Đăng bởi: trà hâm lại | 19.08.2010

Chúc mừng Giáo Sư …. và một chuyện buồn

Thành tâm chúc giáo sư Ngô Bảo Châu sức khỏe vô biên, tinh thần khoan khóai, mãi mãi trong tim thế hệ trẻ Việt Nam.

Gia đình tôi đã xuống đượng ăn mừng sự kiện này !

…..

Sau khi về đến nhà, lên mạng đọc báo , thấy ngay bài này, người ta nghĩ gì khi đọc báo về tin Giáo Sư Ngô Bảo Châu – một người Việt vừa đọat giải Fields ?????

Hàng loạt cán bộ bị phát hiện mua

bằng tốt nghiệp

Thi tốt nghiệp bổ túc nhiều lần không đậu, hàng loạt cán bộ ở Sóc Trăng đã lên TP Cần Thơ mua bằng giả với giá vài triệu đồng.

Trao đổi với VnExpress.net, bà Nguyễn Thị Thuận, Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục Đào tạo Cần Thơ cho rằng, chữ ký của bà đã bị giả mạo trên giấy xác nhận của ông Hà Hữu Hiểu (sinh năm 1963), xã đội trưởng xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, Sóc Trăng.

Ông Hiểu là một trong 10 người có tên trong danh sách do Công an tỉnh Sóc Trăng gửi Sở Giáo dục Đào tạo Cần Thơ đề nghị xác minh bằng cấp. Tất cả những người này đều không có hồ sơ lưu tại các kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT do Sở Giáo dục Đào tạo Cần Thơ tổ chức.

Danh sách 10 cán bộ sử dụng bằng giả ở Sóc Trăng. Ảnh: Thiên Phước

“Ông Hiểu đã qua mặt cơ quan chức năng, tờ giải trình viết bằng tay của ông Hiểu nói rằng có gặp tôi nhưng thật sự tôi chưa có gặp ai tên Hà Hữu Hiểu đến xin xác nhận bằng tốt nghiệp. Tôi đã có công văn đề nghị Công an tỉnh Sóc Trăng điều tra xử lý nghiêm hành vi này”, bà Thuận nói

Trao đổi với VnExpress.net, ông Hiểu thừa nhận khi học xong lớp 12 hệ bổ túc vào năm 2008, ông được nhiều người giới thiệu lên TP Cần Thơ thi để dễ đậu. Đến TP Cần Thơ ông gặp một người hỏi chuyện và nói có đường dây thi chắc chắn đậu nên ông đưa hồ sơ cho người này và sau kỳ thi ông có được tấm bằng tốt nghiệp nhưng phải trả cho họ 5 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Châu Trường Quốc – Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) – cũng cho biết khi thấy ông nhiều lần thi trượt bổ túc nên có người điện thoại hẹn bàn việc đi thi lấy bằng ở TP Cần Thơ với giá vài triệu đồng. Sau khi cầm được bằng cấp trong tay, ông Quốc nộp cho tổ chức thì nhận được tin công an xác minh bằng tốt nghiệp bổ túc THPT và giấy chứng nhận của ông không do Sở Giáo dục – Đào tạo TP Cần Thơ cấp. Hai cán bộ công tác tại UBND huyện Mỹ Xuyên là ông Trà Nao (chánh văn phòng) và ông Lý Thành Thảo (tài xế) cũng có bằng cấp nhờ đi “thi” ở TP Cần Thơ như ông Quốc.

Đối với danh sách 10 cán bộ mà Công an tỉnh Sóc Trăng xác minh cho kết quả sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc THPT không hợp lệ đa số là cán bộ lãnh đạo ở các xã trong huyện Trần Đề và Mỹ Xuyên. Thời gian qua, những cán bộ sử dụng bằng giả vẫn được lên chức. Cụ thể, ông Lý Sô Riêng từ Phó chủ tịch UBND xã Đại Tâm lên chức Chủ tịch UBND xã Đại Tâm. Ông Mai Thanh Sử là công an xã đã lên chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Thạnh Phú, ông Triệu Xuân Xiệu giữ chức Phó bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phú, ông Trần Như Ý giữ chức Chủ tịch UBND xã Viên An, ông Lê Văn Mời làm Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Quới, ông Nguyễn Văn Như từ công an xã lên chức Chủ tịch UBND xã Ngọc Đông.

Ông Trần Văn Chuyện – Bí thư Huyện ủy Mỹ Xuyên cho biết sẽ họp bàn hướng xử lý kỷ luật theo quy định xử lý cán bộ công chức và không cơ cấu các “quan” sử dụng bằng giả vào cấp ủy.

Thiên Phước

nguồn : http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/08/3BA1F578/

Advertisements

Responses

 1. Hi! hi! Chào anh Trà trước, chúc mừng GS Châu sau!

  Lâu ngày chưa viết còm, vì ít time nhưng vẫn đọc trộm Entry của anh viết.
  Cả nước đang lao xao vì sự kiện của GS Châu nhận giải Fields. Theo tôi nghĩ thì ai cũng thầm mừng và đỡ tủi thân khi nghĩ về thân phận của một dân tộc. Vui và tự hào cũng là một điều chính đáng. Nhưng giới truyền thông VN đã lên quá cỡ, lấy sự kiện của NBC làm một liều thuốc tinh thần trong dịp này có vẻ lố bịch quá. Họ vội vã trao tặng giải thưởng HCM cho GS Châu, rồi không biết là có Huân chương sao vàng nữa không thì cũng chưa rõ…
  Nói thật với anh Trà là cái gì nhanh đến thì cũng nhanh qua. Cái giải của GS Châu chăng giúp gì cho nền Toán học VN đâu, chẳng có tác dụng gì với ngành giáo dục hiện nay đâu.
  Phần lớn thì không ai thích học toán cả. Những người trụ lại ở ngành toán là những người có năng khiếu và cộng thêm chút đam mê. Nhưng lấy Toán để nuôi mình hay đi sâu để nghiên cứu thêm thì chẳng mấy ai thành công cả. Khóa chúng tôi có rất nhiều tài danh về Toán học, tiếng tăm cũng lừng lẫy trong và ngoài nước, viết nhiều công trình này nọ…nhưng rốt cục thì cũng là kiếm sống cả thôi.

  Tôi kể cho anh nghe một câu chuyện. Một anh bạn( xin không nhắc tên) là một học sinh xuất sắc toán của VN, đạt nhiều giải thưởng QT. Sau đó đi học toán ở nước ngoài, làm bằng Tiến sĩ. Về nước dạy ở khoa Toán ở ĐH Sư Phạm. Tên tuổi thì nổi, nhưng lương thì không đủ sống. Tuy vậy vẫn đam mê Toán. Nhưng vì muốn kết hợp kiếm ăn và thực hiện mơ ước của mình lại ra nước ngoài. Nhưng ở xứ người cũng không đơn giản. Không có chỉ tiêu của Nhà nước nên không có kinh phí, phải mò mẫm đi làm thêm. Đi rửa bát ở Nhà hàng cho người Việt. Mắt đeo kính, lớn tuổi làm chậm, chủ không hài lòng đuổiviệc. Gia nhập đám cửu vạn đi bán hoa quả. Lại hay đọc báo Tây, hay lý sự. Chủ cũng không hài lòng, khoảng 1 năm sau thì chủ đuổi việc, thành ra lang thang. Bạn bè và người quen có biết việc này và khuyên trở về HN. Cũng may là khi đó cũng hay theo lò luyện thi nên cũng đỡ. Anh này cũng là thầy dạy kèm GS Ngô Bảo Châu.
  Khoảng 10 năm trở lại đây đầu quân cho FPT, nhưng họ trả lương không phải vì làm toán mà làm một việc khác. Anh cũng tham gia dìu dắt đội tuyển hàng năm thi toán QT nên bây giờ thu nhập ổn định hơn.
  Nhưng cả một chuỗi dài là cơ cực và vất vưởng. Chúng tôi tuy cũng rất ngưỡng mỗ anh ta về tài năng, nhưng cảm thấy cay cay mỗi khi nhắc lại thời kỳ quá khứ, tiếc một tài năng đặt không đúng chỗ, không gặp thời.

  • Bác @danchoa :
   ……. ” Cái giải của GS Châu chăng giúp gì cho nền Toán học VN đâu, chẳng có tác dụng gì với ngành giáo dục hiện nay đâu.” ….
   Thật đúng vậy, ta nên hiểu là Tóan học là ngành tiên phong nhưng không phải thực sự cần ở một nước đang cần phát triển theo lối ” chuyển giao công nghệ ” như nước ta.
   Nhưng đây là thanh tựu lớn của nhân lọai ( ?) nên bọn họ cũng phải làm hết cách theo kiểu gia nhập WTO , nếu không thì như nghệ sĩ Đặng Thái Sơn xưa, sẽ bị ném đá ! nhưng nếu thiếu chín chắn thì sẽ thành quá lố ! GS đã thành 1/2 người Pháp gốc Việt rồi – tưởng cũng nên ” chín chắn” lại đôi phần.
   Bác luôn luôn là tấm gương cho cánh già chúng tôi đấy !

 2. Chào anh Trà!
  Em vào nhà anh chơi hoài nhưng thú thật cái Wr này em không rành lắm nên cứ ngại comment. Vụ Bảo Châu em nghĩ rât 1cần những con người biết vươn đẳng cấp lên tầm quốc tế như thế, nhưng báo chí cứ nhao nhao bầy đàn vào tán tụng và xoi mói từng chi tiết đời tư của anh ảnh ra thì em thấy cực ăn theo phản cảm. Cứ làm như Bảo Châu là sản phẩm c ủa các ảnh ấp ra đấy.
  Cámơn anh Trà vẫn ghé thăm em thường.

  • Cảm ơn đã ghé nhà uống trà hâm lại. Rất đồng ý với ý kiến của em !

 3. khổ lắm nói mải Ngô bảo Châu ! Bằng ông Nguyễn văn Hiệu ….khộng ?cùng thời !? trước thời Nguyễn văn Hiệu là ông già tớ …còn chẳng ăn nhằm gì … Ngô bảo Châu bi chừ trẻ , có kinh nghiệm chơi hai quốc tịch … làm hai nhà nước tung hô.. ( hai quốc tịch kiểu là mặt giơi ,tai chuột)… tuyên bố làm người nổi tiếng… hay khi đối thoại với bạn học cũ thời thi toán olempi trung Hà thì tỏ ra người đame khoa học ….VV.. các nhà khoa học trẻ bây giờ khôn hơn các cụ ngày xưa nhiều . Tính giai cấp … tinh thần yêu nước , tính “Đảng” bây giờ cũng thoáng hơn chứ không phải cách nay 48 năm (1962)… không khéo kỳ này ban bí thư TW lại mời ngô bảo châu vào “Đảng” và giao cho Châu chức bộ trưởng bộ giáo dục … lúc còn lắm chuyện giở khóc dở cười …nhà khoa học bắt làm chính trị , công chức ….công chức không đủ sống với đồng lương thì áp phe , chạy mánh … tứ tế thì nuôi heo , nuôi gà và khi nhà nước khá lên công chức tìm mọi cách nhũng nhiễu dân và bây giờ làm cái gì cũng tiền ( lệ phí ) và vin vào cái thu nhập (GDP tăng bây giờ tăng tiền viện phí … tăng học phí …. . thì chuyên bằng thất .. tôn vinh giả …..thì chức vụ thật bằng giả hay học thật …thi mai không đậu mà cơ câu , quy định cấp nào phải có bằng gì…. thì phải mua bằng !…. có cả chuyện hội đồng khoa học mười ngài thì cín ngài chẳng biết gì cái đề tài SV báo cáo…hehe

  • Bác nói đúng vậy ! bây giờ ” con hơn cha ” nhiều lắm. Ngay GS Ngô cũng chuẩn bị ” đường về ” bằng cách thêm vào người cái quốc tịch Pháp cho chắc ăn. Ấy là ông ta đã rút được kinh nghiệm của bao cha anh đi trước. Nghe bùi tai … xong không còn đường …. rút !

 4. He he, sao họ không trao giải Fields cho ống Nguyễn Văn Ngọc, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Yên Bái và ông Nguyễn Ngọc Ân, giám đốc sở Văn hóa – thông tin và du lịch tỉnh Phú Thọ với thành tích có bằng tiến sĩ chỉ sau 6 tháng không học, hơn hẳn vạn lần em Châu tốn nhiều năm học.

  • Ừ nhỉ ! Nhưng rất may là giải này chỉ trao cho người có độ tuổi nhỏ hơn 40 mà thôi. Không có điều kiện này chắc nước ta vô … khối !

 5. He he!
  Dù thế nào chăng nữa thì dân ta vẫn cứ … sung sướng!
  Tốt là của ta, không tốt là của người!

  • Nhưng thấy đau thế nào í !

 6. Châu! Ngô Bảo Châu!
  Người Việt, giáo dục Pháp!
  Không bình nữa đới, làm gì nhau? Ha ha ha ha…Tuy thế, vưỡn có thơ rằng:
  Anh Nhưn ơi hỡi anh Nhưn.
  Ngày xưa ở lại, Châu mần được không?
  Hay là về xứ Bạch Thông?
  Mần anh cưa gỗ, ngồi trông cửa rừng?

  • Hay là về xứ Bạch Thông?
   Mần anh cưa gỗ, ngồi trông cửa rừng?
   Rứa còn may ! Có khi phải làm Lâm tặc ! Huhuhu !

 7. Trong bài tường thuật vệ hội nghị toán học quốc tế tại Ấn Độ người Pháp đã viết như sau:

  “Parmi les vingt conférenciers pléniers, il y a trois français Jean-Michel Coron, Claire Voisin, Ngô Bao Châu (mathématicien d’origine vietnamienne ayant acquis récemment la nationalité française, qui a fait toutes ses études supérieures en France),
  http://smai.emath.fr/IMG/pdf_ICM-L1v3l.pdf

  tạm dịch:
  Trong số hai mươi diễn giả , có ba người Pháp Jean-Michel Coron, Claire Voisin, Ngô Bảo Châu
  (Nhà toán học gốc Việt Nam gần đây đã nhập quốc tịch Pháp, người đã thực hiện tất cả các nghiên cứu của mình tại đại học ở Pháp),

  Nước Pháp đang ăn mừng có hai người Pháp đoạt giải “Nobel” toán học.
  Laị nghĩ đến Đặng Thái Sơn đang dạy piano tại
  Université de Montréal (Québec, Canada) Ngày đi thi sứ quán VN tại Ba Lan không hề đoái hoài lúc nhận giải Chopin thì được tung hô rầm trời.
  Còn Gs Ngô Bảo Châu, khi được mời làm diễn giả chính trong hội nghị, một dấu hiệu cho biết người ta sẽ trao giải Fields, thì PTT Nguyễn Thiện Nhân đến tận nhà mời gọi và có người gợi ý cho nhà.

  Bác nghĩ sao khi mình có một cái cây trồng trong vườn nhà nó èo uột, có người đến ngỏ ý mang về vườn nhà họ chăm bón, chăm sóc. Khi cây nở hoa trái tốt tươi vang tiếng khắp vùng, mình lại muốn mang về lại nhà mình trưng thì có phải đạo không?

  ĐT

  • Ấy là chiêu ” di hoa tiếp mộc ” đó bác ạ! Lúc này mấy ngài cũng hơi tỉnh táo, nếu không làm vậy thì có nước mà … độn thổ thôi !
   Cũng phải vỗ tay vào chớ phải không bác !
   GS Ngô qủa là có 2 quốc tịch :
   Trích :
   ” GS Ngô Bảo Châu: Sẽ không bao giờ thay đổi quốc tịch

   Ngô Bảo Châu khẳng định mặc dù từ đầu năm 2010, anh đã có quốc tịch Pháp nhưng sẽ song song giữ hai quốc tịch và chắc chắn sẽ không bao giờ thay đổi quốc tịch Việt Nam.” …. ( http://giadinh.net.vn/20100820093848823p0c1000/gs-ngo-bao-chau-se-khong-bao-gio-thay-doi-quoc-tich.htm )

   • em nghĩ chắc một người giản dị như GS NBC hẳn sẽ buồn biết bao khi những ngày này, nhằm tung hô anh, người ta bằng mọi cách moi móc tất cả những gì có thể để đưa lên mặt báo. Tất nhiên em nghĩ vinh danh ông là điều nên làm( gấp vạn triệu lần những cô chân dài, những món hàng hiệu , nhũng chàng ca sỹ nhạt phèo….) nhưng em có cảm giác hơi thái quá.Ông đã nói là ông chịu đựng sự nối tiếng chứ không phải là sự lựa chọn của ông. Thay cho những lời khuôn sáo hãy làm điều gì đó thực tế hơn theo đúng tâm nguyện mà ông muốn dâng hiến cho Tổ quốc….

    • Trúng phóc đó O !

 8. Xin lổi bác Trà ĐT quên dẫn nguồn bản tin Pháp Tấn Xã (AFP)
  http://www.google.com/hostednews/afp/article/ALeqM5jFXhDUwxvQ4J9lvMsRqjYkIr2ndw

 9. Thưa bác Trà,
  Bản tin AFP có đưa tin về tổng thống và thủ tướng Pháp chúc mừng Ngô Bảo Châu vnecpress có lược dịch lại như sau:
  http://www.vnexpress.net/GL/The-gioi/2010/08/3BA1F6F7/

  Tổng thống Pháp ngưỡng mộ Ngô Bảo Châu

  Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Francois Fillon ca ngợi hai nhà toán học Ngô Bảo Châu và Cedric Villani vừa nhận được giải thưởng Fields danh giá.

  AFP dẫn thông báo từ điện Elysee cho biết tổng thống chúc mừng và “bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ của ông” đối với hai nhà toán học.

  Tổng thống cho biết kết quả này khẳng định chất lượng đào tạo hàng đầu về toán học của Pháp giúp năm nào cũng phát hiện ra những nhân tài mới. Tổng thống hy vọng các trường toán học của Pháp có đủ phương tiện cần thiết để phát triển.

  Thủ tướng Pháp Francois Fillon cũng gửi lời chúc mừng của ông tới các nhà toán học. Ông cũng nhấn mạnh trình độ vượt bậc của Pháp về toán trên thế giới.

  Huy chương Fields, được coi là giải Nobel toán học, được trao sáng nay cho nhà toán học Cedric Villani, 36 tuổi, giám đốc viện Henri Poincare ở Paris và giáo sư Ngô Bảo Châu, 38 tuổi, đang dạy ở trường đại học Paris-Sud. Hai người khác cùng đoạt giải này là Elon Lindenstrauss (người Israel) và Stanislav Smirnov (Nga).

  Huy chương Fields là giải thưởng được trao cho tối đa bốn nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kỳ Đại hội Toán học Quốc tế của Hiệp hội Toán học Quốc tế (IMU). Đại hội này được tổ chức 4 năm một lần. Nhà toán học Canada John Charles Fields là người sáng lập giải thưởng.

  Mai Trang

  Tại sao tổng thống và thủ tướng Pháp lại chúc mừng Ngô Bảo Châu nếu ta đọc kỹ bản tin APF thì thấy những dòng sau mà không thấy một báo lề phải nào dịch:
  The only son of a physicist father and a mother who was a medical doctor, Ngo’s mathematical abilities won him a place, aged 15, in a specialist class of the Vietnam National University High School.

  In 1988, he won a gold medal at the 29th International Mathematical Olympiad and repeated the same feat the following year.

  After high school, he was offered a scholarship by the French government to study in Paris. He obtained a PhD from the Universite Paris-Sud in 1997 and became a professor there in 2005.

  Earlier this year he became a naturalised French citizen and accepted a professorship at the University of Chicago.

  Tạm dịch:
  Đầu năm nay ông đã trờ thành công dân Pháp và nhận chức giáo sư tại đại học Chicago.

  Thế mới biết tại sao PTT Nguyễn Thiện Nhân đã “đi tắt đón đầu” đến tận nhà thăm GS Ngô Bảo Châu và không phải tự dưng GS Ngô Bảo Châu xin nhập quốc tịch Pháp

  Thế mới biết môi trường rất quan trọng trong việc phát triển con người. Không biết bao nhiêu người VN mình ở VN mình đạp xích lô, đi cày, nhưng khi ra nước ngoài lại thành đạt.
  Nhìn băng hình phát thưởng giải Fields ta thấy họ xướng tên Ngô Bảo Châu Université Paris Sud mà thầm nghĩ tại sao không là University of Hanoi

  Nghĩ mả buồn cho dân tộc Việt Nam

  ĐT

  • Bác Đòan Trân ,
   Nhớ khi đọc Xuân Thu chiến quốc, có câu chuyện sau : Khi sứ thần đang ngồi thì thấy lính bắt mấy tên trộm đi qua, nhà vua hỏi ( chọc ) : sao người nước ngươi hay ăn cắp thế ? Sứ thần trà lời :” Nghe nói có giống bưởi phương nam rất ngon, đem trồng lên đất Bắc thì nó chua lại nhiều hột, thì ra không phải do giống mà do ĐẤT !
   Cũng may mà không phải : University of Hanoi

 10. IAM bằng thật, xin mần quan được hem bác Hãm.. hehe

  • bằng thật có khi lại teo ! Có đứa nói ( khi phỏng vấn vào chức danh công chức ) :” trên người em cái gì cũng thật ” Thế mà cũng rớt đó ! Hihihi

 11. em đọc ở TPOL nói ở đâu đó bằng giả nhiều k kể xiết, phóng viên hỏi sao 1 giáo viên có bằng giả thì xử rốt ráo ngay mà các công chức có bằng giả thì mãi không xử lí gì được, ông gì gì đó trả lời: Vì GV là vi pham đạo đức nhà giáo nên xử lý ngay còn công chức thì không phải nên…; anh xem trả lời thế có ngeh được không? em tin là rút dây động rừng, hội có bằng giả tức là hội ” cơ cấu” hết rồi, giờ xử lý thì e k có người làm việc nên k xử được mà cũng k biết lấy ai xử lý ai đó mà…
  Em nghĩ bằng giả giờ ở mifnhc hắc là nhiều quá, chỉ riêng nếu làm cuộc kiểm tra bằng tiến sỹ là đã có bao nhiêu bác to to oải rồi…nên vấn nạn này đâu có giải quyết được đâu…

  • Cho dù đốt cháy dãy Trường Sơn thì cũng phải moi ra cho bằng được O à ! Đây là một thứ giặc nguy hiểm hơn giặc ngọai xâm – vì nó là NỘI XÂM !

   • em nhất trí với anh hoàn toàn!
    Vấn đề là giờ bắt đầu từ đâu, ai xử lý ai chớ?

 12. Cấp xã, huyện xài bằng zỏm là chuyện nhỏ như con bọ chó. cấp tỉnh còn chơi bằng zỏm nữa cơ mà. Thượng bất chính, hạ tắc loạn bác ạ.

  • Dạ đúng vậy bác ! Xứ ta giờ tràn lan nhiều thứ quá, bằng cấp giả cũng tràn lan, từ cao xuống thấp,…


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: