Đăng bởi: trà hâm lại | 26.01.2011

Vụ này rất phức tạp, còn nhiều đoạn đường dài lắm và bên trên chưa cho làm…

Trích lời ông Mai Quốc Bình :

” ….Vụ này rất phức tạp, còn nhiều đoạn đường dài lắm và bên trên chưa cho làm… “

 

.

Vụ Securency chi hàng triệu USD để được in tiền polymer, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền

Chờ những thông tin có căn cứ

SGTT – Thông tin cảnh sát Úc sẽ điều tra vụ các nhân viên môi giới của Securency trả hàng triệu USD tiền hoa hồng cho công ty CFTD để đem về những hợp đồng in tiền polymer đang gây sự chú ý trong dư luận. Bởi lẽ, CFTD là công ty mẹ của Banktech – công ty thuộc quyền quản lý của ông Lê Đức Minh, con trai của ông Lê Đức Thuý – cựu thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam (nay là chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia), liên quan đến việc in tiền polymer năm 2002. Câu hỏi đặt ra là, các cơ quan hữu trách của Việt Nam phản ứng như thế nào trước thông tin này? Phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị đã phỏng vấn Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền.

Thưa ông, các cơ quan chức năng của Việt Nam trong đó có Thanh tra chính phủ – cơ quan cũng có trách nhiệm về chống tham nhũng đã làm gì khi nhận được thông tin nói trên?

Những thông tin đó là trên báo chí nước ngoài và báo chí trong nước có dẫn lại. Đây chưa phải thông tin từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên chưa có căn cứ nào để giải quyết. Chính phủ bước đầu đã giao cho bộ Ngoại giao quan hệ với nhà nước phía đối tác ấy để xem có những thông tin gì có thể giúp làm rõ việc này không. Khi nào phía nước ngoài họ chuyển giao những thông tin có căn cứ, có cơ sở thì Chính phủ sẽ chỉ đạo xem xét.

Nói như vậy thì cũng giống như vụ điều tra công ty PCI của Nhật hối lộ trong việc thực hiện dự án đại lộ đông tây vừa qua, các cơ quan thanh tra, điều tra Việt Nam vẫn thụ động chờ bên ngoài chứ không chủ động, độc lập điều tra ngay khi có thông tin?

Tôi nói lại, đó chưa phải thông tin từ cơ quan chức năng của nước ngoài, cho nên cục Phòng chống tham nhũng chưa thể làm gì. Do vậy, phải chờ phía nước ngoài họ có thông tin và cung cấp. Lúc đó, không phải giao cho cục Phòng chống tham nhũng mà có thể giao cho cơ quan chức năng khác như điều tra vào cuộc.

Về phía mình, các cơ quan chức năng cũng luôn có sự chủ động rà soát, nắm tình hình, nếu có cơ sở, căn cứ phạm tội thì đã khởi tố, giải quyết rồi. Nhưng do mình không nắm được dấu hiệu, cũng không có căn cứ gì. Ví dụ họ qua đây, họ hoa hồng, hối lộ ở đâu đó rồi họ về, mình làm sao phát hiện được? Tất nhiên là bằng cách này cách khác dần dần có thể phát hiện ra, nhưng mà bảo ở thời điểm phát sinh việc đó làm sao biết ngay được. Do đó, trong những trường hợp như thế này cần có sự phối hợp, cộng tác từ nhiều phía, từ các cơ quan bên ngoài với Việt Nam mới giải quyết được.

Ít ra các cơ quan chức năng của Việt Nam có thể yêu cầu ông Minh hay ngân hàng Nhà nước giải trình về việc này?

Không. Vì trong quá trình thanh tra trước đây (của thanh tra Chính phủ tại ngân hàng Nhà nước) đã yêu cầu ông Minh và các cơ quan liên quan giải trình hết rồi. Kiểm tra khẳng định là không có vấn đề gì. Lúc đó thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị các cơ quan khác xem xét nhưng kết quả không thấy có vấn đề gì. Trong kết luận của Thủ tướng về kết quả thanh tra tại ngân hàng Nhà nước trước đây cũng không đề cập đến cái đó. Còn bây giờ là thông tin báo chí nên phải chờ nước bạn, và cái quan trọng là xem có gì liên quan đến việc này không. Chứ nhiều khi họ nói là có hoa hồng hay này nọ trong việc in tiền, nhưng lại liên quan đến nhiều nơi chứ đâu phải chỉ có Việt Nam. Nếu chỉ chung chung thế thì lấy căn cứ đâu điều tra. Cái này cũng có đại biểu gửi câu hỏi chất vấn tôi và tôi cũng nói vậy.

Khi điều tra một vụ việc, cơ quan điều tra thường căn cứ trên ba nguồn: phát hiện qua trinh sát, đơn thư tố giác của quần chúng và thông tin trên báo chí. Vậy ở đây, thông tin báo chí cũng là một cơ sở để cơ quan chức năng vào cuộc?

Đương nhiên rồi. Đây cũng coi như một nguồn thông tin. Nhưng thông tin này cũng chỉ là để nghiên cứu, tham khảo chứ chưa có căn cứ. Trong khi luật yêu cầu cơ quan thanh tra, điều tra khi làm gì cũng phải có căn cứ cả. Thông tin có thể có nhiều kênh nhưng mình lần theo các kênh đó, nếu thấy thông tin nào có cơ sở mới có thể xem xét được.

Trước đây ông có nói là thanh tra, phòng chống tham nhũng trong các lĩnh vực có yếu tố nước ngoài có những khó khăn. Vậy hiện nay thanh tra đã tìm ra giải pháp nào chưa, thưa ông?

Vừa rồi trong cuộc đối thoại với các nhà tài trợ ODA tại phiên họp giữa kỳ có đưa vấn đề này ra. Bộ Kế hoạch và đầu tư, bộ Xây dựng và các nhà tài trợ có bàn đến một số giải pháp. Ví dụ như trong lĩnh vực đầu tư xây dựng thì khâu nào cũng có thể xảy ra tham nhũng vì pháp luật nhiều mặt còn chưa đầy đủ, có kẽ hở. Nhưng thực hiện thì cũng có những cái bất hợp lý khiến người ta phải hoạt động bất chính, bất hợp pháp với mong muốn là làm sao cho thuận lợi. Thậm chí là lợi dụng để vụ lợi.

Lĩnh vực đầu tư nước ngoài lại càng có khả năng ấy, bởi lẽ vốn thì họ quản lý chặt mà cơ chế để công khai minh bạch thì chưa làm được. Trong hồ sơ từ đấu thầu dự án đến xét thầu và nghiệm thu phần lớn mình bị động ở phía bên ngoài. Trong nước mình hướng dẫn thủ tục, ký và nhận là chính chứ chưa kiểm soát được tất cả các việc. Do vậy, cần phải sửa đổi, bổ sung luật, đẩy mạnh hơn cải cách thủ tục hành chính… Và nhất là cần có cơ chế giám sát, cần có bên thứ ba đứng ra đánh giá, giám định, thẩm định cho khách quan. Đồng thời cần có cơ chế cho thanh tra được vào bất kỳ lúc nào, kể cả cơ quan nước ngoài làm việc ở Việt Nam, chứ không thì tiền họ giữ, người họ làm, việc xong hồ sơ họ mang về nước mình muốn làm gì cũng khó. Có những công trình, những dự án chúng tôi kiến nghị cho thanh tra và cả cơ quan chức năng khác tham gia, góp ý kiến, giám sát từ đầu, chứ để nước đổ ra rồi mới hốt lại thì không sao trọn vẹn.

Mạnh Quân (thực hiện)

nguồn : http://sgtt.vn/Goc-nhin/59921/Vu-tien-polymer-Cho-nhung-thong-tin-co-can-cu.html

.

Quanh vụ báo chí nước ngoài đưa tin “hối lộ để in tiền polymer”, ông Mai Quốc Bình, phó tổng Thanh tra Chính phủ

“Vấn đề nhạy cảm và khó nói lắm…”

SGTT – Trong mấy ngày qua, tờ nhật báo The Age của Úc tiếp tục đăng tải bài điều tra về nghi án công ty Securency (có 50% cổ phần của ngân hàng Trung ương Úc) đã hối lộ hàng triệu USD cho một công ty Việt Nam (công ty Phát triển công nghệ CFTD tại Hà Nội do ông Lương Ngọc Anh làm tổng giám đốc) để giành được hợp đồng in tiền polymer cho Việt Nam. Vẫn theo tờ báo trên, một phần trong số tiền hối lộ đó đã được chuyển vào các tài khoản ở ngoại quốc, đặc biệt là Thuỵ Sĩ. Những thông tin của tờ The Age sau đó được đăng lại ở nhiều tờ báo nước ngoài khác, gây nhiều thắc mắc nơi bạn đọc. Phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị đã phỏng vấn qua điện thoại ông Mai Quốc Bình, phó tổng thanh tra Chính phủ – cơ quan có trách nhiệm quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng (cục Phòng chống tham nhũng trực thuộc Thanh tra Chính phủ).

Thưa ông, ông có biết câu chuyện mà báo chí Úc và một số báo nước ngoài khác đưa về vụ việc họ cho là có chuyện một công ty Úc hối lộ một công ty Việt Nam để in tiền polymer cho Việt Nam? Chính phủ có chỉ đạo gì về việc làm rõ các thông tin này không?

Tôi chưa biết. Cái này khó. Nhưng tôi nghĩ, khi có thông tin chính thức thì chắc chắn Chính phủ sẽ chỉ đạo làm rõ thôi. Vụ này tôi biết cũng chưa thông tin đến Thanh tra Chính phủ, nếu có chúng tôi sẽ thông tin cho (phóng viên).

Trước đây, khi có thông tin ban đầu bên Úc thì Chính phủ đã giao cho bộ Ngoại giao, bộ Công an tiếp cận, phối hợp với các cơ quan bên Úc để làm rõ vụ việc?

Đương nhiên rồi, khi vấn đề có liên quan đến yếu tố nước ngoài thì chắc chắn phải có sự tham gia của bộ Công an, rồi bộ Ngoại giao, kể cả bên viện Kiểm sát nhân dân tối cao nữa.

Thanh tra Chính phủ đã có quá trình thanh tra vụ in tiền này rồi, đúng không ạ? Vì sao hồi đó ta chưa phát hiện?

Đúng là trước đây chúng tôi có đoàn thanh tra vào làm việc tại ngân hàng Nhà nước, do anh Hào làm trưởng đoàn đó. Đã thanh tra rồi và có ý kiến rồi đấy. Nhưng mọi việc chỉ dừng lại ở mức độ thôi. Rồi phải chờ xác minh của ngành công an. Nhưng tôi biết là việc này có làm nhưng thông tin chưa đến tai thanh tra Chính phủ nên chúng tôi không có ý kiến được. Hồi đó chúng tôi có khuyến nghị vài điểm mà bên ngành thanh tra không làm tới được thì chuyển bên ngành công an làm rõ.

Theo những gì báo Úc đưa thì một số cán bộ ở ta có tài khoản ở các ngân hàng nước ngoài. Trong nỗ lực chống tham nhũng, ta có ý định làm rõ điều này không và có quy định gì về bắt buộc kê khai, kiểm soát các tài khoản đó không?

Cái này thì lâu nay tôi cũng chưa nhận được bất cứ một sự chỉ đạo, một sự triển khai nào để mà nói về vấn đề này. Đương nhiên là hiện nay, ta cũng có quy định khi kê khai tài sản cũng phải kê khai rõ là trong nước tài sản anh có bao nhiêu, ngoài nước có bao nhiêu. Nhưng đó là quy định thôi. Chứ thực sự người nào có hay không có thì cũng chưa có nắm được thực hư thế nào. Vấn đề này nó cũng nhạy cảm mà nó khó lắm. Nếu vụ này mà không làm cụ thể, làm qua loa đại khái thì không thực hiện được ý chung của luật (luật Phòng chống tham nhũng).

Mạnh Quân (thực hiện)

nguồn : http://sgtt.vn/Goc-nhin/114903/%E2%80%9CVan-de-nhay-cam-va-kho-noi-lam%E2%80%9D.html

.

Liên quan đến vụ Securency

Thanh tra Chính phủ chưa được giao theo dõi vụ việc

SGTT.VN – Trước thông tin từ một số tờ báo của Úc về việc công ty Securency của nước này tài trợ học bổng cho con trai ông Lê Đức Thuý, nguyên thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngày 25.1, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, phó tổng Thanh tra Chính phủ, cục trưởng cục Phòng chống tham nhũng (thuộc Thanh tra Chính phủ) Mai Quốc Bình cho biết: hiện tại, đơn vị này chưa nhận được chỉ đạo phải theo dõi, tìm hiểu vấn đề gì về vụ việc trên.

Ông Mai Quốc Bình, cục trưởng cục Phòng chống tham nhũng (thuộc Thanh tra Chính phủ). Ảnh: TL

Trước đây, khi có thông tin trên báo chí nước ngoài về vụ việc liên quan đến công ty Securency, Chính phủ hình như đã giao cho bộ Ngoại giao, bộ Công an liên lạc với phía nước ngoài để tiếp nhận thông tin, hồ sơ?

Tôi không được giao theo dõi vụ việc này nên không biết. Tôi chỉ đọc thấy trên báo thôi. Vụ này rất phức tạp, còn nhiều đoạn đường dài lắm và bên trên chưa cho làm…

Thanh tra Chính phủ có chức năng là đầu mối tổng hợp, theo dõi, nắm bắt về công tác phòng, chống tham nhũng. Vậy cục Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ có thể chủ động gửi công văn yêu cầu ông Lê Đức Thuý giải trình vì việc này phù hợp với nhiệm vụ, chức năng của cục?

Chính phủ chưa giao việc nên mình chưa thể tham gia. Việc này không tự nhiên mà làm được, phải theo sự chỉ đạo của Chính phủ.

Nhưng theo ông, báo chí nước ngoài đăng như vậy mà cơ quan hữu quan trong nước không làm gì thì người dân có băn khoăn về quyết tâm chống tham nhũng của chúng ta không?

Dư luận người ta không chịu, nhưng cơ chế là như vậy.

Trước đây Thanh tra Chính phủ đã có đoàn vào thanh tra ngân hàng Nhà nước. Đoàn thanh tra có phát hiện được sai phạm gì liên quan đến vụ in tiền polymer không, thưa ông?

Thanh tra Chính phủ đã cử đoàn thanh tra do một phó tổng Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn thực hiện việc thanh tra rồi nhưng phạm vi chỉ đến thế. Trách nhiệm cày xới sâu hơn nữa thì phải do cơ quan điều tra. Theo tôi biết, cơ quan công an sau đó có vào cuộc, còn thông tin cụ thể thế nào tôi không nắm rõ.

Mạnh Quân (thực hiện)

Nhật báo The Age của Úc hôm 24.1 cho biết các cơ quan pháp lý đã khẳng định việc công ty Securency đã chi trả học phí đại học cho một người con của ông Lê Đức Thuý, nguyên thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ năm 1999 đến 2007. Securency đã thanh toán hàng chục ngàn đôla cho con ông Thuý học đại học Durham (Anh) từ nguồn quỹ đen. Quỹ đen khoảng 15 triệu USD này là hoa hồng chi trả vào các tài khoản Thuỵ Sĩ và Hong Kong mang tên ông “Anh Ngoc Luong” nhờ đã giúp Securency giành được hợp đồng cung cấp giấy in tiền cho Việt Nam trong những năm 2002 – 2009. Theo tờ The Age, Luong là một quan chức Việt Nam. Các nguồn tin của tờ The Age cũng cho biết, hãng tin AFP từ năm trước đã nêu câu hỏi với các quan chức của Securency về chuyện thanh toán học phí này và AFP cho rằng số tiền chuyển vào các tài khoản Anh Ngoc Luong sẽ được chuyển tiếp cho các quan chức Việt Nam khác và thân nhân của họ.

Nguồn tin này cũng cho biết, các lãnh đạo cấp cao của Securency trong những tiếp xúc riêng đã không thừa nhận có liên can đến vụ hối lộ giành hợp đồng cũng như việc trả học phí cho con ông Thuý.

QK

nguồn : http://sgtt.vn/Goc-nhin/136685/Thanh-tra-Chinh-phu-chua-duoc-giao-theo-doi-vu-viec.html

Advertisements

Responses

 1. Vụ này phức tạp vô cùng
  Động vào bao kẻ thư hùng siêu sao
  Một Thúy không thể thế nào
  Bịt trời che đất tơ hào triệu đô
  Công nhân thì thấy bất ngờ
  Vẫn là vô sản ,tôn thờ Mác Lê
  Đại hội vừa mới ăn thề
  Quốc tế ca hát, vọng về muôn nơi
  Vùng lên nô lệ khắp trời
  Nghe như sấm nổ ,giữa đời khổ đau!
  Chẳng phải mình đã phụ nhau
  Mà sao tư bản đi đầu cấp trên?
  Nhà xây ,cần lắm cái nền
  Chủ nghĩa xã hội ăn trên lắm người !
  Chẳng biết nên khóc hay cười ?

  Vùng lên nô lệ khắp trời
  Nghe như sấm nổ ,giữa đời khổ đau!
  Chẳng phải mình đã phụ nhau

  • Chẳng biết nên khóc hay cười ? !!!!!!!!!!!!!!!!!!

 2. Victor anatolyevich Bout (cộng hòa tadjikistan), Leonid efimovich Minin (ukrania), Olekzander Zhukov (ukrania), Vadim Rabinovitch (israelo-ukrania) không bao giờ có account-receivable với Liberia (TT Charles Taylor đả tặng cô bạn gái là siêu mẫu Naomi Campbell, một bịt hột xoàn thô), Sierra-Leone, Angola, Rwanda vì tất cả vũ khí bán dưới dạng ”cash-and-carry”.
  Từ 1992, stock vũ khí tại Ukraine từ (trị giá) 89 tỷ $US xuống còn 32 tỷ $US, trong sáu năm.
  V.Bout từng là thầu (sub-contractor) cho các Halliburton (cựu phó TT Dick Cheney), Kellog-Brown & Root Condor (được Halliburton mua lại trước chiến tranh Iraq. Hảng KBR từng chi tiền cho dân biểu Lyndon b.Johnson ra tranh cử TT).
  Thủ tướng Leonid Kuchma (Ukraine), đả bán hỏa tiển LX trị giá trên 100 triệu mỷ kim cho Iraq (Saddam Hussein), thời điểm LHQ cấm vận và phong tỏa của Hoa Kỳ chống chính phủ này.
  Cả Bout và Minin đương ngồi tù …bên Mỷ. Cả hai có giao vũ khí cho chính phủ Taliban và Chechnya và Croatia thời 90.
  Các ”thương buôn” này có hạm đội và phi đội riêng gồm các Tupolev,Antonov củ của LX với các phi công đựoc trả bằng hột xoàn cho mỗi chuyến bay.
  (V.Bout lúc nào củng có một chuyên viên kế toán và kiêm hòan đi trực bên mình !).
  Thuơng nghiệp và phương châm làm ăn là ”risk dilution” nên ví dụ: Tại Tanzania (Đông phi), họ bay các chuyến hàng tuần chở cá (một loài như basa,thịt béo và được chuộn tại Âu châu) qua Paris,Munich, v.v..trên đường về Tanzania thì mang AK-47 và SA-7 v.v..rồi từ đó phân phối cho các quốc gia lân cận.
  Hột xoàn củng đựoc đi theo đuờng này hay qua Nam Phi (DeBeers).

  • Giá mà họ làm rơi một bịch hột xoàn ngay đúng khi em đang đi chợ thì hay!

   • Chứ nếu không rơi một bịch hột xoàn mà rớt… một khẩu AK-47 hoặc SA-7 thì sao hè? Xách súng đi cướp tiệm kim hoàn hay làm… cách mạng giải phóng Japan? Thôi đừng có mơ nữa chị Hà Linh ới ời, của vào tay họ khó mà rơi rớt lắm, họa chăng chỉ có… để quên lại trên máy bay thôi (Khi nào về xứ, nhớ soi kỹ trên mấy kệ để hành lý, he he, thật đấy!)

    • tự mơ lấy cũng hay hay , tự mơ thì cứ mơ thoải mái, muốn mơ gì thì mơ…cho bõ công mơ chàng Lý nờ.
     Khi mô buộc phải mơ theo kịch bản thì ta sẽ mơ giấc mơ khác, ví dụ..ừm ừm khẩn cấp quá ngoài phương án nên chưa ra ví dụ kịp…sẽ nghiên cứu có biện pháp ra ví dụ sau nha! chàng Lý chịu khó thông cảm…

   • sau giải phóng bọn tui có đi chở than (củng thô,mài lâu lâu mới lên nước !) nhưng bằng …xe hai bánh chứ khg molotova !

   • chà, không biết chợ Đông Kinh có nhận hột xoàn thô thay đồng Yen !?
    hay Shinjuku-ku ?

    • Dạ anh cứ quy ra đồng Yên cho em nha.

  • Đúng thật , như thế mới gọi là ” làm ăn lớn ” !

 3. Im lặng là vàng, nói là bạc (tục ngữ)

  Rồi cũng chẳng đi đến đâu cả, mọi thư sẽ rơi vào im lặng, thế là xong.
  Trước đây vụ Siemen hối lộ cho ông Letancuong nào đó, chuyển vào tài khoản của ông tại Singapore. Quan chức ở Vn bảo là không có ai là letancuong cả. Hết.

  Rồi vụ nexus technologies hối lộ nhiều quan chức VN, có đủ bằng chứng, có tên tuổi, đã có phán quyết của Tòa. Bị cáo ở Mỹ thì bị phạt tù, còn người liên đới ở VN thì…chưa thấy ai nói gì, cũng sẽ…sẽ xem xét. Hết.

  Đương nhiên nội tình thì rõ. Ông Thúy hay ông Lương nGọc Anh bị nêu danh, nhưng có thể không thể một mình được, phải cả một chu trình khép kín.

  Mấy thằng Tây làm việc bất cẩn thật- thua Việt- Nam.

  Hãy học mấy thằng Nga xem, các phi vụ về vũ khí bạc tỉ $ mà kín như bưng.

  • Chuẩn bị tết ổn cả chưa bác @danchoa ? Ngoài đó chắc lúc này rét đậm ? Nghĩ mà thương ngày công cày cấy của nông dân chả đáng bao nhiêu, ngay cả nhựng người rời bỏ đồng áng ra thành thị bán sức lao động , cả ngày may ra được có tờ polime….
   ” Mấy thằng Tây làm việc bất cẩn thật- thua Việt- Nam. ” – Chúng nó không có đảng nên thua ta bác ạ, ai lại phanh phui ra thế làm mất uy tín chết đi được, rồi làm sao lãnh đạo nhân dân đây ?????

 4. Nước mình còn nhiều ông Thuý khác.

  • Thật không bác ?

   • Nhiều ông THÚ…Y CHANG khác đang nơm nớp sợ lộ nên tất cả im như thóc!
    Im lặng cũng là thừa nhận, nếu không thì phải lên tiếng phản đối báo chí nước ngoài chứ! Sao để người ta nói thoải mái thế?

 5. Em nghĩ biên tập cho ra câu cú, văn phạm để đăng báo chắc phải mất nhiều thời gian công sức lắm. Bởi ngay cả giờ khi đọc em cũng vẫn thấy lủng củng, lòng vòng. Chỉ đảm bảo câu cú có đủ các thành phần ngữ pháp chứ ý nghĩa thì rất rối rắm.

  • Rứa mới là nhà báo chớ !

   • “Dư luận người ta không chịu, nhưng cơ chế là như vậy”- Em nghĩ nếu vậy ông đứng đó làm gì? người ta cần ông lên để xử lý chứ để nói “cơ chế là vậy ” thì chăc k cần ổng?

    • Ông thời đứng đó làm bù nhìn
     Thi thoảng phất tay áo đuổi chim
     Chim, chuột nó biết nên mặc kệ
     Phá thóc xong rồi nó còn “chim”.

 6. Kính thưa các bác,

  báo China Global Times vừa đưa tin cậu Li Qi Ming, con trai một viên chức cao cấp tại Bảo Định, thuộc tỉnh Hà Bắc, ngày 16 tháng mười, vì say rượu, đả đâm xe khiến chết 1 sinh viên và gây trọng thương 1 người khác. Hôm nay, cậu Minh chính thức thú nhận việc ”hit-and-run” của mình, vào ngày nói trên.
  Cậu Li Qi Minh không những không dừng xe mà còn tống ga vọt khỏi hiện trừong, cảnh sát bắt lại thì anh ta la to : ”ngon thì bắt tao đi, cha tao là Li Gang đó !”. Hóa ra ông này là …trưởng đồn công an.
  Lúc đầu, Đảng CSTQ định dìm vụ này. Ngày 21-10, ông Li Gang khóc trong lúc đưọc phỏng vấn trên đài truyền hình. Hôm sau, cậu con ông ta chánh thức xin lỗi gia đình nạn nhân qua truyền thông. Gia đình nạn nhân khứoc từ. Các báo chí làm vở chuyện ra. Ngày 28 tháng mười, ban tuyên giáo TW can thiệp và chính thức ra lệnh giới chức hữu quyền phải ổn định trật tự và kỷ luật lại tại đại học Hà bắc và yêu cầu các nhà báo triệu hồi phóng viên tại Bảo Định lại.
  Đầu tháng 11, tòa án Bắc Kinh yêu cầu ủy viên công tố, ông Zhang Kai ngừng lập tức mọi hoạt động và cúng ngày, công an trửong tại Bảo Định đề nghị bồi thường xứng đáng cho gia đình nạn nhân.
  Ban tuyên giáo TW cấm chỉ đài truyền hình Phượng Hoàng phỏng vấn anh của nạn nhân, vào ngày 4 tháng 11.
  Ngày 9 tháng 11, tất cả trao đổi, phản biện trên internet về vụ này thình lình ngừng hết.
  Hôm nay, 26 tháng giêng 2011, theo tin của RFA, tòa khởi xử vụ án trước công phẩn của quần chúng đối với thái độ ngạo mạn của giới hữu trách chính trị TQ.

  http://www.rfa.org/english/news/china/trial-01262011105343.html
  http://china.globaltimes.cn/society/2011-01/617364.html

  • Một khi ta đã là “vua”
   Ta chỉ có thể bị thua thằng liều
   Riêng mày, liều vẫn bị “tiêu”
   ……………………..biết điều nghe con.

   Đoạn chấm chấm là ẩn ý của người xưng là “Trẫm”, các bác thêm giúp xem “Trẫm ” nghĩ gì nhỉ?

   • Bác Vuidua ơi: (…) = “liệu mà viết lách, “

    • Hihihi, trên blog thì chỉ có lương tâm mới là ” người kiểm duyệt ” mà thôi , @Phay Van à. Hi vọng mình hãy là chính mình phải không các bạn hữu ?

     • em nghĩ cái chính là giữ bình yên cho “căn nhà” của anh Trà thôi, dù sao vẫn có những giới hạn nào đó…

      • Hihihi, trâu già đâu ngán dao phay O à . Cái chính là làm sao để mình chính là mình! Bốn phương vô sản đều là anh em !

       • bác Trà làm mình nhớ cái bản dịch Thủy Hữ truyện của Thi nại Am, do bà Pearl Buck dịch : “All men are brothers”…

       • Dạ, em là em lo cho bác, lỡ nhà bác có bề gì thì em lấy đâu chỗ uống Trà Hâm Lại?

        • tui cũng nghị rứa đọ nàng Phay Van nờ!

         • Bữa nay mới biết được là nàng @Phay Van đó nhá. Xin mời @Phay Van và @ha linh uống trà nhá.

  • Sao giống bên … ta thế nhỉ ? Vụ án con quan chạy xe đua lạng lách đâm chết nữ sinh trên đường Láng _ Hòa lạc năm nào ……………..
   Nhân danh cha, con và thánh thần,… Amen !
   Lại nhớ câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh :
   ” . Chúa đã bỏ loài người
   Phật cũng bỏ loài người
   Còn em,…”

 7. Chẳng có gì mới cả. Sẽ rất mới nếu thanh tra báo cáo không thể tìm ra một vụ tham nhũng nào, vì tất cả cán bộ đều trong sạch.

  • Mới nhất là không có chi mới cả ! Tiên sư anh Tào Tháo !

 8. Hồ Chí Minh nói :Không có gì…..
  Chủ tịc quốc hội nói:….không có gì mới.
  Thanh tra nói: …. không phát hiện được gì.
  Phó thanh tra nói: Trên chưa giao nhiệm vụ gì.
  Anh Đức Thúy yên tâm: Chẳng việc gì.
  ….
  Nhân dân nghĩ: Sau ĐH cũng chưa có gì mới !
  Tóm lại Tết này chả có gì. He he!

  • Có bánh chưng chứ sao không @vuidua ?

   • ”…Tóm lại Tết này chả có gì. He he!…” (sic)
    chả có gì = chỉ có già

    • Hay , tết đến ai cũng già thêm một tuổi !

     • Nhưng hai bác Trà ngoài vụ thêm 1 tuổi còn lên thêm 1 chức ông bà ngoại nữa.

      • Hihihi, sướng lắm đó @Phay Van à.

 9. Thưa bác Trà,
  Tòa án ở thành phố Philadelphia thuộc tiểu bang Pennsylvania, ngày 15 tháng 9 năm 2010 xử tội 3 anh em nhà họ Nguyễn là Nam Nguyễn, An Nguyễn và Kim Nguyễn với tội danh hối lộ các quan chức nhà nước Việt Nam khoảng 250 ngàn đô la, để hưởng lợi với mức án 30 cho đến 35 năm tù giam cho mỗi người và 27 triệu đôla đối với công ty Nexus.
  Phía VN thì ba ngày sau, Bộ Công An và các tập đoàn công ty liên quan đã làm việc xong, thanh tra xác minh hoàn tất tất cả các sự việc để rồi từ đó có thể xác nhận là chẳng có ai liên quan đến ba anh em nhà họ Nguyễn và công ty Nexus.

  Tòa Mỹ xử rõ ràng thế với đầy đủ bằng chứng mà phía ta còn chối phăng được, huống chi đây mới là tin trên báo.
  Chờ 1 năm nữa khi mọi chứng cớ được dàn xếp xong thì “trên sẽ cho phép điều tra”

  Cái xứ ta nó vậy.
  ĐT

  • Bác @Doan Tran :
   Giống như vụ ông Huỳnh Ngọc Sĩ nữa, Nhật xử người Nhật nhưng ta thi không , cái cần nhất là sự minh bạch thì chưa.

   • Búa liềm cờ đỏ vinh quang
    Người trong một đảng đừng “phang” đến cùng
    Dù sao cùng hội “quần hùng”
    Chú mà “kém miếng”, anh “dùng” chi đây?

    Phương Tây? Kệ mẹ phương Tây
    Một mình một kiểu, bên này cứ chơi
    Xin đừng bức xúc con ơi
    Dân đen yên phận sống đời dân đen

 10. Không. Vì trong quá trình thanh tra trước đây (của thanh tra Chính phủ tại ngân hàng Nhà nước) đã yêu cầu ông Minh và các cơ quan liên quan giải trình hết rồi. Kiểm tra khẳng định là không có vấn đề gì. Lúc đó thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị các cơ quan khác xem xét nhưng kết quả không thấy có vấn đề gì.
  ———————
  Blind?

  • Anh Trà cho đăng bài này là đúng chuyên ngành của HL rồi phải không ?

   • mấy lần tui có nói O HL sao không về VN hành nghề Luật .

    • May mà ” bỏ của chạy lấy người” vẫn ở VN làm thì có khi đã bị điên mất!

   • anh Trà ơi, vấn đề rất phưc tạp, phức tạp lắm!

    • …phức tạp & nhạy cảm = phức cảm

     • Vâng, cụ thể + tỉ mỉ = cụ tỉ !

    • Phức tạp quá à ? vậy mình hãy chờ … tiếp nhá .

  • Thì theo như đợt thanh ta đó thì kết quả là không có gì chớ sao . Giống như vụ ngài Huỳnh Ngọc Sĩ đó, O không thấy cán bộ nói là vụ ni phức tạp và nhạy cảm lắm đó à ? Hihihi, anh em ta chờ xem sao .

   • em nghĩ vụ ni e phức tạp hè.
    Nhưng em nghĩ ta nên thận trọng hơn trong khi phát ngôn kẻo vướng âm mưu chi chi đó..Tức là bên kia người ta có thể suy luận, anh có quan hệ quốc tế , anh phải tôn trọng nhà nước đối tác , luật phaps của họ, chứ không thể bên họ thì đủ căn cứ cấu thành tội phạm mà bên ta lại nói ” không thấy vấn đề gì”..
    Đọ, đọ anh Trà thấy chưa?

 11. Thanh cha thanh mẹ thanh dì
  Nếu có phong bì thì sẽ thanh khưu
  Thanh tra thanh kiểm thanh gì
  Bố mày không bảo mày thanh cái B…!

  • nếu không có vấn đề bản quyền, bác cho xin bài này nhá.

 12. Chúng ta phải cảm ơn ông Thúy, vì nhờ có ông mà ta có tiền polymer mà xài 😀
  Theo em nhớ thì ông Thúy này hồi xưa làm TGĐ Vietcombank bị dính cái vụ bể tín dụng gì đó, được đá hất lên. Giá hồi xưa làm cho ra lẽ thì đâu nên nỗi.

  • Ui dza, bác không thấy ở ta hễ cứ kỉ luật cấp này thì điều động về cấp trên đó sao, chẳng thế mà có ông dính vài ba cái kỉ luật rồi trở thành cán bự !

 13. Hi hi! Dạo đó Tuổi Trẻ, Thanh Niên v.v… bị kỷ luật một loạt mà không hề thấy đưa ra lý do chính đáng, bác Cua nhỉ!
  Thằng Úc ngu thật, lẽ ra trong vụ việc này, nhà đương cục xứ Kăngguru phải báo cáo với Bộ Chính trị Đảng ta trước để hiệp thương kế hoạch, và bàn giao tất cả những chứng cứ có căn cứ để thanh tra nhà nước ta vào cuộc thì có đã phải ổn thỏa cả đôi ba bốn năm sáu bảy tám chín mười đàng rồi không. Rõ khổ cho dân xứ Úc, chúng nó còn lâu mới được xã hội công bằng dân chủ văn minh.
  Em gõ Google tra thông tin về bác Lê Đức Thúy, càng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của bác, em càng đồng cảm, thương thương là…
  Hôm nay ông Táo về giời
  Ngày mai ông Th. bị rơi xuống hầm
  Dân mình xài giấy năm trăm
  Cán mình đút túi mười lăm triệu đồng
  Thượng hưởng.

  • ” . Em gõ Google tra thông tin về bác Lê Đức Thúy, càng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của bác, em càng đồng cảm, thương thương là… … ”
   Tôi cũng nghĩ thế .

 14. Anh nhà báo Mạnh Quân có cách làm báo độc đáo thật. Hôm trước phỏng vấn hai anh tre trẻ được bầu UVTW với những câu hỏi tương tự. Hôm nay phỏng vấn hai bác chánh, phó thanh tra CP về một vấn đề.
  Tự sự việc bộc lộ bản chất. Hay.He he!

  Đồng ý với bác Trà: Sự thật dù xấu xí vẫn tốt hơn sự giả dối
  (Có ngoại lệ: Đi thẩm mỹ viện dễ “chống lầy” hơn là không đi).

  • Hề hề…góp với bác vuidua chút.
   Cái bàn dù được đóng bằng gỗ tốt nhưng nếu bào chưa được nhẵn thì cũng nên phủ một lớp sơn.

   • Công nhận cả hai bác đều … vui tính !

 15. Không nói gì về vụ này vội vì nó còn đang trong giai đoạn “quá độ”.
  Nhưng câu trả lời của ông phó tổng kiêm cục trưởng thì ngán quá.Chẳng lẽ ông quên mất câu “uốn lưỡi bảy vòng trước khi nói”.
  Sao lại trả lời rằng “..bên trên chưa cho làm”.
  Vậy “bên trên” của ông nghĩ gì khi đọc được câu này.

  • bác ơi, bên trên sẽ nghĩ là ông ấy là cán bộ cấp dưới ngoan và chấp hành kỉ luật tốt,

 16. Vì đưa tin về chuyện này mà một loạt báo đã bị dí cách đây mấy năm rồi. Vấn đề thì nhạy cảm như thế mà cứ nói toang toang, không có nhân chứng vật chứng, không hóa đơn chứng từ hay giấy biên nhận gì, liều thật. Người ta quý nhau, chỉ quan hệ tình cảm, làm gì có chuyện abc …

  • Dưới ánh sáng của đại hội XI thì tin rằng dù không nhân chứng vật chứng thì sai trái vẫn bị lôi ra ánh sáng bác ạ.

 17. Tem chống tham nhũng đã
  Còm sau.

  • Hình như Tem loại này cũng phức tạp lắm thì phải , bác ạ.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: