo, khó khăn. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ phê duyệt phương án giá điện năm 2011 để thực hiện từ tháng 3 tới.

Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đang tiến hành thẩm định các phương án giá điện từ các đơn vị gửi sang. Các mức giá được tính toán trên cơ sở chi phí đầu vào, mục tiêu kiểm soát lạm phát và hạn chế tối đa tác động đến đời sống của người dân.

Cũng theo công điện này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cần tiếp tục thực hiện toàn diện các giải pháp, nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, ưu tiên tập trung chỉ đạo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và đầu tư, bảo đảm an sinh xã hội.

Theo đó, Bộ Công Thương cần tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm việc sản xuất và bảo đảm cung ứng điện, đồng thời kiểm tra, giám sát đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án điện. Ngoài ra, Bộ Công Thương cần chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp thuộc các ngành dầu khí, than, điện, dệt may, xăng dầu… tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm chi phí, tiến tới giảm giá thành. Đồng thời đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu, đi đôi với việc tăng cường kiểm soát nhập siêu ngay từ đầu năm, phấn đấu để tỷ lệ nhập siêu năm 2011 ở mức dưới 18%.

Đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng yêu cầu cơ quan này chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đôn đốc các cơ quan, địa phương phân bổ, giao vốn cho các dự án, công trình, nhất là các dự án đầu tư bằng ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ. Nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng việc rà soát, cắt giảm những dự án, công trình chưa thật sự cấp bách hoặc chưa có khả năng tiếp tục bố trí vốn trong các năm tới để thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bám sát diễn biến thị trường tiền tệ trong và ngoài nước, chủ động thực hiện các giải pháp điều hành từng bước giảm lãi suất tín dụng ở mức hợp lý. Đồng thời nghiên cứu, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ về điều hành chính sách tiền tệ cho phù hợp với tình hình và mục tiêu điều hành kinh tế vĩ mô năm 2011.

Hồi tháng 3 năm 2010, giá bán lẻ điện đã có một đợt điều chỉnh. Theo đó, giá bán điện sinh hoạt tăng bình quân 6,8% so với năm 2009 và lên mức 1.037 đồng mỗi kWh. Mức tăng này được xây dựng trên cơ sở giá than năm 2010. Trong đó, than cám loại 5 tăng 28%, từ 405.500 đồng lên 520.000 đồng một tấn và than cám loại 4B từ 442.000 đồng lên 648.000 đồng một tấn, tăng 47%.

Tại thời điểm xây dựng phương án giá điện, mức tăng cao nhất được Liên bộ Tài chính – Công Thương và Tập đoàn Điện lực VN đề cập là 10,7%. Sau đó, Chính phủ quyết định lấy mức hợp lý và ít ảnh hưởng hơn là tăng trung bình 6,8%, áp dụng từ 1/3.

Theo Hồng Anh
VnExpress
.
BONUS :

Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh là Lý Quang Diệu của Việt Nam

.

Bản in ấn Email

Cỡ chữ

// <![CDATA[//

(Tamnhin.net) – Đó là cách gọi mà tờ Financial Times danh tiếng dành cho ông bí thư thành ủy Thành Phố Đà Nẵng và cho rằng Đà Nẵng là thành phố có quy hoạch hoàn hảo, kêu gọi các nhà đầu tư hãy nhìn về Đà Nẵng.

 

Ông Nguyễn Bá Thanh – Bí thư Thành ủy Thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng được xác định là một trong những trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học và công nghệ của miền Trung và cả nước với mức tăng trưởng kinh tế liên tục và khá ổn định gắn liền với các mặt tiến bộ trong đời sống xã hội, cơ sở hạ tầng phát triển, đô thị được chỉnh trang, vv…Tốc độ tăng GDP bình quân trong giai đoạn 2001-2006 đạt 12.47%, năm 2008 tăng 11,04%. Cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch theo hướng tích cực: ngành công nghiệp-xây dựng chiếm tỉ trọng 47,59%; ngành dịch vụ 49,4%; ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản 3,01%.

Hiện nay có hơn 10.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đang hoạt động tại thành phố. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2008 tăng 17,6% so với năm 2007. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu là thủy sản, săm lốp cao su, dệt may, giày, cơ khí, vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ… Công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghiệp phần mềm, hiện đang được thành phố tập trung phát triển trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực có hiệu quả kinh tế cao và đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng GDP của thành phố. Ngoài ra, ở Đà Nẵng hiện có bốn làng nghề truyền thống gồm: làng điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước, nước mắm Nam Ô, đan lát Yến Nê và dệt chiếu Cẩm Nê.

Đà Nẵng tươi đẹp bên dòng sông Hàn

Hoạt động thương mại – xuất nhập khẩu của thành phố trong những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực. Kim ngạch xuất nhập khẩu không ngừng tăng lên qua các năm với tỉ lệ tăng trưởng bình quân 10,37%/năm (giai đoạn 1997-2006). Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ năm 2008 đạt 905,11 triệu USD, tăng 19,6% so với năm 2007. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của thành phố gồm dệt may, thuỷ hải sản, dăm gỗ, đồ chơi trẻ em, hàng thủ công mỹ nghệ…Với phương châm chủ động mở rộng thị trường theo hướng đa phương hoá quan hệ kinh tế, tích cực thâm nhập các thị trường truyền thống và phát triển thị trường mới, đến nay các sản phẩm của Đà Nẵng đã có mặt ở hơn chín mươi quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài ra, quan hệ thương mại giữa Đà Nẵng với các nước nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây như Lào, Thái Lan…hiện cũng đang được chú trọng phát triển.

Có đuợc nhưng kết quả như trên là sự cố gắng phần đấu không mệt mỏi của nhân dân và chính quyền Thành Phố Đà Nẵng trong suốt nhiều năm qua. Đặc biệt, là sự đóng góp to lớn của ông Bí thư Thành ủy “5 không” – Nguyễn Bá Thanh.

Ông Peter Ryder, Giám đốc điều hành của Indochina Capital cũng cho rằng, thành công của Đà Nẵng một phần nhờ vào tư tưởng lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng.

“Đà Nẵng thường xuyên được bình chọn là nơi tốt nhất để đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, với các cơ sở hạ tầng tốt nhất, vượt xa tất cả các đô thị lớn khác và sự tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người cao hơn các khu vực khác tại Việt Nam. Nguyễn Bá Thanh có thể được coi là Lý Quang Diệu của Việt Nam” – Ông Peter Ryder cho biết thêm.

Giống như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nền kinh tế của Đà Nẵng đã phát triển với tốc độ cao hơn tốc độ phát triển quốc gia trong 10 năm qua. Từ 2006-2010, kinh tế Đà Nẵng đã tăng trưởng khoảng 11% /năm và đặt mục tiêu tăng trưởng 13,5% -14,5% trong 5 năm tiếp theo. Đà Nẵng với 900.000 dân là một thành phố rất sạch đẹp và quy củ với những làn gió mát trong lành, với những đại lộ rộng rãi, những đường vành đai và những cây cầu. Tất cả mọi thứ đều được quy hoạch một cách hoàn hảo.

Nguyễn Thắng


Responses

 1. Vốn là dân ĐN.và đi về thường xuyên,tôi biết tỏng CHỦ công ty Indochina…là người gốc nước nào và họ có ca tụng NBT.lên tận mây xanh cũng là điều dễ hiểu.
  Thế nhưng “mật ngọt chết ruồi” nên chính dân ta mới lãnh đủ hậu qủa trong khi lãnh đạo chóp bu chẳng mất một sợi lông chân nào mà tiền vất đi không hết !!!

  • ” … Thế nhưng “mật ngọt chết ruồi” nên chính dân ta mới lãnh đủ hậu qủa trong khi lãnh đạo chóp bu chẳng mất một sợi lông chân nào mà tiền vất đi không hết !!! ”
   Cảm ơn @D.Nhật Lệ

 2. Các cụ chẳng dạy “Lời nói chẳng mất tiền mua” là gì, cứ nói thoải mái, xả láng đi chứ nói dè tiết kiệm làm gì hở bác Trà? Lỡ sau này đánh thuế mấy người nói khoác thì đâu còn dịp nói nữa!

 3. Không có gì đáng lo đâu các bác ơi.
  Càng tăng giá chúng ta càng dễ …trả nợ.
  Trả nợ xong rồi sống hay chết … tính sau.

  • ” Trả nợ xong rồi sống hay chết … tính sau ”
   câu này nghe quen quen bác ạ. Giống như thày thuốc trị bệnh, đọc sách thấy nói là :” Phúc thống phục nhân sâm… ”
   Liền lấy nhân sâm cho uống, bệnh nhân chết ngay, lật đật mở trang sau thấy hai chữ ” ….. tắc tử ”
   Trời,
   Có người cũng đọc một chủ nghĩa hẳn hoi, đọc trang nào làm trang đó, lật trang sau thấy ….ổ, không phải, rồi lại làm lại… có điều lấy nhân dân ra mà thí nghiệm, rồi nhân dân cũng nổi lên,… cả Đông Âu sụp đổ !

 4. Tối qua đọc vụ tăng giá điện, em đã nhủ thầm: E vụ này lại khiến bác Trà động lòng đây, hi hi!…
  Ờ nhỉ, lãnh đạo ở ta toàn hàng siêu sao cả, sao mình không nghĩ đến làm dịch vụ xuất khẩu lãnh đạo nhể? Như nhà anh Nguyễn Bá Thanh này chẳng hạn, đảng ta có thể đóng hòm lạnh đưa ông ấy qua Singapore cho anh í làm thủ tướng (Chết mịa mày chưa Sin, ặc ặc…)

  • ” Chết mịa mày chưa Sin, ặc ặc…”
   Chả biết lúc đó ai …….. chết ?

 5. Ý của bác là Lý Quang Diệu có xin sang VN mần việc thì cũng không được vào bộ chánh trị ? Hờ hờ .

 6. Ông Thanh giỏi như ông Diệu, răng ĐH vừa rồi không đưa ông ấy ra làm Tổng hè?

  • Thì cũng như mấy ông kia hô hoán ầm ĩ là viện sĩ nước này viện sĩ nước nọ…..cũng như tin báo chí Đức ca ngợi TT là người của năm ấy mừ !

  • Đưa ông T. ra làm tổng chắc số dân oan khiếu kiện đất đai tăng lên ngàn vạn, sống gì nổi, bác Mô?

   • Ông này có kinh nghiệm lắm @Phay van à, ví dụ như Cồn Dầu đó.

 7. Nhật, Mỹ đều thua ta bởi ta có chiến tranh du kích. Lời nói và việc làm ngày nay cũng vận dụng từ chiến thuật ấy mà bác.

  • hahaha, chiến thuật du kích coi bộ …. tuyệt vời nha !

 8. Người ta bảo cần uốn lưỡi 7 lần trước khi nói phải không anh Trà. các bác trước khi ra một quyết định cũng nên coi trước coi sau tí!
  Em cũng nghe nói giá tăng ầm ầm mà các bác vẫn” kiên định”: giá cả ổn định!
  Vậy nên có nhà báo yêu cầu các bác xách giỏ đi chợ đó!
  Nếu mà ở mình có vài ba bác như bác NCT thì tốt anh Trà nhỉ? nói ít làm nhiều và có kết quả.

  • O không thấy là :” Nói một đằng làm một nẻo ” là quốc…. hồn đó à ?

   • Họ cứ trấn an lòng dân, còn bản thân thì dự trữ đất đai, vàng, đô la ầm ầm. Lạm phát chỉ khổ giai cấp công nhân tiên tiến và những người lãnh lương hưu thôi.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: