Đăng bởi: trà hâm lại | 14.10.2010

Đất nước, con người, số phận và đời người

 

Miền Trung bị lũ lụt tàn phá nặng nề, TP.HCM thì mưa ngập nặng mặt đường tái lập vô tư dẫn đến việc tạo ra nhiều cung đường tử thần gây ra những cái chết thương tâm và táng tận lương tâm là không ai nhận trách nhiệm cũng như  qua trách nhiệm trong khi người dân vẫn phải ngày ngày đối mặt với những cái chết đang rình rập. Nhìn ra bên ngòai , thấy những con người với nhau trong việc giải cứu 33 thợ mỏ . lại cảng cảm động khi thấy đích thân Tổng thống Bolivia đứng ra NHẬN TRÁCH NHIỆM đi từ nước Bolivia sang tận Chle để đón MỘT THỢ MỎ NGƯỜI BOLIVIA !

Việc giải cứu nơi hầm sâu cách mặt đất hơn 600m nghe mà cứ  nhẹ như lông hồng ( vì mình chỉ nghe thôi ) khi mà 9 ngư dân đồng bào ta cho đến giờ không biết ra sao nơi biển đông ? Không lẽ tìm kiếm trên mặt biển khó khăn đến thế so với việc giải cứu con người tận hầm sâu hơn 600 m ?????

Khó khăn thì cũng trên mặt đất, không hiểu khó khăn lắm không ?????

Trích :

” Tổng thống Bolivia Evo Morales đã có mặt tại hiện trường để gặp gỡ thợ mỏ Carlos Mamani, 23 tuổi, người duy nhất không mang quốc tịch Chile trong số 33 thợ mỏ bị mắc kẹt 69 ngày dưới mỏ San Jose ở miền bắc Chile. “

 

 

 

Lũ lụt miền Trung: Người chết và bị

thương vẫn tăng

10/10/2010 11:51

(VTC News) – Đến 18 giờ chiều qua (9/10/2010), số người chết vì lũ lụt miền Trung lên đến 64 người, tăng 2 người so với báo cáo trước đó, số người bị thương lên tới 75 người, tăng thêm 20 người so với báo cáo trước đó.


» Quảng Bình thiệt hại hơn 1.272 tỷ đồng do mưa lũ
» CBCNV VTC ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung
» Lá thư miền Trung: Còn lại gì sau cơn lũ?
» 130 người thương vong trong đợt mưa lũ ở miền Trung
» Chùm ảnh Phó Thủ tướng Chính phủ đi vào tâm lũ
» Bộ GD&ĐT phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt
» Thương đau vùng tâm lũ Hà Tĩnh – Quảng Bình
» Chùm ảnh theo trực thăng chuyển 11 tấn hàng đến vùng lũ
» Thủ tướng: Chia buồn sâu sắc tới người dân vùng lũ
» Những hình ảnh “thót tim” tại rốn lũ tỉnh TT.Huế
» Mưa lũ chia cắt miền trung

Quảng Bình đứng đầu thiệt hại về người và của do lũ
Theo Ban chỉ đạo PCLBTW, hiện có 46 người chết (Quảng Bình 44 người, Hà Tĩnh 12 người, Nghệ An 5 người, Quảng Trị 3 người); Cùng với đó, 22 người mất tích, giảm 1 người (ở Quảng Bình) so với báo cáo nhanh ngày 9/10; 75 người bị thương (Quảng Bình 64 người, Hà Tĩnh 5 người, Quảng Trị 4 người và Nghệ An 2 người).

Xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình chìm sâu trong mưa lũ (Ảnh: quangbinh.gov.vn)

Có 2 người chết tăng thêm ở tỉnh Quảng Bình, còn trong số 20 người bị thương tăng thêm so với báo cáo trước đó thì có đến 19 người cũng của tỉnh Quảng Bình, 1 người của tỉnh Quảng Trị. Như vậy, Quảng Bình vẫn là tỉnh thiệt hại lớn nhất về người trong đợt lũ lụt tại miền Trung.

Về tình hình ngập lụt, theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB của tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, tính đến 18 giờ chiều qua (9/10), tại Hà Tĩnh còn ngập 5 xã của 2 huyện (Hương Khê: 3 xã; Vũ Quang: 2 xã). Tại Quảng Bình còn ngập với tổng số 9 xã và 5 thôn của 5 huyện (Minh Hóa 3 xã; Bố Trạch 4 xã; Lệ Thủy 2 xã, 2 thôn; Quảng Ninh: 2 thôn; Tuyên Hóa 1 thôn).

Đến nay, theo Ban chỉ đạo PCLBTW, tổng thiệt hại của 5 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế do mưa lũ lên tới 2.562 tỷ đồng.

Trong đó, tỉnh Quảng Bình vẫn đứng đầu thiệt hại cả về tài sản, vật chất, ước thiệt hại hiện nay của Quảng Bình lên tới 1.392,547 tỷ đồng; tiếp đó là Hà Tĩnh thiệt hại 845,658 tỷ đồng; Quảng Trị thiệt hại 205,545 tỷ đồng; Nghệ An thiệt hại 76 tỷ đồng; Huế thiệt hại 42,458 tỷ đồng.

Huy động mọi lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn

Hiện công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả của mưa, lũ và đối phó với ATNĐ vẫn đang được triển khai khẩn trương, theo đó, sáng qua (9/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác của Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan đã đến thăm và kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ, lụt tại tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình.

Cùng với đó, Văn Phòng Ban chỉ đạo PCLBTW thường xuyên liên lạc với Văn phòng Ban chỉ huy PCLB các tỉnh để nắm tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ và chỉ đạo đối phó với ATNĐ, cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền bị nạn và tình hình thiệt hại.

Tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế tiếp tục công tác cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng ngập lũ và tàu gặp nạn trên biển.

Theo báo cáo số 35/BC-PCLB ngày 9/10/2010 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Bình, đường sắt Bắc – Nam đã thông tuyến, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh đã thông, chỉ còn một số tuyến giao thông liên thôn, xã còn bị tắc do ngập nước.

Ban chỉ đạo PCLBTW cho biết, công việc cần triển khai tiếp theo vẫn là huy động mọi lực lượng, phương tiện, vật tư để tập trung cứu hộ, cứu nạn dân tại các vùng bị ngập lụt và tàu thuyền đang bị trôi dạt trên biển; Tiếp tục tìm kiếm người mất tích; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình có người bị nạn, nhà bị sập, hư hỏng;

Đồng thời, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, huy động các lực lượng giúp dân ổn định đời sống, sản xuất tại những khu vực lũ đã rút; Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, nắm vững các thông tin về tình hình cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân trong vùng ngập lũ và các tàu thuyền trên biển, cũng như diễn biến của áp thấp nhiệt đới, báo cáo kịp thời về Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLBTW và Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN.

Kiều Minh

nguồn : http://www.vtc.vn/2-264678/xa-hoi/lu-lut-mien-trung-nguoi-chet-va-bi-thuong-van-tang.htm

 

Quá nhiều bẫy nguy hiểm trên

đường phố

 


Mặc dù thời gian qua tại TPHCM đã

xảy ra nhiều tai nạn nghiêm trọng

do đường phố không an toàn, nhưng

công tác khắc phục, ngăn chặn vẫn

chưa được quan tâm đúng mức

 

Do việc thi công các công trình (nâng cấp, mở rộng đường phố; cải tạo, làm mới hệ thống cống thoát nước…) không được tiến hành đồng bộ cùng lúc hoặc do thiết kế chưa hợp lý, do thi công cẩu thả… nên trên nhiều đường phố vẫn có nhiều “cái bẫy” nguy hiểm luôn đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.

Tại đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), nơi mà sáng 9-10, một phụ nữ chạy xe máy đụng vào nắp hố ga té xuống đường bị xe tải cán chết vẫn còn y nguyên những mối nguy hiểm rình rập. Hàng loạt hố ga nhô ra lòng đường, cao hẳn so với mặt đường (ảnh 1).
Tại giao lộ Bùi Hữu Nghĩa – Vũ Tùng (quận Bình Thạnh), mặt đường lô nhô những cục đá lớn, nắp hố ga cao trội rất dễ xảy ra tai nạn cho người đi đường (ảnh 2).

 

Trên đường Bà Hom (quận 6) mặt đường cao, thấp thành bậc, người chạy xe máy không “cứng”  tay lái rất dễ bị té xuống đường (ảnh 3).

 

Ngay giữa vòng xoay Cây Gõ (quận 11), nắp hố ga cao hơn mặt đường khiến người chạy xe phải né tránh lạng quạng (ảnh 4).

 

Trên mặt đường Nguyễn Văn Luông (quận 6) ngay bên cạnh nắp hố ga nhô cao lại là ổ gà lớn gây nguy hiểm cho người chạy xe (ảnh 5).
Nhóm phóng viên thời sự

Toàn bộ 33 thợ mỏ đã được giải cứu

 


(Dân trí) – Tất cả 33 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới hầm sâu trong vụ sập mỏ ở Chile từ hôm 5/8 đã được đưa lên mặt đất thành công trong chiến dịch giải cứu chưa từng có, thu hút hàng triệu người trên thế giới dõi theo trực tiếp.
>> Những khoảnh khắc đáng nhớ trong chiến dịch giải cứu thợ mỏ
>> Thợ mỏ cuối cùng đặt chân lên mặt đất

Thợ mỏ cuối cùng Luis Urzua bước ra từ khoang cứu hộ.
Các nhân viên cứu hộ Chile đã đếm những giờ khắc cuối cùng, tới khi người cuối cùng trong 33 thợ mỏ bị kẹt dưới lòng đất được kéo lên an toàn.

Và khi Luis Urzua, 54 tuổi, trưởng ca trực vào thời điểm hầm mỏ bị sập, là người cuối cùng được đưa qua hơn 620m đất đá để lên đến mặt đất, hàng triệu người theo dõi trực tiếp cuộc giải cứu qua truyền hình đã không kìm được nước mắt.

Không khí như lễ hội ở mỏ vàng và đồng San Jose đã từ miền bắc Chile lan ra khắp cả nước khi người anh hùng cuối cùng bước ra khỏi “con nhộng” Phượng Hoàng với cặp kính đen bảo vệ mắt. “Chile muôn năm”, những tiếng hô vang đi từ bãi mỏ đang bề bộn đất đá. Các nhân viên cứu hộ tuyên bố “Đã hoàn thành sứ mệnh giải cứu”.

Urzua rạng rỡ giữa đám đông nức nở, giữa rừng cờ Chile với màu trắng, xanh, đỏ. Các thợ mỏ đã vừa lập kỷ lục thế giới với gần 70 ngày chiến đấu với thần chết dưới lòng đất.

Người dân Chile ăn mừng khi thợ mỏ cuối cùng được đưa ra khỏi hầm mỏ.

Tổng Thống Chile Sebastian Pinera đã đón mừng từng người một, sau khi họ được kéo lên mặt đất. Trong khi đó, những tin mừng về chiến dịch cấp cứu phức tạp và chưa từng xảy ra trong lịch sử vẫn đang được trình chiếu cho cả thế giới theo dõi.

33 thợ mỏ đã bị kẹt dưới lòng đất từ ngày 5/8. Từng người một tái xuất hiện trong khoang cấp cứu được đặc chế, và đưa xuống rồi kéo lên trong một đường hầm đã được khoan.

Các thợ mỏ trồi lên trong những tiếng reo hò của thân nhân, các nhân viên cấp cứu, và các quan chức

Một số thợ mỏ lặng lẽ quỳ xuống cầu nguyện, trước khi được đưa lên băng ca để được khám sức khỏe khẩn cấp. Các thợ mỏ đã bị kẹt dưới lòng đất trong suốt 69 ngày – một thời gian dài kỷ lục.

Việt Hà
Tổng hợp

nguồn : http://dantri.com.vn/c36/s36-429384/toan-bo-33-tho-mo-da-duoc-giai-cuu.htm

 

 

Các lãnh đạo thế giới đồng loạt chúc

mừng Chile


(Dân trí) – Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã đồng loạt chúc mừng Chile sau chiến dịch giải cứu 33 thợ mỏ diễn ra nhanh, chính xác và an toàn của quốc gia Nam Mỹ.
>>  Chile ngập tràn những nụ cười và nước mắt hạnh phúc
>> Toàn bộ 33 thợ mỏ đã được giải cứu
Người dân Chile xuống đường để ăn mừng thành công của chiến dịch giải cứu 33 thợ mỏ.
“Tuyệt vời”, “lịch sử”, “quả cảm”… là các từ mà những người theo dõi trực tiếp quá trình đưa các thợ mỏ bị mắc kẹt dưới hầm mỏ lên mặt đất dùng để miêu tả về chiến dịch giải cứu, vốn được dự đoán mất 48 tiếng mới hoàn thành nhưng trên thực tế chỉ diễn ra trong chưa đầy 23 tiếng.

Tổng thống Bolivia Evo Morales đã có mặt tại hiện trường để gặp gỡ thợ mỏ Carlos Mamani, 23 tuổi, người duy nhất không mang quốc tịch Chile trong số 33 thợ mỏ bị mắc kẹt 69 ngày dưới mỏ San Jose ở miền bắc Chile.

“Đây là một sự kiện lịch sử. Chúng tôi – các nhà chức trách Bolivia – biết ơn nỗ lực của người Chile”, ông Morales nói.

Nhà lãnh đạo Bolivia cũng cam kết tìm một việc làm mới và cung cấp nhà cho thợ mỏ Mamani tại Bolivia trong trường hợp anh muốn trở về quê hương. Ông Morales nói thêm, ông sẵn sàng đưa thợ mỏ về nhà ngay tức thì nếu Mamani muốn.

Nhưng Mamani cho biết anh muốn ở lại Chile, ít nhất là vài ngày. Anh cũng lên kế hoạch gặp gỡ các thợ mỏ khác khi chiến dịch giải cứu kết thúc.

Các kênh truyền hình trên khắp thế giới đã phát sóng trực tiếp cuộc giải cứu và nhiều lãnh đạo thế giới cũng nằm trong số những người “ngóng” tin từ Chile.

“Những giọt nước mắt của họ sau khoảng thời xa cách không chỉ biểu lộ niềm vui của riêng họ mà còn là niềm vui của mọi người trên khắp thế giới”, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông Obama đã chúc mừng người dân Chile và gọi họ là “đã truyền cảm hứng cho cả thế giới”.

Nhiều nguyên thủ các nước cũng đồng ý với ý kiến này.

“Cả thế giới tự hào về những gì Chile đang làm”, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva nói.

Phó thủ tướng Tây Ban Nha Maria Teresa Fernandez de la Vega miêu tả các sự kiện tại Chile “thực sự quả cảm”. Chiến dịch giải cứu đã cho thấy thêm “bằng chứng về việc công nghệ có vai trò quan trọng như thế nào đối với con người”.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng chúc mừng Chile. “Tôi chắc chắn rằng tất cả các công dân Anh đều muốn tôi thay mặt họ để gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng thống và nhân dân Chile”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso bày tỏ “sự thán phục lớn” đối với chiến dịch giải cứu.

“Tình đồng chí và sự kiên cường của các thợ mỏ, tính chuyên nghiệp và hiệu quả của chiến dịch giải cứu, sự đoàn kết của tất cả những người tham gia đã gửi đi một thông điệp về hi vọng và niềm tin”, ông Barroso nói.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), vốn đã đưa ra các lời khuyên về cách duy trì sự sống dưới hầm trong thời gian dài chờ đợi, ca ngợi các thợ mỏ và những người giải cứu họ là “vô cùng can đảm”.

An Bình
Tổng hợp
Thứ Năm, 14/10/2010, 17:37 (GMT+7)

9 ngư dân Lý Sơn vẫn bặt vô âm tín


* Chưa ghi nhận trường hợp nào mất tích trên đường

TTO – Đến 17g30 chiều nay (14-10), chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, Võ Xuân Huyện, cho biết hiện tại mọi thông tin về tàu cá QNg 66478 TS của thuyền trưởng Mai Phụng Lưu (40 tuổi) ở thôn Tây (xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) vẫn chưa liên lạc được.

Chính quyền huyện Lý Sơn không có phương tiện cũng như quyền hạn để can thiệp và tìm kiếm ngư dân lúc này.

>> 9 ngư dân Lý Sơn đang ở đâu?
>>
33 thợ mỏ và 9 ngư dân
>>
9 ngư dân Lý Sơn đã được thả

 

Nhiều người dân ở Lý Sơn hi vọng 9 ngư dân sẽ sớm về an toàn – Ảnh: Đoàn Cường

 

Bà Võ Thị Tươi và tấm ảnh đứa con trai thứ là Bùi Văn Hải (đi trên tàu của thuyền trưởng Mai Phụng Lưu) – Ảnh: Đoàn Cường

 

Nhiều ngày qua, chị Phạm Thị Lành (vợ thuyền viên Bùi Văn Minh) ngày nào cũng dắt díu con qua nhà hàng xóm để nghe điện đài về tin tức của chồng – Ảnh: Đoàn Cường

 

Cháu Dương Tấn Phát (3 tuổi) đợi cha là anh Dương Dũng từ biển khơi trở về – Ảnh: Đoàn Cường

 

Bà Phạm Thị Lan héo hon vì đợi tin chồng con từ biển khơi nhưng vẫn biệt tích – Ảnh: Đoàn Cường

Theo ông Huyện thì huyện Lý Sơn không thể làm công văn gởi các Bộ, ngành trung ương nhờ can thiệp mà việc đó là việc của các Bộ, ngành trung ương phải làm cho ngư dân Lý Sơn lúc này. “Vì huyện chỉ nghe thông báo bằng miệng của cấp trên là tàu thuyền và ngư dân đã được thả, nhưng không có văn bản chính thức, nên chúng tôi không biết thả hay chưa để làm văn bản phản hồi hay kêu cứu!” – ông Huyện nói.

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, ông Trương Ngọc Nhi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh đang kiến nghị Bộ Ngoại giao can thiệp và xác minh lại thông tin về tàu cá QNg 66478 TS và việc thả 9 ngư dân của huyện đảo Lý Sơn.

Ông Nhi cũng cho hay, sáng nay 14-10, có thông tin cho biết 9 ngư dân này sẽ trở về tại bến cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) nên tỉnh dự kiến sẽ tổ chức đón và đưa họ trở về huyện đảo Lý Sơn.

Chưa ghi nhận trường hợp nào mất tích trên đường

Tung tích của tàu cá QNg-66478 TS cùng 9 ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ ngày 11-9 và thả ngày 11-10 vẫn chưa sáng tỏ. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14-10, người phát ngôn Nguyễn Phương Nga cho biết: “Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền của Quảng Ngãi để phối hợp tìm kiếm và hỗ trợ tàu cá và ngư dân trở về.” Bà Nga cũng nói Bộ Ngoại giao đã báo cáo sự việc lên cấp cao hơn.

Trước câu hỏi của các phóng viên về những rủi ro có thể xảy ra khi các ngư dân quay về, bà Nga trả lời: “Đi trên biển không giống như đi trên đất liền. Sự việc mới diễn ra. Nếu đúng như theo thông tin phía Trung Quốc cung cấp tức tối 11-10 các ngư dân trên đường trở về. Nếu đường đi bình thường thì cũng phải tối muộn ngày 12-10 hoặc trong ngày 13-10 ngư dân mới về được đến nhà. Đến sáng 13-10 khi chưa thấy tàu và ngư dân trở về thì Bô ngoại giao Việt Nam đã gặp đại sứ quán Trung Quốc để yêu cầu xác minh thông tin, yêu cầu Trung Quốc phối hợp tìm kiếm.”

Khắc khoải vọng phu

Ở một xóm nhỏ của thôn Tây (xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn) có nhiều gia đình mang một hằng số chung là người thân liên tục bị nước ngoài bắt khi đi biển. Những người vợ trẻ, những đứa con thơ khắc khoải vọng phu…

Nghe tin tối 12-10 chồng là anh Bùi Văn Minh (thuyền viên đi trên tàu ông Mai Phụng Lưu) sẽ trở về đất liền, chị Phạm Thị Lành (28 tuổi, vợ anh Minh) cùng 3 đứa con thơ cứ khắc khoải đợi chờ. Nhưng đến chiều 14-10, chị Lành vẫn bặt tin chồng từ biển khơi. 3 đứa con, đứa lớn nhất mới 8 tuổi, đứa nhỏ nhất mới được 1 tuổi được chị Lành bồng bế qua nhà hàng xóm để nghe tin tức của chồng.

“Mấy đêm liền tui chẳng ngủ được, cứ phải qua nhà chị Tươi để nghe điện thoại xem có tin gì mới không. Nhà chỉ có ảnh là lao động chính mà ảnh đi biệt luôn nên 3 mẹ con phải đi mượn gạo của làng xóm để về ăn đỡ” – chị Lành buồn nói. Hằng ngày, 4 mẹ còn chị Lành dắt díu nhau xuống nhà bà Tươi ngồi chờ đợi chồng con.

Cũng như chị Lành, bà Võ Thị Tươi (42) tuổi có con là Bùi Văn Hải (20 tuổi) cũng đang đi trên tàu mà phía Trung Quốc đã thả. Anh Hải mới lập gia đình hồi tháng 7 và hay tin vợ có bầu được 2 tháng. “Biết vợ có bầu là Hải lên thuyền đi biển để lấy tiền về lo sinh nở cho vợ sau này. Ai ngờ 1 năm mà nó bị phía Trung Quốc bắt đến 2 lần, chẳng biết sống chết ra sao” – bà Tươi lo lắng.

Từ ngày nghe tin anh Hải được thả, chị Mai Thị Huệ (vợ anh Hải) dù bụng mang dạ chửa nhưng đêm nào cũng cùng mẹ chồng chạy xe ra cảng ngóng tin chồng từ biển khơi. Bà Tươi nghẹn giọng: “Mỗi lần đi là một lần thất vọng và lo sợ. Trước ngày 2 đứa nó chuẩn bị đám cưới, Hải cũng bị Trung Quốc bắt nên vợ nó lo lắm. Đêm nào nó cũng ôm bụng bầu khóc sợ con sinh ra sẽ…”.

Đêm 12-10, bà Tươi và con dâu cũng 5 lần chạy xe ra cảng để đón anh Hải nhưng đều vô vọng. Chồng chưa về và cũng không biết tính mạng sẽ ra sao nên mỗi khi có người thuê đi trồng tỏi, chị Huệ cũng gắng gượng đi làm để sau này mua sữa, mua áo quần cho con cái. Bà Tươi sợ sệt nói: “Nếu không nói đã thả ra còn đỡ lo, đằng ni nói thả rồi mà mãi không thấy về, giữa biển trời biết nơi mô mà lần”.

Cách đó không xa, nhà anh Dương Dũng (thuyền viên trên tàu QNg 66478 TS) thật ảm đạm. Vợ anh Dũng là chị Bùi Thị Trang phải gửi đứa con đầu lòng cho bà ngoại nuôi rồi đi bán khoai lang nướng dạo. Bà Cười (mẹ chị Trang) phải thay con cái chăm sóc cho cháu Dương Tấn Phát (3 tuổi). Bà nói: “Dũng nó đi chuyến này nữa về là nghỉ mấy tháng đông và đến mãi tháng 12 mới đi lại. Nó nói gắng đi một chuyến hy vọng thắng lớn để về lo cho vợ con. Ai ngờ”. Mấy ngày qua, bà Cười ôm cháu ngoại cứ mỏi mòn nhìn về phía đại dương xanh ngắt, bà nói: “Nó đi biển mà bị bắt liên tục 3-4 lần nên gia cảnh cũng kiệt quệ rồi”.

Suốt những ngày qua, bà Phạm Thị Lan (vợ của thuyền trưởng Mai Phụng Lưu) cũng héo hon đợi chồng con. Nghe tin tối 12-10 chồng con sẽ về, bà lấy số tiền đi làm thuê cho người ta về mua mấy khúc xương heo và cân thịt lợn nạc để bồi bổ cho chồng con. Nhưng từ khi chồng con không về, nồi cháo xương và nồi thịt kho bà cũng để nguội lạnh trên bếp…

 

Diễn biến vụ việc

 

Gánh nặng gia đình đang đè nặng lên vai chị Phạm Thị Lan khi chồng chị, thuyền trưởng Mai Phụng Lưu cùng các con trên con tàu QNg 66478 TS vẫn chưa có tung tích gì – Ảnh: TẤN VŨ

– 11-9 phía Trung Quốc bắt giữ tàu cá số hiệu QNg-66478 TS cùng 9 ngư dân

– Sau khi xác minh, các cơ quan chức năng Việt Nam khẳng định tàu cá trên chỉ mang theo ngư cụ đánh bắt thông thường như lưới, đèn soi cá và hoạt động tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

– Bô Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này ở nhiều cấp khác nhau ở Hà Nội và Bắc Kinh, trong đó có bốn lần ở cấp Thứ trưởng với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, 1 lần gửi Công hàm tới Đại sứ quán nói rõ việc bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam trong khi họ đang hoạt dộng nghề cá bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện tàu cá QNg-66478 TS và chín ngư dân bị bắt giữ.

– Ngày 9-10, phía Trung Quốc thông báo đã quyết định thả tàu cá QNg-66478 TS.

– Chiều 11-10, phía Trung Quốc thông báo vào 13g cùng ngày, chín ngư dân và tàu cá Việt Nam đã lên đường về nhà

– Sáng 13-10, khi chưa thấy tàu về, Bộ Ngoại giao đã gặp Đại sứ quán TQ yêu cầu phía TQ phối hợp tìm kiếm tàu cá và ngư dân Việt Nam và đồng thời đề nghị phía Trung Quốc kiểm tra xem khi được thả, tàu QNg-66478 TS có được cung cấp đầy đủ nhiên liệu, trang thiết bị cần thiết, đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân không.

– Tối 13-10, đại diện Đại sứ quán Trung Quốc thông báo cho đại diện Bộ Ngoại giao là khi đã quyết định thả, phía Trung Quốc có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân Việt Nam, phía Trung Quốc đã cung cấp đủ nhiên liệu và trang thiết bị cho tàu cá Việt Nam trước khi thả tàu.

13g ngày 11-10, tàu đã lên đường trở về song quay trở lại đề nghị cấp thêm nhiên liệu và được phía Trung Quốc đáp ứng. Do đang có áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nên phía Trung Quốc đã khuyến cáo ngư dân Việt Nam có thể ở lại thêm một vài ngày nữa nhưng ngư dân Việt Nam đã quyết định về ngay và ký cam kết tự chịu trách nhiệm về quyết định này.

– Tối 11-10: tàu cá và ngư dân Việt Nam đã lên đường trở về

– Đại diện Đại sứ quán  Trung Quốc nói đã báo cáo về nước ý kiến của Bộ Ngoại giao  Việt Nam đồng thời sẽ thông báo các cơ quan chức năng của Trung Quốc phối hợp tìm kiếm tàu cá và ngư dân Việt Nam.

– Chiều 14-10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi Công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc một lần nữa yêu cầu phía Trung Quốc phối hợp tìm kiếm tàu QNg-66478 TS và chín ngư dân, nếu có thông tin gì thì kịp thời thông báo cho phía Việt Nam.

(Nguồn: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

T.VŨ – Đ.CƯỜNG – HƯƠNG GIANG – LƯU TÚ ANH

nguồn : http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/405686/9-ngu-dan-Ly-Son-van-bat-vo-am-tin.html

Advertisements

Responses

 1. thưa các bác,
  các ông Morales, Pinera làm thế vì họ cần cử tri, phiếu ủng hộ nhiệm kỳ tới.
  còn các Ngài của chúng ta, chuyện đó…không còn đặt vấn đề nửa !
  lúc trẻ, nghe j.brel hát :

  “”Et puis si j’étais l’Bon Dieu
  Je crois que je ne serais pas fier
  Je sais on fait ce qu’on peut
  Mais il y a la manière
  (fernand)

  • “”Et puis si j’étais l’Bon Dieu
   Je crois que je ne serais pas fier
   Je sais on fait ce qu’on peut
   Mais il y a la manière
   (fernand)

   (tôi nếu là thượng đế
   có lẻ không hảnh diện
   biết là ta hữu hạn
   nhưng phải còn phong cách)

  • Cảm ơn bác rất nhiều !

 2. http://vnexpress.net/GL/The-gioi/Anh/2010/10/3BA21958/page_2.asp

 3. Thợ mỏ: ‘Chúng tôi đã tưởng chết trong bóng tối’
  Luis Urzua, người thợ mỏ cuối cùng được đưa lên, thì khoảng thời gian 17 ngày mà họ sống không có liên lạc với thế giới bên ngoài quả là không thể quên.
  Urzua, 54 tuổi, cho biết ông thành công trong việc đoàn kết mọi người là nhờ vào việc quyết định dựa trên đa số. Urzua nói phải “tin tưởng vào dân chủ” và mọi quyết định lớn bé đều phải trưng cầu ý kiến các thợ mỏ. “Có 33 người, nên 17 người được coi là đa số”, ông nói.

  Urzua nhất định đòi là người cuối cùng rời hầm trú ẩn. Hành động của ông đã được tổng thống Chile ca ngợi. “Tôi chúc mừng anh đã hoàn thành nhiệm vụ, là người rời cuối cùng như thuyền trưởng một con tàu”, Tổng thống Sebastian Pinera nói với Urzua khi ông lên mặt đất.

  Hôm qua Tổng thống Pinera đã dành vài giờ nghe các thợ mỏ kể lại câu hết câu chuyện kể về các bạn”, Pinera nói. “và sự đoàn kết, niềm tin, sự gắn kết mà các bạn thể hiện và tồn tại trong những ngày đó khiến tất cả người Chile rất tự hào”.

  • tuyệt vời Ngài Tổng thống !

 4. thương những người dân mình lắm!

  • Phải nói là thương cho số phận O nhỉ !

   • họ quá đơn độc anh à! nông dân, ngư dân, đồng bào miền núi, miền xa…

    • Ừ,…..

 5. Phải nói những điều này, tưởng rằng ai cũng thấy nhưng không, có thể đến 60-70% thanh niên không thèm biết, không cần biết và có biết cũng không có một chút vấn vương gì. Đó là mối hiểm nguy của đất nước chúng ta. Nhiều kẻ cơ hội đầy quyền lực cố ý ru ngủ thanh niên và kết quả như hiện nay làm họ hài lòng. Chúng ta biết cả, nhưng chúng ta cần cho người không biết, biết một chút.

  • Bác Dũng có cái nhìn tầm cỡ của quốc gia ! làm sao cho thanh niên nước ta quên đi niềm say mê mua iphone, say mê vũ trường,…. chỉ cần chúng chịu biết đến những vấn đề như thế này thôi ,…… là đủ rồi phải không bác nhỉ ?

 6. Thưa bác Trà,
  Theo tôi thấy thì từ trước đến giờ, theo thông lệ quốc tế thì khi trao trả phải có đại diện của chính phủ của những người được thả. Đây là việc làm tắc trách nhất của một chính quyền do dân vả viì dân. Như bác đã chỉ ra, TT Bolivia Evo Morales đến tận nơi để nhận người mình về. Nhớ năm nào biến động tại Liban, TT Philippines Arroyo ra tận sân bay đón người lao động Phillipines trở về.
  Sáng hôm qua tôi bật CNN lên xem thì thây tổng thống Chile Sebastian Pinera đang đứng tại miệng giếng trả lời điện thoại TT Hugo Chavez của Venezuela, tối đến 9 giờ vẫn thấy ông đứng đó đón người cuối cùng và cùng hát quốc ca Chile với họ.
  Theo cái nhìn của ta thì tôi thấy ông bộ trưởng 4T của Chile phải chịu kỷ luật khiển trách như ông bí thư tỉnh ủy Ninh Bình vì những lý do sau:

  -Cơ hội ngàn năm có một cả thế giới trông vào mà không biết làm 33 cái thùng dán chữ TT Nguyễn Tấn Dũng ý quên President Pinera rồi trao cho thợ mỏ lúc mới lên để phóng viên họ chụp hình.

  – Ai đời lại để TT mặc áo như thợ mỏ thế kia, phải cho ông ta mặc áo sơ mi trắng, bỏ áo trong quần, giầy đen cho nó oai phong như bí thư tỉnh ủy Quảng Bình.

  – Người đâu mà không thấy có ai cầm dù che cho ông TT đứng giữa trưa nắng thế kia.

  – Sao không thấy khẩu hiệu: Nhiệt liệt chào mừng …. sau lưng TT Pinera

  – Ai đời lại để TT đứng chờ thợ mỏ vừa được cứu lên hết ôm người nhà, chào bạn bè mọi người rồi mới bắt tay TT cuối cùng, không có tôn ti trật tự gì cả.

  -Ông TT hát quốc ca giọng ồ ồ sao không kiếm danh ca đứng hát lồng tiếng cho hay học tập Bắc Kinh trong vụ khai mạc Thế Vận Hội.

  và còn nhiều vấn đề nữa….

  Nói tóm lại cách ứng xử và một nền truyền thông, thông tin vì thành tích coi bộ khác xa cách ứng xử và truyền thông thông tin vì con người.

  ĐT

  • Bác ạ, bác chỉ ra tòan vấn đề ” phải sửa chữa ” thôi à ! Xem và đọc những tin về 33 thợ mỏ này rồi nhớ lại tấm ảnh hai bàn tay giơ lên của đồng bào vùng lũ miền Trung … thấy muốn làm thợ mỏ chile !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: