Đăng bởi: trà hâm lại | 04.09.2010

Tài (?)

Bài này đọc và ngẫm nghĩ, ..

Tùy !

GS Ngô Bảo Châu: “Thành lập Quỹ không vì tên tuổi”
04/09/2010 14:21 (GMT +7)

GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Quỹ được thành lập tuyệt đối không vì mục đích quảng bá tên tuổi cho người thành lập, cũng như các tổ chức và cá nhân tham gia ủng hộ. Chỉ có mục đích duy nhất là khuyến học và vận động ủng hộ cho công tác khuyến học”.

Chiều 3/9, tại Hà Nội, GS Ngô Bảo Châu đã có buổi giới thiệu sự ra đời Quỹ khuyến học mang tên: “Quỹ vì tinh thần hiếu học”, theo sáng kiến của GS Ngô Bảo Châu. Với mong muốn tiếp lửa cho truyền thống hiếu học của thanh niên Việt Nam.

GS Ngô Bảo Châu khẳng định:  “Việc thành lập Quỹ tuyệt đối không vì quảng bá tên tuổi cho bất kể cá nhân, tổ chức nào cả. Mà chỉ có mục đích duy nhất, là khuyến học và vận động ủng hộ cho công tác khuyến học.

Vì vậy, năm đầu tiên chỉ làm sao cho hoạt động kỹ năng được tốt, công khai, minh bạch, có kiểm toán độc lập. Sau đó, số tiền quyên góp được làm sao trao đúng bạn sinh viên xuất sắc, và hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Chúng tôi cố gắng làm tốt, chứ không làm nhiều. Đấy là tư tưởng chung của Quỹ.

Trước mắt, chúng tôi chỉ làm hai việc, là trao tiền cho đúng đối tượng, và Quỹ có trách nhiệm thông qua Hội đồng khoa học tìm cho mỗi sinh viên nhận học bổng một người đỡ đầu”.

GS Ngô Bảo Châu tại buổi giới thiệu

Dự kiến, Quỹ sẽ có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp khuyến học như GS. Bành Tiến Long, GS. Hà Huy Khoái, GS. Nguyễn Duy Tiến, PGS. Đỗ Tất Ngọc, TS. Cao Sỹ Kiêm …

Quỹ trước mắt chỉ trao cho sinh viên, nghiên cứu sinh trong nước xuất sắc, vì Quỹ không có đủ khả năng làm những việc gửi nghiên cứu sinh ra nước ngoài, và trao học bổng cho nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

Tại buổi giới thiệu GS Ngô Bảo Châu đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi của báo giới:

Quỹ ra đời có sự khác biệt gì với những Quỹ khuyến học khác, đã và đang hoạt động? Tới đây anh sẽ ra nước ngoài công tác, vậy Quỹ sẽ hoạt động thế nào để đảm bảo sự minh bạch, trao học bổng đúng đối tượng?

Sự khác biệt của Quỹ, ngay từ ý tưởng ban đầu của chúng tôi, ngay từ đầu thành lập Quỹ không định làm cái gì to lớn trước. Mà đối tượng rất hạn chế, nhưng chúng tôi bảo đảm làm thật tốt, sau mới mở rộng các đối tượng khác. Nếu có mở rộng, ban Quản trị sẽ họp và điều chỉnh sau.

Hơn nữa, những người như tôi sáng lập Quỹ, hay những người trong Ban Quản lý có quyền quyết định trao học bổng cho ai. Mà Quỹ sẽ có một Hội đồng khoa học hoạt động độc lập. Hội đồng khoa học này có thẩm quyền tuyệt đối trong việc lựa chọn đối tượng được trao học bổng, cũng như lựa chọn người đỡ đầu cho sinh viên nhận học bổng.

Ý tưởng người đỡ đầu, theo tôi là một ý tưởng mới ở Việt Nam. Tại các nước khác như Anh, thì người đỡ đầu là một thế mạnh lớn của họ. Người đỡ đầu sẽ đưa ra những lời khuyên cho sinh viên, đồng thời người đỡ đầu cũng sẽ theo dõi quá trình học tập của sinh viên đó, để báo cáo lên Ban quản lý.

Còn về đảm bảo tính minh bạch, tôi tin tưởng là có thể. Vì việc chọn những ai được cấp là do Hội đồng Khoa học độc lập quyết định, chúng tôi không tham gia hội đồng đó. Khi Hội đồng này đưa ra quyết định, quỹ sẽ tôn trọng hoàn toàn quyết định đó, và sẽ trao học bổng trực tiếp cho em đó.

Ngoài ra, cuối năm sẽ có ban kiểm toán độc lập hoàn toàn, để kiểm tra hoạt động từ đầu đến cuối, trong một năm. Trước khi đưa ra những hoạt động cho những năm tiếp theo.

Anh có thể cho biết khi nào Quỹ sẽ chính thức hoạt động, số lượng sinh viên nhận học bổng là bao nhiêu?

Việc hoạt động của Quỹ phụ thuộc vào khi nào Quỹ được nhà nước cho phép hoạt động. Tôi vẫn hy vọng việc xin phép làm đủ nhanh, để sao cho năm học này có thể trao cho các em. Có thể là tháng 12/2010, Quỹ sẽ đi vào hoạt động, và trao những suất học bổng đầu tiên cho các em.

Số lượng học bổng, và mức học bổng sẽ do Hội đồng Quản lý Quỹ quyết định.

Vì sao việc đặt tên cho Quỹ là “Quỹ vì tinh thần hiếu học” lại không đưa tên anh vào?

Theo tôi nghĩ,  tên Quỹ “Vì tinh thần hiếu học” nó đúng với ý định ban đầu thành lập Quỹ của tôi. Với mong muốn Quỹ này sẽ cổ vũ tinh thần hiếu học của người Việt Nam chúng ta.

Có một số ý kiến cho rằng, cái tên Ngô Bảo Châu sẽ là một cổ vũ rất lớn cho những bạn sinh viên nhận học bổng của Quỹ, có lẽ đúng như vậy, nhưng thay vì đặt tên tôi vào Quỹ, thì bản thân tôi sẽ bằng những hành động của tôi, như viết thư, theo dõi thường xuyên kết quả của các em… Như vậy có lẽ sự động viên sẽ cụ thể hơn, chứ không chỉ đơn thuần là bạn nhận được học bổng Ngô Bảo Châu. Một là tôi nghe thấy cái tên rất là chướng, hai là nên cỗ vũ bằng cách cá nhân, cụ thể hơn là qua cái tên.

Xin hỏi Giáo sư, hiện tại đã có tổ chức cá nhân nào bày tỏ mong muốn tham giá đóng góp tài chính cho Quỹ chưa, và việc tiếp nhận của mình như thế nào?

Vì đây là buổi họp đầu tiên, và thời gian rất ngắn, nên chúng tôi chưa làm danh sách chính thức những người tham gia vào Quỹ. Tuy nhiên, một số rất lớn các anh em tham gia vào Quỹ đã điền vào phiếu cam kết tham gia vào quỹ. Còn chi tiết tham gia như thế nào, thì hiện bản thân tôi cũng chưa nắm được, mới chỉ xem qua phiếu.

Nhưng phải chờ khi nào ra quyết định thành lập Quỹ, mới có danh sách các thành viên sáng lập Quỹ.

Tiêu chí chọn người đỡ đầu sẽ như thế nào?

Đấy phải là một nhà khoa học, một giảng viên có uy tín, có tâm huyết của trường, nơi sinh viên đang theo học. Và có chuyên môn gần với ngành sinh viên đang theo học.

Tôi xin nhắc lại một lần nữa, bản thân Quỹ không có quyền chọn người đỡ đầu, mà Hội đồng khoa học sẽ toàn quyền chọn người đỡ đầu.

Kết thúc buổi trao đổi, GS Ngô Bảo Châu khẳng định thêm: “Tôi cảm thấy vì giải thưởng [Fields] này, tôi phải có trách nhiệm lớn hơn cho đất nước. Tôi sẽ cố gắng làm tất cả những việc tôi có thể cho đất nước. Tất nhiên, tôi sẽ phải cân nhắc xem phải làm như thế nào, để việc mình làm là có ích và có hiệu quả nhất. Đấy là việc tôi sẽ cố gắng làm.”

Theo Bee

nguồn : http://tintuconline.com.vn/vn/giaoduc/460914/index.html

Advertisements

Responses

 1. Tin mới đây bác Trà

  UBND huyện Nhà Bè thu hồi đất với giá rẻ mạt, sau đó mang bán đấu giá cao gấp hơn 112 lần.

  link http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/batdongsan/461065/index.html

  • Ui chời, khốn nạn!

   • Người ta sợ dân khiếu kiện nên đã nghĩ ra biện pháp rồi đó – không chấp nhận đơn khiếu kiện ” tập thể “.

    • Thế mà gọi là…” của dân, do dân, vì dân…”! chán!

     • Đừng chán O ơi, chán vậy biết sống ở ….. mô ?

 2. Ct tức cười quá, nhớ lại tụi Công ty đăng quảng cáo trên TV mà lại dẫn câu nói tự cho là “hữu xạ tự nhiên hương”.
  Thôi kệ, em ấy làm gì cũng được, miễn sao có lợi cho dân còn hơn không.

 3. Ngô Bảo Châu có ý tưởng tốt, có tài cao về toán học nhưng thêm vài năm nữa lao đầu vào các công tác xã hội nước nhà thì sẽ biết ra sao thôi. Cứ chờ xem.

  • Nếu phát triển đảng nữa là … vừa hồng vừa chuyên phỏng ạ ?

 4. hihihih
  Cái vụ án quỹ này á, đâu cần tên tuổi và lên báo chí rùm beng đâu, Ba của em á, lấy tiền hưu trí của mình mà thành lập quỹ từ lúc chỉ có chăm lo cho 1 em học sinh nghèo dưới quê lận, và lấy tên một vị danh nhân mà đặt cho quỹ từ lâu rồi kìa, Quỹ Khuyến Học Huỳnh Tấn Phát. Sau đó cả Gia đình Cụ Huỳnh ủng hộ, rồi cả huyện, cả Tỉnh và cả thành phố ủng hộ và hỗ trợ cho Hội này. Nhà báo phỏng vấn ông á, ông bảo “có gì đâu, đừng viết gì” thế là họ chả có gì để viết về Ba em. hehehehe, nhỏ em gái của anh là thành viên trực thuộc đó chứ, cứ nhịn ăn sáng hàng tháng mà làm vốn mua tập và xe đạp cho các em nghèo đó chứ.
  Cần gì rùm beng mà bảo là không cần tên tuổi mình nhỉ? Hỏng làm âm thầm mà mới dự trù đã đưa lên báo, người có tiếng tăm có khác đấy chứ.
  Em ráng làm sao cho mình nổi tiếng chút chứ.

  • Thì bác lập qũy chăm lo cho các em học sinh nghèo, còn mấy thằng kia lập qũy để buôn mà ! Hai thái cực chớ !

 5. Mong là không phải “Treo đầu dê…” , mà chỉ là “Đầu voi…” cũng may chán rồi !

  • Dưng mà đuôi gì ?

   • Được tí đuôi chuột… Thôi méo mó có hơn không mà bác !

    • Ừ nhỉ !

 6. He he, cười chết và chết cười.
  Tển cũng thuộc dạng “hoa hậu trái đất” đi thăm hội người mù thôi! Michael Jackson đi thăm trường Xã Đàn.
  Bữa ni, cựu thanh niên xung phong đi dự lễ khai giảng phát biểu với học trò:” Noi gương NBC để chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học của thế “dới”!
  Xin lỗi bác Trà, èođ mịe nói thế thì không bị tâm thần mới lạ!
  Đố bác Trà và bà con nhá. Có kẻ nào trên đời này lấy nhẫn vàng làm mồi câu cá rô không?

  • Nhẫn vàng câu cá rô ! câu này phải hét vào tai mấy thằng vừa ” dùi ” ( không phải đánh trống ) trống bữa qua !

 7. Nghe cứ như là trao giải Nobel ấy nhẩy!

  • Thì thật rứa chứ ” cứ như ” gì nữa bác @ ?

 8. Em k hiểu tại sao lại có TS Cao Sỹ Kiêm trước là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, chẳng hiểu ông này kiếm bằng TS khi nào?

  • Tên í là đệ của cha Mỗ đới con O. Chả cũng bằng rởm!

   • em nghe noi truoc khi lam Thong Doc NHNN ong ay la Bi Thu Tinh Uy Thai Binh?

  • O ni lạ hè ? Ở Vn thì bằng tiến sĩ không đồng nghĩa với việc Phải học !

 9. em thì k hiểu sâu xa lắm, nhưng em thấy GS như vậy là ổn chứ anh? nếu mà GS thực sự kiểm soát được mọi vấn đề thì tiêu chí đưa ra vậy là ổn, chỉ sợ có sự chênh giữa thực tế và lý thuyết thôi.
  Hôm nào em đọc báo đưa tin thì thấy cái Viện toán cao cấp, GS thì nói là độc lập với BỘ, Người khác thì nói là một chương trình của BỘ, rõ ràng như thế là chênh nhau..phải không anh? vì GS muốn những nhà khoa học phải hoàn toàn độc lập nhưng đồng đội của anh thì không ngĩ thế, nếu là một chương trình của Bộ thì lại phải chịu sử điều khiển của Bộ rồi..

  • Chuyển từ ” nghiên cứu ” sang ” thương mại ” – Hihihi…

   • Nói chung là anh Trà phân tích cho em cái mồ, em chưa hiểu rõ lắm sâu xa, em chỉ cảm thấy anh ni làm rứa là được thôi: bảo trợ cho sinh viên nghèo, học giỏi, tạo điều kiện tốt nhất như có thể cho họ. Cũng k thích lấy tên mình cho Quỹ. Và chắc chắn để tạo nguồn cho Quỹ thì phải có cách kêu gọi ngân quỹ thôi.
    Hì hì eng đừng chê O dốt nha…

    • em vừa đọc bài về GS NBC ở blog anh Thuan, đã hiểu hiểu vấn đề một chút rùi!

     • Con người lên tột đỉnh vinh quang thì người ta xoay sang việc buôn thần bán thánh ?

      • trường hợp này em k hiểu có ngây thơ quá không anh Trà nờ, nhưng em vẫn không cảm thấy lạ, em cho rằng GS vẫn đang cố gắng làm những điều tốt đẹp trong khả năng của mình. Em vẫn đang rất khâm phục GS…

       • Khi rời bỏ chuyên môn để chuyển qua làm chính trị thì …. thôi rồi !

 10. Chỉ mất có một chiếc xe máy,còn rẻ hơn nhiều so với mấy em làm hoa hậu.
  Cố lên chú Châu,con đường danh vọng đang rộng mở.

  • Giá như còn cái gì trên Field thì may ra chú Châu còn ” mải mê ” ….. sắp tới chăc thành ủy HN kết nạp đảng nữa là …. XONG !

 11. Đọc rồi , nhiều điều đáng ngẫm

  • Bác thấy chúng ” buôn thần bán thánh ” ghê không ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: