Đăng bởi: trà hâm lại | 11.10.2010

Không phải cướp cũng chẳng phải trộm….

 

 

Chiều nay đọc bài văn của cu Bi học lớp 6 – là học sinh giỏi.

Đề bài :” Em hãy tả lại một trận đá bóng ”

Bài làm :” Hôm nay, đội tuyển Việt nam đá với đội tuyển Trung Quốc  tại sân vận động quốc gia Mĩ Đình. Khán giả  ngồi kín các khán đài. Cầu thủ hai đội đầy đủ.

Trọng tài gồm 4 người. Nhưng trời bỗng dưng mưa, trận đá bóng hõan ! ”

Lời phê của thày, cô : Chưa thuộc bài mẫu !

bác Hùng thì nói : ” Có thằng xông vào nhà mình, dùng vũ lực bắt người đem giam nơi khác rồi đòi tiền chuộc.

Thằng đó là thằng gì ? Chuyện đó là chuyện gì ?

Có thể ai đó cho rằng  : Đó là chuyện quan hệ giữa hai các anh với nhau , không phải chuyện của lực lượng bảo vệ an ninh ! ”

Ừ, mà phải coi lại mấy người kia ngủ trên đất nhà mình hay ngủ ở chỗ công cộng mới được chớ !

Có ấm Trà mới hâm lại, mời các bác ghé uống ,

 

“Biển Đông không phải chuyện tranh nhau mảnh sân trước nhà”

Tác giả: Phương Loan
Bài đã được xuất bản.: 11/10/2010 06:00 GMT+7

Theo Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Biển Đông không phải chỉ là quyền lợi trực tiếp của các quốc gia có chủ quyền, mà còn là lợi ích của các nước khác trong vùng biển quốc tế tại khu vực này. Chúng ta không nên và không thể chỉ xem vấn đề Biển Đông là việc các nước tranh nhau cái sân trước nhà.

……………..

…………………..

…………………..

……….. ( http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-10-08-bien-dong-khong-phai-chuyen-tranh-nhau-manh-san-truoc-nha- )

…………………..

………………..

Giải quyết tại chỗ, co nhỏ vấn đề

Thời gian qua, hàng loạt các vụ bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam bị bắt trên Biển Đông. Quân đội làm gì để bảo vệ họ, thưa ông?

Quân đội hoạt động với tư cách lực lượng yểm trở hậu cần khi cần và cứu trợ cho các tàu cá. Quân đội là lực lượng quân sự, không tham gia giải quyết vấn đề tàu cá bị bắt, vì đó là vấn đề dân sự.

Với vấn đề Biển Đông, mục tiêu lớn của Việt Nam là giữ cho được những gì thuộc chủ quyền của Việt Nam, bất kì nước nào có ý xâm phạm, ta nhất quyết chống. Chúng ta kiên trì khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, bởi đó không phải là vấn đề của một năm hay mười năm mà là vấn đề của hàng trăm năm.

Trong các xung đột nếu có, chúng ta sẽ nỗ lực giải quyết bằng giải pháp chính trị, kiềm chế để có hòa bình và ổn định. Những vấn đề phát sinh, cần giải quyết tại chỗ và co nhỏ vấn đề lại.

nguồn : http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-10-08-bien-dong-khong-phai-chuyen-tranh-nhau-manh-san-truoc-nha-

Advertisements

Responses

 1. Giống như thằng hàng xóm quánh con mình vỡ đầu lại chống mắt ếch lên mà bảo rằng ….tìm mẹ nó đấy! bố nó đang bận ….khoang tay đứng nhìn!
  Tốn cơm thiệt!

  • Nói như dân gian thì … thà đổ cơm cho chó ăn ….

 2. Bác Trà ơi,
  Hôm nọ trong lễ diễu binh hoành tráng, tôi có thấy có lực lương dân quân tự vệ và cảnh sát biển mà, có lẽ quận đội ta chờ hai lực lương đó ra tay trước cho nó đúng trật tự

  QDND chắc chỉ để đối phó với tình huống quan trọng thôi, còn mấy cái vụ cướp biển, tàu lạ thì…..
  để cho Tàu nó lo.

  Ở các nước “dãy chết” thì có hải quân, tuẫn duyên lo, còn nhân dân ta anh hùng nên một tay cẩm súng, một tay cầm lưới.

  Bản tin ngày Thứ sáu, 18/12/2009 của vnexpress viết::
  Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ biển

  Dân quân tự vệ biển có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ địa phương; phối hợp với hải quân, cảnh sát biển… bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển Việt Nam.

  Sáng nay, tại buổi họp báo công bố Luật Dân quân tự vệ, Trung tướng Hoàng Châu Sơn, Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ (Bộ Quốc phòng) cho hay, việc ban hành Luật nhằm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ có số lượng hợp lý, được huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, đáp ứng các hoạt động về quốc phòng…

  Lực lượng này có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ địa phương; phối hợp với các đơn vị bộ đội biên phòng, hải quân, cảnh sát biển… bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và chủ quyền trên các vùng biển Việt Nam.

  ĐT

  • thưa bác,
   phần đầu theo mình nghỉ hẳn họ định tạo các ”one-man-show” ,vừa bắt cá vừa bảo vệ cương hải, tiết kiệm được vài chiếc tuần dương đỉnh.
   phần cuối thì, thú thiệt, đọc hết hiểu ý mấy Ổng…

   • Khóan công việc bảo vệ đất nước cho ngư dân chăng ????? Không ngán bị bắt thì ra khơi, còn ngán thì …. ở nhà ??????

  • Trước kia do kinh tế chưa phát triển,các tàu viễn dương của ta thường mua hàng bãi (nhất là hàng điện tử) của nước ngoài mang về,lực lượng Hải quân mỏng lai thiếu trang bị nên không kiểm soát nổi.Vì thế mới sinh ra lực lượng Cảnh sát biển để tăng cường đội quân “làm luật” giống như Cảnh sát giao thông,thanh tra giao thông ở nội địa.Các đội quân này chỉ có nhiệm vụ thu một phần lợi nhuận của những người vi phạm,còn xảy ra tranh chấp,đánh nhau là công việc của bộ phận khác…

  • Mình làm sao giống như tàu được bác ạ, tụi tàu nó ” hải quân ” hóa ngư dân – vừa rồi ngay đảo Điếu Ngư , nó ủi thẳng vào tàu Nhật,…….
   Nhưng dù sao nếu đã là NHÀ thì cướp vào bắt người mà quay mặt đi nói :” tụi mày tự giải quyết ” thì có mà …..

 3. Trời ơi!
  TĐT tìm trên mạng thấy VNN đã gỡ bài những quả đúng là túng là tay Vịnh này nói thật !
  Thật là xấu hổ cho phụ huynh của tay Vịnh này quá đi, thế quân đội không cứu dân, không bảo vệ dân thì bảo vệ ai!
  Trơ mắt đứng nhìn dân bị tóm ở vùng biển của mình rồi báo cho công an giải quyết vì đó là việc dân sự sao?
  Thật hết biết!!!

  • Thật hết biết !

 4. Thưa các bác, tôi trích dưới đây và tạm dịch, link của US Coastguard (Biên phòng biển của quân đội Hoa Kỳ).

  http://www.uscg.mil/

  “Missions
  Ready today…Preparing for Tomorrow
  For over two centuries the U.S. Coast Guard has safeguarded our Nation’s maritime interests in the heartland, in the ports, at sea, and around the globe. We protect the maritime economy and the environment, we defend our maritime borders, and we save those in peril. This history has forged our character and purpose as America’s Maritime Guardian — Always Ready for all hazards and all threats.
  Today’s U.S. Coast Guard, with nearly 42,000 men and women on active duty, is a unique force that carries out an array of civil and military responsibilities touching almost every facet of the U.S. maritime environment.
  The Coast Guard’s motto is Semper Paratus, meaning “Always Ready.”
  Missions
  By law, the Coast Guard has 11 missions:
  • Ports, waterways, and coastal security
  • Drug interdiction
  • Aids to navigation
  • Search and rescue
  • Living marine resources
  • Marine safety
  • Defense readiness
  • Migrant interdiction
  • Marine environmental protection
  • Ice operations
  • Other law enforcement
  ……
  Thus, we are military, multi-mission, and maritime.

  A Military Service
  The legal basis for the Coast Guard is Title 14 of the United States Code, which states: “The Coast Guard as established January 28, 1915, shall be a military service and a branch of the armed forces of the United States at all times.” Upon the declaration of war or when the President directs, the Coast Guard operates under the authority of the Department of the Navy.
  As members of a military service, Guardians on active duty and in the Reserve are subject to the Uniform Code of Military Justice and receive the same pay and allowances as members of the same pay grades in the other four armed services.
  …(hết trích)

  Theo tài liệu trên website của U.S. Coast Guard, sứ mạng của họ là bảo vệ kinh tế hàng hải, môi trường và bảo toàn lảnh hải củng như hổ trợ những tàu lâm nạn. (của Hoa Kỳ).
  11 sứ mạng của US Coat Guard là :
  1-An ninh của cảng, đường và bờ biển.
  2-Chống xuất,nhập thuốc phiện qua đường biển
  3-Hổ trợ giao thông hàng hải
  4-Truy tiềm và giải cứu
  5-(Bảo vệ) sinh vật tại môi trường
  6-An ninh hàng hải
  7-Chuẩn bị phòng thủ
  8-Chống di dân bất hợp pháp.
  9-Bảo vệ an ninh môi trường (lập lại ?)
  10-Phá băng
  11-Thi hành và áp dụng các luật liên đới.

  Xem thế thì ít nhất 3 trong số các nghỉa vụ của Biên phòng Hàng hải Hoa Kỳ (US Coast Guard) là : An ninh cảng, biển, lảnh hải, truy tiềm, cứu, phòng thủ củng như hỗ trợ giao thông cho tàu bè của họ.
  Việc quân đội VN khg can dự vào giải quyết vấn đề tàu cá của ta thì tôi không hiểu từ “giải quyết” phải áp dụng ra sao ?
  Như ta thấy ở trên, chính phủ Hoa Kỳ khẳng định US Coatguard là một thành phần của quân đội (military service) củng đủ cho ta thấy là , đối với quốc gia này, nếu bạn là “người lạ” và vi phạm 1 hay các nghỉa vụ mà lính biên phòng hàng hải của họ có đặc nhiệm thì bạn …sẻ bị chận lại trong hành vi.
  Tôi không cho là VN phải áp dụng y hệt như Mỷ cách hành xử như thế nhưng, xét cho cùng, cách hành xử của họ trong phạm vi bảo toàn an ninh quốc gia của họ thì đâu có gì quá khích hay bất bình thường. Thế thì câu hỏi tại đây là sao ta không áp dụng hữu hiệu được chỉ dù là một phần của họ !
  Có lý nào « giải quyết tại chỗ và co nhỏ vấn đề lại » là đồng nghỉa với « giao thiệp », một từ rất ư là « politically correct » mà chính phủ ta thoa mở cho trôi chảy trong các dịp đàm phán với đại diện chính phủ TQ ?

  • hình như mình k có riêng coastguard thì phải anh nguoingoaipho?

   • ý em nói là gọi chung là Hải quân..chứ k có bộ phận riêng tuần tra biển với những nhiệm vụ cụ thể của họ như một số nước khác??!
    ví dụ ở NB cũng có Coast Police chi chi đó..HỌ có những quyền hạn cụ thể và hành động ngay tức thì để bảo vệ mỗi tấc biển, mỗi ngư dân, tàu thuyền của họ.
    Đương nhiên em k muốn nói đây là một lực lượng riêng ngoài quân đội mà nó là một bộ phận cụ thể..
    Ui em mà hiểu sai cả nhà đừng cười nha.

    • …US Coastguard là 1 thành phần của quân đội HK (thì hải quân củng trực thuộc quân đội thôi).

     • vâng em hiểu thế nhưng mà hình như mình k rạch ròi việc này sao đó…cứ chung chung vì vậy mà khi có việc gì thì trách nhiệm cứ như quả bóng lăn lung tung…

      • cái gì cũng rạch ròi mà , nhưng chỉ con người là không !

       • như cô bác thấy, cốt yếu tôi chỉ sao lại trang chính trên web của họ: nghỉa vụ của an ninh biên phòng trên biển là..v..v…
        thì logic ở đâu khi con dân mình bị bức hiếp mà lại còn “lừa banh giao bóng”, co dản vấn đề.
        cái ý tôi là thế, ở đâu để đánh mất cái trách nhiệm của người đứng mũi chịu sào rồi !? mình ăn lộc dân thì có lẻ đến chết củng phải gằng làm cho trọn công việc chứ lý do nào chạy chối ởm ờ ? tấm gương ông Giang văn Minh đi sứ còn đó, bác ĐT nhắc còn rất là thời sự !

        • thật khó thế đó các officials nhà miềng một khi trách nhiệm thì mập mờ, lợi ích thì lớn, nhận thức thì có hạn….

        • Đúng vậy bác ạ !

 5. Vừa nghe BBC phỏng vấn Trung tướng NCV, thưa bác Trà. Tôi không hiểu lắm những gì ông nói – dĩ nhiên, vì mình khg thể đủ trình độ mà hiểu!
  Nói “co nhỏ” vấn đề lại, hòa bình giải quyết tranh chấp, phải mất hàng trăm năm…thì tốt quá, song người ta có chịu như thế không? Đó mới là vấn đề quan trọng.
  Có câu: Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng đó sao?

  • Cho đến nay, nghe ông ta nói cứ như nghe giảng thuyết Anhxtanh, càng nghe càng không hiểu !

   • các bác khg hiểu thì tôi lại còn nhức đầu giử nủa

    • Hihihi,…..

 6. Với nước ngoài thì quân đội không can thiệp nhưng lại can thiệp vào việc đền bù, giải tỏa đất đai của dân và các công ty lo lót đô la.

  • Chắc ngư dân đánh bắt trên biển của người ta ?

 7. Chắc ông tướng trung này chưa bao giờ nhìn thấy những tấm ảnh các chiến sỹ QĐNDVN tham gia trấn áp trong các vụ tranh chấp của người dân khi bị thu hồi đất.

  • bảo vệ an ninh Tổ quốc là nhiệm vụ của quân đội ta.

 8. Anh Trà, em chịu k hiểu cái câu anh tô đỏ lên đâu!
  Chủ quyền quốc gia là gì? em học lâu rồi nhưng có nhớ nó bao gồm địa giới hành chính, công dân, Nhà nước…vv..vv..vì thế đụng đến dân đến tài sản của dân là đụng đến CQ rùi….
  Hình như bác đó nhầm sao ấy chứ???

  • O ni thì hay hỏi móc họng mần anh Trà đại diện cho các nhà lãnh đạo khó trả lời. Để Mô trả lời thay anh Trà: Chủ quyền là quyền của chủ. mà ở VN ta thì dân làm chủ, vì vậy “Quân đội là lực lượng quân sự, không tham gia giải quyết vấn đề tàu cá bị bắt, vì đó là vấn đề dân sự.” vì dân sự là sự của dân, mà dân làm chủ nên cứ….đồng dao như rứa là đúng chơ răng!

   • hay quá, O HL hỏi khó nên rất may là có Mô nói dùm. Sau khi đọc xong , thực tình mình chẳng hiểu mình là ai nữa !

    • em cứ tưởng khi ông ấy phát ngôn thì phải hiểu mình nói về cái gì , chắc quên?

     • Quên ?

      • hihihihi thì phải nghĩ ra cái chi đó mà biện minh chớ thấy vô lý quá chớ răng eng Trà hè?

       • Khó chấp nhận phải không O ?

        • đúng rồi, thực ra khi ổng nói ra thì í kiến đó k phải riêng của ổng mà xem như là phát ngôn của Nhà nác rùi, qua đó dù muốn hay k ngườ ta sẽ hiểu đó là con đường,c ách thức mà nhà miềng sẽ đi, sẽ làm..Vì thế hớ hênh quá là thiệt hại khôn lường…

         • Đâu phải ” hớ ” đâu O, mà đó là khẳng định của ” đệ tử ” với ” thày “

        • Tây có câu ”impossible n’est pas français” (không làm được là không phải tây”.
         tôi nghỉ không thôi mình tiếp thu câu này về cho mấy ông nhà nước mình xài.

         • Dân ta ra sao ,….

 9. Cho xin cái Tem đã anh Trà!

  • Chào buổi tối @Mô !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: