Đăng bởi: trà hâm lại | 22.10.2010

Đảm bảo

 

 

Hôm trước bác Hùng sang chơi , chưa kịp chào hỏi thì đã nghe một tràng … đại lọai tòan tiếng Đan …Mạch ! ( Tiếng Đan mạch theo kiểi lóng của dân miền nam là tòan Đ … với m… thôi )

Uống li trà hâm lại xong , hình như có khác, bác Hùng bỗng thong thả :

– ông bao nhiêu tuổi ?

– Trời đất, bỗng dưng hỏi …. tuổi ? Có chi không hè ?

– Ừ, vậy tôi hỏi tiếp, ông đi xích lô bao giờ chưa ?

Có lẽ ở Việt Nam không ai là không biết cái xích lô, không ai không đã một lần đi … xích lô ! cái hồi mà tụi tôi đang còn ” Thuở còn thơ , ngày hai buổi đến trường ” thì xích lô, có lẽ là phương tiện giao thông chủ lực trên khắp miền bắc,  xếp thứ hai là đi … bộ !

Nói đến xích lô thì vô vàn chuyện, nhưng có lẽ xích lô , về ngọai hình thì có khác nhau ở mỗi địa phương. Nhưng nói đến xích lô thì bà con ta , nhất là bà con nông thôn mỗi khi có vịệc ra thành phố , đều ngán ” tài ” của các bác tài này !

Chẳng thế mà cũng có chuyện vui , số là đã được anh con trai dặn dò kĩ trong thư về mọi chuyện , nhưng khi bước vào nhà thì ông bố ở tận miền trong , với vẻ mặt hả hê, đắc thắng nói với anh con trai :

” Mi nói sao chớ tau mà ai lừa được. Thằng xích lô cứ  bảo tau lên ngồi cái ghế hạng nhất bên trên nhưng tau đâu có ngu, tau ngồi dưới sàn đó ! Tưởng lừa lão nhà quê ni à ! hahaha, …. (!) Có điều hà nội ít đảng viên quá “

Anh con trai ngạc nhiên, ông bố giải thích : Đến ngã tư có đèn đỏ , hắn dừng lại, tau hỏi răng ? Hắn nói đèn đỏ là của đảng viên đàn vàng của thanh niên, đèn xanh của dân thường. Thấy đèn đỏ mà có mỗi anh thanh niên mặc áo quần hip hop chạy vèo qua còn ai cũng đứng lại. Tội nghiệp,Hà Nội chi mà ít đảng viên quá !

Đại lọai chuyện về xích lô còn nhiều ,….

Nhưng bác Hùng chủi tiếng Đan Mạch là cớ chi ?

ông ạ, trên 50 tuổi mà còn bị lừa . Hôm kia đi đám sinh nhật anh bạn , qủa có uống vài li , tôi ra về bấy giờ hết xe bus nên phải đi xích lô. Từ nhà ông bạn về có vài cây thôi, hắn nói xin bác 5 ngàn. Hahaha, thế này thì đi dạo chơi vài vòng cho mát, chẳng đã có tục lệ ” xích lô dạo mát ” là gì ? Nhưng phải về vi khuya rồi. Khi đến nhà , xuống xe trả tiền thì hắn trợn mắt :” Ê, ông già ! ông ở hành tinh nào rơi xuống vậy ? “

Sao, tiền rách à ?

Không ! ông đưa 5 ngàn thì thằng bố ông chạy xe từ nãy giờ công cốc à ?

sao anh nói là 5 ngàn ?

Là 5 ngàn cứng – nghĩa là 50 ngàn – ông nghe chửa !!!!!

Mau, tôi còn phải về !

Rõ ràng anh nói lấy 5 ngàn thôi mà ? Lôi thôi tôi báo công an, ngay bên kia đường là CA phường , sao ???? anh thấy sao ?

Lúc này hắn xống nước, năn nỉ. Nào là bố thương con, nào là con chạy xe đảm bảo, nào là …., nào là ,….

Rồi cuối cùng hắn tuyên bố : Con lấy tư cách ra thề rằng con đảm bảo là đúng giá, con đảm bảo là giá rẻ nhất , không tin bố cứ  hỏi các ban ngàng giao thông mà coi ,……

…..

Ừ , hắn thề vậy , hắn đảm bảo vậy thì … đúng rồi.

Tôi móc túi trả ngay 50 ngàn!

Nhưng nghĩ mà bực, giá hắn nói từ đầu,….

Thôi bác ạ, uống trà với em, mới hâm lại còn nóng đây.

Thế là hai thằng cầm li định uống thì bỗng có tiến cười toe tóet , thì ra thằng cu Bi – học lớp 6 – là học sinh giỏi.

Hắn cười rũ rượi, cười bò lăn ra, cười …. đến nỗi … cười không nổi.

Sao cười cu Bi ?

Ối giời ôi, bác Hùng lại tin vào thằng xích lô, hắn lấy TƯ CÁCH XÍCH LÔ ra thề , ra đảm bảo với bác …. Hô hô hô ,

HẮN LẤY TƯ CÁCH XÍCH LÔ THỀ VÀ ĐẢM BẢO VỚI BÁC HÙNG LÀ HẮN LẤY ĐÚNG GIÁ !

Ừ nhỉ, hai thằng già mà không phát hiện ra , ô hô, ô hô ,…..

Mở tờ báo ra coi , thấy có bài này mơi mới, post cho bá con coi chơi :

Trích :” rong khi đó, trả lời báo chí tại Quốc hội vào sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên khẳng định, hồ bùn đỏ ở Tây Nguyên trong dự án bô xít là an toàn ” .

 

Kiến nghị dừng dự án bô xít

Nhiều nguyên lãnh đạo cao cấp, chuyên gia kinh tế uy tín vừa cùng ký vào thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đề nghị dừng triển khai dự án bô xít Tây Nguyên.

>Sự cố bùn đỏ Hungary là cảnh báo với bô xít Tây Nguyên

Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ, chuyên gia kinh tế như Phạm Chi Lan, nhà nghiên cứu Trần Đức Nguyên, Giáo sư Hoàng Tụy… cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác, đã ký vào bức thư kiến nghị này. Nội dung của thư khẩn thiết yêu cầu các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội ra quyết định ngừng ngay việc xây dựng nhà máy chế biến alumina ở Tân Rai, Lâm Đồng để nghiên cứu tiếp cách xử lý.

Bên cạnh đó, trong thư còn có kiến nghị tạm hủy dự án đang đàm phán với đối tác nước ngoài về Nhà máy Nhân Cơ ở Đắc Nông và đình chỉ việc triển khai toàn bộ dự án hiện thời liên quan đến khai thác bô xít ở Tây Nguyên.

Khu đất sẽ triển khai dự án Bo
Khu vực sẽ được xây dựng hồ chứa bùn đỏ sau này. Ảnh: Chinhphu.vn.

Những người cùng ký tên vào lá thư này còn đề nghị lập nhóm nghiên cứu độc lập để tiến hành nghiên cứu lại toàn bộ vấn đề bô xít Tây Nguyên. Kết quả nghiên cứu cần được trình bày trước Quốc hội, đồng thời được đem ra trưng cầu ý kiến nhân dân cả nước để đưa ra quyết định.

Thảm họa vỡ hồ bùn đỏ Ajka ở Hungary ngày 4/10 với nhiều hậu quả nặng nề cho nước này là nguyên nhân quan trọng khiến khiến nhiều nhân vật có tiếng tăm kể trên cùng ký vào thư kiến nghị. Theo bức thư này, sự cố bùn đỏ ở Hungary là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với vấn đề hồ bùn đỏ chứa chất thải trong sản xuất alumina ở Tây Nguyên.

Toàn văn bức thư kiến nghị

Sau khi có bức thư kiến nghị nói trên, trước khi kỳ họp Quốc hội diễn ra, đại biểu Dương Trung Quốc gửi một văn bản gửi tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng có một kiến nghị cũng liên quan đến vấn đề bô xít Tây Nguyên. Vị đại biểu này kiến nghị Chủ tịch Quốc hội cần bày tỏ một thái độ rõ ràng đối với những ý kiến quan ngại của nhân dân về vấn đề bô xít Tây Nguyên; các ủy ban của Quốc hội có liên quan cần có những hoạt động giám sát theo quy định của pháp luật và bày tỏ ý kiến rõ ràng.

Trao đổi với VnExpress.net, đại biểu Dương Trung Quốc cho biết, ông không có kiến thức chuyên môn về vấn đề bô xít Tây Nguyên nên không vội vã đề nghị ngừng ngay dự án. “Việc dừng hay tiếp tục phải dựa trên các quyết định, đánh giá mang tính khoa học, nhưng đây là một vấn đề cần phải bàn ngay tại Quốc hội để có được sự lựa chọn tối ưu”, đại biểu này nói.

Trong khi đó, trả lời báo chí tại Quốc hội vào sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên khẳng định, hồ bùn đỏ ở Tây Nguyên trong dự án bô xít là an toàn. Tuy nhiên, do chưa vận hành, và để an toàn về mặt lý thuyết, Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, học tập kinh nghiệm nước ngoài về hệ số an toàn để xem xét kỹ lại 2 hồ bùn đỏ.

Về mô hình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thẩm định cẩn thận và sang khảo sát tại Brasil và Australia. Khu vực bùn đỏ của 2 nước này đã trồng cây được 20 năm, cây trên bùn đỏ sống tốt. Việt Nam đang làm theo mô hình của Brasil và Australia chứ không phải của Hungary.

Bên cạnh đó, mức độ an toàn cho hồ bùn đỏ đã được hội đồng thẩm định quốc gia tăng lên gấp đôi. Khu động đất ở Tây Nguyên dự kiến tối đa là cấp 7 nhưng hồ đã được thiết kế an toàn cho cấp 9. Ngoài ra, Chính phủ còn lập một tổ giám sát gồm có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, UBND các tỉnh và các cơ quan chức năng, giám sát hàng ngày việc xây dựng các hồ bùn đỏ, ông Phạm Khôi Nguyên cho biết.

Hoàng Lan – Khánh Linh

nguồn : http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2010/10/3BA21F73/

 

Advertisements

Responses

 1. túm lại anh Trà đoán kết quả sao nào?

  • Kết qủa : ta thắng – địch thua !

 2. Dân ta có câu “Nói phải thì củ cải cũng phải nghe”. Các bác cứ từ từ thì mô cũng vô đó thôi mừ!

  • Ừ, nói phải mà còn phải nghe điều phải nữa chớ,

 3. Thẩm định độ an toàn với động đất cấp 7 và cấp 9 thì em muốn hỏi là làm thế nào để thử hè?
  theo em thì nếu cho chắc ăn hơn là phải đưa những người đang phản đối đi xem chứ không phải mấy ổng đó đi khi nào ai biết, mà có thực sự đi study không hay là chỉ tour?

  • Thì đã có các nhà như nhà văn lã Thanh Tùng đi về rồi viết bài rồi. Ngòai ra còn có các bác lãnh đạo TKV, tuyền đảng viên ngời ngời mừ ! hãy tin đi , vì không thì tin vào cái gì ?

   • cùng hội cùng thuyền với chắc thì nỏ tin được, phải cử những người khác đi chứ!

    • Ai khác đây ? chỉ có một lề thôi làm gì có lề gì khác nữa đâu ?

 4. Hix!
  Xem chừng các lãnh tụ thiên tài nhà ta đã bắt đầu nao núng với quyết tâm chính trị mần bô xít rồi!!!

  • Hình như cũng đã bắt đầu !

 5. tư cách xích lô…
  thưa bác, vậy là củng còn hiện hữu hai thực tế, một, tư cách và hai, chiếc xích lô đạp.
  nhớ ngày trước xem mấy ông xích lô đánh cờ thế khu Bàn Cờ, chợ Đủi (Saigon) thì củng nhiều tư (và nhân) cách lắm bác à…

  • Thực ra, bác ạ, khi nói đến ” tư cách xích lô ” là nói chuyện vui ở miền bắc trước kia. Âu cũng do nghèo ( nên hèn chăng ) nên nhiều chuyện bi hài xảy ra. Từ đó người ta cho rằng ( và cũng do chính các anh em hành nghề này ) tư cách đó là không tin được . Đến nỗi cứ đi xích lô là mặc cả và nghi ngờ,…
   Một sớ thành phần ” lưu manh hóa ” ngành nghề của chính họ nên xã hội cũng e dè khi tiếp xúc và khi đặt lòng tin,…
   vậy mới nói …

 6. Bác so sánh thế mà không sợ mấy “thằng” xích lô nó kiện à ?

  • Dạ, phải xin lỗi mấy bác xích lô , dưng mà có mấy ông tứơng đó cũng ma cô lắm cơ ,…

   • Mấy ông mãnh xích lô dù có ma cô đến mấy cũng vẫn còn phải xách điếu cho mấy ông … kia.
    Bác so sánh vậy chỉ lo mấy ông xích lô tự ái.

    • Chà, tại bác Hùng hàng xóm kể vậy nên tôi chỉ nói lại thôi. Nếu được biên tập lại thì tôi thay mấy bác xích lô bằng mấy thằng móc túi tr6en xe Bus. Nhưng không hiểu mấy thằng đó có tự ái không nữa ? Chắc chỉ còn cách học Cụ nam cao, là nói về chính mình ! Nhưng mình thì có lẽ không …. thế ! hay nói về người ngòai hành tinh nhỉ ? Hay, Tiên sư anh Tào Tháo !
     Bác Thuận có đồng ý với cách chuyển sang người ngòai hành tinh không đớiiiiiiiiiiiiiiiiiii ?

 7. Bác xích lô dầu sao vẫn đáng tin hơn, bác Trà ạ, bởi vì dẫu sao bác ấy cũng biết… đạp xích lô, vẫn có chuyên môn trong nghề; còn Bộ trưởng thì… có khác, he he, em miễn bàn, e lại văng tục trong nhà bác, mất hay.
  Chúc bác Trà khỏe, túi luôn rủng rỉnh để trả thêm tiền xích lô, huyết áp luôn ổn định để khỏi nộ khí xung thiên khi nghe các quý ngài phát biểu linh tinh lang tang!

  • Ừ, dù sao cũng là người bỏ sức lao động của chính họ. Nhưng lâu nay một số hành động của một số người trong họ đã làm hoen ố cái của chính họ !
   Nói vui vậy , bây giờ hành nghề xích lô – không phải ai cũng làm được !
   Sao không tìm ra nhà của bạn nhỉ ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: