Đăng bởi: trà hâm lại | 23.01.2011

lại chuyện cái … trống thời @

Thưở xưa, chế độ liêm chính và nhân quyền thường có cái trống treo ngay trước cửa quan, bàn dân thiên hạ ai có chuyện gì oan ức thì đến gõ trống và ngay lập tưc quan phụ mẫu chi dân sẽ thăng đường ngay để xử.

Chúng ta cũng mục kích nhiều qua cái trống treo ở cửa Khai Phong phủ của Bao Công.

Vào thế kỉ trước ở xứ ta, khi luận bàn về cái trống,  ông Trần Văn Thủy cũng đã nói về cái trống kêu oan thời Lê,… ông luận thêm:  nếu cái trống ấy mà treo vào thời hậu Lê ( ?) thì có mà…. nghẽn !

Nay , xứ  người có cái ” trống ” ( website )  điện tử như bài viết dưới đây. Không biết bên ấy ra sao chứ nếu lạy giời soi xét chẳng may ở xứ ta mà có cái ” trống ” như  này thì theo bạn những khả năng nào xảy ra :

1) Nghẽn mạng không truy cập được.

2) Bị DOS thường xuyên như tờ VNN điện tử ( lực lượng hackers không biết đội mũ gì ? )

3) Theo luật thì tất cả những lời tố cáo ( nếu có được ) thì chỉ mang tính chất tham khảo giống như vụ PCI của ngài Huỳnh Ngọc Sĩ, không xử được theo pháp luật Việt nam.

4) Người viết tố cáo có thể bị truy tố ngược vì tội vu cáo, nói xấu hoặc quy vào tội chống phá như bác Cù Huy Hà Vũ.

5) nếu nhiều người tố cáo một vấn đề thì vi phạm luật tố cáo là không được khiếu kiện đông người .

Nhưng dù sao thì xứ người cũng …. rách việc và lắm chuyện!

Mở trang web cho dân nói về hối lộ

TT – Ấn Độ vừa ra mắt trang web giúp người dân lên tiếng (mà không sợ bị lộ danh tánh hay bị trả thù) nếu họ phải trả một khoản hối lộ bôi trơn cho các công chức để có dịch vụ mà họ đáng được hưởng theo quy định và cam kết của chính quyền.

Trang web ipaidabribe (Tôi đã hối lộ) – Ảnh chụp từ màn hình

Nếu bạn hỏi bất kỳ người dân nào về tham nhũng, chắc hẳn hầu hết họ đều có chuyện của riêng họ để kể. “Ngày nào tôi chả thấy chuyện tham nhũng. Ngay cả khi xin giấy phép hoạt động cũng phải để cái gì đó đi trước rồi giấy phép mới đến sau – giám đốc tiếp thị Rachit Kapoor tại Delhi nói – Nếu đi bệnh viện công thì sẽ phải chờ dài cổ mới được chăm sóc, trừ phi có quen biết bác sĩ hay lót tay họ. Xây sửa nhà cũng gặp khó nếu không có chút tiền cho những người cấp phép hài lòng. Điều này đã trở thành một phần của cuộc sống”.

Trang web ipaidabribe.com (Tôi đã hối lộ) ra đời theo sáng kiến của tổ chức phi lợi nhuận có tên Janaagraha đặt tại Bangalore. “Nếu xem các thông tin mà người dân đưa ra, ta sẽ thấy sự giận dữ, khinh bỉ và sợ hãi của họ (khi phải hối lộ)”- Raghunandan Thoniparambil, người điều hành trang web, nói.

Ý tưởng của những người lập ra là lấy thông tin để dùng các thông tin đó tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống. Trang web này còn kèm theo 10 hướng dẫn để giúp người dân không phải trả tiền hối lộ.

“Tôi nghĩ mối lo ngại hiện nay là cái gì cũng có thể làm được, miễn là chung chi đủ. Điều này tạo ra suy nghĩ sai lệch trong xã hội – Rajiv Kumar, tổng giám đốc của Liên hiệp Thương mại công nghiệp Ấn Độ, lo ngại – Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển, khi Ấn Độ đang cố xây dựng một nền quản trị tiến bộ trên thế giới. Ngoài ra, nó ảnh hưởng tới triển vọng đất nước, vì hối lộ tạo ra sự bất ổn, và chính sự bất ổn khiến các nhà đầu tư ôm tiền đi nơi khác”.

HẠNH NGUYÊN (Theo CNN, ipaidabribe.com)

nguồn : http://nhipsongso.tuoitre.vn/nhip-song-so/421886/Mo-trang-web-cho-dan-noi-ve-hoi-lo.html

Advertisements

Responses

 1. Chào anh Trà ! Một tuần mới tốt lành nhé anh Trà . Trời QT yêu thương vẫn mưa dầm giá rét, tết thế này thì chán thật anh ạ ! Hôm qua em mua quà tết vào thăm quê, đường đất đỏ bẩn lắm anh ạ. Khi về đến nhà cái xe máy đỏ quạch như trâu đầm, khiếp đi được, anh chuẩn bị tết đến đâu rồi , năm nay lên chức ông Ngại thì phải sắm đồ nhiều vào cho hoành tráng nhé ! Chúc anh vui

  • Rét thế mà còn về quê được là tuyệt vời rồi O. Còn những người như tụi mình thì :
   ” Chiều chiều ra đứng bờ sông,
   Muốn về quê mẹ , túi không có tiền… ”
   Vui vậy thôi, những đức con li hương , nhất là lứa tuổi trung niên trở lên những ngày này thường ” nước mắt chảy vào tim ” đó O à.
   BD ăn Tết vui vẻ , hoành tráng nhá. Hè tới ,à ra Quảng Trị thì sẽ alô cho O . Thằng Tuấn nói là khi mô ra QT thì alô nó vào đón ra Đông Hà chơi, nghe phát … thèm !

 2. Thưa bác Trà,
  Cách đây 10 năm tôi có một anh bạn Ấn Độ làm chung trong nhóm, ngày ngày đi ăn trưa với nhau nghe anh kể chuyện thì thấy tham nhũng ở Ấn Độ so với Việt Nam không hề thua kém.
  Nhưng năm rồi 2010 tổ chức minh bạch thế giới cho Ấn Độ 3.3 điểm xếp hạng 87 so với Việt Nam 2.7 điểm xếp hạng 116. Họ hơn ta 29 bậc. Cỏ lẽ là họ muốn chông tham nhũng thật điển hình là trang web bác mới giới thiệu.
  http://www.transparency.org/policy_research/surveys_indices/cpi/2010/results

  Vào trang web http://www.ipaidabribe.com/ của họ thấy có 10 điều tâm niệm để chống tham nhũng, tôi thấy có những điều cũng thú vị mang về hầu bác :

  Say NO to corruption.Follow the 10 COMMANDMENTS
  1. BE CONFIDENT
  Be firm. Be assertive.
  Address officers by their names without being rude.
  2. DO YOUR HOMEWORK
  Read rules, regulations and citizens’ charters.
  Demand services accordingly.
  3. DO IT YOURSELF
  Avoid touts, agents and middle men.
  4. GET RECEIPTS
  Insist on receipts for all payments. Demand acknowledgement for documents/forms submitted.
  5. SEEK REASONS
  Do not accept verbal rejections. Demand in writing why your document/form is being rejected.
  6. USE RTI
  File applications under RTI. Get details if officers refuse to provide information.
  7. REFUSE TO BRIBE
  Firmly and openly say that you will not give bribes.
  8. FILE COMPLAINTS
  Report demands for bribes, unnecessary delays or rudeness to Vigilance and senior officials.
  9. RECORD EVIDENCE
  Record conversations on your mobile, take photographs of the corrupt and attach to your complaints.
  10. TRY GANDHIGIRI!

  Nói KHÔNG với tham nhũng . Làm theo mười điều sau.
  1. Tự tin

  Hãy chắc chắn. Hãy quyết đoán.

  Gọi cán bộ bằng chức danh của họ mà không được thô lỗ.

  2. Chuẩn bị kỹ cảng
  Tìm hiểu các quy tắc, quy định và quyền công dân .

  Yêu cầu dịch vụ phù hợp với các quy định.

  3. Tự mình

  Tránh nhờ cậy cò, đại lý và ngưởi trung gian.

  4. Yêu cầu biên lai

  Cương quyết yêu cầu biên lai cho tất cả các khoản thanh toán. Yêu cầu giấy xác nhận cho các tài liệu / đơn từ.

  5. Tìm kiếm lý do

  Không chấp nhận bị từ chối bằng lời nói. Yêu cầucung cấp bằng văn bản lý do tại sao các tài liệu / đơn bị từ chối.
  6. SỬ DỤNG QUYỀN TIẾP CẬN THÔNG TIN

  Nộp đơn theo QUYỀN TIẾP CẬN THÔNG TIN. Đòi hỏi thông tin chi tiết nếu cán bộ từ chối cung cấp thông tin.

  7. TỪ CHỐI hối lộ

  Cương quyết và công khai nói rằng bạn sẽ không bỏ tiền hối lộ.

  8. Nộp đơn KHIẾU NẠI

  Tố cáo về hối lộ, sự chậm trễ không cần thiết hoặc khiếm nhã đến cơ quan giám sát và các quan chức cấp cao.

  9. GHI BẰNG CHỨNG

  Ghi âm cuộc hội thoại trên điện thoại di động của bạn, chụp ảnh bằng chứng tham nhũng và đính kèm các khiếu nại của bạn.

  10. DẪN CHỨNG LỜI ÔNG CỤ
  Xem ra những điều này khó thực hiện được ở VN
  Cái làm tôi nghĩ cũng buồn cười là điều mười TRY GANDHIGIRI!, ở Ấn Độ họ cũng “sống, chiến đấu và học tập theo gương Mahatma Gandhi” thành ra tôi dịch là dẫn chứng lời ông cụ. Cái này đôi khi cũng có tác dụng. tôi có bà chị vợ về VN chơi bị Hải quan hạch sách, bà to tiếng dẫn chứng lời ông cụ không biết vì sợ cái tiếng to hay nhớ lời ông cụ nên họ cho qua.

  còn điều 6 (use RTI) SỬ DỤNG QUYỀN TIẾP CẬN THÔNG TIN thì chắc chờ hai kỳ đại hội nữa bác Trà.

  ĐT

  • Cảm ơn bác @Doan Tran đả cho biết thật rõ ràng nội dung của trang web kia. Thấy mà … thèm , vậy thôi bác ạ. Trong 10 điều như trên thì không thấy hợp với xứ Việt mình, cái thì mình không làm được, cái thì vi phạm luật ,… họa may có điều thứ 10 là còn áp dụng – nhưng chỉ cho chính mình vì thằng nghe đôi khi nó không sợ ai hềt.
   Thật là nhục nhã và đớn hèn nhưng bách tính thì vậy thôi phải không bác ? Người ta đi theo một minh quân chứ không tự người ta đứng lên mà đi được ! Đó là bách tính vậy !

 3. Chào bác Trà. Bác lại “xúi dại’ dân ta rồi, nếu có cái trang web đó thì mạng Việt Nam sẽ bị nghẽn mất, vì người ta sẽ truy cập vào đó quá nhiều. Như thế thì sẽ tốn kém thêm tiền bạc và cả thời gian vàng ngọc nữa, rồi thì nghi kỵ lẫn nhau chẳng ai làm ăn gì được nữa. Nếu vậy thì cái trang web “Chống Tham Nhũng” đó có lợi ko hả bác Trà?

  • Thì như đã nhận định ở trên, trang web này nếu có thì chả có lợi chút nào. Không khéo lại lôi cuốn mọi người hơn cả games online , lúc đó lại phiền bộ 4T …

 4. Căn cứ tình hình thực tiễn của ta, em cho rằng cần có một trang web để hướng dẫn dân ta cách… đưa hối lộ.
  Em nói thật lòng, chứ không phải có ý châm biếm đâu. Hối lộ ở Việt Nam đã là vấn đề bình thường, một thứ đạo lý mới trong đời sống, chỉ là chưa có văn bản công nhận giá trị phi vật thể của nó thôi. Vậy thì những người đã có kinh nghiệm đi qua các cửa của cơ quan công quyền nên chia sẻ lại cho những ai chưa thức thời, kém hiểu biết. Nếu có nhu cầu về vấn đề gì thì phải liên hệ với ai, cống phẩm trị giá bao nhiêu thì chuẩn… đó là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết, ai cũng có điều kiện được nắm vững.
  Được hướng dẫn đúng đắn về cách đưa hối lộ, đời sống nhân dân sẽ thoải mái hơn, tiết kiệm được nhiều do không phải đưa hối lộ nhầm chỗ, biết chọn mặt gửi vàng. Từ đó xã hội sẽ công bằng, đất nước sẽ phồn vinh.

  • Bác ơi, bác nópi nhỏ thôi, bác nói to thế ai cũng học được thì chết à, ai cũng biết hối lộ thì chỉ còn anh em ta ” quét lá đa ” thôi à

  • Đồng ý với bác Lý, có việc đến cửa quan mà không có phong bì trong tay là trong tâm mình cảm thấy có tội, tâm lý ấy là có thật, em xin thề, không đùa đâu. Hu hu!

   • Bởi thế mới có câu :” Có 300 lạng việc này mới … xong ”
    Vào bệnh viện muốn thay drap mới cũng phải … 15 K !

    • He he! Đây là kinh nghiệm mà bác Trà vừa có được trong dịp vừa qua : Lên chức ông ngoại.

     • Ô, chính xác ! Mỗi lần có một em mặc đồng phục ra vào là y như rằng phải … ” nhét vội vào túi ” một mẩu ” Polime ” , hahahaha ….

    • …tư bản định hướng XHCN…

     • Huhuhu…

  • Ý của bác rất hay, nếu làm tốt có thể sau này sẽ xin unetco ghi món này vào mục Văn hóa phi vật thể của VN mình (thằng nào gây khó dễ thì ta áp dụng Văn hóa luôn, cho nó biết thế nào là lễ độ) 😀

   • Chỉ sợ không làm được hồ sơ thôi, như vụ phố cổ Hà Nội đó kìa.

 5. Cái xứ Ấn độ này quả là rách việc. Em nghĩ họ phải cử người sang VN học tập mới được. Dân chúng Ấn độ đứa nào lôi thôi phải xử nó như xử bác Vũ cho nó biết thế nào là pháp luật, thế nào là lề phải.
  Mỗi dân VN mình là nhất, ai cũng tôn trọng luật pháp 😀

  • Quá rách việc ấy chứ, mỗi dân Việt ta là nhất thôi.

 6. Hình như là Tem thì phải?

  • Hihihi, lão Trịnh Hâm hình như có họ hàng gì với lão Trà Hâm không nhỉ ?

   • Hồi xưa em hay lót tót xách cần câu đi theo bác mà, bác quên rồi sao?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: