Đăng bởi: trà hâm lại | 10.12.2010

Bốn La Mã và Năm La Mã

Tưởng rằng những đầu mục ghi bằng số La Mã ( I, II, III, IV,……. ) chỉ dừng lại ở entry trước ( post lên cho bà con … vui (?) ) ai dè vẫn còn, mời bà con đọc và NGẪM coi sao nha ! Thông thường những xã thuộc diện 135 thì hay được tặng : điện, đường, trường , trạm và ….. gạo !

Bốn La Mã ( IV ):


Huyện U Minh hơn 5.000 hộ dân được tặng ảnh Bác Hồ

Cập nhật ngày: 25/11/2010

Hơn 5.000 hộ dân của 2 xã Khánh Lâm và Khánh Hòa, huyện U Minh được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tặng ảnh Bác Hồ. 

Đây là 2 xã nằm trong Chương trình 135 của Chính phủ.

Người dân nhận ảnh với tinh thần trân trọng, tôn kính đối với Bác và hứa sẽ giữ gìn, treo ảnh Bác nơi trang trọng nhất trong gia đình.

Việc tặng ảnh Bác Hồ cho hộ dân ở xã nghèo

góp phần tạo sức lan tỏa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mạnh mẽ hơn./.

Khánh Vy

Năm La Mã ( V ) :


Học trò Mường Lát vẫn còn ở lều


TTO – Năm học 2010-2011, tại “làng học sinh” ở thị trấn Mường Lát, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đưa vào sử dụng 30 ngôi nhà sàn xinh xắn, đáp ứng chỗ ở hơn 300 học sinh các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa đến trung tâm huyện trọ học.

Những căn lều trọ học của các học sinh Mường Lát ở ngay thị trấn huyện vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa) – Ảnh: Hà Đồng

Tuy nhiên, hiện nay mới có hơn 200 học sinh vào “làng học sinh” để ở. Còn khoảng 100 em học sinh cấp THPT vẫn đang phải cư trú trong các túp lều tạm bợ dựng quanh thị trấn vì khu “làng học sinh” đang thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Thầy giáo Đoàn Ngọc Thanh – hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát – cho biết: “Cả khu làng này mới có một bể nước nhỏ chỉ đủ để nấu ăn, uống. Còn tắm, giặt, học sinh phải xuống sông Mã. Làng này hiện chưa có tường rào, cổng kiên cố, nên an ninh trật tự không đảm bảo. Vào ban đêm, nhiều đối tượng xấu, nghiện ma túy quanh khu vực hay đột nhập vào làng trộm cắp, trêu ghẹo học sinh nữ.

Trong khi đó, nhà trường chưa được cấp trên phân bổ chỉ tiêu, kinh phí để thành lập ban quản lý “làng học sinh” và duy trì hoạt động. Để tạm thời duy trì hoạt động của làng, hiện nhà trường chỉ thu mỗi học sinh 10.000đ/tháng, nhằm chi trả tiền điện, nước, phục vụ các em”.

Cả khu “làng học sinh” Mường Lát (Thanh Hóa) chỉ có bể nước nhỏ nên học sinh ở đây đang thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng – Ảnh: Hà Đồng
Một ngôi nhà sàn trong “làng học sinh” Mường Lát (Thanh Hóa) bị hỏng ngói lợp mái, hiện đang bỏ hoang – Ảnh: Hà Đồng
Khu “làng học sinh” Mường Lát (Thanh Hóa) chưa có tường rào bao quanh, nên các học sinh chưa dám vào ở kín chỗ- Ảnh: Hà Đồng.

Ông Lương Văn Bường – chủ tịch UBND huyện Mường Lát – cho biết thêm: “Năm 2005, Tổ chức Terres Des Hommes (một tổ chức phi chính phủ của CHLB Đức) hỗ trợ 4,6 tỉ đồng để xây dựng “làng học sinh” Mường Lát. Đến năm 2008, Công ty Viễn thông quân đội Viettel hỗ trợ 2 tỉ đồng để hoàn thiện làng này. Tuy nhiên, đến nay khu “làng học sinh” vẫn chưa có tường rào bao quanh, cổng; hệ thống nước sinh hoạt, điện chưa đủ và đảm bảo an toàn. Là huyện nghèo nhất tỉnh nên địa phương không có kinh phí để hoàn thiện tiếp công trình này”.

Một ngôi nhà sàn trong “làng học sinh” Mường Lát (Thanh Hóa) bị hỏng hầu hết ván thưng vách bằng gỗ, hiện đang bỏ hoang – Ảnh: Hà Đồng

Theo quan sát của chúng tôi, trong số 30 ngôi nhà sàn ở “làng học sinh” Mường Lát hiện có hai ngôi nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng, bỏ hoang. Ngói lợp mái, vách thưng bằng ván gỗ ở hai ngôi nhà này đã bị vỡ, hư hỏng nặng. Nếu cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Mường Lát không sớm đầu tư xây dựng hoàn thiện, thành lập ban quản lý “làng học sinh” thì nguy cơ xuống cấp, lãng phí một công trình được đầu tư gần 7 tỉ đồng sẽ khó tránh khỏi.

Như vậy các em học sinh nơi đây lại khăn gói ra dựng lều tạm bợ ven sông Mã, quanh thị trấn để ở.

HÀ ĐỒNG

nguồn : http://teen.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=415188&ChannelID=560

Advertisements

Responses

 1. em doan neu noi chi phi xay cai lang do ra thi chac anh em minh phai giat minh anh nhi?
  cai thoi lam lay duoc ma k de y den tam ly nguoi su dung, muc tieu lau dai la the do, ton tien…xem nhu la do song do bien…lam giau cho mot vai ke nao do…

  • Người ta lấy hết tiền lời rồi bỏ đi,…. kiểu như một dạng lứa đảo.

 2. Người ta xây nhà sàn có lẽ do tập quán. Để ý một tí thì nó tốn kém kèo cột bê tông gần ngang cái nhà lầu đó bác à.
  Tại BRVT có trường DTNT cho HS dân tộc Choro và được đài thọ từ A đến Z.
  Ct nghĩ đến 265 tỉ đồng cho đại lễ rồi thật tiếc. Nếu đem số tiền đó cho những việc này thì quí hoá vô cùng.

  • Hihihi, nhà sàn vách nứa còn nhà xây kiên cố ngay cạnh bên bỏ hoang ! Lãng phí quá,

 3. (IV) Bốn La Mã: Việc đó tốt, làm sao có thể nói là không tốt được?
  Nhưng, thưa bác Trà, bác có nhớ Hội thảo góp ý cho các Văn kiện ĐH Đảng do Hội khoa học kinh tế tổ chức? GS Trần Phương: “Ông” nói như thế là “ông” tự lừa dối nhau và lừa dối nhân dân…Đừng có viết cái kiểu như “bịp” người ta….

  • Chào buổi sáng bác LM.
   Có lẽ trước mắt, muốn tốt mọi thứ cho đảng thì phải là ” người cày có ruộng ” . Người dân tin tưởng vào những người dìu dắt họ thông qua … cái dạ dày. Mọi hình thức ” tinh thần ” có lẽ nên để dàng …. sau.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: