Đăng bởi: trà hâm lại | 27.11.2010

Giá như ….

Trích :

 

” … Đối với chất vấn của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết về nội dung “Thủ tướng có trách nhiệm như thế nào trong vụ Tập đoàn Vinashin làm ăn thua lỗ trên dưới 100.000 tỉ đồng và số tiền này bằng thu nhập 100 năm của 1 tỉnh?”,… ”

( hết trích )

Kon Tum:

6 chị em mồ côi thiếu ăn, thiếu mặc


(Dân trí) –
Cha mẹ bệnh nặng rồi lần lượt qua đời trong thời gian ngắn, để lại 6 chị em Y Phương bơ vơ trong căn nhà rách nát. Bữa đói bữa no, bọn trẻ chỉ còn biết dựa vào nhau mà sống. Mùa đông sắp đến, 6 chị em không có lấy một manh áo lành.

Nhà của 6 chị em Y Phương (thôn Kon Pring, xã Ngọc Tụ, huyện Đắk Tô) cách trung tâm huyện 10 km, cộng thêm gần 2 km đường đất mà hễ trời mưa xuống, xe cộ chỉ còn cách dắt bộ. Chị Y Phiến, chi hội trưởng Hội phụ nữ Kon Pring báo trước: “Vào giờ này không có ai ở nhà đâu, đứa lớn đi làm, đứa nhỏ sang nhà hàng xóm hết”.

Quả thật ngôi nhà vắng hoe, mà nếu không sang nhà hàng xóm, hẳn bọn trẻ buồn chán lắm, vì với chiếc giường ọp ẹp, chiếc tủ sứt bản lề và vài cái ghế thì chúng biết chơi trò gì? Gọi là nhà nhưng chỉ còn lại cái mái, vì 4 phía trống hoác. Chị Y Phiến giải thích: “Nhà này hồi trước 4 bên là tấm liếp, đã mục nát cả rồi. Hội phụ nữ đang vận động bà con góp tiền xây lại cho chúng nó, nhưng giờ vẫn chưa đủ mua vật liệu. Không biết có kịp xây xong trước mùa đông hay không”.

Ngôi nhà của 6 chị em Y Phương bốn bề trống hoác

Các chị tìm mãi mới gọi được 2 cháu nhỏ nhất về: A Trương đang học lớp 2 còn A Chiến mới 4 tuổi, cả hai lấm lem bùn đất như củ khoai lăn lóc trên rẫy. 4 đứa còn lại gồm: Y Phương (17 tuổi), A Phi (15 tuổi), A Phúc (13 tuổi) và A Phút (10 tuổi) vẫn chưa về.

Bà nội của 6 chị em nghe có khách đến cũng sang chơi. Trong trí nhớ già nua của bà, cái chết của con trai và con dâu chỉ còn tóm lại vài câu: “Thằng A Chinh chết khi con út nó còn trong bụng mẹ, bệnh viện Kon Tum đưa về. Con Y H’nhút năm ngoái bị đau trong đầu, đau trong bụng, chết ở bệnh viện Đắc Tô”.

Cha mẹ lần lượt qua đời trong thời gian ngắn, để lại 6 chị em bơ vơ trong căn nhà rách nát. Kể từ đó, ngày nào Y Phương cũng làm việc quần quật, A Phi nghỉ học thường xuyên để đi chăn bò. Thế mà vẫn vẫn có lúc hũ gạo không còn một hạt, mấy chị em phải mót khoai mì ăn cho đỡ đói. Chị em phụ nữ trong thôn lập “hũ gạo tình thương” để cứu đói cho bọn trẻ nhưng mỗi lần chỉ được 15 – 20 kg gạo, mà tháng có tháng không.

Chỗ ngủ của 6 chị em chỉ có rèm thủng và chiếu rách

Lo cái đói là một, lo cái rét là hai, 6 chị em còn lo lắng vì kẻ xấu. Tuy nhà không có gì để mất nhưng tối hôm qua có người mò vào, mấy chị em hoảng hốt ôm hũ gạo chạy sang nhà hàng xóm. Tối nay có lẽ bọn trẻ không dám ngủ ở nhà vì chưa hết sợ.

Trời nhá nhem, Y Phương mới tất tả chạy về nấu cơm cho lũ em. Chỗ gạo còn lại chỉ còn 5-6 kg, chỉ vài ngày nữa là hết nhẵn. Y Phương cho biết: “Các em ăn khỏe lắm, buổi sáng nấu 6 lon gạo, ăn cả buổi trưa, buổi tối nấu 3 lon. Ăn cơm với dưa rẫy hoặc đọt khoai mì. Khi nào có tiền mới dám mua thịt”.

Chị Y Phiến lo lắng: “Chúng tôi vẫn chưa vận động đủ tiền để xây xong 4 bức tường cho lũ trẻ. Sang tháng 12 trời lạnh lắm, nhà thì trống hoác thế này. Một tấm áo lành lặn chị em nó cũng không có”. Chị Y Phiến tha thiết mong những tấm lòng thơm thảo gần xa giúp đỡ để mùa đông này, 6 chị em mồ côi vượt qua cơn đói lạnh.

.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: 

1. Y Phương: Thôn Kon Pring, xã Ngọc Tụ, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Điện thoại của chị Y Phiến: 0169 286 9413.
Hoặc: Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đắk Tô: khối 3, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Điện thoại: 060. 3831 249 (nhờ chuyển cho Y Phương ở thôn Kon Pring, xã Ngọc Tụ).
Mã số 52

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học và Dân trí – Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 045 137 195 6482

SWIFT Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0451 001 944 487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Hồng Nhung – Tùng Nguyên

Thăm lớp học Đỉnh Đèo

(Dân trí) – Điểm trường Đỉnh Đèo thuộc Trường Tiểu học Ba Cụm Bắc (Khánh Sơn, Khánh Hòa), có hai lớp học và 37 học sinh. Tại đây, các em lớp 1, lớp 2 học vào buổi sáng. Buổi chiều là thời gian học của các em lớp 3, lớp 4.

Thầy Mấu Hồng Thái, giáo viên dạy lớp 2 chia sẻ: “Hầu hết học sinh là người dân tộc Raglai, các em chưa chú trọng việc học, chủ yếu đến lớp học được gì thì học, chứ về nhà chẳng mấy khi đụng đến sách vở. Nhiều em hôm nay học thuộc bài, mai lên lớp lại quên. Việc dạy và học còn gặp nhiều khó khăn, nhưng thầy và trò điểm trường Đỉnh Đèo vẫn kiên trì bám trường, bám lớp”.

Thầy giáo Bo Bo Xuân Vạn, giáo viên dạy lớp 1, cho biết: “Trước đây, tình trạng các em bỏ học diễn ra rất nhiều, nhưng những năm gần đây nhờ sự vận động của các thầy cô giáo nên hầu như không có học sinh bỏ học. Sau khi học xong lớp 4 tại đây, các em sẽ được chuyển về Trường tiểu học Dốc Trầu (điểm trường Dốc Trầu) để học tiếp lớp 5”.

Chưa đến 7 giờ, ánh nắng đã chói chang, thầy Bo Bo Xuân Vạn phóng xe gần 10 cây số lên điểm trường Đỉnh Đèo, mở cửa lớp dạy chữ cho học trò.
Được sự vận động của các thầy cô giáo nên tình trạng bỏ học nơi đây đã giảm hẳn, mặc dù còn có những học sinh không có cặp, ôm sách vở trên tay đến trường.
Đi bộ qua đoạn đường xa, các em bỏ dép bên ngoài để khỏi “tha” đất vào lớp học…
…và chân trần ngồi học.
Các em học sinh lớp 1 tại điểm trường Đỉnh Đèo.
Phòng học bên cạnh là các em lớp 2. Lớp 3 và lớp 4 chia ra học vào buổi chiều.
Dù khó khăn, các em vẫn đến lớp đều đặn và chăm chú học bài.
Thầy Mấu Hồng Thái đang chỉ bảo cho một em học sinh lớp 2.
Đường về nhà của các em học sinh dân tộc Raglai sau buổi học tại điểm trường Đỉnh Đèo.

Nguyễn Thành Chung

Bonus :


Chính phủ báo cáo bổ sung về Vinashin

Thứ Ba, 23.11.2010 | 09:35 (GMT + 7)

(LĐ) – Ngay trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 22.11, Chính phủ đã gửi tới các ĐBQH báo cáo bổ sung về Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Bản báo cáo khẳng định, với quyết tâm của tập đoàn và các cơ quan chức năng liên quan, cùng với kinh tế thế giới và thị trường vận tải biển thế giới phục hồi thì mục tiêu yêu cầu tái cơ cấu Vinashin như đã nêu trong báo cáo là khả thi. Về trách nhiệm của tập thể, cá nhân, báo cáo cho biết: “Bộ Chính trị đã giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, chỉ đạo, phối hợp với Ban Cán sự Đảng, Chính phủ giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư gợi ý và chỉ đạo kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm của Vinashin, với yêu cầu tiến hành nghiêm túc, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy định của Đảng và Nhà nước, xong trước ngày 30.11.2010 để báo cáo Bộ Chính trị”.

Đối với chất vấn của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết về nội dung “Thủ tướng có trách nhiệm như thế nào trong vụ Tập đoàn Vinashin làm ăn thua lỗ trên dưới 100.000 tỉ đồng và số tiền này bằng thu nhập 100 năm của 1 tỉnh?”,

báo cáo giải trình khẳng định: Theo báo cáo của Vinashin và đánh giá của các cơ quan liên quan, đến thời điểm 30.6.2010, Vinashin có 28 nhà máy đóng tàu đang hoạt động, 14 nhà máy đóng tàu đang được đầu tư, tổng tài sản hiện có là 104.649 tỉ đồng, tổng nợ phải trả 86.565 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu 8.034 tỉ đồng. Như vậy, vốn vay, vốn chủ sở hữu đã và đang được sử dụng để tạo ra tài sản thuộc các cơ sở sản xuất kinh doanh và các con tàu đang đóng, các sản phẩm dở dang, vì vậy không có chuyện thất thoát tài sản với con số lớn như vậy. Việc công bố ra dư luận các số liệu không chuẩn xác về thua lỗ của Vinashin và các suy luận như trên có thể làm dư luận nhầm lẫn, gây bất lợi cho quá trình tái cơ cấu DN.

S.Đà

nguồn : http://www.laodong.com.vn/Tin-Tuc/Chinh-phu-bao-cao-bo-sung-ve-Vinashin/22020

Advertisements

Responses

 1. Chào bác Trà Hâm
  hàng ngày em vẫn vào thăm nhà bác, nhưng đọc xong bài nào em cũng cảm thấy não lòng. Nhiều khi muốn còm mà viết ko nổi, xã hội này sao nhiều chuyện ngang trái quá. bao giờ cho nước mình bằng được bọn ” tư bản bóc lột xấu xa” nhỉ? ở cái xã hội ấy có muốn nghèo đói cỡ đó khó lắm!

  • Ước muốn của @mongun là của chung chúng ta đó. Mình chỉ tìm thấy những bất công quá mức cho nhân dân mình mà không làm sao được!

 2. sự thật dù xấu vẫn tốt….. khẩu hiệu của blog bác trà nghe cứ như là nói về… vợ í

  • Nói nhỏ kẻo người ta nghe hết ….

   • Sự Thật nào củng tuyệt mỷ, thưa bác.
    nó phân cách chúng ta với thú và vật vô tri giác.

    • Hì hì,

 3. Nhắc đến Kontum mới nhớ ở Kontum có ngục Kontum, nơi giam giữ các tù chính trị của thực dân Pháp thời kỳ 1930 và di tích ngục Kontum (sắp bị xóa sổ).
  Cách đây không lâu, những người có chút của ăn của để thường có câu nói cửa miệng; “nhờ ơn Đảng, ơn Chính phủ nên tôi mới có xyz…”.
  Hiện nay hầu như các báo đều dành một góc kêu gọi lòng hảo tâm. Việc xã hội hóa kêu cứu chỉ có tác dụng và ý nghĩa nhất thời. Ai sẽ kêu và ai sẽ làm những việc lâu dài hơn?

  • Đúng rồi! em nghĩ như anh Cua. Em nghĩ thay cho việc kêu gọi đóng góp thì báo hãy đấu tranh để cơ quan công quyền móc hầu bao ra đã..cứ cái gì cũng kêu gọi thé này làm lu mờ vai trò của cơ quan chính quyền đi và tạo ra thói quen ỉ lại!

   • O à, chỉ cần sử dụng ĐÚNG TIỀN THUẾ CỦA DÂN thôi !

  • ” … Ai sẽ kêu và ai sẽ làm những việc lâu dài hơn? ”
   Không lẽ tụi …. mình ? Tôi và các bác ?

 4. Làm phéo so sánh:

  Quan:
  Tiền chơi của một quan cỡ cấp tỉnh: tên Ðinh Văn Hùng, Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình với một bảo vật quốc gia là trống đồng và cặp lục bình cổ giá (đồ ăn cắp) khoảng 24,8 tỉ VND. Tiền bất động sản nhà cửa, công ty, ruộng vườn và của chìm nữa chắc gấp 1000 lần.

  Dân:
  Nhà chị em Y Phương có 4 phía trống trơn, bữa đói bữa no…

  Một sự chênh lệch quá lớn!

  • Mọi so sánh đều ………. khập khiễng !

   • …thế sao chúng ta lại tạo ra XHCN và chủ thuyết vô sản !?
    ????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
    nếu mổi dấu hỏi là một nạn nhân của chủ nghỉa ấy, tôi xin ngừng tại đây vì …

    • Vì sẽ không có chỗ nào cho bác type dấu hỏi (?) nữa phải không nhỉ ?

 5. Em nghĩ ngay lập tức chính quyền của Kontum phải có hành động để bảo trợ cho các em đã.
  Trách nhiệm của CQ là sử dụng đồng thuế của dân cho phúc lợi xã hội nữa, sao tiền thì tiêu vô tội vạ mà động cái là kêu gọi đóng góp là sao?
  Em rất thương các bé đó nhưng những con người đó chính là đối tượng mà phúc lợi xã hội nhằm tới đó-tại sao k phản ứng nhanh là cấp trợ cấp cho các em đi…mà khoanh tay nhìn và chờ ” xã hội hóa!”..Em nghĩ trong trường hợp này thì phải đấu tranh để cq sở tại quan tâm, thực hiện trách nhiệm của mình với công dân, sau đó thiểu nữa thì mới cậy nhờ đến hảo tâm. Những người đóng góp hảo tâm nhiều khi cũng là ” lá rách đùm lá rách hơn”..chứ k như những đồng tiền sử dụng phung phí từ ngân sách..

  • Hihihi, O đang nói chuyện bên Nhật Bổn phải không đó ?

   • thì KT k phải NB nên em mới nói là thay vì hô hào quyên góp thì báo phải yêu cầu cơ quan sở tại làm trách nhiệm của mình đi..cứ kêu hoài vậy cơ quan công quyền k có thói quen thi hành phận sự của mình…hihihi rứa đo

    • Thì ngòai việc nớ thì còn mần chi nữa ??????

     • chời chời rứa mà em vẫn tưởng họ có mần chi chơ, k lẽ chỉ ngồi đợi k rứa à?

      • Công sở nhà nước bây giờ rứa đó !

 6. chào bác trà, bác có nhà mới ở khu wordpress từ khi nào mà kín tiếng thế không cho nhà con bít

  • Hihihi, ghé Zhi mấy lần mà không còm được, chỉ đọc thôi vì qủa thật khả năng âm nhạc cực kì có hạn, may lắm chỉ biết nghe là thấay tốt lắm rồi đó ! Hihihi, đến chơi thường xuyên cho vui nha!

 7. Đọc “quả Bonus” của bác mà thấy đắng ngắt. Vinashin, rồi thì đấu giá ủng hộ miền trung lũ lụt…

  Cầu mong các em được hỗ trợ bởi những tấm lòng vàng, khi có thông tin đăng báo thế này. Đáng lẽ tuổi như các em phải có quyền được ăn, học và đến trường.

  • Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: